Logo วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เสียงสะท้อนจากอีสานโพล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผ่านไปหลายวันแล้ว สำหรับการอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทางนายกฯเศรษฐา ทวีสิน คงจะได้รู้ว่าอะไรของจริงอะไรของปลอม รวมทั้งสถานการณ์เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่พึงกระทำได้

ก็ถูกต้องแล้วที่นายกฯเศรษฐา สั่งให้ผู้ใช้บังคับบัญชารวบรวมข้อมูลในการอภิปรายทั้งหมดทั้งที่เชียร์ ทั้งที่เสนอแนะนำไปปรับปรุงแก้ไขในการบริหารประเทศต่อไป และพอเข้าใจกันว่าในซีกของฝ่ายค้านนั้นบางครั้งรุนแรง บางครั้งเลยเถิดแต่ก็แฝงไว้ด้วยเนื้อหาสาระที่จะละเลยไม่ได้


นอกเหนือไปจากสิ่งที่พูดกันในสภาแล้วเสียงสะท้อนข้างนอกเป็นเรื่องที่ต้องรับฟังอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจากศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดผลสำรวจ “ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 1/2567 และคาดการณ์ไตรมาส 2/2567” จากการสำรวจระหว่างวันที่ 29 มี.ค. - 1 เม.ย. 2567 จากกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,100 รายในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด พบว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 1/2567 (ม.ค. - มี.ค. 2567) เท่ากับ 32.3 เต็ม 100 อยู่ในระดับแย่ลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนที่ 32.8 ขณะที่มาตรการด้านเศรษฐกิจใหม่ๆ ใหญ่ๆ ยังไม่มีผลเป็นรูปธรรม ส่งผลให้คะแนนผลงานรัฐบาลด้านเศรษฐกิจยังคงเท่าเดิมที่ 33.0

ข้อมูลเหล่านี้เป็นตัวเลขทางวิชาการ แต่ สรุปง่ายๆ คืออีสานโพลไม่ได้แฮปปี้การกับทำงานของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน มากเท่าไหร่นักทั้ง กลุ่มตัวอย่างต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาให้เห็นผลโดยเร็ว 7 เรื่องที่เร่งด่วน คือ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้เศรษฐกิจคึกคัก แจกเงินดิจิทัล บรรเทาปัญหาหนี้สิน แก้ปัญหายาบ้าระบาดลดค่าครองชีพ และเพิ่มรายได้ลดต้นทุนภาคเกษตรนอกจากนี้ พบว่าคะแนนนิยมพรรคก้าวไกลยังนำพรรคเพื่อไทยในอีสาน

มีคำถามว่าทำไมอีสานโพลถึงไม่ค่อยปลื้มกับรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน เท่าที่ควรทั้งๆ ที่อีสานเป็นฐานที่มั่นด้านคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทย จะดีๆ ชั่วๆ ก็ต้องแบกหามกันไปก่อน แต่ในยุคปัจจุบันคำตอบโดยสัจธรรม คือต่อให้รักชอบพอมากแค่ไหน ถ้าบริหารประเทศแล้วถ้ากระทบต่อการดำรงชีวิต เขาก็ไม่เอาด้วยโดยเฉพาะนโยบายทางการเมืองของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ที่ประกาศไว้แล้วกลับลุ่มๆ ดอนๆ ผิดกับรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ที่ประกาศนโยบายหมู่บ้านละล้าน 30 บาทรักษาทุกโรค บุญเก่าอันนั้นยังได้ช่วยค้ำจุนรัฐบาลเศรษฐา เอาไว้

ผลโพลล์ยังบอกว่า ถ้าเลือกตั้งวันนี้ จะลงคะแนนให้พรรคใด พบว่า คะแนนพรรคก้าวไกลเพิ่มขึ้นจาก 35.1% เป็น 47.4% คะแนน พรรคเพื่อไทย ลดลงจาก 45.7% เหลือ 40.7% คะแนนพรรคภูมิใจไทย ลดลงจาก 4.7% เหลือ 2.4% คะแนนพรรครวมไทยสร้างชาติ ลดลงจาก 5.6% เหลือ 1.9% คะแนน พรรคไทยสร้างไทย ลดลงจาก 1.7%เป็น 1.5% คะแนน พรรคพลังประชารัฐ ลดลงจาก1.2% เหลือ 0.7% คะแนน พรรคประชาธิปัตย์ ลดลงจาก 1.1% เหลือ 0.5% คะแนน พรรคเสรีรวมไทย ลดลงจาก 1.1% เหลือ 0.4% และอื่นๆ ลดลงจาก 1.2% เป็น 0.6% ยังไม่มีพรรคที่ถูกใจ 3.9%

ภาคอีสานมีจำนวนสส.มากที่สุดใครพรรคการเมืองใดได้ครอบภาคอีสานก็มีโอกาสได้เป็นรัฐบาลสูง แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับข้อเรียกร้องของคนอีสาน ที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของทุกภาคที่ให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา รัฐบาลโพลล์อย่าชะล่าใจทำตัวเป็นแมลงวันบินไปบินมาโดยไม่ได้สร้างผลงานอะไรดังที่ฝ่ายค้านเหน็บแนม ต้องเร่งแก้ไขวันนี้เพื่อต่อลมหายใจรัฐบาลในวันข้างหน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:14 น. อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
21:10 น. ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต
21:03 น. เจอตัวแล้ว 'นาซาตาลา' เจ้าหน้าที่ UN แจ้งข่าวเศร้าการจากไปของ 'ฮลุน โซโล่'
21:00 น. ราชทัณฑ์ แจงปมย้ายผู้ต้องขัง เพื่อจัดระเบียบเรือนจำ แก้ปัญหาแออัด ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้ง
20:42 น. อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
เปิดสถิติหวย 1 สิงหาคม ย้อนหลัง 10 ปี เช็กเลย! งวดนี้ตรงกับวันเสาร์ เลขไหนออกซ้ำบ่อย
ดูทั้งหมด
เอาก็เอาวะ‘ส้มจูบปากกับเขียว’
หมุนตามทุน : โลกจะปั่นป่วนอย่างไร...หุ้น AI ก็ยังลงทุนได้
ลาออกมาเป็น Solopreneur : ได้เป็นนายตัวเองจริง หรือแค่ต้องทำทุกอย่างคนเดียว?
OECD โอกาสทางรอดสุดท้ายของไทย
โหดยกกำลัง 5(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจอตัวแล้ว 'นาซาตาลา' เจ้าหน้าที่ UN แจ้งข่าวเศร้าการจากไปของ 'ฮลุน โซโล่'

อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้

ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต

อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ‘ช้างเผือก-มงกุฎไทย’ แก่ข้าราชบริพารในพระองค์ 8 ราย

อัปเดตอาการป่วย น้องโพธิ์ ลูกชาย ชาคริต ป่วยเป็นเคสหายากไม่ถึง 5%

  • Breaking News
  • อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ \'พยาธิตืดปลา\' ยาว 1 เมตร คาลำไส้ อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
  • ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต
  • เจอตัวแล้ว \'นาซาตาลา\' เจ้าหน้าที่ UN แจ้งข่าวเศร้าการจากไปของ \'ฮลุน โซโล่\' เจอตัวแล้ว 'นาซาตาลา' เจ้าหน้าที่ UN แจ้งข่าวเศร้าการจากไปของ 'ฮลุน โซโล่'
  • ราชทัณฑ์ แจงปมย้ายผู้ต้องขัง เพื่อจัดระเบียบเรือนจำ แก้ปัญหาแออัด ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้ง ราชทัณฑ์ แจงปมย้ายผู้ต้องขัง เพื่อจัดระเบียบเรือนจำ แก้ปัญหาแออัด ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้ง
  • อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved