วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เสียงสะท้อนจากอีสานโพล

ดูทั้งหมด

  •  

ผ่านไปหลายวันแล้ว สำหรับการอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทางนายกฯเศรษฐา ทวีสิน คงจะได้รู้ว่าอะไรของจริงอะไรของปลอม รวมทั้งสถานการณ์เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่พึงกระทำได้

ก็ถูกต้องแล้วที่นายกฯเศรษฐา สั่งให้ผู้ใช้บังคับบัญชารวบรวมข้อมูลในการอภิปรายทั้งหมดทั้งที่เชียร์ ทั้งที่เสนอแนะนำไปปรับปรุงแก้ไขในการบริหารประเทศต่อไป และพอเข้าใจกันว่าในซีกของฝ่ายค้านนั้นบางครั้งรุนแรง บางครั้งเลยเถิดแต่ก็แฝงไว้ด้วยเนื้อหาสาระที่จะละเลยไม่ได้


นอกเหนือไปจากสิ่งที่พูดกันในสภาแล้วเสียงสะท้อนข้างนอกเป็นเรื่องที่ต้องรับฟังอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจากศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดผลสำรวจ “ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 1/2567 และคาดการณ์ไตรมาส 2/2567” จากการสำรวจระหว่างวันที่ 29 มี.ค. - 1 เม.ย. 2567 จากกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,100 รายในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด พบว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนอีสาน ไตรมาส 1/2567 (ม.ค. - มี.ค. 2567) เท่ากับ 32.3 เต็ม 100 อยู่ในระดับแย่ลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนที่ 32.8 ขณะที่มาตรการด้านเศรษฐกิจใหม่ๆ ใหญ่ๆ ยังไม่มีผลเป็นรูปธรรม ส่งผลให้คะแนนผลงานรัฐบาลด้านเศรษฐกิจยังคงเท่าเดิมที่ 33.0

ข้อมูลเหล่านี้เป็นตัวเลขทางวิชาการ แต่ สรุปง่ายๆ คืออีสานโพลไม่ได้แฮปปี้การกับทำงานของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน มากเท่าไหร่นักทั้ง กลุ่มตัวอย่างต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาให้เห็นผลโดยเร็ว 7 เรื่องที่เร่งด่วน คือ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้เศรษฐกิจคึกคัก แจกเงินดิจิทัล บรรเทาปัญหาหนี้สิน แก้ปัญหายาบ้าระบาดลดค่าครองชีพ และเพิ่มรายได้ลดต้นทุนภาคเกษตรนอกจากนี้ พบว่าคะแนนนิยมพรรคก้าวไกลยังนำพรรคเพื่อไทยในอีสาน

มีคำถามว่าทำไมอีสานโพลถึงไม่ค่อยปลื้มกับรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน เท่าที่ควรทั้งๆ ที่อีสานเป็นฐานที่มั่นด้านคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทย จะดีๆ ชั่วๆ ก็ต้องแบกหามกันไปก่อน แต่ในยุคปัจจุบันคำตอบโดยสัจธรรม คือต่อให้รักชอบพอมากแค่ไหน ถ้าบริหารประเทศแล้วถ้ากระทบต่อการดำรงชีวิต เขาก็ไม่เอาด้วยโดยเฉพาะนโยบายทางการเมืองของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ที่ประกาศไว้แล้วกลับลุ่มๆ ดอนๆ ผิดกับรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ที่ประกาศนโยบายหมู่บ้านละล้าน 30 บาทรักษาทุกโรค บุญเก่าอันนั้นยังได้ช่วยค้ำจุนรัฐบาลเศรษฐา เอาไว้

ผลโพลล์ยังบอกว่า ถ้าเลือกตั้งวันนี้ จะลงคะแนนให้พรรคใด พบว่า คะแนนพรรคก้าวไกลเพิ่มขึ้นจาก 35.1% เป็น 47.4% คะแนน พรรคเพื่อไทย ลดลงจาก 45.7% เหลือ 40.7% คะแนนพรรคภูมิใจไทย ลดลงจาก 4.7% เหลือ 2.4% คะแนนพรรครวมไทยสร้างชาติ ลดลงจาก 5.6% เหลือ 1.9% คะแนน พรรคไทยสร้างไทย ลดลงจาก 1.7%เป็น 1.5% คะแนน พรรคพลังประชารัฐ ลดลงจาก1.2% เหลือ 0.7% คะแนน พรรคประชาธิปัตย์ ลดลงจาก 1.1% เหลือ 0.5% คะแนน พรรคเสรีรวมไทย ลดลงจาก 1.1% เหลือ 0.4% และอื่นๆ ลดลงจาก 1.2% เป็น 0.6% ยังไม่มีพรรคที่ถูกใจ 3.9%

ภาคอีสานมีจำนวนสส.มากที่สุดใครพรรคการเมืองใดได้ครอบภาคอีสานก็มีโอกาสได้เป็นรัฐบาลสูง แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับข้อเรียกร้องของคนอีสาน ที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของทุกภาคที่ให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา รัฐบาลโพลล์อย่าชะล่าใจทำตัวเป็นแมลงวันบินไปบินมาโดยไม่ได้สร้างผลงานอะไรดังที่ฝ่ายค้านเหน็บแนม ต้องเร่งแก้ไขวันนี้เพื่อต่อลมหายใจรัฐบาลในวันข้างหน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:59 น. ยังจำกันได้ไหม!? เปิดภาพ 'วัน มรณา' อินฟลูฯ เขมรปากแจ๋ว ล่าสุดตั้งครรภ์ในเรือนจำเขมร
17:57 น. ‘กบข.’ประกาศรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง‘เลขาธิการ’
17:53 น. ชนะทุกโพล แต่แพ้ในคูหา? อ.อุ๋ย ชำแหละ ปชน. เมื่ออุดมการณ์ปะทะกับความจริง
17:43 น. ‘พาณิชย์’ปักหมุด‘มุกดาหาร’จัดใหญ่มหกรรมการค้าชายแดน ประตูเศรษฐกิจเชื่อมCLMV
17:34 น. ปอท.บุกรวบผู้ต้องหาตระเวนกดเงินให้แก๊งคอลฯ
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 กุมภาพันธ์ 2569
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยังจำกันได้ไหม!? เปิดภาพ 'วัน มรณา' อินฟลูฯ เขมรปากแจ๋ว ล่าสุดตั้งครรภ์ในเรือนจำเขมร

ชนะทุกโพล แต่แพ้ในคูหา? อ.อุ๋ย ชำแหละ ปชน. เมื่ออุดมการณ์ปะทะกับความจริง

ดาวค้างฟ้าตัวจริง เพชรา เชาวราษฎร์ จัดเต็มถ่ายแบบในวัย 84 ปี

อดีตผู้สมัครสส.ปชน.ปูดลักลอบตัดไม้ในค่ายทหาร เงินโอนเข้าบัญชีตรง จี้สอบเส้นทางการเงิน

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

จับพิรุธบัตรเลือกตั้งใหม่! สมชัยชี้ต้นขั้วไร้หมายเลข หวั่นเปิดช่องทุจริต-บัตรเขย่ง

  • Breaking News
  • ยังจำกันได้ไหม!? เปิดภาพ \'วัน มรณา\' อินฟลูฯ เขมรปากแจ๋ว ล่าสุดตั้งครรภ์ในเรือนจำเขมร ยังจำกันได้ไหม!? เปิดภาพ 'วัน มรณา' อินฟลูฯ เขมรปากแจ๋ว ล่าสุดตั้งครรภ์ในเรือนจำเขมร
  • ‘กบข.’ประกาศรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง‘เลขาธิการ’ ‘กบข.’ประกาศรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง‘เลขาธิการ’
  • ชนะทุกโพล แต่แพ้ในคูหา? อ.อุ๋ย ชำแหละ ปชน. เมื่ออุดมการณ์ปะทะกับความจริง ชนะทุกโพล แต่แพ้ในคูหา? อ.อุ๋ย ชำแหละ ปชน. เมื่ออุดมการณ์ปะทะกับความจริง
  • ‘พาณิชย์’ปักหมุด‘มุกดาหาร’จัดใหญ่มหกรรมการค้าชายแดน ประตูเศรษฐกิจเชื่อมCLMV ‘พาณิชย์’ปักหมุด‘มุกดาหาร’จัดใหญ่มหกรรมการค้าชายแดน ประตูเศรษฐกิจเชื่อมCLMV
  • ปอท.บุกรวบผู้ต้องหาตระเวนกดเงินให้แก๊งคอลฯ ปอท.บุกรวบผู้ต้องหาตระเวนกดเงินให้แก๊งคอลฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved