Logo วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บทบาทและสายบังคับบัญชากองทัพไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในโลกปัจจุบันนี้ ความมั่นคงของประเทศไทยดูมีเสถียรภาพ ไม่เหมือนกับช่วงยุคล่าอาณานิคมของฝ่ายยุโรปตะวันตก หรือยุคสงครามเย็น (แห่งการต่อสู้ระหว่างอุดมการณ์เผด็จการคอมมิวนิสต์ กับอุดมการณ์เสรีนิยม รวมทั้งภยันตรายกองกำลังติดอาวุธของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย) อีกทั้งความระหองระแหงในเรื่องเขตแดนไทย-ลาว การปะทะสู้รบก็ยุติลง และกลับสู่โต๊ะเจรจา ส่วนเรื่องข้อพิพาทเขตแดนไทย-กัมพูชา ก็ได้ไปยุติที่ศาลยุติธรรมโลก ทั้งหมดนี้ประเทศเพื่อนบ้านเราทุกประเทศที่ต่างเป็นสมาชิกประชาคมอาเซียน ต่างมีเป้าหมายในการสร้างความร่วมมือ และอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เป็นครอบครัวเดียวกัน ฉะนั้นโอกาสของการเผชิญหน้ากันของกองทัพแต่ละประเทศจึงมีความเป็นไปได้น้อยมาก นอกจากนั้น โดยทั่วไปเราก็มีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างราบรื่นกับทั้งจีน และสหรัฐอเมริกา ที่แม้จะมีความเป็นอริต่อกันและกัน แต่ก็ไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำการคุกคามประเทศไทย อีกทั้งไทยยังมีการร่วมมือทางทหาร เช่น การร่วมซ้อมรบกับอีกแต่ละฝ่ายด้วย

ในรูปการณ์นี้ กองทัพไทยที่ต้องมีเอาไว้เพื่อป้องกันประเทศตามหลักปฏิบัติสากล ก็ควรมีอาวุธยุทโธปกรณ์ และกำลังคนที่เหมาะสมเท่าที่จำเป็น โดยในขณะเดียวกันกองทัพไทยก็อยู่ในฐานะที่จะร่วมมือกันกับประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนด้วยกัน ในเรื่องการลาดตระเวนร่วมเพื่อป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติต่างๆ ไปจนถึงการร่วมมือกันในกิจการพลเรือน เช่น การช่วยเหลือกู้ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และภัยพิบัติที่มาจากอุบัติเหตุของน้ำมือมนุษย์ ไปจนถึงการร่วมกันป้องกันความมั่นคงปลอดภัยทั้งทางอากาศและทะเล นอกจากนั้น ในภาพใหญ่กองทัพไทยสามารถเข้าร่วมในกองกำลังสันติภาพขององค์การสหประชาชาติเพิ่มให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในอดีต กองทัพไทยก็ได้เคยปฏิบัติการมาแล้วอย่างน่าชื่นชม


สำหรับการบังคับบัญชาของกองทัพไทยนั้น ก็มีประเด็นโต้เถียงกันในสังคมไทยมาเป็นเวลาหลายสิบปี เกี่ยวกับบทบาททางการเมืองของกองทัพว่า สมควรจะได้รับภาระหน้าที่ในการปราบปรามประชาชนพลเมืองในกรณีของการประท้วงและลุกฮือหรือไม่? อย่างไร?

รากเหง้าของประเด็นก็คือ การที่สังคมไทยได้รับเอาข้อคิด และวิธีการปฏิบัติของฝ่ายยุโรปตะวันตกในกรอบของสังคมประชาธิปไตยว่า ฝ่ายกองทัพต้องขึ้นกับการบังคับบัญชาของฝ่ายการเมืองพลเรือน แต่ประเด็นปัญหาก็คือ ฝ่ายการเมืองมักจะมีแนวโน้มที่จะเข้าไปแทรกแซง และครอบงำฝ่ายกองทัพ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง มิใช่เพื่อผลประโยชน์ของชาติ อีกทั้งฝ่ายการเมืองพลเรือนเองก็มักจะทำตนไม่น่าเชื่อถือในการใช้อำนาจโดยมิชอบ แฝงไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชั่น จนก่อให้เกิดการประท้วง และการเผชิญหน้าของมวลชนของแต่ละฝ่าย จนในที่สุดฝ่ายกองทัพก็จะใช้เป็นข้ออ้างเข้ามาแทรกแซงขัดตาทัพการขัดแย้ง ก่อนจะเข้าบริหารอำนาจรัฐ วนเวียนกันไปเป็นวัฏจักร กลายเป็นปัญหายืดเยื้อไม่จบไม่สิ้นในสังคมไทย ซึ่งหากจะจบได้ ก็คงจะต้องมีการคิดอ่านปรึกษาหารือร่วมกัน และหาข้อยุติร่วมกัน โดยคำนึงถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม ควบคู่กับหลักประชาธิปไตยแบบสากล

ในการนี้ก็ต้องระลึกทบทวนว่า แต่โบราณกาลองค์ประมุขหรือองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นจอมทัพ คนไทยแต่อดีตเป็นทั้งราษฎร และเป็นทหารด้วย (Citizen Soldiers) บ่งบอกว่าทุกคนมีหน้าที่ต่อบ้านเมืองทั้งในยามสงบ และในยามรบ ซึ่งการปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจโดยฝ่ายกองทัพ จะด้วยความทะเยอทะยาน หรือจะด้วยความรู้สึกรับผิดชอบต่อบ้านเมืองในยามคับขัน ก็จัดได้ว่าไม่เป็นสิ่งที่พึงควร เพราะเป็นการที่กองทัพมิได้คำนึงถึงสถานะของกษัตริย์ที่ทรงดำรงตำแหน่งจอมทัพไทย ผู้ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา และมิได้คำนึงถึงกฎหมายบ้านเมืองที่ฝ่ายกองทัพไม่มีบทบาททางการเมือง จึงถือเป็นการทำการเกินหน้าที่ ทั้งนี้เมื่อบ้านเมืองตกอยู่ในสภาวะคับขัน ก็ต้องเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะต้องเข้าถวายรายงานเพื่อขอให้ทรงวินิจฉัย ความใดก็เป็นข้อยุติ เพื่อให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้าต่อไป

ด้วยการคิดแบบนอกกรอบ ก็ขอเสนอให้กองทัพไทยได้ขึ้นกับจอมทัพไทยองค์พระมหากษัตริย์โดยตรง เป็นการปิดทางมิให้ฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซง และเป็นการปิดทางมิให้กองทัพเข้ามามีบทบาททางการเมือง ทำการข้ามหน้าข้ามตาระบบความเชื่อถือ และระบบขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของประเทศไทย

ในขณะเดียวกันการดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ก็ต้องเป็นภาระหน้าที่ของฝ่ายตำรวจ และฝ่ายปกครอง ซึ่งก็อาจจะมีการสำรอง และเสริมกำลัง ด้วยกองกำลังอาสาสมัครที่มีการฝึกฝนในเรื่องการรับมือกับการจลาจล หรือการรบกวนต่อความสงบสุขของบ้านเมือง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:47 น. ครม.สั่งปรับลดค่าการกลั่น-ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ขรก.WFH จ่อจำกัดเวลาเปิดปิดปั๊ม
22:28 น. นายกฯอนุทินให้คำมั่น พาประเทศพ้นวิกฤตพลังงาน เดินหน้าคนละครึ่ง-สินเชื่อเกษตรกร
22:01 น. ตะลึงทั้งงาน! โอปอล สุชาตา งามดั่งนางในตำนาน กลางงานพนมรุ้ง
21:55 น. ครม. ไฟเขียวนโยบาย 'อนุทิน 2' ชู 5 เสาหลักขับเคลื่อนไทย
21:48 น. ครม.นัดพิเศษ เคาะ 3 กุนซือ 'วันนอร์-เพิ่มพูน-อรรถพล' ตั้ง 'รัชดา' โฆษกรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ ลาออก สส. นิกร จำนง ขึ้นเป็น สส. ป้ายแดง
ดูทั้งหมด
‘ฝันกลางแดด’ท่ามกลางสงคราม
มิน อ่อง หล่าย ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีพม่าจากสภาเลือกตั้ง
สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย
บุคคลแนวหน้า : 7 เมษายน 2569
วิถีไทย โลกไม่เหมือน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ครม.สั่งปรับลดค่าการกลั่น-ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ขรก.WFH จ่อจำกัดเวลาเปิดปิดปั๊ม

ครม. ไฟเขียวนโยบาย 'อนุทิน 2' ชู 5 เสาหลักขับเคลื่อนไทย

เปิดคำแถลงนโยบายรัฐบาล อนุทิน 2 ชู 5 เรื่องหลัก ขับเคลื่อนประเทศ

อนุทิน เปิดหัว ครม.นัดพิเศษ สั่งลุยงานวันแรก ย้ำทำเพื่อประชาชน

สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน

ตะลึงทั้งงาน! โอปอล สุชาตา งามดั่งนางในตำนาน กลางงานพนมรุ้ง

  • Breaking News
  • ครม.สั่งปรับลดค่าการกลั่น-ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ขรก.WFH จ่อจำกัดเวลาเปิดปิดปั๊ม ครม.สั่งปรับลดค่าการกลั่น-ภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ขรก.WFH จ่อจำกัดเวลาเปิดปิดปั๊ม
  • นายกฯอนุทินให้คำมั่น พาประเทศพ้นวิกฤตพลังงาน เดินหน้าคนละครึ่ง-สินเชื่อเกษตรกร นายกฯอนุทินให้คำมั่น พาประเทศพ้นวิกฤตพลังงาน เดินหน้าคนละครึ่ง-สินเชื่อเกษตรกร
  • ตะลึงทั้งงาน! โอปอล สุชาตา งามดั่งนางในตำนาน กลางงานพนมรุ้ง ตะลึงทั้งงาน! โอปอล สุชาตา งามดั่งนางในตำนาน กลางงานพนมรุ้ง
  • ครม. ไฟเขียวนโยบาย \'อนุทิน 2\' ชู 5 เสาหลักขับเคลื่อนไทย ครม. ไฟเขียวนโยบาย 'อนุทิน 2' ชู 5 เสาหลักขับเคลื่อนไทย
  • ครม.นัดพิเศษ เคาะ 3 กุนซือ \'วันนอร์-เพิ่มพูน-อรรถพล\' ตั้ง \'รัชดา\' โฆษกรัฐบาลอนุทิน 2 ครม.นัดพิเศษ เคาะ 3 กุนซือ 'วันนอร์-เพิ่มพูน-อรรถพล' ตั้ง 'รัชดา' โฆษกรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved