วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บทบาทและสายบังคับบัญชากองทัพไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ในโลกปัจจุบันนี้ ความมั่นคงของประเทศไทยดูมีเสถียรภาพ ไม่เหมือนกับช่วงยุคล่าอาณานิคมของฝ่ายยุโรปตะวันตก หรือยุคสงครามเย็น (แห่งการต่อสู้ระหว่างอุดมการณ์เผด็จการคอมมิวนิสต์ กับอุดมการณ์เสรีนิยม รวมทั้งภยันตรายกองกำลังติดอาวุธของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย) อีกทั้งความระหองระแหงในเรื่องเขตแดนไทย-ลาว การปะทะสู้รบก็ยุติลง และกลับสู่โต๊ะเจรจา ส่วนเรื่องข้อพิพาทเขตแดนไทย-กัมพูชา ก็ได้ไปยุติที่ศาลยุติธรรมโลก ทั้งหมดนี้ประเทศเพื่อนบ้านเราทุกประเทศที่ต่างเป็นสมาชิกประชาคมอาเซียน ต่างมีเป้าหมายในการสร้างความร่วมมือ และอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เป็นครอบครัวเดียวกัน ฉะนั้นโอกาสของการเผชิญหน้ากันของกองทัพแต่ละประเทศจึงมีความเป็นไปได้น้อยมาก นอกจากนั้น โดยทั่วไปเราก็มีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างราบรื่นกับทั้งจีน และสหรัฐอเมริกา ที่แม้จะมีความเป็นอริต่อกันและกัน แต่ก็ไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำการคุกคามประเทศไทย อีกทั้งไทยยังมีการร่วมมือทางทหาร เช่น การร่วมซ้อมรบกับอีกแต่ละฝ่ายด้วย

ในรูปการณ์นี้ กองทัพไทยที่ต้องมีเอาไว้เพื่อป้องกันประเทศตามหลักปฏิบัติสากล ก็ควรมีอาวุธยุทโธปกรณ์ และกำลังคนที่เหมาะสมเท่าที่จำเป็น โดยในขณะเดียวกันกองทัพไทยก็อยู่ในฐานะที่จะร่วมมือกันกับประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนด้วยกัน ในเรื่องการลาดตระเวนร่วมเพื่อป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติต่างๆ ไปจนถึงการร่วมมือกันในกิจการพลเรือน เช่น การช่วยเหลือกู้ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และภัยพิบัติที่มาจากอุบัติเหตุของน้ำมือมนุษย์ ไปจนถึงการร่วมกันป้องกันความมั่นคงปลอดภัยทั้งทางอากาศและทะเล นอกจากนั้น ในภาพใหญ่กองทัพไทยสามารถเข้าร่วมในกองกำลังสันติภาพขององค์การสหประชาชาติเพิ่มให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในอดีต กองทัพไทยก็ได้เคยปฏิบัติการมาแล้วอย่างน่าชื่นชม


สำหรับการบังคับบัญชาของกองทัพไทยนั้น ก็มีประเด็นโต้เถียงกันในสังคมไทยมาเป็นเวลาหลายสิบปี เกี่ยวกับบทบาททางการเมืองของกองทัพว่า สมควรจะได้รับภาระหน้าที่ในการปราบปรามประชาชนพลเมืองในกรณีของการประท้วงและลุกฮือหรือไม่? อย่างไร?

รากเหง้าของประเด็นก็คือ การที่สังคมไทยได้รับเอาข้อคิด และวิธีการปฏิบัติของฝ่ายยุโรปตะวันตกในกรอบของสังคมประชาธิปไตยว่า ฝ่ายกองทัพต้องขึ้นกับการบังคับบัญชาของฝ่ายการเมืองพลเรือน แต่ประเด็นปัญหาก็คือ ฝ่ายการเมืองมักจะมีแนวโน้มที่จะเข้าไปแทรกแซง และครอบงำฝ่ายกองทัพ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง มิใช่เพื่อผลประโยชน์ของชาติ อีกทั้งฝ่ายการเมืองพลเรือนเองก็มักจะทำตนไม่น่าเชื่อถือในการใช้อำนาจโดยมิชอบ แฝงไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชั่น จนก่อให้เกิดการประท้วง และการเผชิญหน้าของมวลชนของแต่ละฝ่าย จนในที่สุดฝ่ายกองทัพก็จะใช้เป็นข้ออ้างเข้ามาแทรกแซงขัดตาทัพการขัดแย้ง ก่อนจะเข้าบริหารอำนาจรัฐ วนเวียนกันไปเป็นวัฏจักร กลายเป็นปัญหายืดเยื้อไม่จบไม่สิ้นในสังคมไทย ซึ่งหากจะจบได้ ก็คงจะต้องมีการคิดอ่านปรึกษาหารือร่วมกัน และหาข้อยุติร่วมกัน โดยคำนึงถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม ควบคู่กับหลักประชาธิปไตยแบบสากล

ในการนี้ก็ต้องระลึกทบทวนว่า แต่โบราณกาลองค์ประมุขหรือองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นจอมทัพ คนไทยแต่อดีตเป็นทั้งราษฎร และเป็นทหารด้วย (Citizen Soldiers) บ่งบอกว่าทุกคนมีหน้าที่ต่อบ้านเมืองทั้งในยามสงบ และในยามรบ ซึ่งการปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจโดยฝ่ายกองทัพ จะด้วยความทะเยอทะยาน หรือจะด้วยความรู้สึกรับผิดชอบต่อบ้านเมืองในยามคับขัน ก็จัดได้ว่าไม่เป็นสิ่งที่พึงควร เพราะเป็นการที่กองทัพมิได้คำนึงถึงสถานะของกษัตริย์ที่ทรงดำรงตำแหน่งจอมทัพไทย ผู้ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา และมิได้คำนึงถึงกฎหมายบ้านเมืองที่ฝ่ายกองทัพไม่มีบทบาททางการเมือง จึงถือเป็นการทำการเกินหน้าที่ ทั้งนี้เมื่อบ้านเมืองตกอยู่ในสภาวะคับขัน ก็ต้องเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะต้องเข้าถวายรายงานเพื่อขอให้ทรงวินิจฉัย ความใดก็เป็นข้อยุติ เพื่อให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้าต่อไป

ด้วยการคิดแบบนอกกรอบ ก็ขอเสนอให้กองทัพไทยได้ขึ้นกับจอมทัพไทยองค์พระมหากษัตริย์โดยตรง เป็นการปิดทางมิให้ฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซง และเป็นการปิดทางมิให้กองทัพเข้ามามีบทบาททางการเมือง ทำการข้ามหน้าข้ามตาระบบความเชื่อถือ และระบบขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของประเทศไทย

ในขณะเดียวกันการดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ก็ต้องเป็นภาระหน้าที่ของฝ่ายตำรวจ และฝ่ายปกครอง ซึ่งก็อาจจะมีการสำรอง และเสริมกำลัง ด้วยกองกำลังอาสาสมัครที่มีการฝึกฝนในเรื่องการรับมือกับการจลาจล หรือการรบกวนต่อความสงบสุขของบ้านเมือง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:24 น. เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน
21:17 น. ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร
21:02 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69
20:41 น. ‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง
20:27 น. สต็อกปาล์มแน่น! พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน สั่งคุมเข้มราคา-ห้ามกักตุน
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน

ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69

‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง

สต็อกปาล์มแน่น! พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน สั่งคุมเข้มราคา-ห้ามกักตุน

เปิดใจ ‘ตั๊ก บริบูรณ์’ รอ ‘เหน่ง’ กลับมา เผยเจ็บแบบนี้มาหลายครั้งมาก

  • Breaking News
  • เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน
  • ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69
  • ‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง ‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง
  • สต็อกปาล์มแน่น! พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน สั่งคุมเข้มราคา-ห้ามกักตุน สต็อกปาล์มแน่น! พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน สั่งคุมเข้มราคา-ห้ามกักตุน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved