Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รัฐบาลต้องการลากประเทศไปลงเหว?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนที่นักการเมืองจำพวกดีแต่ปาก พล่ามและเพ้อฝันไปเรื่อย ได้เข้าไปเป็นรัฐบาล ก็จะให้พล่ามให้สัญญาสารพัดชนิด จะทำโน่นนี่นั่นให้ดีขึ้น จะแก้ปัญหาสารพัดชนิดให้จบสิ้นโดยทันที จะล้างทุจริต จะปราบโกง จะ... จะ.... และจะ...... อีกสารพัดเรื่อง ตามแต่จะคิดเรื่องโกหกได้ในขณะหาเสียง แต่สุดท้ายเมื่อได้เข้าไปมีอำนาจรัฐแล้ว ก็ปรากฏว่าไม่มีปัญญาแก้ปัญหาใดๆ นอกจากแก้ปัญหาเดิมไม่ได้ แต่ก็ยังสร้างปัญหาเพิ่มแบบทบเท่าทวีคูณอีกด้วย

เราได้เห็นมาแล้วว่านักการเมืองจำพวกพล่ามเพ้อบอกว่าจะแจกเงินให้คนไทยทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป คนละหนึ่งหมื่นบาท แรกๆ ก็โกหกว่าจะแจกโดยไม่มีเงื่อนไข แจกเงินได้ทันที ไม่จำเป็นต้องกู้หนี้ให้กับประเทศ แต่เมื่อเข้าไปเป็นรัฐบาลได้ ก็ไม่มีปัญญาทำตามที่สัญญา (อันที่จริงต้องเรียกว่าโกหก) 


น่าประหลาดที่คนไทยจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อคำโกหกของนักการเมืองจอมมดเท็จ ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้ในเบื้องต้นว่า มูลเหตุที่ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อคำโกหกก็เพราะต้องการได้เงินแบบลาภลอย คนไทยจำนวนไม่น้อยเข้าใจว่ารัฐบาลมีปัญญาแจกเงิน แต่กลับไม่เคยคิดว่าเงินที่รัฐบาลนำไปหว่านแจกนั้นมาจากเงินภาษีอากรของคนไทยทุกคน แต่ก็น่าสมเพชที่สังคมไทยยังมีคนเห็นแก่ได้ เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่ได้คำนึงว่าความโลภ ความมักได้ของตนนั้นจะทำให้ตนเองและเพื่อนร่วมชาติ รวมถึงลูกหลานของตนเอง และคนรุ่นหลังจะต้องแบกรับปัญหาด้านการเงินการคลังของประเทศที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้

เป็นเรื่องปกติสามัญของรัฐบาลไร้ยางอายที่ชอบตั้งหน้าตั้งตากู้เงิน สร้างหนี้สินมหาศาลให้ประเทศและประชาชน โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนแสนสาหัสที่จะตกกับสาธารณชน โดยความเดือดร้อนนั้นเกิดจากการกระทำอันไร้ความรับผิดชอบของรัฐบาล และยังพบว่ารัฐบาลที่ไร้ยางอายไม่ฟังคำทัดทานใดๆ จากผู้หวังดี แต่กลับมองว่าผู้หวังดีคือศัตรูของรัฐบาล แล้วอ้างว่าคนที่คัดค้านทัดทานรัฐบาลคือผู้ทำลายชาติ 

ประเด็นการหว่านแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 1 หมื่นบาท ให้ประชาชนเฉพาะกลุ่มที่รัฐบาลกำหนดเกณฑ์ไว้ คือการสร้างหนี้สินให้ประเทศชาติโดยตรง แม้รัฐบาลจะบอกว่าจำเป็นต้องแจก เพราะได้หาเสียงไว้ในระหว่างการเลือกตั้ง แต่ปัญหาคือรัฐบาลไม่มีเงินสำหรับแจก ครั้นเมื่อไม่มีเงิน รัฐบาลก็ต้องสร้างหนี้ก้อนโตให้ประเทศ ซึ่งการสร้างหนี้สินโดยรัฐบาลนั้น รัฐบาลทุกชุดที่เป็นผู้ก่อหนี้ก็ไม่เคยกลับมาชดใช้หนี้ที่ตนเองก่อขึ้น แต่ทิ้งภาระไว้ให้ประชาชนต้องรับผิดชอบ 

รัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่มีนายกรัฐมนตรีโดยนิตินัยชื่อเศรษฐา ทวีสิน แต่ทว่ามีนายกรัฐมนตรีโดยพฤตินัย ชื่อทักษิณ ชินวัตร ยังคงพยายามก่อหนี้มหึมาให้ประเทศ โดยไม่สนใจว่ามูลหนี้ที่ก่อนั้นจะส่งผลเสียอย่างร้ายแรงสถานใดต่อประเทศ จนทำให้สาธารณชนที่มีความรู้ด้านการเงินการคลังของประเทศตั้งคำถามว่าการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีเพิ่มเติมของปี 2567 หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่างบกลางปี 2567 วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท เพื่อนำเงินไปแจกในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ส่งผลให้เกิดประเด็นการกู้เงินแบบขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลเพิ่มขึ้นอีก 1.12 แสนล้านบาท เพราะรัฐบาลตั้งเป้าจัดเก็บรายได้จากงบประมาณไว้เพียง 1 หมื่นล้านบาท ดังนั้น จึงต้องกู้เงินส่วนที่เหลือ ซึ่งเท่ากับกู้ขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้นส่งผลให้การขาดดุลงบประมาณประจำปี 2567 เพิ่มเป็น 815,065 ล้านบาท 

หากพิจารณาตามพระราชบัญญัติการบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศ. 2548 และเพิ่มเติมมาตรา 21 กำหนดให้การตั้งงบประมาณรายจ่ายขาดดุล จะต้องอยู่ในสัดส่วนไม่เกินร้อยละ 20 ของงบประมาณรายจ่ายประจำปีที่ใช้ในขณะนั้น และต้องไม่เกินร้อยละ 80 ของงบประมาณรายจ่ายที่ตั้งไว้สำหรับชำระคืนเงินต้นดังนั้น การที่รัฐบาลกู้เงินเพิ่มสำหรับงบกลางปี 2567 อีก 1.12 แสนล้านบาท จะทำให้การขาดดุลงบประมาณปี 2567 ขึ้นไปแตะระดับ 805,000 ล้านบาท ทำให้กรอบที่รัฐบาลจะกู้เงินเพิ่มเติมในอนาคตคงเหลืออยู่เพียง 10,056 ล้านบาทเท่านั้น ดังนั้น หากเกิดเหตุวิกฤตร้ายแรงต่อประเทศ แล้วรัฐบาลจำเป็นต้องกู้เงินเพิ่มเพื่อใช้แก้วิกฤต ถามว่าจะมีกรอบวงเงินกู้เพิ่มเติมได้หรือ แล้วเราจะแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศได้อย่างไร ในเมื่อกรอบการกู้เงินเต็มเพดานไปแล้ว หากเกิดวิกฤตขึ้นมาอีก รัฐบาลจะมีปัญญาหาเงินจากที่ไหนไปใช้ดับวิกฤตนั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:20 น. ป่วนปะนาเระ! บุกวางบอมบ์นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล โชคดีไร้เจ็บ-เสียชีวิต
12:14 น. ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน!
12:12 น. ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง
12:08 น. ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3
12:00 น. หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้

มามุงด่วนเลย! เลขหางประทัด 'บอล เชิญยิ้ม' ขอพรพระฤาษีองค์ใหญ่

ผอ.กกต.กทม. เผย หาก ชัชชาติ ลาออก ต้องเลือกผู้ว่าฯคนใหม่ภายใน 60 วัน

วงการบันเทิงไม่ได้พัก! แม่เด็ก 17 เดือดจัด เตรียมฉะสาวคนดัง ลั่นคำใบ้สะเทือน..อย่าอ้างเด็กยอม!

กรมวิชาการเกษตร ลุยล้างบาง ทุเรียนลม ตรวจสอบโรงคัดบรรจุสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

จับตาเพื่อไทย เตรียมหารือ แก้รธน.สัปดาห์หน้า ส่งสัญญาณดึงฝ่ายค้านร่วมก๊วน!?

  • Breaking News
  • ป่วนปะนาเระ! บุกวางบอมบ์นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล โชคดีไร้เจ็บ-เสียชีวิต ป่วนปะนาเระ! บุกวางบอมบ์นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล โชคดีไร้เจ็บ-เสียชีวิต
  • ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน! ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน!
  • ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง
  • ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3 ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3
  • หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้ หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved