วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คณะกรรมาธิการวิสามัญจะต้องแก้ไขไม่ให้งบฯปี ๒๕๖๘ เป็นกฎหมาย FAKE LAW

ดูทั้งหมด

  •  

คำว่า “FAKE LAW” มีความหมายได้หลายนัยขึ้นอยู่ว่าจะใช้ในเรื่องอะไร ความหมายโดยทั่วไป หมายถึง อำพราง ฉ้อฉล หลอกลวงที่อาจจะนำมาปรับใช้กับกฎหมายของบ้านเราที่มีอยู่หลายฉบับ โดยเฉพาะกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย

ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๘ ที่ได้พิจารณาวาระแรกในสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่วันที่ ๑๙ ถึงวันที่ ๒๑ มิถุนายน และคงจะได้ลงมติรับหลักการในวาระที่ ๑ โดยตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาในรายละเอียดในวาระที่ ๒ต่อไป


แต่เมื่อได้ฟังการอภิปรายในวาระแรกไม่มี สส. ท่านใดกล่าวถึงการเป็นกฎหมายฉ้อฉล อำพราง หรือกฎหมาย FAKE LAW ที่อยู่ในร่างฉบับนี้เลย

งบประมาณปี ๒๕๖๘ ได้ตั้งไว้ เป็นจำนวนไม่เกิน ๓,๗๕๒,๗๐๐,๐๐๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท เป็นงบประมาณ รายจ่ายงบกลางจำนวน ๘๐๕,๗๔๕,๐๐๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท

รายการในงบกลางเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ตั้งไว้ ๙๕,๓๐๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท ตามวินัยการคลังนั้น งบประมาณรายจ่ายงบกลาง ให้ตั้งได้เฉพาะกรณีที่มีเหตุผลและความจำเป็นที่ไม่อาจจัดสรรหรือไม่สมควรจัดสรรงบประมาณรายจ่ายให้แก่หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบได้โดยตรง

ดังนั้นการแจกเงิน “ดิจิทัลวอลเล็ต” จึงไม่อยู่ข่ายที่จะ “ซุก” ไว้ในรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นในงบกลาง ทำไมไม่แยกตั้งไว้เป็นการเฉพาะในงบของส่วนราชการที่มอบหมายให้ดำเนินการในเรื่องนี้

ส่วนงบประมาณรายจ่ายเพื่อการชำระหนี้ภาครัฐปีงบประมาณ ๒๕๖๘ ตั้งไว้เป็นจำนวน ๔๑๐,๒๕๓,๖๗๕,๙๐๐ บาท และทุกปีงบประมาณที่ผ่านมาในมาตรานี้ไม่แยกให้เห็นว่า เป็นต้นเงินและดอกเบี้ยเป็นจำนวนเท่าไร จึงทำให้ไม่ทราบว่า ถ้ากระทรวงการคลังจะกู้เงินเป็นเงินบาทตามเพื่อชดเชยขาดดุล หรือเมื่อมีรายจ่ายสูงกว่ารายได้ ตามมาตรา ๒๑ คือ

(๑) ร้อยละยี่สิบของงบประมาณรายจ่ายประจำปีที่ใช้บังคับอยู่ในขณะนั้น และ

(๒) ร้อยละแปดสิบของงบประมาณรายจ่ายที่ตั้งไว้สำหรับสำหรับคืนเงินต้น

ถามว่า ถ้าจะกู้ตาม (๒) จะใช้วงเงินใดเป็นตัวคำนวณคงไม่ใช่วงเงิน ๔๑๐,๒๕๓,๖๗๕,๐๐๐ บาท เพราะวงเงินนี้รวมทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย รวมกันอยู่ในจำนวนนี้ (แท้จริงคือจำนวนนี้ใช่หรือไม่? จำนวน ๔๑๐,๒๕๓,๖๗๕,๙๐๐ บาทมีต้นเงินกู้ จำนวน ๑๕๐,๑๐๐ ล้านบาท เป็นดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายในการกู้เงิน ๒๖๐,๑๕๓.๗ ล้านบาท)

นี่แหละคือผลแห่งการอำพรางวงเงินกู้ทั้งต้นและดอกเบี้ยไว้รวมกัน ทั้งๆที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๔๔ วรรคแรกได้บัญญัติแยกไว้เป็นรายจ่ายตามข้อผูกพันมี ๓ อย่าง คือ

(๑) เงินส่งใช้ต้นเงินกู้

(๒) ดอกเบี้ยเงินกู้

(๓) เงินที่กำหนดให้จ่ายตามกฎหมาย

ข้อวิเคราะห์ประการต่อไป เป็นเรื่อง “เงินราชการลับ” ที่ผู้เขียนไม่ได้คัดค้านการที่หน่วยงานที่ในด้านความมั่นคงจะต้องมีเงินราชการลับ และไม่อาจเปิดเผยได้ในการนำไปใช้จ่าย แต่วงเงินนั้นเปิดเผยได้และต้องเปิดเผยในพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ไม่ใช่นำไป “ซุก” ไว้ในเอกสารประกอบงบประมาณที่ไม่มีศักดิ์เป็นกฎหมาย แต่กลับไม่มีการตั้งกำหนดวงเงินไว้ในตัวพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย (ดู เอกสารงบประมาณ ฉบับที่ ๓งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ เล่ม ๑งบกลาง สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงกลาโหม)

เช่นเดียวกัน เงินราชการลับ ๑๗ รายการ ของส่วนราชการต่างๆ ที่จำเป็นต้องมีกลับไปตั้งไว้ในงบรายจ่ายอื่นของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปีนี้มีวงเงิน ๖๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท เหตุใดจึงไม่ตั้งไว้เป็นของส่วนราชการนั้น เพราะส่วนราชการนั้นจะรู้ถึงความจำเป็นที่แท้จริงในการใช้ยิ่งกว่าสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (เอกสารงบประมาณ หน้า ๓๘๐-๓๘๑)

ดังเช่นของกระทรวงกลาโหมและหน่วยงานในสังกัดได้ตั้งไว้ในหน่วยงานนั้นก็จริง แต่อยู่ในเอกสารงบประมาณ ฉบับที่ ๓ แต่ไม่ตั้งไว้ในพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีของกระทรวงกลาโหม ที่จะไม่รายการ “เงินราชการลับ” ในทุกหน่วยงานที่สังกัดนี่คือการเป็น FAKE LAW ใน “เงินราชการลับ”ของกระทรวงกลาโหม

ดังตัวอย่างในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ หน้า ๗

๒. กองทัพบก รวม ๓๖,๔๔๘,๒๒๓,๔๐๐ บาท

(๑) แผนงานพี้นฐานด้านความมั่นคง ๑๓,๕๔๓,๑๓๙,๒๐๐ บาท

(๒) แผนยุทธศาสตร์เสริมสร้างความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติ ๒๘๖,๙๕๐,๐๐๐ บาท

(๓) แผนยุทธศาสตร์ป้องกันและแก้ไขปัญหาที่มีผลกระทบต่อความมั่นคง ๓,๓๐๔,๐๙๙,๘๐๐ บาท

(๔) แผนยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพป้องกันประเทศและความพร้อมเผชิญภัยคุกคามทุกมิติ ๑๙,๒๙๖,๗๖๓,๐๐๐ บาท

(๕) แผนงานยุทธศาสตร์ ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ๑๗,๒๗๑,๔๐๐ บาท

ในห้าแผนนั้นๆ จะต้องมี “เงินราชการลับ”แต่ไม่รู้ว่า “เงินราชการลับ” อยู่ในแผนงานใด วงเงินมากน้อยอย่างไร

“เงินราชการลับ” เป็นรายการตามกฎหมายวิธีการงบประมาณจะต้องตั้งไว้ในพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี และถ้าจะมีการโอนจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ตามมาตรา ๓๕ และ ๓๖ วรรคแรก ของพระราชบัญญัติวิธีการงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๑ ที่กำหนดหลักเกณฑ์การโอนเงินราชการลับไว้ ดังนี้

“งบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณที่กำหนดไว้ในแผนงานหรือรายการใดตามกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย.....จะโอนหรือนำไปใช้ในแผนงานหรือรายการอื่นมิได้ เว้นแต่จะได้อนุมัติจากผู้อำนวยการแต่ผู้อำนวยการจะอนุมัติมิได้ในกรณีที่เป็นผลให้เพิ่มรายจ่ายประเภทเงินราชการลับ....เว้นแต่จะได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี”

จะเห็นได้ชัดเจนว่า “เงินราชการลับ” จะต้องเป็นรายการในกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย จึงจะดำเนินการโอนตามมาตรานี้ได้

ที่เป็น FAKE LAW เพราะรายการต่างๆ และวงเงินนั้นเป็นรายการที่เป็นกฎหมายตามมาตราต่างๆ ในพระราชบัญญัติว่าด้วยงบประมาณรายจ่ายที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาและประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว การให้อำนาจผู้อำนวยการสำนักงบประมาณที่เป็นข้าราชการประจำแก้ไขวงเงินโดยการโอน ก็คือการแก้ไขพระราชบัญญัติที่เป็นอำนาจนิติบัญญัติ ที่สำคัญสภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมาธิการวิสามัญที่เป็นผู้อนุมัติงบประมาณจะไม่มีโอกาสทราบเลยว่ารายการนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วโดยการโอนของผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่สภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมาธิการวิสามัญจะแปรญัตติให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี ๒๕๖๘ ไม่ให้เป็นกฎหมาย FAKE LAW ครับ

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:14 น. ถอยตอนนี้...มีเกียรติพอไหม? นันทิวัฒน์ จับตา ทรัมป์ จะหยุดแค่นี้หรือไปต่อ
11:11 น. ประวัติศาสตร์จารึก!'รอนนี่'แทงแต้มมากสุดสนุกเกอร์โลก
10:50 น. ‘ปืนvsเรือ’ชิงเจ้าลีกคัพ ถ้วยแรกที่สำคัญกว่าถ้วยสุดท้าย
10:40 น. ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
10:35 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 22 มีนาคม​ 2569
ดูทั้งหมด
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)
ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล
บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569
วิกฤตน้ำมัน...ทางตันที่ ‘อนุทิน’ ฝ่า
การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประวัติศาสตร์จารึก!'รอนนี่'แทงแต้มมากสุดสนุกเกอร์โลก

‘ปืนvsเรือ’ชิงเจ้าลีกคัพ ถ้วยแรกที่สำคัญกว่าถ้วยสุดท้าย

ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 22 มีนาคม​ 2569

สิงห์พังยับ!บุกพ่ายทอฟฟี่เละ-เช็คผลพรีเมียร์ลีก

ฮีโร่ไร้ผ้าคลุม ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ขอบคุณผู้เสียสละ ในจุดที่มืดและสกปรกที่สุดของสังคม

  • Breaking News
  • ถอยตอนนี้...มีเกียรติพอไหม? นันทิวัฒน์ จับตา ทรัมป์ จะหยุดแค่นี้หรือไปต่อ ถอยตอนนี้...มีเกียรติพอไหม? นันทิวัฒน์ จับตา ทรัมป์ จะหยุดแค่นี้หรือไปต่อ
  • ประวัติศาสตร์จารึก!\'รอนนี่\'แทงแต้มมากสุดสนุกเกอร์โลก ประวัติศาสตร์จารึก!'รอนนี่'แทงแต้มมากสุดสนุกเกอร์โลก
  • ‘ปืนvsเรือ’ชิงเจ้าลีกคัพ  ถ้วยแรกที่สำคัญกว่าถ้วยสุดท้าย ‘ปืนvsเรือ’ชิงเจ้าลีกคัพ ถ้วยแรกที่สำคัญกว่าถ้วยสุดท้าย
  • ชิง\'รอนนี่\'วันนี้! \'เอฟ\'โค่น\'ทรัมป์\'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 22 มีนาคม​ 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 22 มีนาคม​ 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

ประชาธิปไตยทางการคลัง

ประชาธิปไตยทางการคลัง

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved