วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เนทันยาฮู อยู่ระหว่างเขาควายแห่งอำนาจ..ศาลกับพรรคร่วมรัฐบาลขวาสุดโต่ง

ดูทั้งหมด

  •  

อดีตเพื่อนร่วมงานที่ต้องอพยพจากเมืองไฮฟาทางเหนืออิสราเอล หลบภัยสงครามที่รุนแรงขึ้นระหว่างอิสราเอลกับฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนไปพักอาศัยในกรุงเทลอาวีฟ ชั่วคราว วิเคราะห์สถานการณ์ให้แนวหน้า ฟังว่า นายเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เหมือนระหว่างเขาควายแห่งอำนาจศาลกับพรรคร่วมรัฐบาลอัลตรา-ออร์โธดอกซ์ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเคร่งจารีตศาสนาขวาสุดโต่ง ไม่ว่าเขาเอียงไปทางไหน ล้วนเป็นอันตรายที่อาจทำให้รัฐบาลล่มสลายจากปัญหายิวเคร่งจารีตศาสนายูดายไม่ยอมเป็นทหาร

ฮาเรดิม หรือ ฮิบรู ที่ไว้เครายาวสวมหมวกสีดำ เป็นยิวเคร่งจารีตศาสนายูดาย มีวิถีชีวิต ปรัชญา ศาสนาเทวนิยม ฮาเรดิม อุทิศตัวเพื่อการเรียนศาสนาใช้เวลาเรียนทั้งวันในโรงเรียนศาสนาเทววิทยายูดาย ตอนสถาปนารัฐอิสราเอล ในปี 1948 ที่กฎหมายกำหนดให้ชาวอิสราเอลหญิง/ชายทุกคนต้องรับราชการทหาร ฮาเรดิม ซึ่งมีจำนวนน้อยในเวลานั้นได้รับการยกเว้นไม่ต้องเป็นทหาร


พวกฮาเรดิม ศาสนายูดายจารีตนิยมมีลูกมากครอบครัวละห้าหกคน ดังนั้นปัจจุบันพวกเขาจึงกลายเป็น 15% ของประชากรอิสราเอล10 ล้านคน การเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของฮาเรดิม สร้างปัญหาก่อความขัดแย้งเป็นไฟสุมขอนมานาน เนื่องจากว่า คนอิสราเอลทั่วไปที่ไม่ยึดติดศาสนารู้สึกชิงชังไม่พอใจที่ ฮาเรดิมไม่ทำงาน ไม่เสียภาษีแต่ได้รับสวัสดิการแห่งรัฐ ที่สำคัญพวกเขาไม่ต้องรับราชการทหารเหมือนชาวอิสราเอลหญิง/ชายต้องรับราชการทหารระยะเวลาหนึ่งของชีวิต

ความขัดแย้งแบบไฟสุมขอนคุกรุ่นมานาน และมันลุกโชนขึ้นมา เมื่อเกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาส ตั้งแต่ 7 ตุลาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน ทหารอิสราเอลเสียชีวิตจากสงครามไปแล้ว 621 คนชาวอิสราเอลทั่วไป จึงเรียกร้องกดดันรัฐบาลเนทันยาฮูให้เกณฑ์ชายฮาเรดิมเป็นทหารแต่เนทันยาฮู ที่ยังเป็นผู้นำรัฐบาลอยู่ได้เพราะการสนับสนุนอย่างแข็งขันจาก พรรคร่วมรัฐบาลอัลตรา-ออร์โธดอกซ์ พรรคการเมืองเคร่งศาสนาขวาสุดโต่ง เนทันยาฮู พยายามบ่ายเบี่ยงถ่วงเวลาเกณฑ์พวกฮาเรดิมเข้าเป็นทหาร เนื่องจากฺฮาเรดิม เป็นฐานเสียงใหญ่ของพรรคอัลตรา-ออร์โธดอกซ์

ระหว่างสงครามอิสราเอล-ฮามาส ชาวอิสราเอลที่ไม่พอใจ ฟ้องศาลสั่งให้รัฐบาลเกณฑ์ฮาเรดิมเข้าเป็นทหารด้วย แต่ด้วยอิทธิพลทางการเมืองของพรรคร่วมรัฐบาลอัลตรา-ออร์โธดอกซ์ ทำให้เนทันยาฮูเพิกเฉยคำสั่งศาลเรื่อยมา และฟางชิ้นสุดท้ายที่อาจทำให้ลาเนทันยาฮู หลังหัก คือเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนศาลฎีกาอิสราเอลมีคำสั่งให้รัฐบาลเกณฑ์ฮาเรดิมเข้าเป็นทหารทันที

“นั่นคือสิ่งที่ฉันพูดว่าเนทันยาฮูอยู่ระหว่างเขาควาย..” อดีตผู้สื่อข่าวสงครามกล่าวกับแนวหน้าและเสริมว่า“เมื่อศาลฎีกามีคำสั่งลงมารัฐบาลละเลยไม่ได้ แต่หากเกณฑ์ฮาเรดิมเป็นทหารตามศาลมีคำสั่งรัฐบาลก็พังครืน เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลที่คลั่งศาสนาขวาสุดโต่งขู่ถอนตัวออกจากร่วมรัฐบาล” แหล่งข่าวกล่าวและเสริมว่า สัญญาณอันตรายได้ปรากฏให้เห็นแล้วว่า ทันทีที่รัฐบาลเปิดเผยแผนการเกณฑ์ชายฮาเรดิม 3,000 คนจาก 60,000 คน ที่เกณฑ์เข้ารับราชการทหาร ชาวอิสราเอลเคร่งจารีตหลายแสนคนออกมาประท้วง “การประท้วงรุนแรงครั้งนี้ บอกไม่ได้ว่า พรรคอัลตรา-ออร์โธดอกซ์ ที่ขู่จะลาออกอยู่เบื้องหลังหรือไม่” แหล่งข่าวกล่าว

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานวันที่ 30 มิถุนายนว่า ชาวอิสราเอลที่นับถือศาสนายูดาย “อัลตรา-ออร์โธดอกซ์” ซึ่งเป็นกลุ่มชาวยิวเคร่งจารีตกว่า 300,000 คน ได้พากันออกมาชุมนุมตามท้องถนนในนครเยรูซาเลม เพื่อประท้วงแผนเกณฑ์คนหนุ่มในนิกายนี้ไปเข้ารับการฝึกทหารในกองทัพอิสราเอล หรือบำเพ็ญสาธารณประโยชน์

คลื่นมนุษย์ที่มีทั้งชายและเด็กชาย ซึ่งเป็นตัวแทนของนิกายหลักในศาสนายูดาย อัลตรา-ออร์โธดอกซ์ อย่าง ลิธัวเนีย ฮาซิดิสม์ และเซฟราดีได้มารวมตัวกันแสดงพลังในชุดเสื้อเชิ้ตขาว สูทดำและหมวกสีดำ เพื่อต่อต้านกฎหมายที่รัฐบาลจะนำมาบังคับใช้เร็วๆ นี้ ซึ่งอาจส่งผลให้สถานะทางกฎหมายของพวกเขาเปลี่ยนไป ขณะถือป้ายและตะโกนสโลแกน “การประกาศสงครามกับศาสนา” และ “เราไม่ยอมถูกบังคับเกณฑ์ทหาร” ฝูงชนที่มีท่าทีแข็งกร้าวร่วมกันสวดภาวนา และร้องเพลงสวดตามคณะนักร้องจากโบสถ์ยิวที่นำสวดผ่านเครื่องกระจายเสียงขนาดใหญ่ซึ่งติดตั้งตามถนนสายหลักทั้งขาเข้าและขาออกจากนครเยรูซาเลม

ยาคอฟ ไบตัน ชาวเมืองเนบรัควัย 28 ปี ซึ่งเป็นเมืองของชาวยิว อัลตรา-ออร์โธดอกซ์ กล่าวกับเอเอฟพี ว่า เขาและเพื่อนๆ จากสถาบันเทววิทยายูดายได้เดินทางเข้ามาในเยรูซาเลม เพื่อแสดงออกว่าเราไม่กลัวบทลงโทษทางกฎหมาย เรามีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน..ในที่สุดเราจะชนะ กฎหมายโทราห์จะเป็นฝ่ายชนะ” ไบตันกล่าว ทั้งนี้เขากล่าวถึงกฎหมายลายลักษณ์อักษรของศาสนายูดาย

มิคกี โรเซนเฟลด์ โฆษกกรมตำรวจอิสราเอล กล่าวกับเอเอฟพีว่า“เราประมาณการว่ามีประชาชนกว่า 300,000 คน ออกมาเข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้และพวกเขาจะสลายตัวอย่างสงบในช่วงบ่ายแก่ๆ”

แหล่งข่าวกล่าวว่า การตัดสินครั้งสำคัญของศาลฎีกา เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่สั่งให้รัฐบาลเริ่มเกณฑ์ชายฮาเรดิมฐานเสียงสำคัญของพรรคอัลตรา-ออร์โธดอกซ์ เป็นทหาร อาจนำไปสู่การล้มครืนของรัฐบาลผสมเนทันยาฮูที่อยู่ได้ เพราะแรงสนับสนุนอย่างแข็งขันของพรรคร่วมรัฐบาลเคร่งศาสนาขวาสุดโต่ง ประเทศอิสราเอลกำหนดให้ชาย/หญิงทุกคนต้องรับราชการทหาร แต่อิทธิพลการเมืองรัฐมนตรีเคร่งจารีตศาสนาขวาสุดโต่งกดดันให้เนทันยาฮู ยกเว้นผู้สนับสนุนพวกเขาจากการเป็นทหารโดยอ้างว่าให้เรียนศาสนาคัมภีร์โทราห์ในสถาบันเทววิทยายูดายแทน

การยื้อ ไม่ให้พวกฮาเรดิม เป็นทหาร เป็นประเด็นขัดแย้งมานานและรุนแรงขึ้นระหว่างสงครามแปดเดือนกับฮามาสที่ทหารอิสราเอลเสียชีวิตแล้ว 621 คน และกำลังสำรองนับพันถูกเรียกตัวเข้ารับราชการทหารที่มีผลกระทบต่อการศึกษาและอาชีพการงานคนหนุ่มสาว

แต่พรรคอัลตรา-ออร์โธดอกซ์และผู้สนับสนุน กล่าวว่า การเกณฑ์ผู้ชาย เป็นทหารทำลายวิถีชีวิตพวกเขาที่เป็นมาหลายชั่วคนในการประท้วงวันอาทิตย์ ป้ายโจมตีรัฐบาล ขู่ว่า“ชายคนเดียวก็ไม่เป็นทหาร” และขู่ว่าทันทีที่ชายฮาเรดิมถูกเกณฑ์เป็นทหาร รัฐมนตรี จากพรรคอัลตรา-ออร์โธดอกซ์ ลาออกจากตำแหน่ง

“ฉันดีใจมาก หากพรรคคลั่งศาสนาขวาสุดโต่ง ถอนตัวจากรัฐบาล นั่นหมายถึงการล่มสลายของรัฐบาลเนทันยาฮู แล้วเราจะได้เลือกตั้งใหม่” แหล่งข่าวกล่าว และเสริมว่า “วันนี้พวกเขายังไม่ลาออกฉันคิดว่าเร็วๆ นี้ต้องมีข่าวใหญ่..คอยดูกันต่อไป..”

นอกจากวิเคราะห์สถานะเนทันยาฮู ให้ฟังแล้ว เธอยังพูดถึงสภาวะสงครามด้วยว่า สงครามอิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์รุนแรงขึ้นใกล้ชายแดนเลบานอน และ มีทีท่าจะส่งผลกระทบถึงเมืองไฮฟาทางเหนือของอิสราเอล ทำให้รัฐบาลอพยพประชาชนประมาณ 60,000 คน ออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยไปอยู่ในโรงแรม หอพัก และคอนโดมิเนียม

“...ฉันไม่รู้สึกว่ามีสงครามเมื่อมาอยู่โรงแรมในเทลอาวีฟที่คาเฟ่ ภัตตาคารเต็มไปด้วยผู้คนเหมือนชายหาด แต่ฉันรู้สึกผิดนิดหน่อย เมื่อคิดถึงชาวอิสราเอลกว่า 60,000 คนว่า จะได้กลับบ้านเมื่อไหร่และบ้านเรือนพวกเขายังอยู่หรือไม่..”

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:46 น. ‘รมช.กลาโหม-ทบ.’วอนปชช.-กำลังพล มีวินัยบนโลกออนไลน์ งดเผยแพร่ข้อมูลทางทหาร
09:27 น. ชำแหละเกมอำนาจ‘ทรัมป์’บนความขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ และ 4 คำถามปม‘ปฏิญญา-ภาษีสหรัฐ’
08:56 น. ‘ไทยภักดี’เลือก‘หมอวรงค์’คืนเก้าอี้หัวหน้าพรรค ลุยภารกิจยกเครื่องประเทศไทย
08:47 น. ‘ตม.’ดูแลนักศึกษาไทยโคม่ากลับถึงไทยแล้ว หลังได้รับน้ำใจจากม.ชอนนัม-นางเอกแดจังกึม
08:41 น. 'ทหารพราน'ดักจับค้ายาบ้ารายย่อยในชุมชน เคยต้องโทษแต่ไม่หลาบจำ
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤศจิกายน 2568
อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ
‘ไทย-กัมพูชา’ ทีท่าที่ควรจะเป็น
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ไทยภักดี’เลือก‘หมอวรงค์’คืนเก้าอี้หัวหน้าพรรค ลุยภารกิจยกเครื่องประเทศไทย

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 16 พฤศจิกาย 2568

ซ้ำเติมชาวอุทัยฯ! น้ำท่วม2สัปดาห์เริ่มเน่าเหม็นคลุ้ง-คราบไขมันลอย เสี่ยงโรคระบาด

สวนดุสิตโพลชี้! คนไทยหวังซีเกมส์เป็น'โอกาสทางเศรษฐกิจ' ดันท่องเที่ยวต่อยอด'มวยไทย'

เกษตรกรระทม! 'วัวควาย'ติดโรคยกตำบล ระบาดหนักรอบ10ปี'โรคปากเท้าเปื่อย'

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 16 - 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

  • Breaking News
  • ‘รมช.กลาโหม-ทบ.’วอนปชช.-กำลังพล มีวินัยบนโลกออนไลน์ งดเผยแพร่ข้อมูลทางทหาร ‘รมช.กลาโหม-ทบ.’วอนปชช.-กำลังพล มีวินัยบนโลกออนไลน์ งดเผยแพร่ข้อมูลทางทหาร
  • ชำแหละเกมอำนาจ‘ทรัมป์’บนความขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ และ 4 คำถามปม‘ปฏิญญา-ภาษีสหรัฐ’ ชำแหละเกมอำนาจ‘ทรัมป์’บนความขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ และ 4 คำถามปม‘ปฏิญญา-ภาษีสหรัฐ’
  • ‘ไทยภักดี’เลือก‘หมอวรงค์’คืนเก้าอี้หัวหน้าพรรค ลุยภารกิจยกเครื่องประเทศไทย ‘ไทยภักดี’เลือก‘หมอวรงค์’คืนเก้าอี้หัวหน้าพรรค ลุยภารกิจยกเครื่องประเทศไทย
  • ‘ตม.’ดูแลนักศึกษาไทยโคม่ากลับถึงไทยแล้ว หลังได้รับน้ำใจจากม.ชอนนัม-นางเอกแดจังกึม ‘ตม.’ดูแลนักศึกษาไทยโคม่ากลับถึงไทยแล้ว หลังได้รับน้ำใจจากม.ชอนนัม-นางเอกแดจังกึม
  • \'ทหารพราน\'ดักจับค้ายาบ้ารายย่อยในชุมชน เคยต้องโทษแต่ไม่หลาบจำ 'ทหารพราน'ดักจับค้ายาบ้ารายย่อยในชุมชน เคยต้องโทษแต่ไม่หลาบจำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐ อังกฤษ เกาหลีใต้ ปราบไซเบอร์สแกมกัมพูชากระเทือนถึงไทย

สหรัฐ อังกฤษ เกาหลีใต้ ปราบไซเบอร์สแกมกัมพูชากระเทือนถึงไทย

15 พ.ย. 2568

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

14 พ.ย. 2568

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

11 พ.ย. 2568

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

8 พ.ย. 2568

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

7 พ.ย. 2568

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

4 พ.ย. 2568

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

1 พ.ย. 2568

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved