วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
หัวอกพลเมืองไทยที่เห็นต่าง

ดูทั้งหมด

  •  

ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้ลงคะแนนไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2562 ในการลงประชามติ เพราะเห็นว่าร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญนั้นไม่มีความเป็นประชาธิปไตยแบบสากลสมบูรณ์แบบ ดังนั้น ผมจึงปฏิเสธที่จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้สมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลังจากนั้น รวมทั้งได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการที่พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจไปเข้าร่วมในรัฐบาลผสม ที่นำโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ที่เคยนำการปฏิวัติรัฐประหาร และเป็นผู้สืบทอดอำนาจของตนเอง

และในปี พ.ศ.2566 ผมก็มีความคับอกคับใจต่อการที่นายเศรษฐา ทวีสิน ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพราะนายเศรษฐา ทวีสิน นั้นมิเคยมีประสบการณ์ด้านการเมือง ขาดทั้งประสบการณ์ และอุดมการณ์ และที่สำคัญเป็นที่รู้กันว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นั้นรับหน้าที่เป็นเพียง“หุ่นเชิด” (Proxy) ไม่ได้มีความเป็นตัวของตัวเองแต่อย่างใดทำให้ความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นของประชาชนพลเมืองจึงมิได้เกิดขึ้น และไม่สามารถจะเกิดขึ้นได้


ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน บริหารราชการแบบดันทุรัง ยึดมั่นถือมั่น และไม่ฟังเสียงประชาชนที่คัดค้านในเรื่องโครงการยักษ์ใหญ่ (Mega Project) เช่น โครงการสะพานบกเชื่อมระหว่างทะเลอันดามันกับอ่าวไทย โครงการกาสิโนถูกกฎหมาย และโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ที่ขาดการเตรียมการตั้งแต่ระดับภายในพรรคเพื่อไทย ส่งผลให้การขับเคลื่อนเป็นไปอย่างทุลักทุเล และเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ โดยทางเลือกที่จะใช้เงินหลายๆ แสนล้านบาท ยังมีอีกมากมายที่จะอำนวยให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยเฉพาะเพื่อการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมของไทย

ทุกคนโดยเฉพาะที่อยู่ในแวดวงการเมืองต่างก็ตระหนักว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ยึดรั้งและบั่นทอนความเจริญก้าวหน้าของความเป็นสังคมประชาธิปไตยของไทย แต่ก็ขาดความกระตือรือร้นที่จะเร่งรีบแก้ไข สะท้อนว่าแวดวงการเมืองส่วนใหญ่ของไทยนั้นพึงพอใจกับกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ต่างขาดอุดมการณ์อย่างแท้จริง และต่างคนต่างดูจะได้ประโยชน์จากโครงสร้างและสาระเนื้อหาของกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับนี้กันถ้วนหน้า

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน บริหารราชการในเชิงประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาชวนเชื่อมากกว่าที่จะลงรายละเอียดประเด็นปัญหาของบ้านเมือง เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและกำหนดทิศทางที่จะให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากสภาวะความเหลื่อมล้ำในสังคม การใช้อำนาจโดยมิชอบ และการทุจริตคอร์รัปชั่น และหลุดพ้นจากสภาวะถดถอยของขีดความสามารถของประเทศไทยในการแข่งขันในเวทีระหว่างประเทศ และการวางตัวให้เป็นที่เคารพนับถือและเชื่อมั่น

ซึ่งในทางปฏิบัติ ก็ยังไม่มีภาพหรือข่าวคราวออกมาว่า นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ได้มีการปรึกษาหารือกับฝ่ายข้าราชการระดับสูง และฝ่ายเอกชนต่างๆ อย่างลึกซึ้งจริงจังว่าจะร่วมกันแก้ไขประเด็นปัญหาที่ท้าทายต่างๆ ของประเทศไทย และนำพาประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าอย่างไร ทั้งที่นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ก็เติบโตมาจากครอบครัวเศรษฐกิจระดับใหญ่ เป็นผู้เสียภาษีอย่างมาก ก็รู้ว่าการต้องติดต่อกับภาคราชการนั้นเป็นอย่างไร และจะปรับปรุงแก้ไขได้อย่างไร แต่ก็มิได้แสดงความคิดเห็นให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม

นอกจากนั้น คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำพาของนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ก็ดูขาดความเป็นอันหนึ่งอันเดียว หรือ Teamspirit ต่างคนต่างอยู่ และรัฐมนตรีแต่ละคนดูจะพึงพอใจว่า บัดนี้มีเกียรติประวัติว่าได้เป็นรัฐมนตรีแล้ว แต่มิเคยได้แสดงออกซึ่งอุดมการณ์และความคิดเห็น ที่จะนำพาบ้านเมืองแต่อย่างใด โดยศัพท์ภาษาอังกฤษใช้คำว่า (Faceless ; Lack of Idea and Vision)

ในโลกกว้าง ประเทศไทยตกจากสถานะประเทศกำลังพัฒนาชั้นแนวหน้า ไม่ได้อยู่ในสายตาและความสนอกสนใจของมิตรประเทศเสมือนช่วงยุคสงครามเย็นแต่จะไปโทษประชาคมโลกก็มิได้ เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าประเทศไทยจะทำตนอย่างไร และก็ยังตั้งทิศไม่ได้ ก็เพราะนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน และคณะรัฐมนตรีไม่รู้จักตนเอง ไม่รู้ซึ่งสภาพแวดล้อมระหว่างประเทศ

ประเทศไทยก็คงจะยังไม่ล่มสลาย เนื่องจากพ่อขุนรามคำแหงได้สถาปนาชาติไทยขึ้นบนผืนแผ่นดินสุวรรณภูมิ ที่เป็นภูมิศาสตร์อันจะทำให้ประเทศไทยมีภาษีที่จะดำรงตนเองอยู่ไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็คงจะไม่โดดเด่นและก้าวหน้าทัดเทียมประเทศอื่นๆ เพราะประเทศไทยติดกับกับการไร้ซึ่งฝีมือ และสติปัญญาของผู้นำทางการเมือง และความขะมักเขม้น เอาจริงเอาจัง ของฝ่ายราชการระดับสูง

ประชาชนพลเมืองก็ทำได้แต่เรียกร้อง อย่างเก่งก็ได้แค่ออกมาชุมนุมและประท้วงชั่วครั้งชั่วคราว แต่จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นจริง ก็คงต้องเป็นเรื่องการปฏิวัติสังคม ซึ่งก็มิใช่เรื่องง่าย และคงไม่จำเป็น ถ้านายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน และบรรดาผู้นำทางการเมืองต่างๆ จะพึงได้สติ หลีกทางให้คนรุ่นใหม่ รุ่นหนุ่มรุ่นสาว ได้เข้ามาบริหารบ้านเมือง ซึ่งแม้จะยังไม่สามารถจะคาดเดาได้ว่า เขาเหล่านั้นจะทำการเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติได้มากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่นอนว่า บรรดาเหล้าเก่า แม้จะเปลี่ยนขวดใหม่ๆ ไปกี่ขวด ก็ยังเป็นเหล้าเก่าหมดสภาพอยู่ดี สมควรจะโยนทิ้งกันไป แล้วเปลี่ยนใหม่เท่านั้น

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:42 น. 'สวนสัตว์สงขลา'มั่นใจ เที่ยวชมสัตว์ได้อย่างปลอดภัย ตามมาตรฐาน WAZA
08:41 น. เจาะสนามเลือกตั้ง‘สส.สงขลา’ 5 พรรคลงชิงเก้าอี้ ‘ภท.’วางตัวเกือบครบแล้ว-‘กธ.’ลุ้นปักธงเพิ่ม
08:34 น. หนุ่มเมียนมาตามหาแฟน เค้นถามเพื่อนไม่ยอมบอก ชักมีดแทงอกซ้าย
08:28 น. ‘บ่าวยักษ์’ทำเมนูมื้อแรก‘นึ่งปลา-ตำแจ่ว’ของโปรดให้ยาย เผยที่มาวลีเด็ด‘หวานเจี๊ยบ’
08:15 น. เศรษฐศาสตร์วันหยุด : 4โจทย์เศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องเจอ ต้องหาคนที่รู้จริงมาแก้
ดูทั้งหมด
โพสต์เด็ด! 'อาร์ต พศุตม์'พูดถึง'ทักษิณ'หลังศาลสั่งจำคุก 1 ปี
เกิดอะไรขึ้น? 'เปิ้ล นาคร'ออกประกาศร่อนจดหมายปลดพนักงาน
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
เช็คที่นี่!เปิด 32 รายชื่อ‘โผครม.อนุทิน1’ส่งตรวจคุณสมบัติ คาดสัปดาห์นี้นำขึ้นทูลเกล้าฯ
ดูทั้งหมด
เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย
บุคคลแนวหน้า : 14 กันยายน 2568
อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ
ว่าด้วยเรื่อง ‘เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา’
ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สวนสัตว์สงขลา'มั่นใจ เที่ยวชมสัตว์ได้อย่างปลอดภัย ตามมาตรฐาน WAZA

หนุ่มเมียนมาตามหาแฟน เค้นถามเพื่อนไม่ยอมบอก ชักมีดแทงอกซ้าย

ชัยภูมิปลุกขบวน'ผีสุ่ม'ตระการตา! แห่บุญเดือนสิบ สืบสานตำนานผีไร้ญาติ

สุดสลด 5เด็กนักเรียนชวนกันไปเล่นน้ำจมดับ 3 ญาติร่ำไห้ลืออาถรรพ์ลำห้วย

รวบกลางสวนส้มโอ! แรงงานเถื่อนทะลักชายแดนกาญจน์ เกือบ100ราย

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ 14 -20 กันยายน พ.ศ. 2568

  • Breaking News
  • \'สวนสัตว์สงขลา\'มั่นใจ เที่ยวชมสัตว์ได้อย่างปลอดภัย ตามมาตรฐาน WAZA 'สวนสัตว์สงขลา'มั่นใจ เที่ยวชมสัตว์ได้อย่างปลอดภัย ตามมาตรฐาน WAZA
  • เจาะสนามเลือกตั้ง‘สส.สงขลา’ 5 พรรคลงชิงเก้าอี้ ‘ภท.’วางตัวเกือบครบแล้ว-‘กธ.’ลุ้นปักธงเพิ่ม เจาะสนามเลือกตั้ง‘สส.สงขลา’ 5 พรรคลงชิงเก้าอี้ ‘ภท.’วางตัวเกือบครบแล้ว-‘กธ.’ลุ้นปักธงเพิ่ม
  • หนุ่มเมียนมาตามหาแฟน เค้นถามเพื่อนไม่ยอมบอก ชักมีดแทงอกซ้าย หนุ่มเมียนมาตามหาแฟน เค้นถามเพื่อนไม่ยอมบอก ชักมีดแทงอกซ้าย
  • ‘บ่าวยักษ์’ทำเมนูมื้อแรก‘นึ่งปลา-ตำแจ่ว’ของโปรดให้ยาย เผยที่มาวลีเด็ด‘หวานเจี๊ยบ’ ‘บ่าวยักษ์’ทำเมนูมื้อแรก‘นึ่งปลา-ตำแจ่ว’ของโปรดให้ยาย เผยที่มาวลีเด็ด‘หวานเจี๊ยบ’
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : 4โจทย์เศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องเจอ ต้องหาคนที่รู้จริงมาแก้ เศรษฐศาสตร์วันหยุด : 4โจทย์เศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องเจอ ต้องหาคนที่รู้จริงมาแก้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร

สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร

11 ก.ย. 2568

ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว

ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว

4 ก.ย. 2568

พรรคประชาธิปัตย์เพียงแค่กำลังติดสันดอน

พรรคประชาธิปัตย์เพียงแค่กำลังติดสันดอน

28 ส.ค. 2568

ฮิโรชิมา - นางาซากิ รำลึกถึงระเบิดปรมาณู 80 ปีที่แล้ว

ฮิโรชิมา - นางาซากิ รำลึกถึงระเบิดปรมาณู 80 ปีที่แล้ว

21 ส.ค. 2568

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

14 ส.ค. 2568

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

7 ส.ค. 2568

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

30 ก.ค. 2568

ปกป้องดินแดนไทย ด้านไทย-กัมพูชา

ปกป้องดินแดนไทย ด้านไทย-กัมพูชา

23 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved