Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘โมฆบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนอย่างนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร นั้น..จนวันนี้ถึงวัย 75 ปีแล้วก็ยังไม่สำนึก..ยังคิดว่าตนนั้นยิ่งใหญ่เหนือใครทั้งปวงในบ้านเมืองนี้..ประเภทได้คืบก็จะเอาศอก

หลบหนีคดีทุจริตไปอยู่ต่างประเทศ 15 ปีกว่า..หลังจากหลอกศาลระหว่างเป็นจำเลยในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก..โดยทำหนังสือขออนุญาตศาลออกนอกประเทศด้วยข้ออ้างว่า..เพื่อไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศจีนและญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม- 10 สิงหาคม 2551 ซึ่งภารกิจที่ประเทศจีนนั้นคือไปดูกีฬาโอลิมปิกกับคุณหญิง พจมาน ดามาพงศ์ ผู้เป็นภรรยาที่ยังไม่ได้หย่ากัน และคุณหญิงพจมานก็เป็นจำเลยในคดีทุจริตซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกด้วย


หลังจากศาลอนุมัติคำขออนุญาตแล้ว..เมื่อถึงวันนัดให้ไปรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 11 สิงหาคม 2551..ทั้งสองคน คือทักษิณ ชินวัตร และคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ก็ไม่ได้ไปรายงานตัวต่อศาล..แต่ไปปรากฏตัวที่กรุงลอนดอน ในอังกฤษ

จนกระทั่งวันที่ 21 ตุลาคม 2551 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อ่านคำพิพากษาลับหลังในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก..โดยตัดสินให้จำคุก“ทักษิณ ชินวัตร” 2 ปี ส่วนคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ศาลฎีกาฯยกฟ้อง

เมื่อผลตัดสินของศาลฎีกาฯออกมาเป็นเช่นนั้น..คุณหญิงพจมาน ดามมาพงศ์จึงบินกลับมาคนเดียว...ส่วน“ทักษิณ ชินวัตร”ผู้สามีหนียาวไปเลย..และได้ไปขอเปลี่ยนสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศมอนเตเนโกรเพื่อจะได้มีใบพาสปอร์ต..โดยมีถิ่นพำนักปักหลักอยู่ในดูไบ

ในช่วงเวลา 15 ปีที่“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นสัมภเวสีหนีโทษอยู่ในต่างแดนนั้น..ทักษิณได้บินฉวัดเฉวียนโฉบไปโฉบมาแถวประเทศเพื่อนบ้านของไทยด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว..โดยที่ตำรวจไทยและทางการไทยไม่สามารถจับตัวนักโทษหนีคดีผู้นี้ซึ่งมีหมายจับติดตัวอยู่ได้แบบชวนให้พิศวงงงวย

“ทักษิณ ชินวัตร”หนีจนโทษ 2 ปีจากคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกหมดอายุความ..แต่ก็ยังกลับเข้ามาประเทศไทยไม่ได้...เพราะมีโทษจากคดีทุจริตอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาอีก 3 คดี

คดีแรกคือคดีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (Exim Bank) อนุมัติเงินกู้สินเชื่อ 4 พันล้านบาทแก่รัฐบาลสหภาพพม่า..หรือที่เรียกันว่า“คดี Exim Bank” ซึ่งศาลพิจารณาเห็นว่า“ทักษิณ ชินวัตร”สั่งการให้ Exim Bank อนุมัติเงินกู้ดังกล่าว..ในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าต้นทุน..และเพื่อให้นำเงินกู้จำนวนนี้ไปใช้ในการซื้อสินค้าและบริการของบริษัท“ชินแซทเทลไลท์ จำกัด(มหาชน)”ของตระกูลชินวัตร..ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์แก่ตนเองหรือผู้อื่น

โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลับหลังเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 ให้จำคุกทักษิณ ชินวัตร 3 ปี ไม่รอลงอาญา

คดีที่สอง คือทุจริตโครงการออกสลากพิเศษแบบเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว หรือ“คดีหวยบนดิน”ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล..โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาตัดสินเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ให้จำคุก“ทักษิณ ชินวัตร” 2 ปี ไม่รอลงอาญา

และคดีที่สาม--ให้บุคคลอื่น(นอมินี)ถือหุ้น บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)ซึ่งเป็นคู่สัญญาต่อหน่วยงานของรัฐ..และเข้าไปมีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นในกิจการโทรคมนาคม

คดีที่สามนี้โทษหนัก.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลับหลังเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563..รวมโทษจำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา..โดยแบ่งเป็น—ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ..เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่รับสัมปทานหรือเข้าเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ จำคุก 2 ปี..และฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการเข้ามามีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นเนื่องด้วยกิจการนั้น จำคุก 3 ปี

ระหว่างเป็นนักโทษหนีคดีอยู่ในต่างแดน 15 ปีกว่า..“ทักษิณ ชินวัตร”ประกาศจะกลับเข้ามารับโทษในประเทศไทยถึง 20 ครั้ง..แต่ก็หาสัจจะจากบุคคลผู้นี้ไม่ได้..โดยเลื่อนแล้วเลื่อนอีก..จนกระทั่งพรรคเพื่อไทยที่ตนเองเป็นเจ้าของได้เป็นแกนนำรัฐบาล..และมีนายเศรษฐา ทวีสินอดีตพ่อค้าบ้านจัดสรรเป็นนายกรัฐมนตรี..ทักษิณจึงกล้ากลับมา

กลับมาแล้วก็ทำลายล้างทุกอย่างในฐานะ“นักโทษเทวดา”..ทำลายกระบวนการยุติธรรม..ทำลายหลักนิติรัฐของประเทศ..ละเมิดกฎหมายและระเบียบกฎเกณฑ์ของประเทศนี้ที่อยู่ในอำนาจของฝ่ายบริหาร..เรียกว่าสามารถขึงพืดประเทศไทยได้..ด้วยการยึดกุมสองเสาหลักของประเทศ..คืออำนาจบริหารและอำนาจนิติบัญญัติ

โชคดีที่ประเทศไทยยังมีศาลสถิตยุติธรรม..คืออำนาจฝ่ายตุลาการที่เป็นอีกหนึ่งเสาหลัก..ซึ่งนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ยังยึดกุมไม่ได้

ศาลท่านจึงยกคำร้องไม่อนุญาตให้“ทักษิณ ชินวัตร”ซึ่งเป็นจำเลยในคดีดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112..ดังที่“โมฆบุรุษ”ผู้นี้ได้ยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์..เพื่อไปรักษาตัวที่ดูไบ

เหตุผลประการสำคัญ..ก็คงเพราะศาลท่านมีบทเรียนแล้วว่าขืนอนุญาต..ก็เท่ากับปล่อยให้“ทักษิณ ชินวัตร”หนีอีกรอบ..อันเนื่องจากคดีอาญามาตรา 112

ดูรูปการณ์แล้วไม่น่าจะรอด..ทักษิณจึงคิดหนีโดย“แหกตา”ศาลว่า..เป็นโรคปอดอักเสบเรื้อรัง,ระบบหายใจและหลอดเลือดหัวใจ, เอ็นไหล่ขวาฉีกขาดและหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน..ทั้งที่คนทั่วบ้านทั่วเมืองก็ยังเห็นว่าแข็งแรงดี

เพิ่งจะไปออกรอบตีกอล์ฟ-ร้องเพลงโยกเขย่าแบบสะเด่าแห้วอยู่แท้ๆ..กลับมาบอกว่าป่วย—อพิโธ่ อภิถัง !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:02 น. ‘ศุภจี’เตรียมขึ้นเวทีเอเปค ดันการค้าเปิดกว้าง-นวัตกรรม ยกระดับเศรษฐกิจไทยสู่เวทีโลก
13:01 น. อนุทิน ตอกกลับ เท้ง ดึงฟ้าต่ำ เย้ยไร้ภูมิปัญญา-วุฒิภาวะ ไม่รู้อะไรแล้วยังแค่นวิจารณ์
12:43 น. สายสืบชาวบ้าน เตือนภัย ต้อนรับเปิดเทอมมิจฉาชีพทักแชตหลอกจ่ายค่าเทอม
12:40 น. รถแห่พร้อม!‘อาร์เซน่อล’ประกาศวันพาเหรดฉลองแชมป์
12:20 น. นึกว่ามีเรื่อง! กลุ่มนศ.เข็นวีลแชร์ ส่งคุณตาหลงทางกลับบ้าน หวั่นอุบัติเหตุ
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
มั่นหน้าด้อยค่าทุกอย่าง
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถแห่พร้อม!‘อาร์เซน่อล’ประกาศวันพาเหรดฉลองแชมป์

นึกว่ามีเรื่อง! กลุ่มนศ.เข็นวีลแชร์ ส่งคุณตาหลงทางกลับบ้าน หวั่นอุบัติเหตุ

นายกฯ มอบนโยบาย 'ผู้ว่าฯ-ตำรวจ' 76 จังหวัด ผุดสโลแกน ‘พิฆาตยาเสพติด พิชิตอันธพาล’

‘วิลล่า’เถลิงแชมป์ยูโรป้า!'เอเมรี่'ราชาถ้วยนี้คว้าสมัยที่5

เท้ง แนะ อนุทิน เชิญ มาครง เยือนไทยก่อนไปเขมร ถกแก้ปัญหาชายแดนกัมพูชา

ไต้หวัน ยืนยันแล้ว พบชายวัย 40 ปีติดเชื้อไวรัสฮันตา หลังถูกหนูกัดขณะทำงาน

  • Breaking News
  • ‘ศุภจี’เตรียมขึ้นเวทีเอเปค ดันการค้าเปิดกว้าง-นวัตกรรม ยกระดับเศรษฐกิจไทยสู่เวทีโลก ‘ศุภจี’เตรียมขึ้นเวทีเอเปค ดันการค้าเปิดกว้าง-นวัตกรรม ยกระดับเศรษฐกิจไทยสู่เวทีโลก
  • อนุทิน ตอกกลับ เท้ง ดึงฟ้าต่ำ เย้ยไร้ภูมิปัญญา-วุฒิภาวะ ไม่รู้อะไรแล้วยังแค่นวิจารณ์ อนุทิน ตอกกลับ เท้ง ดึงฟ้าต่ำ เย้ยไร้ภูมิปัญญา-วุฒิภาวะ ไม่รู้อะไรแล้วยังแค่นวิจารณ์
  • สายสืบชาวบ้าน เตือนภัย ต้อนรับเปิดเทอมมิจฉาชีพทักแชตหลอกจ่ายค่าเทอม สายสืบชาวบ้าน เตือนภัย ต้อนรับเปิดเทอมมิจฉาชีพทักแชตหลอกจ่ายค่าเทอม
  • รถแห่พร้อม!‘อาร์เซน่อล’ประกาศวันพาเหรดฉลองแชมป์ รถแห่พร้อม!‘อาร์เซน่อล’ประกาศวันพาเหรดฉลองแชมป์
  • นึกว่ามีเรื่อง! กลุ่มนศ.เข็นวีลแชร์ ส่งคุณตาหลงทางกลับบ้าน หวั่นอุบัติเหตุ นึกว่ามีเรื่อง! กลุ่มนศ.เข็นวีลแชร์ ส่งคุณตาหลงทางกลับบ้าน หวั่นอุบัติเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”

ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”

21 พ.ค. 2569

ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า

ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า

20 พ.ค. 2569

คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’

คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’

19 พ.ค. 2569

รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก

รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก

18 พ.ค. 2569

‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน

‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน

15 พ.ค. 2569

ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน

ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน

14 พ.ค. 2569

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

13 พ.ค. 2569

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

12 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved