วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘โมฆบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ’

ดูทั้งหมด

  •  

คนอย่างนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร นั้น..จนวันนี้ถึงวัย 75 ปีแล้วก็ยังไม่สำนึก..ยังคิดว่าตนนั้นยิ่งใหญ่เหนือใครทั้งปวงในบ้านเมืองนี้..ประเภทได้คืบก็จะเอาศอก

หลบหนีคดีทุจริตไปอยู่ต่างประเทศ 15 ปีกว่า..หลังจากหลอกศาลระหว่างเป็นจำเลยในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก..โดยทำหนังสือขออนุญาตศาลออกนอกประเทศด้วยข้ออ้างว่า..เพื่อไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศจีนและญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม- 10 สิงหาคม 2551 ซึ่งภารกิจที่ประเทศจีนนั้นคือไปดูกีฬาโอลิมปิกกับคุณหญิง พจมาน ดามาพงศ์ ผู้เป็นภรรยาที่ยังไม่ได้หย่ากัน และคุณหญิงพจมานก็เป็นจำเลยในคดีทุจริตซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกด้วย


หลังจากศาลอนุมัติคำขออนุญาตแล้ว..เมื่อถึงวันนัดให้ไปรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 11 สิงหาคม 2551..ทั้งสองคน คือทักษิณ ชินวัตร และคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ก็ไม่ได้ไปรายงานตัวต่อศาล..แต่ไปปรากฏตัวที่กรุงลอนดอน ในอังกฤษ

จนกระทั่งวันที่ 21 ตุลาคม 2551 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อ่านคำพิพากษาลับหลังในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก..โดยตัดสินให้จำคุก“ทักษิณ ชินวัตร” 2 ปี ส่วนคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ศาลฎีกาฯยกฟ้อง

เมื่อผลตัดสินของศาลฎีกาฯออกมาเป็นเช่นนั้น..คุณหญิงพจมาน ดามมาพงศ์จึงบินกลับมาคนเดียว...ส่วน“ทักษิณ ชินวัตร”ผู้สามีหนียาวไปเลย..และได้ไปขอเปลี่ยนสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศมอนเตเนโกรเพื่อจะได้มีใบพาสปอร์ต..โดยมีถิ่นพำนักปักหลักอยู่ในดูไบ

ในช่วงเวลา 15 ปีที่“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นสัมภเวสีหนีโทษอยู่ในต่างแดนนั้น..ทักษิณได้บินฉวัดเฉวียนโฉบไปโฉบมาแถวประเทศเพื่อนบ้านของไทยด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว..โดยที่ตำรวจไทยและทางการไทยไม่สามารถจับตัวนักโทษหนีคดีผู้นี้ซึ่งมีหมายจับติดตัวอยู่ได้แบบชวนให้พิศวงงงวย

“ทักษิณ ชินวัตร”หนีจนโทษ 2 ปีจากคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกหมดอายุความ..แต่ก็ยังกลับเข้ามาประเทศไทยไม่ได้...เพราะมีโทษจากคดีทุจริตอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาอีก 3 คดี

คดีแรกคือคดีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (Exim Bank) อนุมัติเงินกู้สินเชื่อ 4 พันล้านบาทแก่รัฐบาลสหภาพพม่า..หรือที่เรียกันว่า“คดี Exim Bank” ซึ่งศาลพิจารณาเห็นว่า“ทักษิณ ชินวัตร”สั่งการให้ Exim Bank อนุมัติเงินกู้ดังกล่าว..ในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าต้นทุน..และเพื่อให้นำเงินกู้จำนวนนี้ไปใช้ในการซื้อสินค้าและบริการของบริษัท“ชินแซทเทลไลท์ จำกัด(มหาชน)”ของตระกูลชินวัตร..ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์แก่ตนเองหรือผู้อื่น

โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลับหลังเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 ให้จำคุกทักษิณ ชินวัตร 3 ปี ไม่รอลงอาญา

คดีที่สอง คือทุจริตโครงการออกสลากพิเศษแบบเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว หรือ“คดีหวยบนดิน”ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล..โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาตัดสินเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ให้จำคุก“ทักษิณ ชินวัตร” 2 ปี ไม่รอลงอาญา

และคดีที่สาม--ให้บุคคลอื่น(นอมินี)ถือหุ้น บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)ซึ่งเป็นคู่สัญญาต่อหน่วยงานของรัฐ..และเข้าไปมีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นในกิจการโทรคมนาคม

คดีที่สามนี้โทษหนัก.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลับหลังเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563..รวมโทษจำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา..โดยแบ่งเป็น—ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ..เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่รับสัมปทานหรือเข้าเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ จำคุก 2 ปี..และฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการเข้ามามีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นเนื่องด้วยกิจการนั้น จำคุก 3 ปี

ระหว่างเป็นนักโทษหนีคดีอยู่ในต่างแดน 15 ปีกว่า..“ทักษิณ ชินวัตร”ประกาศจะกลับเข้ามารับโทษในประเทศไทยถึง 20 ครั้ง..แต่ก็หาสัจจะจากบุคคลผู้นี้ไม่ได้..โดยเลื่อนแล้วเลื่อนอีก..จนกระทั่งพรรคเพื่อไทยที่ตนเองเป็นเจ้าของได้เป็นแกนนำรัฐบาล..และมีนายเศรษฐา ทวีสินอดีตพ่อค้าบ้านจัดสรรเป็นนายกรัฐมนตรี..ทักษิณจึงกล้ากลับมา

กลับมาแล้วก็ทำลายล้างทุกอย่างในฐานะ“นักโทษเทวดา”..ทำลายกระบวนการยุติธรรม..ทำลายหลักนิติรัฐของประเทศ..ละเมิดกฎหมายและระเบียบกฎเกณฑ์ของประเทศนี้ที่อยู่ในอำนาจของฝ่ายบริหาร..เรียกว่าสามารถขึงพืดประเทศไทยได้..ด้วยการยึดกุมสองเสาหลักของประเทศ..คืออำนาจบริหารและอำนาจนิติบัญญัติ

โชคดีที่ประเทศไทยยังมีศาลสถิตยุติธรรม..คืออำนาจฝ่ายตุลาการที่เป็นอีกหนึ่งเสาหลัก..ซึ่งนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ยังยึดกุมไม่ได้

ศาลท่านจึงยกคำร้องไม่อนุญาตให้“ทักษิณ ชินวัตร”ซึ่งเป็นจำเลยในคดีดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112..ดังที่“โมฆบุรุษ”ผู้นี้ได้ยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์..เพื่อไปรักษาตัวที่ดูไบ

เหตุผลประการสำคัญ..ก็คงเพราะศาลท่านมีบทเรียนแล้วว่าขืนอนุญาต..ก็เท่ากับปล่อยให้“ทักษิณ ชินวัตร”หนีอีกรอบ..อันเนื่องจากคดีอาญามาตรา 112

ดูรูปการณ์แล้วไม่น่าจะรอด..ทักษิณจึงคิดหนีโดย“แหกตา”ศาลว่า..เป็นโรคปอดอักเสบเรื้อรัง,ระบบหายใจและหลอดเลือดหัวใจ, เอ็นไหล่ขวาฉีกขาดและหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน..ทั้งที่คนทั่วบ้านทั่วเมืองก็ยังเห็นว่าแข็งแรงดี

เพิ่งจะไปออกรอบตีกอล์ฟ-ร้องเพลงโยกเขย่าแบบสะเด่าแห้วอยู่แท้ๆ..กลับมาบอกว่าป่วย—อพิโธ่ อภิถัง !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:38 น. (คลิป) นับถอยหลัง! 'ทักษิณ-ขี้ข้า' คดีชั้น14
12:20 น. ‘โฆษก ภท.’ตบปาก‘ทอม เครือโสภณ’ หยุดวิจารณ์การเมืองสมอ้าง‘หัวหน้าพรรค’
12:18 น. ปิดลงทะเบียน'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' เตรียมย้ายไปแอปฯทางรัฐ
12:13 น. 'พิชิต'ชวนจับตา! 'ทักษิณ' ให้ 'ภูมิธรรม' นั่ง มท.1 ชนวนใหม่รอวันจุด ปม'ที่ดินอัลไพน์'
12:09 น. ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) นับถอยหลัง! 'ทักษิณ-ขี้ข้า' คดีชั้น14

‘โฆษก ภท.’ตบปาก‘ทอม เครือโสภณ’ หยุดวิจารณ์การเมืองสมอ้าง‘หัวหน้าพรรค’

ปิดลงทะเบียน'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' เตรียมย้ายไปแอปฯทางรัฐ

ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

(คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!

  • Breaking News
  • (คลิป) นับถอยหลัง! \'ทักษิณ-ขี้ข้า\' คดีชั้น14 (คลิป) นับถอยหลัง! 'ทักษิณ-ขี้ข้า' คดีชั้น14
  • ‘โฆษก ภท.’ตบปาก‘ทอม เครือโสภณ’ หยุดวิจารณ์การเมืองสมอ้าง‘หัวหน้าพรรค’ ‘โฆษก ภท.’ตบปาก‘ทอม เครือโสภณ’ หยุดวิจารณ์การเมืองสมอ้าง‘หัวหน้าพรรค’
  • ปิดลงทะเบียน\'เที่ยวไทยคนละครึ่ง\' เตรียมย้ายไปแอปฯทางรัฐ ปิดลงทะเบียน'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' เตรียมย้ายไปแอปฯทางรัฐ
  • \'พิชิต\'ชวนจับตา! \'ทักษิณ\' ให้ \'ภูมิธรรม\' นั่ง มท.1 ชนวนใหม่รอวันจุด ปม\'ที่ดินอัลไพน์\' 'พิชิต'ชวนจับตา! 'ทักษิณ' ให้ 'ภูมิธรรม' นั่ง มท.1 ชนวนใหม่รอวันจุด ปม'ที่ดินอัลไพน์'
  • ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’ ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’

ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’

4 ก.ค. 2568

‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’

‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’

3 ก.ค. 2568

‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’

‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’

2 ก.ค. 2568

ผีซ้ำกรรมซัด‘แพทองธาร’

ผีซ้ำกรรมซัด‘แพทองธาร’

1 ก.ค. 2568

‘พรรคประชาชน’ปั่นกระแส‘รัฐประหาร’

‘พรรคประชาชน’ปั่นกระแส‘รัฐประหาร’

30 มิ.ย. 2568

#28มิถุนามาแน่แพรทองธารออกไป

#28มิถุนามาแน่แพรทองธารออกไป

27 มิ.ย. 2568

‘อุ๊งอิ๊งค์ออกไป’ไล่ส่ง‘สมศักดิ์เรียงหิน’

‘อุ๊งอิ๊งค์ออกไป’ไล่ส่ง‘สมศักดิ์เรียงหิน’

26 มิ.ย. 2568

‘93 ปี’ประชาธิปไตยเบ่งบาน‘ไล่แพทองธาร’

‘93 ปี’ประชาธิปไตยเบ่งบาน‘ไล่แพทองธาร’

25 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved