Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การอนุญาตให้หนังสือพิมพ์เข้าฟังการประชุมสภา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การจะอนุญาตให้ผู้แทนหนังสือพิมพ์เข้าฟังการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น ได้มีความคิดเห็นในเรื่องนี้มาตั้งแต่หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองฯใหม่ๆ แต่เรื่องก็เงียบหายไป กลับมาโผล่ขึ้นมาในสมัยรัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยสภาฯมอบให้คณะกรรมาธิการที่มีหลวงวิจิตรวาทการเป็นประธานไปพิจารณายกร่างมา และนำเสนอสภา ในการประชุมสภาครั้งที่17/2476 เมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2476

เดิมนั้นก็เสนอเพียงจะให้ผู้แทนหนังสือพิมพ์ได้เข้ามาฟังการประชุม จะได้เอาไปเผยแพร่รายงานต่อประชาชนได้ ก่อนหน้านี้มีหนังสือพิมพ์อยู่ 34 ฉบับ โดยเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาจีน 4 ฉบับและภาษาอังกฤษ 2 ฉบับ แต่เมื่อมีการอภิปรายกันในสภาฯ จึงมีผู้เสนอว่าน่าจะประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศได้มีโอกาสเข้ามาฟังกับหูบ้าง ที่ประชุมก็เห็นว่าดี น่าจะให้ประชาชนด้วย พอเสนอถึงประชาชน เจ้าคุณอภิบาลราชไมตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศก็ถามขึ้นว่าแล้วตัวแทนกงสุลกับทูตล่ะซึ่งการประชุมคราวก่อนก็เห็นว่าควรจะให้ทั้งหมด จึงมอบหมายให้คุณหลวงวิจิตรวาทการไปเป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างมา


แต่พิจารณากันไปแล้วกลับมีบางท่านเห็นว่า ให้รอข้อบังคับของสภาฯก่อน เพราะยังเกรงว่าประธานจะลำบากในการควบคุมบุคคลภายนอกที่เข้ามาฟังการประชุม พระยาปรีดาฯบอกว่า “ประธานฯต้องรับผิดชอบ เช่นมีใครเข้ามาปาหัว …คนที่ถูกเสียหายจะต้องไปพูดกับประธานฯเป็นแน่ “หลวงวิจิตรจึงว่า” ตามที่ท่านประธานว่ายังไม่อยากใช้ข้อบังคับนี้
เจ้าคุณนายกมีทหารมากขอให้ส่งทหารมาช่วยก็ได้ “นายกรัฐมนตรี ยังรับปากว่า” จะให้ยืมทหารแทนตำรวจไปก่อน และให้ประธานมีอำนาจบังคับบัญชาเต็มที่ “ทั้งพระยาประเสริฐสงคราม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังบอกว่า “สั่งให้ทหารมาฟังคำสั่งได้” นั่นก็คือให้ทหารมาฟังคำสั่งประธานสภาฯเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในสภาได้นั่นเอง

ตรงนี้พระวุฒิศาสตร์เนติญาณ กรรมาธิการคนหนึ่งในคณะกรรมาธิการร่างข้อบังคับ ได้อภิปรายเสริมเรื่องตำรวจสภา เข้ามาว่า

“…เมื่อร่างข้อบังคับ เราตั้งใจจะให้มีตำรวจของสภาฯ ไหนๆ ก็ต้องมีตำรวจควรจะตกลงกันว่าจะเอาอย่างไร จะให้มีในสองสามวันนี้หรืออีก 3 เดือน จึงจะมี เช่นนั้นก็มีเสียใน 2-3 วันนี้ก็ได้ ปัญหาว่าเราจะเอาตำรวจหรือจะเอาทหารมาก็ไม่ถูกเรื่อง ที่เรียกว่าตำรวจของสภาฯ ใช้ทหารก็ไม่เหมาะ จะเอาตำรวจมาใช้ก็ไม่สมเกียรติยศ ปัญหามีว่าจะทำอย่างไรดี จึงจะมีตำรวจของสภาฯได้ เรายังไม่มีพงษาวดารอย่างสภาฯของอังกฤษเขามีพงษาวดารยืดยาว เดี๋ยวนี้ของเราจะต้องเกิดขึ้นเป็นพิเศษ ต้องมีตำรวจของสภาฯ ข้าพเจ้าเป็นคนชอบหรูหราสักหน่อย จึงนึกว่าถ้าไม่มีใครขัดข้องอยากจะขอตำรวจหลวง ซึ่งสภาฯเป็นของหลวงเหมือนกัน ควรจะเอาตำรวจหลวงมาดูก็เข้าที”

หลวงวิจิตรนั้นอยากให้ข้อบังคับนี้ออกมาเร็วเพื่อให้ประชาชนเข้าฟังการประชุมสภาได้เร็ว เมื่อมีเสียงติงจะให้รอไปก่อน หลวงวิจิตร จึงว่า “รู้สึกเสียใจมาก …ข้าพเจ้าเห็นว่าข้อบังคับใช้ได้แล้ว การจัดสถานที่ก็ไม่ลำบาก การรักษาความปลอดภัยท่านนายกก็รักษาให้แล้ว”

จนนายกฯได้แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า ท่านต้องการให้สภาฯ ผ่านเรื่องนี้ นายกฯ กล่าว ว่า

“…เรื่องนี้เราไม่เห็นจำเป็นต้องมีคนรับใช้มากมาย ข้าพเจ้าได้เห็นมาที่เยอรมันและญี่ปุ่น เขาไปนั่งๆ กันเท่านั้น ไปนั่งฟังเท่านั้น เราเห็นตำรวจอยู่ข้างล่างบ้างและข้างนอกบ้าง เสร็จแล้วเราก็กลับ นอกจากนี้ไม่มีน้ำชาจะมาเลี้ยงเราเลย เพราะฉะนั้นจะเอาคนรับใช้มากกว่าเท่าที่มีอยู่ เห็นว่าไม่จำเป็น ส่วนการดูแลระวังรักษา จะมีทหารไปก่อนก็พอแล้ว เพราะฉะนั้นเห็นว่าเรื่องเหล่านั้นยังไม่จำเป็นต้องใช้เงินให้นอกไปกว่านี้”

ผลคือ สภามีมติ 24 ต่อ 3 ให้ออกข้อบังคับมีผลใช้ได้”

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:38 น. สสส.จับมือมสส.-เครือข่ายแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า
18:24 น. ผบ.ตร.รับยังไม่ชัดเจน ประตูทางออก โรงเบียร์ลาดพร้าว ล็อกหรือไม่
18:23 น. ผบช.ก.จ่อแถลงข่าวพรุ่งนี้ ขบวนการทุจริตโกงสอบท้องถิ่น หลังจับ 3 ผู้ต้องหา
18:17 น. ไอเดียสุดว้าว 'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต' ช่วยดูที่จอดรถ ยอดวิวทะลุ 7 แสน ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์
18:16 น. จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอเดียสุดว้าว 'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต' ช่วยดูที่จอดรถ ยอดวิวทะลุ 7 แสน ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์

จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ

ป.ป.ช.มติฟัน พรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.อุบลฯ พร้อมพวก ทุจริตจัดซื้อเครื่องสูบน้ำปี 56

ครม.ไฟเขียว ต่อใบอนุญาตแรงงาน 3 สัญชาติ ลาว-เมียนมา-เวียดนาม อุ้มกำลังผลิต 7.7 แสนคน

แฟนๆ เชียร์สนั่น เสก โลโซ ชวนลุ้น เนเน่ รอยัล ร่วมแจมคอนเสิร์ต 30 ปีโลโซ

จ๋า ศตพร นอนคุก! วืดประกัน คดีโกงสอบท้องถิ่น

  • Breaking News
  • สสส.จับมือมสส.-เครือข่ายแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า สสส.จับมือมสส.-เครือข่ายแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า
  • ผบ.ตร.รับยังไม่ชัดเจน ประตูทางออก โรงเบียร์ลาดพร้าว ล็อกหรือไม่ ผบ.ตร.รับยังไม่ชัดเจน ประตูทางออก โรงเบียร์ลาดพร้าว ล็อกหรือไม่
  • ผบช.ก.จ่อแถลงข่าวพรุ่งนี้ ขบวนการทุจริตโกงสอบท้องถิ่น หลังจับ 3 ผู้ต้องหา ผบช.ก.จ่อแถลงข่าวพรุ่งนี้ ขบวนการทุจริตโกงสอบท้องถิ่น หลังจับ 3 ผู้ต้องหา
  • ไอเดียสุดว้าว \'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต\' ช่วยดูที่จอดรถ ยอดวิวทะลุ 7 แสน ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์ ไอเดียสุดว้าว 'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต' ช่วยดูที่จอดรถ ยอดวิวทะลุ 7 แสน ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์
  • จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จุดจบของ สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2519

จุดจบของ สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2519

25 มิ.ย. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2511

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2511

11 มิ.ย. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : คึกฤทธิ์ยุบสภา

เรื่องเล่าจากสภา : คึกฤทธิ์ยุบสภา

4 มิ.ย. 2569

เมื่อรัฐบาลไม่ได้รับความไว้วางใจในโอกาสแรก  ที่แถลงนโยบายต่อสภา ในปี 2518

เมื่อรัฐบาลไม่ได้รับความไว้วางใจในโอกาสแรก ที่แถลงนโยบายต่อสภา ในปี 2518

28 พ.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

21 พ.ค. 2569

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved