วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

ดูทั้งหมด

  •  

หลังการรัฐประหารปี 2490 ได้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) และได้แต่งตั้งให้นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ช่วงปลายสมัยของรัฐบาลชุดนี้ ทางรัฐบาลได้เสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมให้วุฒิสภาพิจารณาในวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2491 วุฒิสภาชุดนี้ได้รับการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารจึงเป็นการเสนอเพื่อให้วุฒิสภาพิจารณาเพียง6 วัน ก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุมของวุฒิสภาที่ทำหน้าที่รัฐสภาอยู่เพียง 5 วันเท่านั้นเอง เพราะการปิดสมัยประชุมรัฐสภามีขึ้นในวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2491 ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ผ่านการพิจารณาเรียบร้อยในวันเดียวกันนั่นเอง

ความสำคัญของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือการให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้น นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยมีสภาร่างรัฐธรรมนูญเป็นชุดแรก โดยให้ประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 40 คน ครึ่งหนึ่งของสภานี้จำนวน 20 คน ให้เลือกจากสมาชิกวุฒิสภา 10 คน และเลือกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 10 คน ส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งนั้นให้เลือกจากสมาชิกอื่น 4 ประเภท จำนวนประเภทละ 5 คน ดังที่ ประเสริฐ ปัทมสุคนธ์ บันทึกไว้ว่า


“ประเภทที่ 1 เลือกจากผู้มีคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทน (ประเภททั่วไป)

ประเภทที่ 2 เลือกจากผู้ที่ดำรงหรือเคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงหรืออธิบดี

ประเภทที่ 3 เลือกจากผู้ที่เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกสภาผู้แทนหรือสมาชิกพฤฒสภา หรือดำรงหรือเคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี

ประเภทที่ 4 เลือกจากผู้สำเร็จการศึกษาได้รับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า”

ทั้งกำหนดไว้ด้วยว่าให้สภานี้ร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 180 วันนับแต่วันเลือกตั้งสมาชิกเสร็จสิ้น ปรากฏว่าในวันที่ 7 กรกฎาคม 2491ก็เลือกได้สมาชิกสภาร่างฯจำนวน 40 นาย

1.ผู้ได้รับเลือกตั้งจากสมาชิกวุฒิสภา 10 นาย มีเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ พระยาเทพวิทุรพหุลศรุตบดี พลโท พระยาเทพหัสดินหลวงประกอบนิติสาร พระชัยปัญญา พระยากฤต
ราชทรงสวัสดิ์ พระยาสาริกพงศ์ธรรมพิลาส ม.จ.เฉลิมศรีจันทรทัต จันทรทัต พระยาปรีดานฤเบศร์ และ พระยาศรีธรรมราช

2.ผู้ได้รับเลือกตั้งจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 10 นาย มี ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ม.จ.สิทธิพร กฤดากร นายเกษม บุญศรี ขุนคงฤทธิ์ศึกษากรหลวงอังคณานุรักษ์ นายบุญเท่ง ทองสวัสดิ์
นายเพียร ราชธรรมนิเทศ นายชวลิต อภัยวง ร.ท.สมพันธ์ ขันธะชวนะ และนายเทพ โชตินุชิต

3.ผู้ได้รับเลือกตั้งจากประเภททั่วไป มี 5 นายคือ นายเกษม ดำรงบุล พระยาอรรถพิทย์พิศาล ม.จ.มงคลอุดม ชยางกูร นายหลุย คีรีวัต และ นายจงใจภักดิ์

4.ผู้ได้รับเลือกตั้งจากประเภทที่เคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงหรืออธิบดี มี 5 นาย คือ พระยาอรรถการีนิพนธ์ พระยาศรีวิสารวาจา นาวาเอก พระยาศราภัยพิพัฒ พันเอก ก้าน จำนงภูมิเวท และ พลโท จิระ วิชิตสงคราม

5.ผู้ได้รับเลือกตั้งจากอดีตสมาชิกรัฐสภาหรืออดีตรัฐมนตรี จำนวน 5 นาย มี พลโทชิต มั่นศิลป สินาดโยธารักษ์ นายสุวิชช พันธเศรษฐ นายอินทร สิงหเนตร พลเรือตรี เล็ก สุมิตร และ นายทองม้วน อัตถากร

6.ผู้ได้รับเลือกตั้งจากผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า จำนวน 5 นาย มีนายหยุด แสงอุทัย นายโชติ คุ้มพันธุ์ ม.ร.ว.สุมนชาติ สวัสดิกุล พันตรี หลวงสรสิทธยานุการ
และ ขุนประเสริฐศุภมาตรา

นักร่างรัฐธรรมนูญ 40 นายนี้ได้เลือกเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ นักเรียนกฎหมายอังกฤษ เป็นประธานฯ และเลือก นายหยุดแสงอุทัย นักเรียนกฎหมายเยอรมันเป็นเลขาธิการฯ

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:30 น. ‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง
22:20 น. ‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา
22:15 น. วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'
22:09 น. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง
22:00 น. ส่งผ่าพิสูจน์! 'โลมาลายแถบ'เกยตื้นตาย'ชายหาดบาสัก' พบมีบาดแผลถลอก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
บุคคลแนวหน้า : 6 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา

ตาดีเกิน! ชาวเน็ตโฟกัส‘นายกฯ’ลอยกระทง พร้อมแซวสนั่นโซเชียลลืม แตก หรือสไตล์

‘เจิมศักดิ์’สะท้อนมุมมอง ‘แก่ก่อนรวย 60 เกษียณไม่ได้?’

เช็กสนามเลือกตั้ง‘เขต 1 ยโสธร’ ตัวท็อปเปลี่ยนสีเสื้อ‘ย้ายพรรค’วุ่น

'เวียดนาม'ทบทวนแผนรับมือน้ำท่วมหลังพายุถล่มทั้งปี

‘สืบภาค 1’กัดไม่ปล่อย ทลาย‘คอกม้า’ส่งเงินเข้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จับคามือพร้อมเงินเหยื่อ

  • Breaking News
  • ‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง ‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง
  • ‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา ‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา
  • วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง
  • ส่งผ่าพิสูจน์! \'โลมาลายแถบ\'เกยตื้นตาย\'ชายหาดบาสัก\' พบมีบาดแผลถลอก ส่งผ่าพิสูจน์! 'โลมาลายแถบ'เกยตื้นตาย'ชายหาดบาสัก' พบมีบาดแผลถลอก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

6 พ.ย. 2568

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

30 ต.ค. 2568

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

23 ต.ค. 2568

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

16 ต.ค. 2568

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา  ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

9 ต.ค. 2568

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

2 ต.ค. 2568

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

25 ก.ย. 2568

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

18 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved