วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 นับว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ฉบับที่ 2 ของประเทศไทย และนับว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่แสดงความเป็นประชาธิปไตยที่พัฒนามากขึ้นกว่ารัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 โดยมีข้อเด่น อยู่สองประการ โดยประการแรก รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยกเลิกการมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่มาจากการแต่งตั้งทั้งหมด และกำหนดให้มีสภาผู้อาวุโสเรียกว่าพฤฒสภาที่มาจากการเลือกตั้งทางอ้อมของประชาชนมาทำหน้าที่กลั่นกรองกฎหมาย

ประการที่สอง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้บัญญัติให้แยกข้าราชการการเมืองออกจากข้าราชการประจำโดยเด็ดขาด บุคคลใดจะดำรงตำแหน่งทั้งข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำในเวลาเดียวกันไม่ได้ แม้แต่บุคคลในคณะราษฎรซึ่งเป็นคณะบุคคลซึ่งมีอำนาจทางการเมืองอยู่มากในเวลานั้นก็ถูกบังคับด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ต้องเลือกเอาว่าจะเป็นข้าราชการประจำหรือจะเป็นข้าราชการการเมือง และเงื่อนไขนี้ก็มีอยู่ในรัฐธรรมนูญทุกฉบับในยามปกติ


ที่จริงเนื้อหาและเนื้อความที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ. 2489 ยังมีจุดเด่นอีก แต่ที่อยากจะนำเสนอในครั้งนี้ มิได้อยู่ที่เนื้อหาในรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นหลัก หากจะต้องการนำเสนอคณะบุคคลที่สภาแต่งตั้งให้มีหน้าที่ไปทำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้เรียบร้อยออกมาเป็นฉบับสมบูรณ์และประกาศใช้ได้ คณะบุคคลชุดนี้ก็คือคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2489 ประกอบด้วย บุคคลจำนวน 15 นาย

1.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

2.นายดิเรก ชัยนาม

3.นายเดือน บุนนาค

4.นายเตียง ศิริขันธ์

5.นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์

6.นายปริญญา จุฑามาตย์

7.นายปรีดี พนมยงค์

8.นายพิชาญ บุลยง

9.พระยามานวราชเสวี

10.นายเยื้อน พานิชวิทย์

11.พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร

12.เจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ

13.ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช

14.นายอินทร สิงหเนตร

15.พระยาอรรถการีย์นิพนธ์

ในการประชุม คณะกรรมาธิการได้เลือกนายปรีดี พนมยงค์ เป็นประธาน และเลือกหม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นเลขานุการคณะกรรมาธิการ ในจำนวนกรรมาธิการ15 ท่านนี้มีผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งอยู่ 6 ท่าน ทั้งจากพระนครและจากจังหวัดในภาคต่างๆค่อนข้างกระจายกัน และมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 ซึ่งมาจากการแต่งตั้งรวมอยู่ด้วยทั้งหมดนี้มีนายปรีดี พนมยงค์ กับพระยามานวราชเสวี เพียง 2 ท่านเท่านั้นที่เป็นอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม มีอดีตนายกรัฐมนตรี คือ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช มีนักรัฐศาสตร์สำคัญที่เป็นเจ้านายคือพระองค์เจ้าวรรณไวทยากร มีนักกฎหมายสำคัญอย่างเจ้าพระยาศรีฯและพระยาอรรถการีย์ฯมีนักกฎหมายไทยเชื้อชาติฝรั่งเศส ชื่อเรอเนกียอง (Rene Guyon) หรือ พิชาญ บุลยง อยู่ด้วย จะว่าไปแล้วกรรมาธิการชุดนี้ก็ถือว่ามีองค์ประกอบที่ดี และที่สำคัญ ผลงานของคณะกรรมาธิการชุดนี้ที่ปรากฏเป็นหลักฐานให้ศึกษาต่อมาก็ยืนยันได้ว่าเป็นของดี


นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:42 น. ดรามาไม่ใส่ซองงานแต่ง! อ.อัจฉราวดี ซัด ซีเค กัดเซาะจารีต-ไร้น้ำใจ
09:33 น. ตะวันออกกลางเดือด สถานทูตสหรัฐฯในซาอุฯ ถูกโดรนโจมตี
09:14 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 3 มีนาคม 2569
09:13 น. สเปนประกาศชัด ไม่ให้ สหรัฐ ใช้ฐานทัพโจมตี อิหร่าน
08:55 น. สงครามเปลี่ยนโฉม สมุย-พะงัน ต่างชาติไม่ได้มาเที่ยว แต่ปักหลักใช้ชีวิตยาว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดรามาไม่ใส่ซองงานแต่ง! อ.อัจฉราวดี ซัด ซีเค กัดเซาะจารีต-ไร้น้ำใจ

ตะวันออกกลางเดือด สถานทูตสหรัฐฯในซาอุฯ ถูกโดรนโจมตี

สเปนประกาศชัด ไม่ให้ สหรัฐ ใช้ฐานทัพโจมตี อิหร่าน

พุ่งพรวด! 'ปั๊มเชลล์' ขึ้นราคาน้ำมัน แก๊สโซฮอล์ลิตรละ 1.50 บ. ดีเซล 4.20 บ.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 3 มีนาคม 2569

หัวอกแม่ ส่งใจข้ามโลกถึงดูไบ วอนลูกหลานแคล้วคลาด หลังอิหร่านถล่มหนักใกล้ฐานทัพสหรัฐฯ

  • Breaking News
  • ดรามาไม่ใส่ซองงานแต่ง! อ.อัจฉราวดี ซัด ซีเค กัดเซาะจารีต-ไร้น้ำใจ ดรามาไม่ใส่ซองงานแต่ง! อ.อัจฉราวดี ซัด ซีเค กัดเซาะจารีต-ไร้น้ำใจ
  • ตะวันออกกลางเดือด สถานทูตสหรัฐฯในซาอุฯ ถูกโดรนโจมตี ตะวันออกกลางเดือด สถานทูตสหรัฐฯในซาอุฯ ถูกโดรนโจมตี
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 3 มีนาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 3 มีนาคม 2569
  • สเปนประกาศชัด ไม่ให้ สหรัฐ ใช้ฐานทัพโจมตี อิหร่าน สเปนประกาศชัด ไม่ให้ สหรัฐ ใช้ฐานทัพโจมตี อิหร่าน
  • สงครามเปลี่ยนโฉม สมุย-พะงัน ต่างชาติไม่ได้มาเที่ยว แต่ปักหลักใช้ชีวิตยาว สงครามเปลี่ยนโฉม สมุย-พะงัน ต่างชาติไม่ได้มาเที่ยว แต่ปักหลักใช้ชีวิตยาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

5 ก.พ. 2569

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

29 ม.ค. 2569

การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498

การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498

22 ม.ค. 2569

สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495

สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495

15 ม.ค. 2569

การกลับมาอีกครั้งของรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

การกลับมาอีกครั้งของรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

8 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved