วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สภาฯจะสอบสวนพระยามโนฯเรื่องปิดสภาฯ

ดูทั้งหมด

  •  

หลังการยืดหน้าซ้ำของนายพันเอกพระยาพหลฯ นายพันโท หลวงพิบูลสงคราม และนาวาตรีหลวงศุภชลาศัย ล้มรัฐบาลพระยามโนฯในวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2476 และพระยามโนฯ ได้เดินทางไปลี้ภัยอยู่ที่เกาะปีนัง ดินแดนในปกครองของอังกฤษ ยังไม่ทันครบเดือน ปรากฏว่าในการประชุมสภาเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2476 พระยาประมวญวิชาพูล อดีตรัฐมนตรีผู้ถูกการยุบสภาทำให้พ้นตำแหน่งไปครั้งนั้น ได้ลุกขึ้นปรึกษาสภาฯ เรื่องพระยามโนฯ ยุบสภาฯ ดังนี้

“เนื่องด้วยมีราษฎรยื่นคำร้องต่อเกล้าฯ ขอให้เกล้าฯ นำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรเรื่องที่พระยามโนปกรณ์นิติธาดา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ได้แนะนำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตราพระราชกฤษฎีกาปิดสภาผู้แทนราษฎร และงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2476 นั้น เกล้าฯ ได้พิจารณา ว่าการกระทำของพระยามโนฯ นั้นผิด เพราะฉะนั้นขอเสนอญัตติต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า การกระทำของพระยามโนฯ ที่กล่าวแล้วนั้นเป็นการกระทำผิดอาชญา ขอให้สภาฯ ลงมติตั้งกรรมาธิการขึ้นไต่สวนพระยามโนฯ…”


ญัตตินี้มีผู้รับรอง 2 ท่าน คือนายวิลาศ โอสถานนท์ กับหลวงอรรถสารประสิทธิ์ ประธานสภาฯ เจ้าพระยาพิชัยญาติยกเรื่องนี้ขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ต้องการที่จะให้พิจารณาญัตตินี้ในวันนั้น เพราะไม่มีเวลาที่จะพิจารณา เพราะมีญัตติอื่นๆ เสนอค้างอยู่ก่อนแล้ว และการพิจารณาในเรื่องนี้จึงเลื่อนมาอีก 2 ครั้ง มาได้มีโอกาสพิจารณาในครั้งที่ 3 ในวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2476

ในการพิจารณาในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ปรากฏว่าได้มีการอภิปรายในเรื่องนี้กันมากพระยาประมวญฯก็บอกว่า “ข้าพเจ้าก็ไม่ต้องการจะตัดหัวคั่วแห้งพระยามโนฯ ไม่ต้องการจะจองเวรต้องการระงับเวร ถือว่าใครทำกรรมอย่างไรกรรมนั้นก็ตามสนอง พระยามโนฯก็ได้เสวยกรรมอันนั้นแล้ว…”

นายมังกร สามเสน กล่าวว่า

“การที่สภาฯ ของเราถูกปิดไปครั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่าสภาฯ ถูกปิดเพราะเหตุใด และเหตุที่ถูกปิดนั้นสมควรละหรือ? เพราะฉะนั้นเมื่อราษฎรได้กล่าวโทษพระยามโนฯ หนังสือพิมพ์ทุกฉบับก็ได้โฆษณา แต่ยังไม่มีใครรับรองจริงไหม? ย่อมเป็นมลทิน ข้าพเจ้าเห็นควรที่จะให้ความยุติธรรมทั้งราษฎรและพระยามโนฯ …”

สมาชิกบางท่านก็ว่าจะลงโทษการกระทำที่ล่วงมาแล้วไม่ได้

พระยานิติศาสตร์ฯ “…การกระทำซึ่งเป็นการละเมิดต่อรัฐธรรมนูญแล้วไม่มีบทลงโทษ”

ถกเถียงกันไปก็หาตกลงกันไม่ นายกรัฐมนตรีจึงเสนอให้หยุดพักการประชุม 10 นาที เมื่อกลับมาประชุมใหม่ ก็ได้ผลอย่างหนึ่งคือพระยา
ประมวญฯยื่นคำขอถอนญัตติเดิม แล้วก็เสนอญัตติใหม่ คือขอตั้งกรรมาธิการพิจารณาว่า พระราชกฤษฎีกาที่พระยามโนฯแนะนำให้ประกาศนั้นผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ กับเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใดละเมิดรัฐธรรมนูญ ควรจะมีกฎหมายหรือแก้ไขในรัฐธรรมนูญอย่างไรหรือไม่ จากนั้นก็ยังถกเถียงกันต่อไป ที่น่าสังเกตก็คือรัฐมนตรีที่ร่วมอยู่ในรัฐบาลของพระยามโนฯบางท่าน ได้แสดงเจตนาจะขอไม่ร่วมประชุมสภาฯด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีหรือพระยามานวราชเสวี ก็ตามเถียงกันนานตกลงไม่ได้ ประธานสภาฯจึงหยุดพักการประชุมอีกครั้ง เรื่องนี้เข้าใจว่าพระยาพหลฯ นายกรัฐมนตรีเองก็น่าจะไม่เห็นด้วย ดังนั้นท่านยืนยันว่า

“เรื่องนี้รัฐบาลจะไม่เกี่ยวข้องและจะไม่แสดงความเห็นหรือลงมติแต่อย่างใด”

ในที่สุด ที่ประชุมก็ได้ลงมติตั้งคณะกรรมาธิการ จากบุคคลภายนอก ที่มี พระยาศรีสังกรเป็นประธาน และมีกรรมาธิการอีก 8 นาย คือ พระยานลราชสุวัจน์ พระชัยศาสตร์ราชสภาบดีพระสารนิติปัญญา พระมนูเวทย์วิมลนาท ดอกเตอร์ เดือนบุนนาค พระมนูภาณวิมลศาสตร์ พระสารสาสน์ประพันธ์ และ หลวงวุฒิสารเนติณัติ

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิว-อิหร่านสู้กันเดือด ถล่มแหล่งก๊าซ ‘กาตาร์’อ่วมโดนหนัก ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน
06:00 น. เซ่นสู้รบตะวันออกกลาง คนงานไทยดับ1
06:00 น. รัฐบาลเร่งเคลียร์ปมร้อน ยันไม่มีไอ้โม่ง แอบกักตุนน้ำมันค้ากำไร
06:00 น. ‘พิ้งค์พลอย’ พลิกฟาดร้ายฉ่ำ ‘ปูเป้-จีน’ ปลื้ม ‘กุหลาบเล่นไฟ’ กระแสแรง
06:00 น. ‘อนุทิน’ชนะขาด นั่งนายกฯสมัย2
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รู้แล้วแต่งวันไหน! ณเดชน์เช็กความพร้อม บ้านสวนยิ่งเย็น เตรียมรับขวัญญาญ่า สู่สะใภ้ขอนแก่น

ในหลวง พระราชทานชื่อใหม่ สมาคมกีฬามวยไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

หมอวรงค์โชว์คลิป เมินอาหารฟรีสภาฯ ซื้อก๋วยเตี๋ยวกินเอง ไม่เบียดเบียนภาษีประชาชน

ด่วน! อิหร่าน ส่งโดรนถล่มโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่ของซาอุฯ ล้างแค้นหลังเซาท์พาร์สโดนโจมตี

พิพัฒน์ ชี้เป็นไปไม่ได้ สงขลาขาดแคลนน้ำมัน ชี้แจง 241 ปั๊มปิดชั่วคราว

12 ชาติอาหรับ-อิสลาม แถลงร่วมประณาม อิหร่าน สั่งยุติโจมตีเพื่อนบ้านทันที

  • Breaking News
  • ยิว-อิหร่านสู้กันเดือด ถล่มแหล่งก๊าซ ‘กาตาร์’อ่วมโดนหนัก ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน ยิว-อิหร่านสู้กันเดือด ถล่มแหล่งก๊าซ ‘กาตาร์’อ่วมโดนหนัก ซ้ำเติมวิกฤตพลังงาน
  • เซ่นสู้รบตะวันออกกลาง  คนงานไทยดับ1 เซ่นสู้รบตะวันออกกลาง คนงานไทยดับ1
  • รัฐบาลเร่งเคลียร์ปมร้อน  ยันไม่มีไอ้โม่ง  แอบกักตุนน้ำมันค้ากำไร รัฐบาลเร่งเคลียร์ปมร้อน ยันไม่มีไอ้โม่ง แอบกักตุนน้ำมันค้ากำไร
  • ‘พิ้งค์พลอย’ พลิกฟาดร้ายฉ่ำ ‘ปูเป้-จีน’ ปลื้ม ‘กุหลาบเล่นไฟ’ กระแสแรง ‘พิ้งค์พลอย’ พลิกฟาดร้ายฉ่ำ ‘ปูเป้-จีน’ ปลื้ม ‘กุหลาบเล่นไฟ’ กระแสแรง
  • ‘อนุทิน’ชนะขาด  นั่งนายกฯสมัย2 ‘อนุทิน’ชนะขาด นั่งนายกฯสมัย2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

19 มี.ค. 2569

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

5 ก.พ. 2569

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

29 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved