วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มีรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีไว้ทำไม ?

ดูทั้งหมด

  •  

ยามที่บ้านเมืองประสบภัยพิบัติจากฝนตกน้ำท่วม ภาพที่เห็นคุ้นตา คือกำลังพลทหารที่เป็นรั้วของชาติลุยน้ำแบกข้าวแบกของและสิ่งบรรเทาทุกข์พระราชทานไปมอบให้ชาวบ้าน พร้อมกับ“โรงครัวพระราชทาน”ที่เข้าไปตั้งในพื้นที่ประสบภัย

คงไม่ต้องถามว่า“มีทหารไว้ทำไม ?” แต่ควรจะถามว่า “มี สส.และรัฐบาลไว้ทำไม ?”มากกว่า


ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย, พะเยา, แพร่และสุโขทัย สส.พรรคฝ่ายค้าน คือ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิหัวหน้าพรรคประชาชน ออกมาบอกว่าไม่สามารถไปแจกข้าวแจกของช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยได้เพราะติดขัดในข้อกฎหมาย โดยอ้างว่าก่อนที่จะมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นภายใน 180วัน ไม่สามารถแจกของได้ จึงต้องระมัดระวัง และพูดเลยเถิดไปถึง“ระบบอุปถัมภ์”ว่าการแจกของให้แก่ประชาชนจะกลายเป็นว่า ทำให้ประชาชนในพื้นที่รู้สึกว่าต้องตอบแทนบุญคุณ

ขณะที่เราเห็นภาพที่ปรากฏเป็นข่าว ช่วงน้ำท่วมใน 4 จังหวัดดังกล่าวที่ว่านั้น ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2567 เป็นต้นมาก่อนหน้าที่จะท่วมหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงรายโดยเฉพาะที่อำเภอแม่สายช่วงวันสองวันมานี้ ก็เห็นมีแต่ทหารจากมณฑลทหทารบกที่ 34, มณฑลทหารบกที่36 และมณฑลทหารบกที่ 37 ได้ระดมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน ทั้งที่จังเชียงราย, จังหวัดพะเยา,จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน

และที่จะต้องเทิดทูนไว้เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ โรงครัวพระราชทาน ที่เป็นหลักพึ่งพิงของพสกนิกรได้ในยามทุกข์ยากเดือดร้อนจากพิบัติภัยต่างๆนั้นก็เพราะ, ดังพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่า 'ความเดือดร้อนของประชาชนเป็นเรื่องที่รอไม่ได้'

ในหลวงรัชกาลที่ 10ทรงมีพระราชประสงค์ต้องการให้กองทัพมีเครื่องไม้เครื่องมือและยุทโธปกรณ์สำหรับใช้ในยามที่ประชาชนประสบภัยพิบัติ เพื่อเข้าช่วยเหลือ และผจญเหตุ-ผจญภัย ได้ในทุกพื้นที่ทุกสถานกาณ์

วันนี้จึงเห็นครัวพระราชทานที่มีกำลังพลทหารคอยหุงหาอาหารดูแลพี่น้องประชาชน ไปตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งชาวบ้านประสบภัยอย่างทันท่วงที ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือและยุทโธปกรณ์ที่พร้อมสรรพดังพระราชประสงค์ คือมีครัวเคลื่อนที่เร็ว หรือที่เรียกว่า“heavy duty food truck” สามารถผลิตอาหารปริมาณมากได้รวดเร็ว

สำคัญที่สุด “ครัวเคลื่อนที่เร็ว”นี้ ยังสามารถควบคุมสุขลักษณะ ทำให้อาหารที่ปรุงสำหรับบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านปลอดภัยได้สุขอนามัย ด้วยทรงตระหนักว่า หลายครั้งที่เกิดภัยพิบัติความสะอาดของอาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมวิกฤต มีความเสี่ยงต่อโรคระบาด โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร และในครัวเคลื่อนที่เร็วนี้ยังมีรถกรองน้ำดื่มอยู่ในขบวนด้วย

ย้อนภาพกลับไปดูเหตุการณ์น้ำท่วมในจังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยา จังหวัดแพร่และจังหวัดน่านช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากจะเห็นกำลังพลทหารเดินลุยน้ำระดับท่วมอกพร้อมแบกข้าวของสิ่งยังชีพพระราชทานเข้าไปถึงชาวบ้านผู้ประสบภัยทุกหลังคาเรือนแล้ว โรงครัวพระราชทานก็ถึงทันทีเช่นกัน

หากดูภาพเปรียบเทียบ กับรัฐบาลที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้งของประชาชนและชอบอ้างประชาชนหากิน,แล้วจะเห็นเป็นอย่างนี้ วันที่ 24 สิงหาคม 2567 นางสาวแพทองธาร ชินวัตรหรือ“มาดามแพ”นายกรัฐมนตรีที่ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าหน้าผมมากกว่าสิ่งใด ออกไปตรวจน้ำท่วมในพื้นที่ที่จังหวัดน่านในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยอ้างว่าเวลานี้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ถวายสัตย์และรัฐบาลยังไม้ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา

การเดินทางไปในวันนั้นของ“มาดามแพ” จึงเหมือนเป็นการไปออกงานอีเว้นท์ ไปผัดข้าวผัดโชว์เพื่อสร้างภาพ เพราะถูกจับผิดได้ว่า ข้าวที่กำลังใช้สองมือผัดอยู่ในกระทะนั้น ไม่ได้มีการจุดไฟที่เตา แต่นำข้าวที่ผัดเสร็จแล้วและกำลังจะบรรจุใส่กล่องไปแจกผู้ประสบภัย..มาเทลงใส่กระทะใหม่เพื่อจัดฉากให้สื่อได้บันทึกภาพเผยแพร่ออกเป็นข่าว เหมือนเช่นที่นักการเมืองบ้านเราถนัดกัน..คือใช้วาทกรรมและการสร้างภาพมากกว่าการลงมือปฏิบัติ

มาถึงวันนี้ ภัยน้ำท่วมที่จังหวัดเชียงรายและที่อำเภอแม่สายถือว่าวิกฤตมาก รวมทั้งที่อำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ โดย“มาดามแพ-นางสาวแพทองธาร ชินวัตร” กับนายภูมิธรรม เวชยชัยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซึ่งใครไม่รู้ก็นึกว่าเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง..ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันที่ 11กันยายนวานนี้ว่า..รัฐบาลยังทำอะไรไม่ได้เพราะยังไม่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา

โดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร กล่าวด้วยข้ออ้างเดิมเช่นเดียวกับที่ลงตรวจพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดน่านว่า แม้ขณะนี้ยังไม่สามารถสั่งการอะไรได้ เนื่องจากยังไม่ได้มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา แต่ได้อัพเดทข้อมูลกับนายภูมิธรรม เวชยชัยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้ว..ทราบว่าได้จัดกำลังทหารลงไปในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว

“มาดามแพ”นายกรัฐมนตรีที่มีวันนี้“เพราะพ่อให้”ยังกล่าวอีกว่า“ขณะนี้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมทุกอย่างที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ และเมื่อสถานการณ์น้ำดีขึ้นพอที่จะสามารถเข้าพื้นที่ได้ ก็จะเข้าพื้นที่ทันที แต่ขณะนี้ในส่วนของทหารก็มีการเตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว เรื่องนี้ต้องให้นายภูมิธรรมเป็นผู้ให้ข้อมูลอีกครั้ง”

จากที่“มาดามแพ”ให้สัมภาษณ์สื่อดังกล่าวนั้น เธอคงไม่ทราบอะไรสักเรื่อง ด้วยความที่เป็นนายกรัฐมนตรีประเภท“มะม่วงบ่มแก๊ส” เพราะทหารหรือกองทัพนั้นไม่ต้องรอให้รองนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาลไปสั่ง เวลานี้ได้เคลื่อนพลออกไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่วันแรกที่เกิดสถานการณ์ โดยที่มีแผนรับมือไว้อยู่แล้ว

ส่วนนายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า“เป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความห่วงใย ได้ส่งกำลังใจ สงสารประชาชน อยากให้ทุกคนปลอดภัยและเข้าสู่สภาวะปกติได้อย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากช่วงนี้รัฐบาลยังไม่สามารถสั่งการอะไรได้ นอกเสียจากจะต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสียก่อน ต้องรอจนกว่าจะผ่านวันที่ 12กันยายน เมื่อนายกรัฐมนตรีแถลงนโยบายเสร็จ จะสามารถมีอำนาจสั่งการได้”

ฟังบุคคลทั้งสองนี้แล้วนอกจากจะปลงสังเวชแล้วก็ยังรู้สึกเวทนา ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทยจะมีนักการเมืองสายพันธุ์แบบนี้ขึ้นมาบริหารประเทศ เรื่องอื่นๆ ดูเหมือนจะฉลาดมากเล่ห์ แต่เรื่องนี้กับทำแกล้ง“ใสซื่อ” ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่ใช้อยู่ในปัจุบัน มาตรา162 บัญญัติให้อยู่แล้วว่า “ก่อนแถลงนโยบายต่อรัฐสภา หากมีกรณีที่สำคัญและจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งหากปล่อยให้เนิ่นช้าไปจะกระทบต่อประโยชน์สำคัญของแผ่นดิน คณะรัฐมนตรีที่เข้ารับหน้าที่จะดำเนินไปพลางก่อนเท่าที่จำเป็นก็ได้”

ก็ไม่รู้ว่าเราจะมีรัฐบาลไว้ทำอะไรให้เป็นภาระ เพราะถึงไม่มีรัฐบาล ข้าราชการประจำที่มีหน้าที่อยู่แล้วในแต่ละกระทรวง ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชานได้อยู่แล้ว และทำได้ดีกว่าด้วย เนื่องจากไม่ต้องมีใครมาบงการสร้างภาพเพื่อหาคะแนนนิยม

ถ้าอ้างอย่างที่“มาดามแพ” และนายภูมิธรรม เวชชัยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ถามว่าถ้าสมมุติว่าเกิดศึกสงคราม บ้านเมืองถูกข้าศึกทิ้งบอมบ์ เราจะต้องรอให้รัฐบาลแถลงนโยบายก่อนหรืออย่างไร ถึงจะช่วยเหลือชาวบ้านไม่ให้บาดเจ็บล้มตายได้ ?!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:36 น. ‘พนังกั้นน้ำ’แตก! กระแสน้ำ‘เจ้าพระยา’ทะลักท่วม‘ตลาดป่าโมก อ่างทอง’สูงกว่า 1 เมตร
14:23 น. คนกรุงเตรียมรับมือ! 'คัลแมกี' ถล่ม 8-10 พ.ย.นี้ พบระดับน้ำเจ้าพระยาเกินควบคุม
14:12 น. 'สุนทร รักษ์รงค์' โพสต์เฟซบุ๊ก ถ่ายภาพร่วมกับ 'อภิสิทธิ์-กรณ์' ระบุกลับมาบ้านหลังเก่า
14:11 น. ‘ปธ.กมธ.ทหาร สว.’ แนะ รัฐบาล ต้องรอบคอบ ปมปล่อยเชลยศึก เชื่อ เขมร ไม่จริงใจ
14:11 น. ดอยผาหมีเดือด! ทหารปะทะแก๊งขนยานรก ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 7.2 ล้านเม็ด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
การเมืองของชีวิตประจำวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘พนังกั้นน้ำ’แตก! กระแสน้ำ‘เจ้าพระยา’ทะลักท่วม‘ตลาดป่าโมก อ่างทอง’สูงกว่า 1 เมตร

'สุนทร รักษ์รงค์' โพสต์เฟซบุ๊ก ถ่ายภาพร่วมกับ 'อภิสิทธิ์-กรณ์' ระบุกลับมาบ้านหลังเก่า

ดอยผาหมีเดือด! ทหารปะทะแก๊งขนยานรก ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 7.2 ล้านเม็ด

ข้าวมันไก่เบตงเฮลั่น!'คนละครึ่งพลัส'ปลุกยอดขายพุ่ง 50% ชี้เข้าถึงรากหญ้า กระตุ้น ศก.ได้จริง

‘ปธ.กมธ.ทหาร สว.’ แนะ รัฐบาล ต้องรอบคอบ ปมปล่อยเชลยศึก เชื่อ เขมร ไม่จริงใจ

บุกจับคาเตียง! ‘สาวไทย-หนุ่มไนจีเรีย’ แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกเงินเหยื่อสูญกว่า 114 ล้านบาท

  • Breaking News
  • ‘พนังกั้นน้ำ’แตก! กระแสน้ำ‘เจ้าพระยา’ทะลักท่วม‘ตลาดป่าโมก อ่างทอง’สูงกว่า 1 เมตร ‘พนังกั้นน้ำ’แตก! กระแสน้ำ‘เจ้าพระยา’ทะลักท่วม‘ตลาดป่าโมก อ่างทอง’สูงกว่า 1 เมตร
  • คนกรุงเตรียมรับมือ! \'คัลแมกี\' ถล่ม 8-10 พ.ย.นี้ พบระดับน้ำเจ้าพระยาเกินควบคุม คนกรุงเตรียมรับมือ! 'คัลแมกี' ถล่ม 8-10 พ.ย.นี้ พบระดับน้ำเจ้าพระยาเกินควบคุม
  • \'สุนทร รักษ์รงค์\' โพสต์เฟซบุ๊ก ถ่ายภาพร่วมกับ \'อภิสิทธิ์-กรณ์\' ระบุกลับมาบ้านหลังเก่า 'สุนทร รักษ์รงค์' โพสต์เฟซบุ๊ก ถ่ายภาพร่วมกับ 'อภิสิทธิ์-กรณ์' ระบุกลับมาบ้านหลังเก่า
  • ‘ปธ.กมธ.ทหาร สว.’ แนะ รัฐบาล ต้องรอบคอบ ปมปล่อยเชลยศึก เชื่อ เขมร ไม่จริงใจ ‘ปธ.กมธ.ทหาร สว.’ แนะ รัฐบาล ต้องรอบคอบ ปมปล่อยเชลยศึก เชื่อ เขมร ไม่จริงใจ
  • ดอยผาหมีเดือด! ทหารปะทะแก๊งขนยานรก ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 7.2 ล้านเม็ด ดอยผาหมีเดือด! ทหารปะทะแก๊งขนยานรก ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 7.2 ล้านเม็ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

6 พ.ย. 2568

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

5 พ.ย. 2568

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

4 พ.ย. 2568

ถอนราก‘สแกมเมอร์’งานท้าทาย‘อนุทิน’

ถอนราก‘สแกมเมอร์’งานท้าทาย‘อนุทิน’

3 พ.ย. 2568

‘พรรคเพื่อไทย’กงสีของ‘ตระกูลชิน’

‘พรรคเพื่อไทย’กงสีของ‘ตระกูลชิน’

31 ต.ค. 2568

‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก

‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก

30 ต.ค. 2568

‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย

‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย

29 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved