วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สภาฯป้องกันคนฟ้องพระมหากษัตริย์

ดูทั้งหมด

  •  

วันที่เรื่องร้อนมากเข้ามาในสภาฯ ก็คือวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2476 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาของการดำเนินการเลือกตั้งครั้งแรกของสยาม และหลังจากวันนี้อีกเพียงไม่กี่วัน สภาฯจะประชุมกันไม่ได้ เพราะมีกบฏที่นำโดยพระองค์เจ้าบวรเดชเข้ามายึดดอนเมือง และยื่นคำขาดให้รัฐบาลของพระยาพหลฯยอมแพ้ ส่วนเรื่องที่ว่าร้อนนี้ท่านประธาน เจ้าพระยาพิชัยญาติได้นำเข้ามาเอง ท่านได้รับจดหมายจากนายถวัติ ฤทธิเดช ตอนเที่ยงของวันที่ 5 นี่เอง ขอให้ท่านแจ้ง และแจกให้สมาชิกสภาฯ นายถวัตินี้คือผู้นำสมาคมกรรมกรรถรางแห่งสยาม และเขากำลังเป็นข่าวใหญ่ในบ้านเมือง ทำให้การเมืองร้อนระอุ เพราะได้ยื่นฟ้องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงเป็นประมุขของประเทศ ความในจดหมายของนายถวัติมีตอนหนึ่งว่า

“ข้าพเจ้าจึงเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้นำเสนอสภาผู้แทนราษฎรวินิจ แต่นายมังกร สามเสน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่งฟ้องกลับคืนมายังข้าพเจ้า โดยอ้างเหตุว่าขัดต่อมาตรา 3 แห่งรัฐธรรมนูญ…”


มาตรา 3 ของรัฐธรรมนูญขณะนั้นบัญญัติว่า

“องค์พระมหากษัตริย์ดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการ ผู้ใดจะละเมิดมิได้”

ในการถกแถลงวันนั้น สมาชิกเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะลงมติ เพราะมองว่านายถวัติไม่ได้เป็นสมาชิกของสภาแห่งนี้ บางส่วนให้ตีความมาตรา 3 ของรัฐธรรมนูญ ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้สภาฯตีความนั้นทางนายกรัฐมนตรีก็ขอให้เลื่อนไปพิจารณาในวันหลัง และ วันหลังที่ว่านี้ก็นานต่อมาเกือบถึงสองเดือน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ได้เกิดกรณีกบฏบวรเดชขึ้นในวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2476 กว่าที่ทางรัฐบาลจะจัดการปราบปรามกบฏเสร็จเรียบร้อยจนสามารถเปิดสภาฯให้รัฐบาลมาแถลงเรื่องราวของกบฏได้ก็ปลายเดือนตุลาคม และเรื่องนี้รัฐบาลยังต้องประสานกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย ซึ่งขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้แปรพระราชฐานไปประทับอยู่ที่เมืองสงขลา

วันเวลาได้ผ่านมานานจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2476 ทางรัฐบาลจึงได้เสนอเรื่องนี้ให้สภาฯพิจารณา และสภาฯจึงได้ทราบว่าที่เรื่องถูกนำเข้ามาพิจารณาค่อนข้างช้าก็เพราะรัฐบาลได้พยายามอย่างรอบคอบและได้ส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พระยานิติศาสตร์ฯ กับหม่อมเจ้าวรรณไวยทยากร วรวรรณ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พระยานิติศาสตร์ฯได้กราบทูล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งขณะนั้นแปรพระราชฐานอยู่ที่สงขลา ว่ารัฐบาลจะทำเป็นคำแถลงของรัฐบาลเพิ่มเติมว่าที่จะตีความในมาตรา 3 นั้นก็เพราะสภาฯไม่ใช่ศาล

“เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงทราบดังนี้แล้ว ก็ทรงพอพระราชหฤทัยอย่างยิ่ง” ในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีจึงได้เสนอญัตติด่วนว่าด้วยเรื่องการตีความในมาตรา 3 แห่งรัฐธรรมนูญ และสภาฯก็ได้มีมติรับญัตติด่วนของรัฐบาลเรื่องการตีความในมาตรา 3 ขึ้นมาพิจารณา ดังที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำเสนอต่อสภาฯ

“รัฐบาลขอเสนอญัตติตีความในมาตรา 3 แห่งรัฐธรรมนูญที่ยื่นไว้เป็นญัตติด่วน คือขอให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติตีความในมาตรา 3 ดั่งนี้ สภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติไม่ใช่ศาล ไม่มีอำนาจชำระ คดีอาชญาหรือแพ่งที่เกี่ยวแก่พระมหากษัตริย์

ในกรณีแพ่งการฟ้องร้องไปยังโรงศาล ให้ฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่วนในกรณีอาชญา ซึ่งหากจะบังเอิญเกิดขึ้นก็จะฟ้องพระมหากษัตริย์ไม่ได้ แต่สภาฯมีอำนาจที่จะจัดการตามวิถีทางรัฐธรรมนูญเพื่อให้การเป็นไปโดยยุติธรรมได้ และกล่าวต่อไปว่าญัตตินี้นายกรัฐมนตรีมอบให้พระยานิติศาสตร์ไพศาลและหม่อมเจ้าวรรณไวทยากร วรวรรณ
ไปกราบทูลก่อนแล้ว มีพระกระแสรับสั่งว่าทรงโปรดร่างนี้”

ในวันนั้นที่ประชุมไม่มีใครค้าน แสดงว่าสภาฯได้แก้ปัญหาลงได้

 

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:05 น. เฮ้อ!!!ไม่รู้จักเข็ด การเมืองแบบคว้าคนในครอบครัว ทั้งหมดล้วนรับชะตากรรม
08:03 น. 'พุทธิพงษ์'ส่งกำลังใจ'เจ๊ปอง' ยกเป็น'พี่สาวคนเก่ง' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี
08:00 น. กทม. เร่งทำราคากลาง-จัดซื้อจัดจ้างรถขยะ EV ดันได้ใช้กลางปีหน้า
07:47 น. ​เปิดประวัติ'ดรีม วิสุดา วิเชียรศิลป์' ลูกสาว'ศักดิ์ดา' ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4
07:43 น. กยศ.ปล่อยกู้3.71หมื่นล้าน ช่วยนักเรียนนักศึกษา584,677 ราย
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พุทธิพงษ์'ส่งกำลังใจ'เจ๊ปอง' ยกเป็น'พี่สาวคนเก่ง' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี

​เปิดประวัติ'ดรีม วิสุดา วิเชียรศิลป์' ลูกสาว'ศักดิ์ดา' ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4

คลังผนึกกำลังแบงก์ชาติ เตรียมออกมาตรการแก้ปมบาทแข็ง

อุตฯดิจิทัล กังวล3ปัญหา ฉุดดัชนีอยู่ในระดับ ‘ไม่เชื่อมั่น’

‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ประกาศ‘ฉบับ3’ เตือนรับมือพายุโซนร้อน‘มิแทก’ ทำไทยฝนเพิ่ม-ตกหนัก

'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้

  • Breaking News
  • เฮ้อ!!!ไม่รู้จักเข็ด การเมืองแบบคว้าคนในครอบครัว ทั้งหมดล้วนรับชะตากรรม เฮ้อ!!!ไม่รู้จักเข็ด การเมืองแบบคว้าคนในครอบครัว ทั้งหมดล้วนรับชะตากรรม
  • \'พุทธิพงษ์\'ส่งกำลังใจ\'เจ๊ปอง\' ยกเป็น\'พี่สาวคนเก่ง\' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี 'พุทธิพงษ์'ส่งกำลังใจ'เจ๊ปอง' ยกเป็น'พี่สาวคนเก่ง' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี
  • กทม. เร่งทำราคากลาง-จัดซื้อจัดจ้างรถขยะ EV ดันได้ใช้กลางปีหน้า กทม. เร่งทำราคากลาง-จัดซื้อจัดจ้างรถขยะ EV ดันได้ใช้กลางปีหน้า
  • ​เปิดประวัติ\'ดรีม วิสุดา วิเชียรศิลป์\' ลูกสาว\'ศักดิ์ดา\' ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4 ​เปิดประวัติ'ดรีม วิสุดา วิเชียรศิลป์' ลูกสาว'ศักดิ์ดา' ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4
  • กยศ.ปล่อยกู้3.71หมื่นล้าน ช่วยนักเรียนนักศึกษา584,677 ราย กยศ.ปล่อยกู้3.71หมื่นล้าน ช่วยนักเรียนนักศึกษา584,677 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

18 ก.ย. 2568

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

11 ก.ย. 2568

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

4 ก.ย. 2568

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

28 ส.ค. 2568

นายกรัฐมนตรี 17 วัน

นายกรัฐมนตรี 17 วัน

21 ส.ค. 2568

การประกาศสันติภาพของไทย

การประกาศสันติภาพของไทย

14 ส.ค. 2568

นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4

นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4

7 ส.ค. 2568

เมื่อสภาฯ ไม่อนุมัติพระราชกำหนดเป็นครั้งแรก

เมื่อสภาฯ ไม่อนุมัติพระราชกำหนดเป็นครั้งแรก

31 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved