วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ทั้งฮุบ-ทั้งล้วง’ยุครัฐบาลเพื่อไทยครองเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

4 อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติ ร่วมกับนักวิชาการ และคณาจารย์ทางด้านเศรษฐศาสตร์..รวมทั้งประชาชนทุกสาขาอาชีพเกือบ 300 คน ลุกขึ้นมาคัดค้านการล้วงลูกของพรรครัฐบาลพรคเพื่อไทยที่จะให้คนของตนเข้าไปเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ หรือธนาคารแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันที่ 31 ตุลาคมเมื่อวานนี้..จากเดิมที่มีผู้ร่วมลงชื่อคัดค้านทั้งหมดในเบื้องต้น 227 คน ก็ได้เพิ่มจำนวนขึ้นมาเป็น 250 คน..จากอดีตผู้ว่าฯแบงก์ชาติ นักวิชาการ คณาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์..ก็ได้ขยายวงเป็นประชาชนทุกสาขาอาชีพที่เข้ามาร่วมลงชื่อคัดค้านด้วย


การคัดค้านของประชาชนทุกวงการในครั้งนี้..ซึ่งมีอดีตผู้ว่าแบงก์ชาติถึง 4 คน ที่ร่วมลงชื่อ..คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล, นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล, ดร.วิรไท สันติประภพ และนางธาริษา วัฒนเกส นั้น..ต้องถือว่าไม่ธรรมดา..เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ..เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ..ถึงขั้นคอขาดบาดตาย..ขืนปล่อยให้พรรคการเมืองส่งคนเข้าไปเป็นประธานบอร์แบงก์ชาติได้ รับรองยุ่งแน่..เนื่องจากเท่ากับว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยที่เป็นหน่วยงานอิสระถูกครอบงำโดยอำนาจทางการเมือง

สำหรับการคัดเลือกประธานบอร์ดแบงก์ชาติ หรือประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ แทนนายปรเมธี วิมลศิริ ที่หมดวาระไปเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา รวมทั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 2 คน..จะมีการพิจารณาในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้..โดยคณะกรรมการสรรหาที่มีนายนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน

ตำแหน่งประธานบอร์ดแบงก์ชาตินั้น..รัฐบาลพรรคเพื่อไทย..ต้องการที่จะให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ และอดีตที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีในยุครัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน เข้าไปนั่งตำแหน่งนี้

ถ้าหากว่าพรรคเพื่อไทยสามารถยึดกุมตำแหน่งประธานบอร์ดแบงก์ชาติไว้ได้..นั่นก็หมายถึงชะตากรรมของประเทศ ต้องตกอยู่ในมือของอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

เพราะบอร์ดแบงก์ชาติมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง..อาทิ การกำกับดูแลการบริหารงาน, การจัดการทุนสำรองระหว่างประเทศ, การคัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการต่างๆ..โดยเฉพาะคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยน อันเป็นเครื่องมือสำคัญของการดำเนินนโยบายการเงิน

หากบอร์ดแบงก์ชาติใช้อำนาจหน้าที่เพื่อตอบสนองผลประโยชน์ระยะสั้นของฝ่ายการเมือง..ย่อมส่งผลเสียต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และอาจเกิดความเสียหายที่ไม่สามารถย้อนกลับได้..ดังที่ผู้ยื่นหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งประธานบอร์ดแบงก์ชาติทักท้วง

เป็นต้นว่า การคัดเลือกคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และอัตราแลกเปลี่ยน..ซึ่งถ้าหาก กนง.เป็นคนของพรรคการเมือง..ลองนึกภาพดู..ก็เหมือนกับเวลานี้ที่พรรคเพื่อไทยต้องการให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ตนต้องการ..แต่ทาง กนง.โดยแบงก์ชาติ ที่มี“ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ”ผู้ว่าฯแบงก์ชาติคนปัจจุบัน..ไม่ยอมศิโรราบหรือเออออด้วย..จึงสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย

นอกจากนั้น ก่อนเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีของ“มาดามแพ”..ซึ่งอยู่ในช่วงรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน, “แพทองธาร ชินวัตร”ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ก็เคยออกมาโจมตีแบงก์ชาติบนเวทีแสดงวิสัยทัศน์ในงาน“10 เดือนที่ไม่รอ ทำต่อให้เต็ม 10”เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566..โดยระบุว่า..ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นตัวปัญหาและอุปสรรคของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

“แพทองธาร ชินวัตร”ซึ่งใครก็รู้ว่าสติปัญญามีน้อยนิด คงจะแสดงวิสัยทัศน์ตามที่มีคนเขียนบทหรือสั่งให้พูด ได้กล่าวโจมตีแบงก์ชาติบนเวทีในวันนั้นและถูกสังคมตีกลับว่า “ตอนนี้กฎหมายพยายามที่จะให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นอิสระจากรัฐบาล เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาและอุปสรรคสำคัญมากๆ ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ..ถ้านโยบายการเงินที่บริหารโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ยอมที่จะเข้าใจ และไม่ยอมให้ความร่วมมือ ประเทศของเราจะไม่มีทางลดเพดานหนี้ได้เลย”

วิสัยทัศน์ดังกล่าวของ“แพทองธาร ชินวัตร” อย่างน้อยประการหนึ่งแสดงให้เห็นว่า..เธอโง่เขลาเบาปัญญา จะด้วยใครยัดปากให้พูดหรือพูดเองก็ตาม..เพราะไม่เข้าใจถึงบทบาทและหน้าที่ของแบงก์ชาติ..เพราะทุกประเทศบนโลกใบนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องมีอิสระในการทำงาน และปลอดการแทรกแซงจากอำนาจฝ่ายการเมือง

ผลจากการแสดงวิสัยทัศน์ครั้งนี้“มาดามแพ”จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า“ล้ำเส้นแบงก์ชาติ”..และที่เธอพูดก็คือการสะท้อนความไม่พอใจในหลายเรื่องๆ ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่มีต่อ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ในฐานะผู้ว่าฯแบงก์ชาติ..เช่น โครงการ“แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท”ที่มีการท้วงติงจากผู้ว่าฯแบงก์ชาติ

ดังนั้น หากปล่อยให้ฝ่ายการเมืองโดยรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเข้าไปล้วงลูกแต่งตั้งประธานบอร์ดแบงก์ชาติได้..เรื่องแรกก็คือเก้าอี้ผู้ว่าฯแบงก์ชาติของ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ จะต้องร้อนลุกเป็นไฟแน่..ก่อนจะครบวาระ 5 ปีในสิ้นเดือนกันยายน 2568

สำคัญที่สุดก็คือ “ทุนสํารองระหว่างประเทศ”ของไทยที่มีมากกว่า 9 ล้านล้านบาท..ซึ่งในจำนวนนี้มีทองคำและเงินจากกองทุน“ผ้าป่าช่วยชาติ”ของ“หลวงตามหาบัว”ที่มอบให้แก่ธนาคารแห่งประเทศไทยรวมอยู่ด้วยประมาณ 1 พันล้านบาท..น่าหวั่นวิตกว่าอาจจะมีการล้วงออกมาถลุงแบบ“ลด-แลก-แจก-แถม” เพื่อหาคะแนนนิยมแต่ใช้เงินหลวง ภายใต้คำขวัญ“คิดใหญ่ ทำเป็น”ของพรรคเพื่อไทย

เพราะรัฐบาลพรรคเพื่อไทยภายใต้ปีกเงาของ“ทักษิณ ชินวัตร”..คิดอะไรทำอะไรก็มักจะก่อให้เกิดความระแวงสงสัยและหวั่นวิตกในหมู่ประชาชน

ขนาดเรื่องเกาะกูด คนไทยทั่วไปเห็นว่าอาจจะขายชาติกินแบบ“ไทยครึ่งหนึ่ง-เขมรครึ่งหนึ่ง”..ก็ยังถูกแว้งกลับกลายเป็นว่า..“ความรักชาติ”ของคนไทยที่ลุกขึ้นมาคัดค้านปกป้องอธิปไตยเหนือดินแดนของเราเป็น“ความคลั่งชาติ” !

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:46 น. ส่งออก‘ข้าว’ปี68ทะลุเป้า ปี69เจอสารพัดปัญหา ‘พณ.’ลดเป้า เน้นรักษาตลาดเดิม-รุกตลาดใหม่
12:40 น. ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล จัดงาน Special Screening แอนิเมชัน 'Out Of The Nest'ที่อเมริกา
12:35 น. 'ชอน'ขนลุก!'คุณสายฝน'เปิดเรื่องเล่าสุดหลอน'ห้องพักชั้น 7'ใน 'เสียงจากหลุม'
12:34 น. ทิ้งบอมบ์ปริศนา! เพจเม้าท์พระเอกเพิ่งรู้ความจริงลูกที่เมียคลอดไม่ใช่ลูกตัวเอง
12:27 น. ทองแรกมาแล้ว! วีลแชร์บาสฯหญิงซิวแชมป์สมัย6
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส่งออก‘ข้าว’ปี68ทะลุเป้า ปี69เจอสารพัดปัญหา ‘พณ.’ลดเป้า เน้นรักษาตลาดเดิม-รุกตลาดใหม่

ทิ้งบอมบ์ปริศนา! เพจเม้าท์พระเอกเพิ่งรู้ความจริงลูกที่เมียคลอดไม่ใช่ลูกตัวเอง

'CSI LA'ยังไม่หยุด! โยง'ชัน เดชเดโช'กับ'นักการเมืองคนดัง'

ปชป.เคาะแล้ว! 'สาธิต'นั่งรองหน.ภารกิจ-'อัมพร'รองคุมภาคอีสาน

ทองแรกมาแล้ว! วีลแชร์บาสฯหญิงซิวแชมป์สมัย6

โซเชียลฮือฮา! อ๋อม สกาวใจ ควงคู่ บรู๊ค ลงพื้นที่หาเสียง

  • Breaking News
  • ส่งออก‘ข้าว’ปี68ทะลุเป้า ปี69เจอสารพัดปัญหา ‘พณ.’ลดเป้า เน้นรักษาตลาดเดิม-รุกตลาดใหม่ ส่งออก‘ข้าว’ปี68ทะลุเป้า ปี69เจอสารพัดปัญหา ‘พณ.’ลดเป้า เน้นรักษาตลาดเดิม-รุกตลาดใหม่
  • ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล  จัดงาน Special Screening แอนิเมชัน \'Out Of The Nest\'ที่อเมริกา ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล จัดงาน Special Screening แอนิเมชัน 'Out Of The Nest'ที่อเมริกา
  • \'ชอน\'ขนลุก!\'คุณสายฝน\'เปิดเรื่องเล่าสุดหลอน\'ห้องพักชั้น 7\'ใน \'เสียงจากหลุม\' 'ชอน'ขนลุก!'คุณสายฝน'เปิดเรื่องเล่าสุดหลอน'ห้องพักชั้น 7'ใน 'เสียงจากหลุม'
  • ทิ้งบอมบ์ปริศนา! เพจเม้าท์พระเอกเพิ่งรู้ความจริงลูกที่เมียคลอดไม่ใช่ลูกตัวเอง ทิ้งบอมบ์ปริศนา! เพจเม้าท์พระเอกเพิ่งรู้ความจริงลูกที่เมียคลอดไม่ใช่ลูกตัวเอง
  • ทองแรกมาแล้ว! วีลแชร์บาสฯหญิงซิวแชมป์สมัย6 ทองแรกมาแล้ว! วีลแชร์บาสฯหญิงซิวแชมป์สมัย6
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘วงจรอุบาทว์’ซื้อเสียงเลือกตั้ง

‘วงจรอุบาทว์’ซื้อเสียงเลือกตั้ง

21 ม.ค. 2569

ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์

ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์

20 ม.ค. 2569

‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’

‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’

19 ม.ค. 2569

‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค

‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค

16 ม.ค. 2569

‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร

‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร

15 ม.ค. 2569

‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’

‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’

14 ม.ค. 2569

น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า

น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า

13 ม.ค. 2569

‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง

‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง

12 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved