Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / มองอย่างไท
มองอย่างไท

มองอย่างไท

ปิยะ เนตรวิเชียร
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทหาร ธงชัยเฉลิมพล อธิปไตยของชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตน แด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ของทหารรักษาพระองค์ เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๗ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ  ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๗ ณ พระลานพระราชวังดุสิต โดยพลเอกหญิงสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาพัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงเป็นองค์ผู้บังคับการกองผสม และพลเอกหญิงสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเป็นองค์ผู้บังคับกองพันทหารม้ารักษาพระองค์ในพิธีดังกล่าว ต้องถือว่าเป็นพิธีการที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติยศเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งได้แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็ง พร้อมเพรียง มีระเบียบวินัยของทหารรักษาพระองค์ เป็นที่ชื่นชมของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากประชาชนจะได้ชื่นชมในพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชวงศ์แล้ว ยังได้มีโอกาสเห็นพิธีสวนสนามโดยเหล่าทหารรักษาพระองค์ในชุดเครื่องแบบเต็มยศของแต่ละกองพัน แล้วยังได้มีโอกาสเห็นการอัญเชิญธงชัยเฉลิมพลของเหล่าทัพต่างๆ  ซึ่งถือว่าเป็นธงที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของเหล่าทหารกล้าของชาติ


ธงชัยเฉลิมพลเป็นสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญยิ่ง เพราะไม่เพียงแต่เป็นสิ่งซึ่งเป็นเกียรติยศของหน่วยทหารเท่านั้น หากแต่ยังเป็นเครื่องหมายแทนองค์พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นจอมทัพอีกด้วย ทั้งยังเป็นเครื่องหมายของ ๓ สถาบันหลักของชาติคือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อันเป็นหลักสำคัญของบ้านเมืองที่ทหารจะต้องรักษาไว้ เพื่อประโยชน์สุขแห่งประเทศชาติและประชาชน

ธงชัยเฉลิมพลเป็นธงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะพระราชทานให้กับหน่วยทหารต่างๆ ธงนี้ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของทหาร ที่ทหารทุกคนต้องเคารพสักการะและพิทักษ์รักษาไว้ด้วยชีวิต การปฏิบัติต่อธงทุกขั้นตอนเป็นไปตามแบบแผนพิธีการที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้โปรดให้สร้างธงชัยเฉลิมพลประจำกองทัพ โดยแต่เดิมนั้นธงจะถูกแยกออกเป็น ๒ ชนิดชนิดแรกคือ ธงชัยประจำกองทัพ อันได้แก่ ธงจุฑาธุชธิปไตยและธงไพชยนต์ธวัช และชนิดที่ ๒ คือธงประจำกองทหาร โดยได้พระราชทานธงจุฑาธุชธิปไตยให้แก่กองทัพไทยเมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๑๘ เพื่อเปรียบเสมือนตัวแทนพระองค์ไปในกองทัพที่ยกไปปราบพวกฮ่อที่ก่อการจลาจลในแคว้นหัวพันทั้งห้าทั้งหกและแคว้นสิบสองปันนาของไทยในครั้งนั้น ส่วนธงไพชยนต์ธวัชพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๕ เพื่อนำมาใช้คู่กัน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานธงชัยเฉลิมพล ประจำกองทหารต่างๆ เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ.๒๔๓๑  โดยได้มีพระบรมราโชวาทตอนหนึ่งว่า “ทหารย่อมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับที่จะป้องกันพระราชอาณาเขต และเป็นเหตุที่จะให้อำนาจบ้านเมืองกว้างขวางมั่นคงยั่งยืน ทหารไม่เป็นแต่สำหรับที่จะต่อสู้ในเวลาที่เกิดการศึกสงครามอย่างเดียว ย่อมเป็นประกันห้ามการศึกสงครามมิให้เกิดมีได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงต้องกล่าวว่าการที่มีทหารประจำรักษาพระราชอาณาเขตอันพรักพร้อมไปด้วยเครื่องศาสตราวุธและมีความกล้าหาญนั้น เป็นเครื่องป้องกันการที่จะเกิดสงครามได้ เหตุฉะนี้กองทหารทั้งปวงจึงเป็นผู้ที่มีความชอบอยู่เป็นเนืองนิจ”

ลักษณะสำคัญของธงชัยเฉลิมพลคือเป็นธงสี่เหลี่ยม อาจจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นอยู่กับกองทัพ พื้นธงเป็นสีธงชาติ ตรงกลางของธงของทัพบกและกองทัพอากาศจะเป็นรูปอุณาโลม ส่วนของกองทัพเรือเรือจะเป็นรูปจักร และมีสมอสอดวงจักรโดยทุกธงจะมีพระมหามงกุฎประดับอยู่ ส่วนคันธงตรงตำแหน่งที่มีธง จะมีหมุดโลหะสีทอง ๑๕ หมุด หมุดที่ ๑ เป็นรูปประเทศไทย หมุดที่ ๒ เป็นรูปเสมาธรรมจักร หมุดที่ ๓ เป็นรูปพระปรมาภิไธยย่อ หมุดที่ ๔ เป็นรูปรัฐธรรมนูญ หมุดต่อๆ ไปเป็นเครื่องหมายของเหล่าทัพ ส่วนยอดธงนั้นจะบรรจุเส้นพระเจ้าไว้ในพระกรัณฑ์(ผอบ) และไขปิดด้วยยอดซุ้มเรือนแก้ว ประดิษฐานพระพุทธรูปที่เรียกกันว่าพระยอดธงไว้

ความหมายสำคัญของธงชัยเฉลิมพล มีอยู่ ๓ ประการคือ พื้นธงหมายถึงชาติ ยอดธงที่บรรจุพระพุทธรูปหมายถึงพระศาสนา และเส้นพระเจ้า(เส้นผม) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหมายถึงองค์พระมหากษัตริย์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงกระทำพิธีพระราชทานธงชัยเฉลิมพลให้แก่ทหารกรมกองต่างๆ ทหารทุกคนจึงระลึกอยู่เสมอว่า ธงชัยนั้นจะต้องปลิวสะบัดอย่างสง่างาม เป็นมิ่งขวัญของชาวไทย ตราบเท่าที่ประเทศไทยดำรงความเป็นเอกราชอยู่ได้ เป็นหน้าที่ของทหารที่จะต้องระวังรักษาธงชัยเฉลิมพลไว้ด้วยความเคารพรักและเทิดทูนอย่างสูงยิ่ง เพราะธงชัยเฉลิมพลย่อมเป็นเกียรติยศของหน่วยทหารนั้นๆ เมื่อเวลาเข้าสู่สงครามทหารทั้งปวงต้องพิทักษ์รักษาธงชัยเฉลิมพลของหน่วยตนไว้ด้วยชีวิต ธงชัยเฉลิมพลจึงเป็นเครื่องนำความองอาจกล้าหาญแห่งหมู่ทหารทั้งปวงให้เข้าต่อสู้ข้าศึกศัตรู ให้ได้ชัยชนะกลับมา

ในปี พ.ศ.๒๕๒๒ มีการตราพระราชบัญญัติธงในมาตรา ๑๔ ให้ หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์มีธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหารมหาดเล็กเพิ่มขึ้นอีก ๑ ธงได้ โดยธงนี้มีลักษณะอย่างเดียวกับธงชาติ เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง ๗๐ เซนติเมตร ยาว ๕๐ เซนติเมตร ตรงกลางมีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีแดงกว้าง ๓๕ เซนติเมตร ยาว ๕๒.๕ เซนติเมตร และมีรูปช้างเผือกทรงเครื่องยืนอยู่ภายในรูปสี่เหลี่ยมนี้หันหน้าเข้าหาคันธง พื้นธงมุมบนด้านที่ติดกับคันธงมีรูปพระมหามงกุฎและเลขหมายประจำรัชกาลของพระมหากษัตริย์ที่พระราชทาน เป็นตัวเลขไทยสีเหลือง ภายใต้พระมหามงกุฎมีพระปรมาภิไธยย่อสีเหลือง และมีชื่อหน่วยทหาร เป็นแถบโค้งอยู่ใต้พระปรมาภิไธยย่อ

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เริ่มพระราชทานธงนี้ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๖ โดยหน่วยทหารที่ได้รับพระราชทานคือกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ ๑ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและหน่วยขึ้นตรง

การที่มีพรรคการเมืองบางพรรคหรือนักการเมืองบางคน ออกมาพูดในลักษณะของการหาเสียง ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องมีทหาร โดยหากมีโอกาสเข้ามาบริหารบ้านเมือง จะเริ่มต้นด้วยการปรับโครงสร้างของกองทัพ และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร จึงเป็นการพูดที่เต็มไปด้วยอคติ ขาดสติ ปัญญาและสามัญสำนึกของความรักชาติอย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้ยังมีความพยายามที่จะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีแนวคิดในการที่จะแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา ๑๑๒ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ปกป้องคุ้มครองสถาบันกษัตริย์ โดยไม่เคยสำนึกเลยว่าชาติไทยของเรานั้นกษัตริย์สร้างขึ้นมา จนเข้มแข็งอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ หาใช่นักการเมืองทั้งสิ้น

จะไม่กล่าวถึงรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่มีนายกฯหญิงที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการบริหารบ้านเมือง ตลอดจนความสามารถในการที่จะบริหารประเทศหลังจากที่เข้ารับตำแหน่งมาแล้วเกือบ ๔ เดือน ก็ไม่มีอะไรเป็นที่ปรากฏชัด และยังมีวุฒิภาวะบางอย่างที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากมาย ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศว่าไม่น่าจะเหมาะสมกับการเป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดว่าเหตุใดนักการเมืองที่คิดว่าตัวเองมีประสบการณ์และอาวุโสมากกว่า ที่เคยผ่านเหตุการณ์ในสมัย เดือนตุลาคมในอดีตทั้งหลายนั้น กลับให้การสนับสนุนมากเหลือเกิน จนอดที่จะสงสัยไม่ได้ว่าเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะถูกครอบงำโดยบุคคลบางคน ที่มีอำนาจเงินมหาศาลที่เคยทุจริตคอร์รัปชั่นต่อบ้านเมืองและยอมรับสารภาพในการขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งปรากฏหลักฐานอยู่ในราชกิจจานุเบกษา อันเป็นที่ทราบโดยทั่วกัน

แต่สิ่งที่ชาวไทยจำนวนมากกังวลและไม่ต้องการให้เกิดขึ้น คือการที่รัฐบาลนี้ มีทีท่าที่จะยอมให้ประเทศกัมพูชา ได้อ้างสิทธิ์ในทรัพยากรที่อยู่บริเวณรอบเกาะกูด ซึ่งเป็นแผ่นดินของราชอาณาจักรไทย โดยอ้างเอา MOU ๔๔ ที่เป็นบันทึกความเข้าใจมาบอกว่าเป็นสิ่งที่เราจะต้องปฏิบัติ และถ้าหากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง ก็เท่ากับชาติไทยได้เสียอธิปไตยบางส่วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวไทยคงจะไม่ยอม

ถึงเวลานั้นก็เชื่อว่าน่าจะมีทหารผู้รักชาติ และเคยกระทำสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล ซึ่งหมายความว่าจะต้องเคารพสักการะพระมหากษัตริย์และพิทักษ์รักษาชาติไว้ด้วยชีวิต ออกมากระทำการบางอย่างร่วมกับประชาชนที่ยังมีความรักชาติ เพื่อปกป้องชาติบ้านเมืองและรักษาอธิปไตยของเราไว้อย่างแน่นอน

ปิยะ เนตรวิชัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:31 น. พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
21:29 น. อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
21:27 น. รมช.อัครนันท์ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ครูเหยื่อกราดยิงอยุธยา มอบทุนลูก 2 คนจนจบ ม.6
21:26 น. ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
20:58 น. หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป

หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์

ก้าวแรกที่บอบช้ำ แม่ใจสลายลูกทำพาร์ตไทม์วันแรก แต่กลับถูกสอนด้วยการ เอาเปรียบค่าแรง

หม่อมกร ยอมรับสนใจลงชิงผู้ว่าฯกทม. รอคุย ตรีนุช-ผู้ใหญ่พลังประชารัฐ

โรม-ศุภโชติ ร่วมคณะตรวจคลังน้ำมัน ที่เพชรบุรี พบข้อน่าสงสัยตุนน้ำมันมาตั้งแต่ปี 2564

จบทรงนี้ไม่ว่างแน่ แบรนด์ดังแถลงการณ์แจงกรณี เบิร์ด วันว่างว่าง ชาวเน็ตลั่น ฟ้องเถอะครับ

  • Breaking News
  • พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
  • อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
  • รมช.อัครนันท์ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ครูเหยื่อกราดยิงอยุธยา มอบทุนลูก 2 คนจนจบ ม.6 รมช.อัครนันท์ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ครูเหยื่อกราดยิงอยุธยา มอบทุนลูก 2 คนจนจบ ม.6
  • ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
  • หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์ หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภาษี VAT ถึงเวลาต้องปรับเพิ่มหรือยัง

ภาษี VAT ถึงเวลาต้องปรับเพิ่มหรือยัง

27 เม.ย. 2569

รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด

รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด

20 เม.ย. 2569

ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ

ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ

13 เม.ย. 2569

การรุกราน อาจนำมาซึ่งความย่อยยับ

การรุกราน อาจนำมาซึ่งความย่อยยับ

6 เม.ย. 2569

สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน

สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน

30 มี.ค. 2569

ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน

ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน

23 มี.ค. 2569

จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง

จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง

16 มี.ค. 2569

คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ

คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ

9 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved