Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รูปแบบกฎหมายที่แท้จริง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บทความสองตอนที่แล้ว ได้เขียนถึงกฎหมายที่ออกมาในยุคเผด็จการตั้งแต่สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นทั้งคำสั่งและประกาศของคณะปฏิวัติแต่ก็มีผลและสภาพเป็นกฎหมาย ซึ่งโดยทั่วไปมักจะมีรูปแบบในการเขียนดังนี้


อย่างไรก็ดี...รูปแบบของคำสั่งหรือประกาศคณะปฏิวัตินั้น หาใช่เป็นรูปแบบกฎหมายที่แท้จริงไม่

ในสมัยรัชกาลที่ ๕ เมื่อได้มีการปรับปรุงระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมให้ทันสมัยเยี่ยงนานาประเทศ ศาลยุติธรรมได้วินิจฉัยคดีตามหลักนิติศาสตร์ของอารยประเทศ คือพระบรมราชโองการใดๆ ของพระมหากษัตริย์จะเป็นคำสั่งหรือ คำบังคับปวงชน ได้นั้นต้องตราเป็น “บทกฎหมาย” คือ พระราชบัญญัติพระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด ประกาศพระบรมราชโองการ และถ้าพระราชดำรัสหรือพระราชหัตถเลขา ซึ่งเป็นเพียงความเห็นของพระองค์นั้นขัดแย้งกับบทกฎหมายที่พระองค์ทรงบัญญัติขึ้นก็ดี หรือที่พระมหากษัตริย์ปางก่อนทรงบัญญัติขึ้นก็ดี ยังมิได้ยกเลิกนั้นก็ต้องเชื่อถือตามบทกฎหมายใหญ่ๆ มิใช่พระมหากษัตริย์ตรัสคำใด ก็แก้บทความหมายมิได้

ก่อนการประกาศใช้พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พ.ศ. ๒๔๗๕ รูปแบบในการประกาศใช้กฎหมายเป็นไปในทำนองรับพระบรมราชโองการมาประกาศ และไม่มีการลงนามในการประกาศด้วย ซึ่งพอจะอนุมานแบบได้ดังนี้

ภายหลังจากการประกาศใช้พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช ๒๔๗๕ แล้ว แบบกฎหมายได้เปลี่ยนไปตามพระราชบัญญัติ
ดังกล่าว โดยมีพระปรมาภิไธย และผู้รับพระบรมราชโองการ พออนุมานแบบได้ดังนี้

อนึ่ง เมื่อได้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม (พุทธศักราช ๒๔๗๕) แล้ว “ผู้รับพระบรมราชโองการ” ได้เปลี่ยนเป็น “ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ” ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม ต่อมา เดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๘ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๘ เสด็จกลับมาประทับในประเทศสยาม และปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยพระองค์เอง จึงได้มีการวางแบบกฎหมายเพิ่มเติม ตามรูปแบบดังนี้

ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และพระมหากษัตริย์ผู้เป็นประมุขทรงใช้อำนาจนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ร่างพระราชบัญญัติที่ถือเป็นกฎหมายอันมีความสำคัญนั้นจะตราขึ้น ก็แต่โดยคำแนะนำและยินยอมของรัฐสภาเท่านั้น ซึ่งเมื่อได้ผ่านขบวนการนิติบัญญัติของรัฐสภา หรือในกรณีที่เป็นกฎหมายของฝ่ายบริหารอันได้แก่ พระราชกำหนด หรือ พระราชกฤษฎีกา นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยและบทกฎหมายพระราชหัตถเลขาหรือพระบรมราชโองการใด อันเกี่ยวกับราชการแผ่นดินนั้น จะต้องมีนายกรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ

จากตัวอย่างรูปแบบของกฎหมายข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่า ในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ก็ดี สมัยระบอบประชาธิปไตยก็ดี รูปแบบกฎหมายนั้นจะต้องตราขึ้นโดยการลงปรมาภิไธยอันต่างจากคำประกาศหรือคำสั่งของคณะปฏิวัติ

อย่างไรก็ดี ขั้นตอนในการเสนอร่างกฎหมายต่อองค์พระมหากษัตริย์เพื่อทรงลงพระปรมาธิไธยจะต้องมีใบปะหน้ารูปแบบดังตัวอย่างต่อไปนี้แนบไว้ด้วย

ศาสตราจารย์พิเศษ

ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

หมายเหตุ :

รายละเอียดเรื่อง การร่างกฎหมายไทย ดูเพิ่มเติมได้จากเอกสารวิจัยส่วนบุคคลของนายปลั่ง มีจุล อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีหลายสมัยที่ทำเสนอต่อวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ประจำปีการศึกษา ๒๕๐๘

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:43 น. เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท
09:29 น. โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
09:28 น. ภัทร์ดารัสมิ์ แจงปมแถลงข่าวคลาดเคลื่อน ยัน ไม่มีใบสั่งการเมือง - พท.เข้าใจ
09:22 น. คิวบาวิกฤตหนัก! น้ำมันหมดประเทศ ไฟดับยาวกว่า 20 ชั่วโมง
09:14 น. ซื้อข้าวโพด 1 ล้านตัน เอ็ดดี้ชี้หมากการค้าหลายชั้น ซุปเปอร์ G
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท

ภัทร์ดารัสมิ์ แจงปมแถลงข่าวคลาดเคลื่อน ยัน ไม่มีใบสั่งการเมือง - พท.เข้าใจ

คิวบาวิกฤตหนัก! น้ำมันหมดประเทศ ไฟดับยาวกว่า 20 ชั่วโมง

เอ็ดดี้ ดึงสติชาวเน็ต เสพข่าว ทราย สก็อต อย่าทำตัวเป็นศาลแทนกระบวนการยุติธรรม

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ช็อกวงการอินฟลู! น้องเอี๊ยม เจ้าของเพจดังเสียชีวิตกะทันหัน แฟนๆแห่อาลัย

  • Breaking News
  • เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท เปิดสถิติ 4 เดือน! ปราบอาชญากรรมออนไลน์ 121,921 คดี เสียหายรวม 7.48 พันล้านบาท
  • โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
  • ภัทร์ดารัสมิ์ แจงปมแถลงข่าวคลาดเคลื่อน ยัน ไม่มีใบสั่งการเมือง - พท.เข้าใจ ภัทร์ดารัสมิ์ แจงปมแถลงข่าวคลาดเคลื่อน ยัน ไม่มีใบสั่งการเมือง - พท.เข้าใจ
  • คิวบาวิกฤตหนัก! น้ำมันหมดประเทศ ไฟดับยาวกว่า 20 ชั่วโมง คิวบาวิกฤตหนัก! น้ำมันหมดประเทศ ไฟดับยาวกว่า 20 ชั่วโมง
  • ซื้อข้าวโพด 1 ล้านตัน เอ็ดดี้ชี้หมากการค้าหลายชั้น ซุปเปอร์ G ซื้อข้าวโพด 1 ล้านตัน เอ็ดดี้ชี้หมากการค้าหลายชั้น ซุปเปอร์ G
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved