วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รูปแบบกฎหมายที่แท้จริง

ดูทั้งหมด

  •  

บทความสองตอนที่แล้ว ได้เขียนถึงกฎหมายที่ออกมาในยุคเผด็จการตั้งแต่สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นทั้งคำสั่งและประกาศของคณะปฏิวัติแต่ก็มีผลและสภาพเป็นกฎหมาย ซึ่งโดยทั่วไปมักจะมีรูปแบบในการเขียนดังนี้


อย่างไรก็ดี...รูปแบบของคำสั่งหรือประกาศคณะปฏิวัตินั้น หาใช่เป็นรูปแบบกฎหมายที่แท้จริงไม่

ในสมัยรัชกาลที่ ๕ เมื่อได้มีการปรับปรุงระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมให้ทันสมัยเยี่ยงนานาประเทศ ศาลยุติธรรมได้วินิจฉัยคดีตามหลักนิติศาสตร์ของอารยประเทศ คือพระบรมราชโองการใดๆ ของพระมหากษัตริย์จะเป็นคำสั่งหรือ คำบังคับปวงชน ได้นั้นต้องตราเป็น “บทกฎหมาย” คือ พระราชบัญญัติพระราชกฤษฎีกา พระราชกำหนด ประกาศพระบรมราชโองการ และถ้าพระราชดำรัสหรือพระราชหัตถเลขา ซึ่งเป็นเพียงความเห็นของพระองค์นั้นขัดแย้งกับบทกฎหมายที่พระองค์ทรงบัญญัติขึ้นก็ดี หรือที่พระมหากษัตริย์ปางก่อนทรงบัญญัติขึ้นก็ดี ยังมิได้ยกเลิกนั้นก็ต้องเชื่อถือตามบทกฎหมายใหญ่ๆ มิใช่พระมหากษัตริย์ตรัสคำใด ก็แก้บทความหมายมิได้

ก่อนการประกาศใช้พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พ.ศ. ๒๔๗๕ รูปแบบในการประกาศใช้กฎหมายเป็นไปในทำนองรับพระบรมราชโองการมาประกาศ และไม่มีการลงนามในการประกาศด้วย ซึ่งพอจะอนุมานแบบได้ดังนี้

ภายหลังจากการประกาศใช้พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช ๒๔๗๕ แล้ว แบบกฎหมายได้เปลี่ยนไปตามพระราชบัญญัติ
ดังกล่าว โดยมีพระปรมาภิไธย และผู้รับพระบรมราชโองการ พออนุมานแบบได้ดังนี้

อนึ่ง เมื่อได้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม (พุทธศักราช ๒๔๗๕) แล้ว “ผู้รับพระบรมราชโองการ” ได้เปลี่ยนเป็น “ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ” ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม ต่อมา เดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๘ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๘ เสด็จกลับมาประทับในประเทศสยาม และปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยพระองค์เอง จึงได้มีการวางแบบกฎหมายเพิ่มเติม ตามรูปแบบดังนี้

ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และพระมหากษัตริย์ผู้เป็นประมุขทรงใช้อำนาจนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ร่างพระราชบัญญัติที่ถือเป็นกฎหมายอันมีความสำคัญนั้นจะตราขึ้น ก็แต่โดยคำแนะนำและยินยอมของรัฐสภาเท่านั้น ซึ่งเมื่อได้ผ่านขบวนการนิติบัญญัติของรัฐสภา หรือในกรณีที่เป็นกฎหมายของฝ่ายบริหารอันได้แก่ พระราชกำหนด หรือ พระราชกฤษฎีกา นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยและบทกฎหมายพระราชหัตถเลขาหรือพระบรมราชโองการใด อันเกี่ยวกับราชการแผ่นดินนั้น จะต้องมีนายกรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ

จากตัวอย่างรูปแบบของกฎหมายข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่า ในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ก็ดี สมัยระบอบประชาธิปไตยก็ดี รูปแบบกฎหมายนั้นจะต้องตราขึ้นโดยการลงปรมาภิไธยอันต่างจากคำประกาศหรือคำสั่งของคณะปฏิวัติ

อย่างไรก็ดี ขั้นตอนในการเสนอร่างกฎหมายต่อองค์พระมหากษัตริย์เพื่อทรงลงพระปรมาธิไธยจะต้องมีใบปะหน้ารูปแบบดังตัวอย่างต่อไปนี้แนบไว้ด้วย

ศาสตราจารย์พิเศษ

ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

หมายเหตุ :

รายละเอียดเรื่อง การร่างกฎหมายไทย ดูเพิ่มเติมได้จากเอกสารวิจัยส่วนบุคคลของนายปลั่ง มีจุล อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีหลายสมัยที่ทำเสนอต่อวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ประจำปีการศึกษา ๒๕๐๘

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:49 น. นุ่น รมิดา ขอความเห็นใจ ขอไม่ให้เผยแพร่ภาพลูกหลังการสูญเสียครั้งใหญ่
17:44 น. รมว.กลาโหม แสดงความเสียใจเครื่องบินAT-6 ทอ.ตก นักบิน2นายเสียชีวิต
17:39 น. ลูกทุ่งหมอลำดังแจ้งความ แคท อารียา-บิว จิตรฉรีญา เผยเจ้าภาพเบี้ยวค่าตัวเฉียดล้าน
17:31 น. เจษฎ์ซ่อมป้ายหาเสียง วอนหยุดทำลายป้ายพรรคเล็ก ยันพรรครักชาติไม่มีนายทุน
17:24 น. เปิดโพสต์แรก นุ่น รมิดา หลังแถลงข่าวสูญเสียลูกสาวในครรภ์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
เลือกสไตล์เพลโต?
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นุ่น รมิดา ขอความเห็นใจ ขอไม่ให้เผยแพร่ภาพลูกหลังการสูญเสียครั้งใหญ่

รมว.กลาโหม แสดงความเสียใจเครื่องบินAT-6 ทอ.ตก นักบิน2นายเสียชีวิต

เจษฎ์ซ่อมป้ายหาเสียง วอนหยุดทำลายป้ายพรรคเล็ก ยันพรรครักชาติไม่มีนายทุน

เปิดโพสต์แรก นุ่น รมิดา หลังแถลงข่าวสูญเสียลูกสาวในครรภ์

อุตรดิตถ์ทําถึง! คล้องทุเรียนหลิน-หลงลับแล ยศชนัน ถึงกับเกร็งคอแข็ง

เมื่อโลกไม่เชื่อใจ กระดาษ เจาะลึก 10 ประเทศที่มีทองคำมากที่สุดในโลก

  • Breaking News
  • นุ่น รมิดา ขอความเห็นใจ ขอไม่ให้เผยแพร่ภาพลูกหลังการสูญเสียครั้งใหญ่ นุ่น รมิดา ขอความเห็นใจ ขอไม่ให้เผยแพร่ภาพลูกหลังการสูญเสียครั้งใหญ่
  • รมว.กลาโหม แสดงความเสียใจเครื่องบินAT-6 ทอ.ตก นักบิน2นายเสียชีวิต รมว.กลาโหม แสดงความเสียใจเครื่องบินAT-6 ทอ.ตก นักบิน2นายเสียชีวิต
  • ลูกทุ่งหมอลำดังแจ้งความ แคท อารียา-บิว จิตรฉรีญา เผยเจ้าภาพเบี้ยวค่าตัวเฉียดล้าน ลูกทุ่งหมอลำดังแจ้งความ แคท อารียา-บิว จิตรฉรีญา เผยเจ้าภาพเบี้ยวค่าตัวเฉียดล้าน
  • เจษฎ์ซ่อมป้ายหาเสียง วอนหยุดทำลายป้ายพรรคเล็ก ยันพรรครักชาติไม่มีนายทุน เจษฎ์ซ่อมป้ายหาเสียง วอนหยุดทำลายป้ายพรรคเล็ก ยันพรรครักชาติไม่มีนายทุน
  • เปิดโพสต์แรก นุ่น รมิดา หลังแถลงข่าวสูญเสียลูกสาวในครรภ์ เปิดโพสต์แรก นุ่น รมิดา หลังแถลงข่าวสูญเสียลูกสาวในครรภ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การไม่รู้ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

การไม่รู้ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

23 ม.ค. 2569

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง (จบ)

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง (จบ)

16 ม.ค. 2569

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง

9 ม.ค. 2569

การเมืองของความลับ

การเมืองของความลับ

26 ธ.ค. 2568

พาวีรบุรุษกลับบ้าน

พาวีรบุรุษกลับบ้าน

19 ธ.ค. 2568

Fake Law ในระบบกฎหมายไทย

Fake Law ในระบบกฎหมายไทย

12 ธ.ค. 2568

พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสเกี่ยวกับกฎหมายและความยุติธรรม

พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสเกี่ยวกับกฎหมายและความยุติธรรม

5 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย

วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved