วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
กองทัพบกไทยกับสันติภาพพม่า

ดูทั้งหมด

  •  

จากการสดับตรับฟังนักวิจัย นักวิเคราะห์ อาสาสมัคร ผู้สื่อข่าว นักเคลื่อนไหว ภาคประชาสังคม จากทั้งภายในและภายนอกประเทศ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน หรือมีข้อสรุปเหมือนกันว่า ณ วันนี้ฝ่ายกองทัพพม่าไม่ได้ประสบความสำเร็จในการปฏิวัติรัฐประหารยึดครองประเทศเฉกเช่นที่เคยทำได้มาในยุคก่อนๆ เนื่องจากต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างใหญ่หลวง กว้างขวาง จากพวกฝักใฝ่ประชาธิปไตย (Pro-Democracy) และชนกลุ่มน้อยทั้งหลาย

ซึ่งนอกจากกองทัพพม่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการยึดครองประเทศพม่าแบบเบ็ดเสร็จแล้ว กลับยังตกอยู่ในฐานะเป็นฝ่ายตั้งรับ และถอยร่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย ดังจะเห็นได้ว่า ฝ่ายกองทัพพม่าสามารถควบคุมพื้นที่ได้แค่ประมาณ 1/3 ของพื้นที่ของประเทศพม่าทั้งหมด นั่นคือพื้นที่ตรงกลางประเทศรอบๆ แม่น้ำอิรวดี ส่วนพื้นที่ที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบังกลาเทศ อินเดีย จีน ลาว และไทยนั้น ตกอยู่ในการครอบครองของฝ่ายรัฐชนกลุ่มน้อย ที่มีฝ่ายฝักใฝ่ประชาธิปไตยชาติพันธุ์บะหม่า (Burman) ซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่ผสมผสานอยู่ด้วย


สงครามกลางเมืองจะอยู่ในสภาวะชะงักงัน (Impasse) คือไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หรือระหว่างฝ่ายกองทัพกับฝ่ายต่อต้านกองทัพจะชิงชัยชนะได้ สงครามก็คงจะยืดเยื้อและประเทศชาติก็จะล่มจมเสียหายต่อไป จัดได้ว่าพม่าเป็นประเทศที่ล้มเหลว และค่อยๆ สิ้นเนื้อประดาตัว หากไม่มีการยุติการสู้รบและการเจรจาเพื่อหาความปรองดองสมานฉันท์ สันติภาพและการบูรณะฟื้นฟูประเทศ

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ประชาคมโลกก็ฝากความหวังไว้ให้กับประชาคมอาเซียน เพราะพม่าก็เป็นสมาชิกประชาคมอาเซียน ประชาคมโลกจึงปรารถนาและคาดหวังไว้ว่า ประชาคมอาเซียนจะแก้ไขปัญหาภายในของตนเองกันได้ ซึ่งประชาคมอาเซียนก็ได้เริ่มต้นแสดงฝีไม้ลายมือด้วยการมีฉันทามติ 5 ประการ เพื่อนำสันติภาพและประชาธิปไตยกลับคืนสู่พม่าได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ และยังไม่มีทีท่าว่าจะสำเร็จได้เลย เพราะสมาชิกประชาคมอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ยังมีความเห็นต่างทั้งในวิธีการและแนวคิดในรายละเอียดว่าจะบรรลุเป้าหมายกันได้อย่างไร อีกทั้งประชาคมอาเซียนก็ยังไม่มีผู้นำอาเซียนหนึ่งใดที่จะเสนอตัวออกมารับผิดชอบและนำพาการแก้ไขปัญหาพม่าอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตามในแวดวงต่างๆ ก็มีความเห็นพ้องต้องกันว่า ประเทศไทยน่าจะอยู่ในวิสัยที่จะเสนอตัวออกมาเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง
ที่ประเทศพม่า เพราะประเทศไทยและพม่ามีความคุ้นเคยและมีความคล้ายคลึงในเรื่องประเพณีวัฒนธรรมกันมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ
อีกทั้งประเทศไทยยังมีกองทัพบกที่มีความใกล้ชิดกับกองทัพพม่ามากที่สุด ทั้งในระดับส่วนตัว กองทัพต่อกองทัพ และในระดับความคิดอ่านเกี่ยวกับบทบาทของกองทัพภายในระบบและโครงสร้างทางการเมืองของประเทศ ไปจนถึงการมีผลประโยชน์ร่วมต่างๆ ทั้งในที่แจ้งและในทางลับ

ดังนั้นกองทัพไทยจึงอยู่ในวิสัยที่จะพูดจาโน้มน้าวให้ฝ่ายกองทัพพม่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของประเทศต่อความสัมพันธ์ไทย-พม่า และต่อความเป็นปึกแผ่นเจริญก้าวหน้าของประชาคมอาเซียน และที่สำคัญความไม่สงบภายในพม่าได้ส่งผลให้ประเทศรอบข้างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งกองทัพบกไทยย่อมตระหนักในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ฉะนั้น กองทัพไทยก็ต้องมุ่งที่จะขจัดผลร้ายจากชายแดนฝั่งพม่าเข้ามาสู่แดนไทย โดยเริ่มต้นที่การเจรจากับฝ่ายกองทัพพม่าให้เห็นดีเห็นงามต่อส่วนรวม และการยุติการยืนแบบกระต่ายขาเดียวที่ไร้ประโยชน์ทั้งสิ้น

ในขณะเดียวกัน กองทัพบกไทยก็รู้จ้กมักจี่กับกลุ่มผู้นำและกองกำลังติดอาวุธต่างๆ ของพม่าตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า และฉะนั้นก็มิใช่เป็นเรื่องเกินวิสัย สติปัญญา และขีดความสามารถใดๆ ที่กองทัพบกไทยจะเจรจา หารือ และบีบคั้นให้บรรดาชนกลุ่มน้อยทั้งหลาย ให้ความร่วมมือขจัดในเรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ ข้ามเขตแดนทั้งหมดได้อย่างไม่เป็นที่ต้องสงสัย ทั้งนี้กองทัพบกไทยก็ต้องดำเนินการกับบรรดาข้าราชการทหารที่ประพฤติมิชอบให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและเข้มข้นในเรื่องการเอาทหารอาชีพที่รักชาติบ้านเมืองไปปฏิบัติการที่ชายแดน

ทั้งนี้หากกองทัพบกของไทยโดยความรับรู้และได้รับการสนับสนุนของรัฐบาลไทย เริ่มขยับตัวกับปัญหาพม่าอย่างจริงจัง เราก็จะได้เห็นการร่วมมือสนับสนุนจากมิตรประเทศตามมาด้วยจำนวนหนึ่งที่ต่างก็อยู่ในวิสัยที่จะร่วมกันกดดันกองทัพพม่าอีกด้วย

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569
21:36 น. ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก
21:26 น. คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ
21:21 น. ตลกไม่ออก! เอ็ดดี้ ขยี้ปมประธานสภาใหม่ พรรคภูมิใจไทยไปขุดใครมา
20:58 น. ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์
‘พรรคราษฎร’สีส้มผ่องอำไพ
แวดวงการเงิน : 17 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569
ฝ่ายค้านสามก๊ก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569

ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก

คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ

ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

หมอช้าง เตือนแรง! ราศีนี้ ดวงมีเกณฑ์ ไม่เข้าตาผู้ใหญ่ ระวังคำพูดทำเหตุ มีเกณฑ์งัดข้อคนมีอำนาจ

  • Breaking News
  • เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569 เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก
  • คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ
  • ตลกไม่ออก! เอ็ดดี้ ขยี้ปมประธานสภาใหม่ พรรคภูมิใจไทยไปขุดใครมา ตลกไม่ออก! เอ็ดดี้ ขยี้ปมประธานสภาใหม่ พรรคภูมิใจไทยไปขุดใครมา
  • ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved