วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แพทองธารหนีภาษี?

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่มีใครโต้แย้งว่าแพทองธาร ชินวัตร ร่ำรวย แต่มีคำถามว่า เธอร่ำรวยด้วยการหาเงินโดยตนเองหรือเปล่า สำหรับคนที่ติดตามเรื่องราวของแพทองธารอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ต้องรู้ดีว่าเธอได้รับเงินทอง และทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลจากทักษิณ ชินวัตร

เพราะฉะนั้น จึงไม่ประหลาดใจที่แพทองธารอ้างกลางสภาว่า เธอได้รับที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์จากพ่อ ตั้งแต่เธออายุ 11 ปี แล้วเธอยังอ้างกลางสภาด้วยว่าเธอจ่ายภาษีเงินได้มากกว่าคนหลายคนที่อภิปรายซักฟอกเธอ ซึ่งคำกล่าวของแพทองธารในเรื่อง ฉันจ่ายภาษีมากกว่าใครๆ นั้น ก็มาจากปากคำของทักษิณ เพราะทักษิณเคยกล่าวเรื่องนี้มาก่อนแล้ว


นับแต่วันนี้เป็นต้นไป แพทองธารจะต้องเผชิญกับปัญหาที่เธอและคนในครอบครัวของเธอร่วมกันสร้างไว้ คือคดีหลบเลี่ยงการเสียภาษีซื้อขายหุ้น โดยเธอใช้กลอุบายจ่ายเงินค่าซื้อขายหุ้นกับบุคคลในครอบครัวชินวัตร ด้วยการเลี่ยงไปใช้ตั๋วสัญญาใช้เงิน หรือ Promissory Note ทำให้ถูกวิพากษ์ว่าอาจจงใจเลี่ยงการเสียภาษีรับให้ และอาจเข้าข่ายทำนิติกรรมอำพราง

ขอทวนความจำให้กับผู้อ่านที่อาจไม่แน่ใจกับเรื่องตั๋ว PN 9 ฉบับ มูลค่า 4,400 ล้านบาท ที่แพทองธารใช้ซื้อขายหุ้น 7 บริษัทให้กับพจมาน ดามาพงศ์ พานทองแท้ ชินวัตร พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ บรรณพจน์ และบุษบาดามาพงศ์

เพราะฉะนั้น จึงพบว่าแพทองธารเป็นหนี้คนในครอบครัวชินวัตร แต่กลับไม่มีสัญญาเงินกู้ โดยเลี่ยงว่าออกตั๋วสัญญาใช้เงินให้แล้วแต่ประเด็นสำคัญคือการออกตั๋วสัญญาใช้เงินไม่ได้คิดดอกเบี้ย แต่อ้างว่าสามารถชำระเงินได้เมื่อถูกทวงถาม นี่คือข้อพิรุธที่ทำให้เห็นว่าซื้อขายหุ้นด้วยกลวิธีสุดพิสดาร เพราะไม่กำหนดวันจ่ายเงินให้ชัดเจน จึงมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นนิติกรรมอำพรางหรือไม่ และยังถูกมองว่าเป็นการซื้อขายหุ้นโดยจงใจหลีกเลี่ยงภาษีรับให้ ทำให้ประเทศชาติเสียรายได้จากภาษีที่สมควรจะได้รับ และยังถูกมองอีกว่าการจ่ายเงินค่าซื้อหุ้นด้วยตั๋ว PN ไม่ใช่การจ่ายเงินอย่างแท้จริง ซึ่งเท่ากับเลี่ยงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย

นับเป็นเรื่องประหลาดมหัศจรรย์มากที่อธิบดี กรมสรรพากร ปิ่นสาย สุรัสวดี ให้เหตุผลเรื่องการออกตั๋ว PN โดยแพทองธารว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไรผิดปกติ เพราะบริษัทห้างร้านใหญ่ๆ ก็ใช้วิธีนี้ แต่ต้องบอกว่าคำอ้างของปิ่นสายไม่ตรงกับความเป็นจริงในทุกกรณี เพราะกรมสรรพากรมักจะสอดส่องดูว่าบริษัทห้างร้านใดบ้างที่ใช้การออกตั๋ว PN ในการทำสัญญาซื้อขาย

คนในแวดวงธุรกิจตั้งประเด็นคำถามว่า แพทองธารได้ซื้อขายหุ้นกับญาติพี่น้องของตน แล้วออกตั๋ว PN ให้คนที่ตนเองซื้อขาย ทั้งนี้การอ้างว่าจ่ายเงินค่าซื้อขายหุ้นด้วยตั๋ว PN น่าจะเข้าข่ายนิติกรรมอำพราง เพราะสร้างหนี้ปลอม และสร้างธุรกรรมปลอม จึงเข้าข่ายมีความผิด เพราะไม่ชำระภาษีให้สำเร็จเสร็จสิ้นไป

หากการกระทำดังกล่าวของแพทองธารไม่ผิดกฎหมาย ต่อไปก็จะมีผู้ใช้กลอุบายนี้เพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษี และอาจใช้เพื่อติดสินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยให้เงินกับเจ้าหน้าที่ แล้วเจ้าหน้าที่อ้างว่าออกตั๋ว PN ให้เจ้าของเงินด้วยการออกตั๋ว PN ที่ไม่กำหนดเวลาชำระเงินคืน แถมยังไม่กำหนดอัตราดอกเบี้ย ขอย้ำว่าการกระทำดังกล่าวน่าจะส่อไปในทางทุจริตและทำผิดมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับสูง ซึ่งคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี รวมถึงข้าราชการระดับสูง ต้องไม่มีพฤติกรรมที่ส่อไปในทางฉ้อฉลเช่นนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:11 น. สยองเมืองน้ำหอม! เจ้าของร้านพิซซ่าพลั้งมือทำคนเสียชีวิต ชำแหละร่างต้มในหม้อเพื่ออำพราง
22:05 น. ผลิต'อาหารปลา' สุดประหยัด...ลดต้นทุน!!!
21:59 น. 'ธรรมนัส'ลงพื้นที่ อ.ต.ก.พบปะชาวสวน-เกษตรกร ในงาน'มหานครผลไม้ไทยภาคตะวันออก'
21:30 น. เปรี้ยวได้...แต่อย่าผิดที่ 'ทนายรณณรงค์'วิเคราะห์คดี'เสก โลโซ'ทำไม'ไม่รอลงอาญา'
21:11 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : ชำแหละ!! 'เว็บพนัน' สยายปีกคุมการเมือง
ดูทั้งหมด
พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
ประเทศเดียวในโลก! นักโกงเมืองไม่ต้องติดคุก จับตา! คำตัดสินศาลปกครองสูงสุด 22 พ.ค.
‘แพทย์ชนบท’เตือนผู้ชายสังเกตอาการ ย้ำ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ตรวจพบเร็วรักษาหายได้
สื่อเวียดนามจับตา‘ทุเรียนไทย’ ชี้ปัจจัยทำไม‘จีน’ให้การยอมรับ?
ดูทั้งหมด
น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
ประเทศไทยยุค‘กระปี๋’ขับเครื่องบิน
เข้าคุกเถอะ ‘ทักษิณ ชินวัตร’
เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก
เมื่อผู้หญิงเผชิญหน้ากับคอร์รัปชัน : ความไม่เท่าเทียมทางเพศในมิติที่สังคมไทยมองข้าม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยองเมืองน้ำหอม! เจ้าของร้านพิซซ่าพลั้งมือทำคนเสียชีวิต ชำแหละร่างต้มในหม้อเพื่ออำพราง

เปรี้ยวได้...แต่อย่าผิดที่ 'ทนายรณณรงค์'วิเคราะห์คดี'เสก โลโซ'ทำไม'ไม่รอลงอาญา'

สังคายนา'วงการสงฆ์' 'โดม'จี้จัดการ'มารศาสนาในคราบผ้าเหลือง'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : ชำแหละ!! 'เว็บพนัน' สยายปีกคุมการเมือง

แรงมากแม่! 'พลอย เฌอมาลย์'โพสต์ภาพ'โต้ง ทูพี' พร้อมข้อความ'เอาไปทั่วมั่วได้สลับวัน'

เลวร้ายสุดในชีวิต! 'โน้ต เชิญยิ้ม'เล่าอาการป่วยหนักครั้งแรก จนไม่อยากอยู่

  • Breaking News
  • สยองเมืองน้ำหอม! เจ้าของร้านพิซซ่าพลั้งมือทำคนเสียชีวิต ชำแหละร่างต้มในหม้อเพื่ออำพราง สยองเมืองน้ำหอม! เจ้าของร้านพิซซ่าพลั้งมือทำคนเสียชีวิต ชำแหละร่างต้มในหม้อเพื่ออำพราง
  • ผลิต\'อาหารปลา\' สุดประหยัด...ลดต้นทุน!!! ผลิต'อาหารปลา' สุดประหยัด...ลดต้นทุน!!!
  • \'ธรรมนัส\'ลงพื้นที่ อ.ต.ก.พบปะชาวสวน-เกษตรกร ในงาน\'มหานครผลไม้ไทยภาคตะวันออก\' 'ธรรมนัส'ลงพื้นที่ อ.ต.ก.พบปะชาวสวน-เกษตรกร ในงาน'มหานครผลไม้ไทยภาคตะวันออก'
  • เปรี้ยวได้...แต่อย่าผิดที่ \'ทนายรณณรงค์\'วิเคราะห์คดี\'เสก โลโซ\'ทำไม\'ไม่รอลงอาญา\' เปรี้ยวได้...แต่อย่าผิดที่ 'ทนายรณณรงค์'วิเคราะห์คดี'เสก โลโซ'ทำไม'ไม่รอลงอาญา'
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : ชำแหละ!! \'เว็บพนัน\' สยายปีกคุมการเมือง (คลิป) แนวหน้าTAlk : ชำแหละ!! 'เว็บพนัน' สยายปีกคุมการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก

เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก

21 พ.ค. 2568

รัฐที่ล้มเหลว/ความเชื่อมั่นรัฐบาลต่ำ

รัฐที่ล้มเหลว/ความเชื่อมั่นรัฐบาลต่ำ

20 พ.ค. 2568

จากภิกษุมหาโจร ถึงเวลายกเครื่องวงการสงฆ์

จากภิกษุมหาโจร ถึงเวลายกเครื่องวงการสงฆ์

19 พ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 18 พ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 18 พ.ค. 2568

18 พ.ค. 2568

ไทยไม่รอด  เพราะนายกรัฐมนตรีไร้ปัญญา

ไทยไม่รอด เพราะนายกรัฐมนตรีไร้ปัญญา

17 พ.ค. 2568

‘กาสิโน’กำลังท้าทายอำนาจประชาชน

‘กาสิโน’กำลังท้าทายอำนาจประชาชน

16 พ.ค. 2568

ไทยจะเจรจาภาษีกับสหรัฐกี่โมง

ไทยจะเจรจาภาษีกับสหรัฐกี่โมง

15 พ.ค. 2568

ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน

ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน

14 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved