วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ฮุนเซนมองไม่เห็นหัวทักษิณ

ดูทั้งหมด

  •  

ฮุนเซนมองไม่เห็นหัวทักษิณ

สำหรับผู้ที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทยกับกัมพูชาและลาวที่บริเวณสามเหลี่ยมมรกต หรือช่องบก จังหวัดอุบลราชธานีมายาวนาน ต้องรู้แล้วว่าทหารของกัมพูชามีความตั้งใจจะยึดครองพื้นที่ที่กัมพูชาอ้างว่าเป็นของตนเอง ดังนั้นจึงพยายามส่งทหารเข้ามาประชิดพื้นที่ในเขตซึ่งยังหาข้อตกลงร่วมกันไม่ได้


การปะทะกันระหว่างทหารไทยกับกัมพูชาที่ช่องบกเมื่อเช้าตรู่วันที่ 28 พฤษภาคม 2568 เป็นสิ่งที่ไม่เกินความคาดหมายของผู้ที่ติดตามเรื่องนี้มาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานาน เพราะเห็นมาโดยตลอดว่าทหารกัมพูชาพยายามยั่วยุทหารไทยอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้ปรากฏเรื่องที่ทหารกัมพูชาจงใจขุดคูเลตเข้ามาในเขตไทย เป็นระยะทางประมาณ 650 เมตร

เมื่อปะทะกันแล้ว ปรากฏว่าทหารกัมพูชาล้มตายไปหนึ่งคน แล้วจากนั้นฮุนเซนก็เขียนลงเฟซบุ๊กว่า ขอประณามคนผู้ใดก็ตามที่ตั้งใจรุกราน ซึ่งเหมือนกับการบุกรุกปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2008-2011 แล้วฮุนเซนก็เขียนลงเฟซบุ๊กอีกว่าไม่อยากเห็นการสู้รบกันเกิดขึ้น แต่เห็นด้วยกับรัฐบาลกัมพูชาที่ส่งทหารพร้อมอาวุธหนักไปที่บริเวณชายแดน เพื่อเตรียมพร้อมหากมีการบุกรุกเพิ่มเติม แล้วในวันต่อมาฮุนเซนเขียนลงเฟซบุ๊กอีกว่าจุดที่ปะทะกันเป็นดินแดนของกัมพูชา แล้วท้าให้ทหารไทยบุกนครวัด แล้วกัมพูชาจะนำเรื่องร้องเรียนสหประชาชาติว่าไทยรุกราน แล้วกัมพูชาจะทำลายล้างกองทัพของไทยให้ย่อยยับ

ส่วนฮุน มาเนต ลูกชายของฮุนเซน ซึ่งปัจจุบัน คือนายกรัฐมนตรีกัมพูชาก็เขียนลงเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาสำคัญไม่ต่างจากข้อความของฮุนเซน

หันกลับมามองไทย โดยดูไปที่แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้เป็นลูกสาวของทักษิณ แล้วก็ต้องมองทักษิณด้วยว่ามีปฏิกิริยาอย่างไรต่อเหตุปะทะกันของทหารไทยกับกัมพูชา แล้วที่สำคัญคือมีปฏิกิริยาอย่างไรกับข้อความของฮุนเซน และ ฮุน มาเนต ที่กล่าวได้ว่ารุนแรงมาก และจงใจไม่ให้เกียรติประเทศไทย

ปรากฏว่าทักษิณอ้างว่าคุยกับฮุนเซนเรียบร้อยแล้วสรุปว่าไม่มีปัญหาอะไร ส่วนแพทองธารนั้นพูดเรื่องนี้ไม่รู้เรื่องแม้แต่น้อย ต้องถามย้ำว่าทั้งทักษิณและแพทองธารเห็นสิ่งที่ฮุนเซน และ ฮุน มาเนต เขียนในเฟซบุ๊กแล้วใช่ไหม ดังนั้น ต้องถามต่อไปว่า ทั้งแพทองธารและทักษิณเห็นใช่ไหมว่าฮุนเซน และ ฮุน มาเนต กล่าวหาว่าไทยรุกราน และโจมตีกัมพูชา แถมยังท้าทายให้ทหารไทยบุกนครวัด

คนที่ติดตามความสัมพันธ์ระหว่างทักษิณกับฮุนเซนรู้ดีว่าในยุคนี้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่ถือว่าดีมาก เพราะเห็นมาแล้วว่าในยามที่ทักษิณหนีคดีอาญาจากไทยไปอยู่ต่างแดน ทักษิณก็ยังใช้กัมพูชาเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางการเมือง แล้วยังส่งคนที่สนับสนุนทักษิณให้หลบหนีคดีความของไทยเข้าไปซุกซ่อนตัวอยู่ในกัมพูชา แต่คนที่ติดตามเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างทักษิณกับฮุนเซนมาตั้งแต่ช่วงที่ทักษิณยังเป็นนักธุรกิจทำกิจการโทรคมนาคมย่อมรู้ดีว่าในวันที่ทักษิณเข้าไปค้าขายในกัมพูชาเมื่อยุคทศวรรษ 1990 นั้น แรกๆ ความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองก็ไม่ได้ราบรื่นมากนัก โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดการกบฏในกัมพูชา แต่สุดท้ายทักษิณกับสามารถเคลียร์เรื่องราวกับฮุนเซนได้

แต่ก็มีคำถามว่า แล้วเกิดอะไรขึ้น ทำไมฮุนเซนเล่นบทแรงต่อประเทศไทยในยุคที่ไทยมีแพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอก โดยยอมให้ทักษิณชักใยอยู่หลังม่าน ฮุนเซน ต้องรู้ดีว่าทักษิณคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง เหมือนๆ กับที่คนทั้งโลกและคนกัมพูชารู้เหมือนๆ กันว่าฮุนเซนคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง ที่คอยกำกับบทให้ฮุน มาเนต ต้องเดินตาม

การปะทะกันของทหารไทยกับกัมพูชาครั้งล่าสุดเมื่อ 28 พฤษภาคม แล้วตามมาด้วยข้อเขียนของทั้งฮุนเซนและ ฮุน มาเนต ที่รุนแรงแล้วสร้างความกระทบด้านลบต่อไทยคือการประกาศว่าฮุนเซนไม่เห็นหัวทักษิณ ใช่หรือไม่ หรือว่าจริงๆ แล้วฮุนเซนไม่เคยเห็นหัวทักษิณมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ฮุนเซนและทักษิณต้องรู้คำตอบเรื่องนี้ดีว่าฮุนเซนมองเห็นหัวทักษิณหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68
21:49 น. (คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ
21:26 น. (คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ
21:18 น. ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด
21:03 น. ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
สปสช.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโอนเงิน'รพ.มงกุฎวัฒนะ' จำนวน 122.8 บาท
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
ชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชาลุกฮือ! จี้รัฐบาลทบทวนยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทาง
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก
ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง
เอ๊ะ?
สันติภาพ ย่อมดีกว่าสงคราม และต้องเป็นสันติภาพที่มีศักดิ์ศรี
บุคคลแนวหน้า : 30 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68

(คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ

(คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ

ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด

ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย

กลายเป็นไวรัล! ราชสีห์หนุ่มสุดหล่อแห่งป่าเคนยา ชาวเน็ตแห่ชมความสวยของแผงคอ

  • Breaking News
  • รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ \'เที่ยวดีมีคืน 2568\' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68 รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68
  • (คลิป) เรื่องเล่าจาก \'รมต.ซาบีดา\' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ (คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ
  • (คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ (คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ
  • ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด
  • ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

โจรจับโจร!!!

โจรจับโจร!!!

29 ต.ค. 2568

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

28 ต.ค. 2568

คาถาคุยกับเขมร

คาถาคุยกับเขมร

27 ต.ค. 2568

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

26 ต.ค. 2568

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

25 ต.ค. 2568

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

24 ต.ค. 2568

คนดีคือรากฐานของระบบ

คนดีคือรากฐานของระบบ

23 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved