วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
สัญลักษณ์ มักถูกใช้ในการเรียกสิ่งหนึ่งแทนการเรียกตรงๆ โดยอาจจะเกิดจากการเปรียบเทียบหรือการตีความออกมาเป็นรูปธรรมหรือนามธรรมก็ได้ ซึ่งนับเป็นการสื่อสารรูปแบบหนึ่งที่มนุษย์ใช้กันนอกเหนือจากการเขียนข้อความ ในสังคมของเรามีการใช้สัญลักษณ์ในการสื่อสารให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่น โลโก้หน่วยงานป้ายไฟจราจร สี หรือตัวอักษร จนเป็นภาพจำของคำว่า “สัญลักษณ์” แต่จริงๆ แล้วการสื่อสารในแคมเปญต่างๆ อย่างการชวนคนมาปลูกต้นไม้นั้นเป็นสัญลักษณ์ในรูปแบบหนึ่งที่แสดงออกมาผ่านการกระทำหรือที่เรียกว่าการกระทำเชิงสัญลักษณ์ มาสื่อสารให้คนที่เห็นแคมเปญเข้าใจว่า การที่คุณปลูกต้นไม้ = คุณรักษ์โลก
แล้วสัญลักษณ์เกี่ยวข้องอะไรกับ “คอร์รัปชัน” จากงานวิจัยที่ศึกษาเรื่องสัญลักษณ์การต่อต้านคอร์รัปชันในประเทศอินโดนีเซียพบว่า ได้มีการใช้สัญลักษณ์มาเป็นเครื่องมือในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับพรรคการเมืองเอง ด้วยการสร้างภาพลักษณ์ว่ามีพวกเขามีความสุจริต โปร่งใส เพื่อเรียกคะแนนจากประชาชนผ่านวิธีใส่เสื้อสีขาว ไม่รับเงินใต้โต๊ะ ไม่ขึ้นเวทีใหญ่ที่ดูหรูหรา ทั้งการใส่เสื้อสีขาวและการไม่รับเงินใต้โต๊ะนั้นถือเป็นการใช้สัญลักษณ์อย่างชาญฉลาดในการสื่อสารเป็นอย่างมาก มีทั้งการใช้สัญลักษณ์ในรูปธรรมและการกระทำร่วมกันเพื่อสื่อสาร
อีกหนึ่งตัวอย่างเกิดขึ้นในประเทศยูกันดา เมื่อปี 2014 กลุ่ม “Jobless Brotherhood” ได้ใช้ “หมู”ที่มีพฤติกรรมการกินแบบตะกละตะกลาม เป็นสัญลักษณ์แทนนักการเมืองที่กินงบประมาณของแผ่นดิน มาใช้ร่วมกับการกระทำเชิงสัญลักษณ์ โดยทางกลุ่ม Jobless Brotherhood ได้แสดงถึงการต่อต้านคอร์รัปชันด้วยการปล่อยหมูที่มีสีเหลืองเหมือนกับสีของพรรคฝ่ายรัฐบาลเข้าไปในรัฐสภา และติดข้อความอธิบายถึงการทุจริตของพรรคนั้น เพื่อตอกย้ำในเชิงสัญลักษณ์ว่า หมูสีเหลืองที่ถูกปล่อยเข้ามาในรัฐสภาก็คือพวกเค้าที่โกงกินงบประมาณของแผ่นดิน ซึ่งได้สร้างความสนใจให้กับสังคมเป็นอย่างมาก
ตัวอย่างดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสัญลักษณ์นั้นถูกมาใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารเรื่องของคอร์รัปชันที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งการสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูดี หรือสร้างการขับเคลื่อนประเด็นในสังคม แล้วถ้าเราอยากจะสื่อสารเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชันในประเทศไทยเราควรจะใช้สัญลักษณ์อย่างไรในการต่อต้านคอร์รัปชัน
จากงานวิจัยของ U4 Anti-Corruption Resource Centre (Peiffer & Marquette, 2023) พบว่าสัญลักษณ์ หรือ ข้อความที่สื่อว่าคอร์รัปชันเป็นสิ่งไม่ดี (เช่น โปสเตอร์, คำขวัญ, ภาพมือสะอาด, ตาชั่งแห่งความยุติธรรม) อาจใช้ไม่ได้ผลหากข้อความที่จะสื่อสารไม่ได้สอดคล้องประสบการณ์จริงของผู้คน ซึ่งเนื้อหาในงานวิจัยได้ให้คำแนะนำในการใช้สัญลักษณ์ไว้ว่า ควรใช้สัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับการกระทำร่วมกันกับประชาชน เช่น แสดงความร่วมมือระหว่างชุมชนในการป้องกันการคอร์รัปชัน หลีกเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์ที่เข้าใจยากไม่เป็นรูปธรรมและพยายามใช้ตัวอย่างในเชิงบวก อย่างเช่น การใช้ภาพลักษณ์ของคนที่ไม่ยอมจำนนต่อการคอร์รัปชันเพื่อลดมุมมองที่คิดว่าคอร์รัปชันเป็นเรื่องปกติ
ในประเทศไทยมีแพลตฟอร์มหนึ่งที่ทำการสื่อสารด้วยการสร้างความร่วมมือในการต่อต้านคอร์รัปชัน มีรูปแบบการสร้างความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม เข้าใจได้ง่ายเข้ากับบริบทของสังคมนั่นก็คือ “ต้องแฉ” เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดพื้นที่ปลอดภัยให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการทุจริตคอร์รัปชันโดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ผ่าน Facebook Page ต้องแฉ และ Line @corruptionwatch
“ฟ้องโกงด้วยแชตบอต” โดยคำว่า “แฉ” หมายถึงการตีแผ่ เปิดเผย เปิดโปง ซึ่งเป็นคำที่คุ้นเคยในสังคมและใช้ในบริบทที่ต้องการนำเรื่องที่เป็นความลับมาเปิดเผยสู่สาธารณะให้คนรับรู้นั่นเอง
โดยวิธีการที่ต้องแฉทำอยู่นั้นไม่ได้ใช้สัญลักษณ์ในเชิงวัตถุหรือรูปธรรมที่จับต้องได้ในการสื่อสาร แต่ใช้การกระทำเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อสารเพื่อกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วม คือ แฉ เปิดเผย เปิดโปง ร่วมกับการแจ้งเบาะแสการทุจริตเพื่อให้เกิดการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันมีเคสที่ถูกผลักดันให้เกิดการตรวจสอบมากกว่า 100 เคส มีผู้ติดตามใน Facebook มากกว่า 91,000 คน และยังมีประชาชนมาคอมเมนต์ในเพจอยู่เรื่อยๆ
ด้วยวิธีการนี้ทำให้คนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมได้โดยไม่ต้องใช้คำพูดแค่ลงมือทำ มีรูปแบบที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของ Peiffer & Marquette (2023) ที่เสนอว่า การสื่อสารต่อต้านคอร์รัปชันที่ได้ผลควรเชื่อมโยงกับพฤติกรรมจริงของผู้คน ไม่ใช่แค่การให้ข้อมูลว่าคอร์รัปชันคือปัญหา แต่ต้องแสดงให้เห็นว่า เราสามารถทำอะไรได้หรือพูดถึงคนอื่นว่าพวกเขากำลังทำอะไรกันอยู่ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการสื่อสารด้วยการกระทำเชิงสัญลักษณ์นั่นเอง
นอกจากต้องแฉแล้วยังมีอีกหลายแพลตฟอร์ม หลายหน่วยงานที่กำลังทำงานในด้านการต่อต้านคอร์รัปชันอยู่ พวกเขากำลังเดินหน้าสู้กับคอร์รัปชันที่กำลังกัดกินประเทศนี้ วิธีการในการสื่อสารจึงมีบทบาทหน้าที่สำคัญในการส่งสารที่ต้องการสื่อออกไปให้ประชาชนหันมาสนใจในเรื่องคอร์รัปชันมากขึ้น นอกจากการใช้ข้อความแล้วยังมีอีกหลากหลายองค์ประกอบที่สามารถช่วยส่งเสริมการสื่อสารได้ การแสดงท่าทางที่สามารถสร้างความรู้สึกร่วมให้กับผู้คนให้มาสนใจเรื่องคอร์รัปชันได้นั้นก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจทำให้การสื่อสารด้านการต่อต้านคอร์รัปชันสามารถพัฒนาไปได้ไกลมากขึ้น สุดท้ายนี้ผมอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งในการ “แฉ” เรื่องคอร์รัปชันด้วยตัวของพวกคุณเองผ่านการแจ้งเบาะแสข้อมูลการคอร์รัปชันใน Facebook Page : ต้องแฉ และ Line Chatbot “ฟ้องโกงด้วยแชตบอต” @corruptionwatch ไปพร้อมๆ กัน
กฤชณรงค์ ดู่อุด

บรรยากาศสุดเศร้า พิธีรดน้ำศพ พ่อจ๊ะ นงผณี ที่บ้าน จ.อ่างทอง
ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! บ้านอดีตนางเอกหมอลำชื่อดัง เจ้าตัววิ่งฝ่าเพลิงเอาทรัพย์สิน ถูกไฟลวกเจ็บ
หัวหน้าทีมเจรจาอิหร่าน โพสต์เดือด ยื่น 168 ข้อเสนอสุดท้ายสูญเปล่า อัดสหรัฐฯไร้ความจริงใจ
ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน
โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี