วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทำไมรัฐบาลไทย ปล่อยกัมพูชาละเมิดไทยซ้ำซาก

ดูทั้งหมด

  •  

กัมพูชาจงใจรุกรานไทยมาโดยตลอดเป็นเวลานานหลายเดือนมาแล้ว โดยนับตั้งแต่การที่กัมพูชาจงใจลอบเผาศาลาตรีมุข ที่ช่องบก จ.อุบลราชธานี เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2568 แล้วหลังจากนั้นก็จงใจบุกรุก รุกรานเขตอธิปไตยของไทยมาโดยตลอด จนกระทั่งมีข่าวกัมพูชาจงใจขุดคูเรด (น่าจะมาจากคำว่า Trench Raid) ล่วงล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยประมาณ 600-700 เมตร จากบริเวณต้นพญาสัตบรรณถึงสามแยกลาว ซึ่งเรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่ประมาณช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2568 โดยในช่วงดังกล่าวนั้นยังเกิดเหตุทหารกัมพูชาจงใจยิงปืนใส่ทหารไทยก่อน จนนำไปสู่การปะทะกันด้วยอาวุธของทหารสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นยืนยันได้ชัดเจนว่ากัมพูชาจงใจรุกล้ำเขตอธิปไตยไทย

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปดู timeline ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมาจนถึงบัดนี้ ก็จะพบว่า ฮุนเซน แห่งกัมพูชาจงใจเขียนข้อความเท็จโจมตีประเทศไทยอย่างต่อเนื่องโดยในช่วงเวลานั้นก็พบด้วยว่าฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาก็จงใจเขียนข้อความเท็จโจมตีประเทศไทยเช่นกัน และขณะเดียวกันก็ลงข้อความว่าจะนำเรื่องพื้นที่ตั้งของปราสาทตาเมือนธมตาเมือนโต๊ด และตาควาย รวมถึงพื้นที่สามเหลี่ยมมรกตไปฟ้องร้องต่อศาลโลก (International Court of Justice)กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ แล้วเรื่องราวก็ระเบิดระบาดกลายเป็นเสมือนสงครามจำกัดบริเวณ (Limited War) เมื่อกัมพูชาจงใจยิงจรวด BM-21 และใช้อาวุธสงครามชนิดต่างๆ โจมตีไทยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 จนเป็นเหตุให้พลเรือนไทยล้มตายและบาดเจ็บรวมกันแล้วหลายสิบคน บ้านเรือนราษฎรหลายสิบหลังเสียหาย และโรงพยาบาลเสียหายหลายสิบแห่ง


ความจริงที่บังเกิดคือกัมพูชาจงใจรุกรานและโจมตีไทยแต่ทว่ารัฐบาลไทยที่มีแพทองธาร ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ แถมยังปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปเรื่อยๆ จนทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลแพทองธารสยบยอมกัมพูชามากเกินเหตุ และวิจารณ์ต่อไปว่าเพราะว่าทักษิณ ชินวัตร ผู้มีสถานะเสมือนนายกรัฐมนตรีตัวจริงของไทยสยบยอมต่อฮุนเซน เนื่องจากต้องพึ่งพาอาศัยฮุนเซน ส่วนบางกระแสวิพากษ์ว่า เพราะทักษิณเกรงกลัวฮุนเซนจะเปิดเผยความลับด้านลบของตนให้สาธารณชนไทยได้ล่วงรู้

อย่างไรก็ตาม จนกระทั่ง 18 มิถุนายน 2568 ฮุนเซนก็นำคลิปเสียงสนทนาระหว่างตนเองกับแพทองธารออกมาให้สาธารณชนไทย และประชาคมโลกได้รับทราบ หลังจากคลิปเสียงสนทนาแพร่กระจายไปในสังคมไทย ก็ทำให้เกิดคำถามว่าแพทองธารมีพฤติกรรมขายชาติให้กับกัมพูชา ใช่หรือไม่ เพราะถ้อยคำที่แพทองธารคุยกับฮุนเซน (ผ่านล่ามกัมพูชาชื่อฮวด) ไม่ได้ทำให้เกิดผลดีต่อประเทศไทยแม้แต่น้อย แถมยังมีถ้อยคำที่บ่งบอกชัดเจนว่าแพทองธาร ประกาศตัวเป็นฝ่ายเดียวกับฮุนเซน ทั้งๆ ที่ฮุนเซนประกาศตัวเป็นปรปักษ์กับไทยชัดเจน แต่ที่สามานย์ยิ่งกว่าคือคำพูดของแพทองธารที่บอกว่าทหารไทยเป็นคนละฝ่ายหรือเป็นศัตรูกับรัฐบาลไทย ซึ่งถ้อยคำดังกล่าวบ่งบอกชัดเจนว่ารัฐบาลไทยมองทหารไทยเป็นศัตรู

จนกระทั่ง 1 กรกฎาคม 2568 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งด้วยมติ 7 ต่อ 2 ให้แพทองธารยุติการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว จึงเป็นเหตุให้ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต้องรับหน้าที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี แต่ทว่ากัมพูชาก็ยังจงใจโจมตีรุกรานไทยต่อไป จนกระทั่งเกิดการสู้รบครั้งใหญ่อันเกิดมาจากกัมพูชาจงใจโจมตีไทยเมื่อ 24 กรกฎาคม ทั้งนี้ ผู้ที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดพบว่าฝ่ายกัมพูชาจงใจเล่นงานไทยทุกหนทาง ทั้งโดยการใช้อาวุธสงคราม ผสมการโฆษณาชวนเชื่อ ปล่อยข่าวเท็จเพื่อฟ้องประชาคมโลก รวมถึงจงใจลอบวางกับระเบิดสังหารบุคคล โดยล่วงล้ำเข้ามาวางกับระเบิดในเขตอธิปไตยของไทย จนเป็นเหตุให้ทหารไทยต้องล้มตายไปแล้ว 15 นายบาดเจ็บสาหัสหลายสิบนาย

ทั้งนี้ กัมพูชาจงใจดึงประชาคมโลกมารุมล้อมประเทศไทย โดยตั้งใจให้ประชาคมโลกประณามไทยว่าเป็นฝ่ายรุกรานกัมพูชา ซึ่งกัมพูชาใช้เล่ห์เพทุบายสารพัดชนิดลวงโลก พร้อมกันนั้นก็ใช้อาวุธสงครามโจมตีไทยตลอดเวลา แต่ทว่ารัฐบาลไทยก็ไม่มีปัญญาแก้เกมสามานย์ของกัมพูชาได้ แถมยังปล่อยให้ทหารไทยที่ปฏิบัติงานในเขตชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเอาเอง โดยรัฐบาลไม่มีนโยบายแก้ปัญหากัมพูชารุกรานไทยให้ชัดเจน

ปัญหากัมพูชาจงใจรุกรานไทย โดยเฉพาะการใช้กำลังรบโจมตีไทย กินเวลามาแล้วประมาณ 2 เดือนเศษแต่รัฐบาลไทยก็ไม่มีปัญญาแก้ปัญหานี้ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดลุล่วง เมื่อรัฐบาลไทยไม่กำหนดนโยบายต่อกัมพูชาให้ชัดเจน ก็จึงทำให้ปัญหายืดเยื้อบานปลาย แล้วยังเป็นเหตุให้สังคมไทยโดยรวมต้องเผชิญกับปัญหาถูกกัมพูชารุกรานมาจนถึงบัดนี้ จึงเป็นเหตุให้สังคมไทยตั้งคำถามกับรัฐบาลว่าทำไมยังปล่อยให้กัมพูชารุกรานไทยหากรัฐบาลไม่มีปัญญาแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง ก็ต้องลาออกไป ไม่ต้องอยู่เพื่อให้ปัญหายืดเยื้อบานปลาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ปิยดา บุญเรืองขาว' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ
21:44 น. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68
21:25 น. ขออย่าลวงโลก! ทัพไทยเผย 'TMAC ' ท้า 'CMAC เขมร' ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมออกงบประมาณให้
21:04 น. 'มาริษ'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ
20:57 น. 'แพทองธาร'ร่วงแน่!!! วิเคราะห์ปม'อยากได้อะไรจะจัดการให้' ขัดหลักเจรจาสากล ทำลายศักดิ์ศรีชาติ
ดูทั้งหมด
(คลิป) เกิดมาทำไม? 'เสรีกบในกะลา'ติดใบปลิวแซะ'แม่ทัพภาค2'
‘เสรีเกษตรศาสตร์’ ติดใบปลิวแซะ ‘แม่ทัพภาค 2’ ก่อนเป็นวิทยากร‘เรื่องจริงจากชายแดน’
อันดับโลกพุ่ง!ตบสาวไทยลุยต่อดวลดัตช์ลุ้นแชมป์กลุ่ม
(คลิป) ด่าครั้งนี้! สะเทือนถึงบาดาล 'สส.หนองคาย' แบก 'อุ๊งอิ๊งค์'
ป.ป.ช.ภาค 3 ฟัน'อดีต ส.ส. พปชร.' สมัยเป็น ผอ.โรงเรียน ทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็ก-ค่าเช่าร้านค้า
ดูทั้งหมด
ถ้า‘แพทองธาร’รอด‘ประเทศไทย’ไม่รอด
อาหารเสริม ยา โฆษณา สรรพคุณเกินจริง?
วันลุ้นระทึก
วันชี้ขาดคดี ชี้อนาคตประเทศ
จีนลงโทษ‘ว้า’เป็นบทเรียนให้กัมพูชาดูว่า‘อย่าเหลิง’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ปิยดา บุญเรืองขาว' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68

'มาริษ'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ

บุกจับ 30 นักพนัน ลักลอบเล่น โอดบ่อนใน กทม. เพิ่งถูกจับ ไม่มีที่ให้เล่น

'สมปอง'ยอมรับยืมเงิน'ทิดจอร์ด'กว่า13ล้าน มีหลักฐานครบ-หวังเคลียร์หนี้หมดปีนี้

'วิปรัฐบาล'ตั้งกมธ. ศึกษาข้อดี-เสีย MOU43-44 สัปดาห์หน้า 33 คน

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง \'ปิยดา บุญเรืองขาว\' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ปิยดา บุญเรืองขาว' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ
  • ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68 ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68
  • ขออย่าลวงโลก! ทัพไทยเผย \'TMAC \' ท้า \'CMAC เขมร\' ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมออกงบประมาณให้ ขออย่าลวงโลก! ทัพไทยเผย 'TMAC ' ท้า 'CMAC เขมร' ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมออกงบประมาณให้
  • \'มาริษ\'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ 'มาริษ'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ
  • \'แพทองธาร\'ร่วงแน่!!!  วิเคราะห์ปม\'อยากได้อะไรจะจัดการให้\' ขัดหลักเจรจาสากล ทำลายศักดิ์ศรีชาติ 'แพทองธาร'ร่วงแน่!!! วิเคราะห์ปม'อยากได้อะไรจะจัดการให้' ขัดหลักเจรจาสากล ทำลายศักดิ์ศรีชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดทำร้ายประเทศไทย

หยุดทำร้ายประเทศไทย

29 ส.ค. 2568

‘งบกลางเพื่อชีวิต ไม่ใช่เพื่อประชานิยม’

‘งบกลางเพื่อชีวิต ไม่ใช่เพื่อประชานิยม’

28 ส.ค. 2568

ทำไมรัฐบาลไทย  ปล่อยกัมพูชาละเมิดไทยซ้ำซาก

ทำไมรัฐบาลไทย ปล่อยกัมพูชาละเมิดไทยซ้ำซาก

27 ส.ค. 2568

เอาโครงการคนละครึ่งกลับคืนมา

เอาโครงการคนละครึ่งกลับคืนมา

26 ส.ค. 2568

กอดคอกันร่วงทั้งพ่อทั้งลูก

กอดคอกันร่วงทั้งพ่อทั้งลูก

25 ส.ค. 2568

กฎหมาย ความยุติธรรม ความสงบสุขของบ้านเมือง

กฎหมาย ความยุติธรรม ความสงบสุขของบ้านเมือง

24 ส.ค. 2568

ศาลอาญายกฟ้องคดีทักษิณละเมิดมาตรา 112

ศาลอาญายกฟ้องคดีทักษิณละเมิดมาตรา 112

23 ส.ค. 2568

หาญกล้าจริงหรือ?

หาญกล้าจริงหรือ?

22 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved