Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในบรรดานายทหารบกของไทยที่มีประสบการณ์ในการใช้กำลัง ล้มรัฐบาล ล้มรัฐธรรมนูญ และล้มสภาผู้แทนราษฎรนั้น ไม่มีใครมีประสบการณ์มากกว่าจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เพราะในช่วงเวลาหนึ่งทศวรรษ ท่านได้เป็นตัวเอกที่มีบทบาทในการนำกำลังเข้ายึดอำนาจมาแล้ว 4 ครั้ง

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้กลับมาเป็นหัวหน้าคณะที่ยึดอำนาจซ้ำอีกครั้ง ในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2501 ครั้งนี้ชัดเจนว่าไม่ได้ล้มรัฐบาล เพราะนายกรัฐมนตรีได้ยื่นใบลาออกไปก่อนการประกาศยึดอำนาจไม่ถึง 12 ชั่วโมง จึงชัดเจนว่าต้องการยกเลิกรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2475 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2495 ที่ใช้อยู่ คณะทหารได้เรียกตัวเองว่าคณะปฏิวัติ ที่ใช้ประกาศคณะปฏิวัติออกมาหลายฉบับเป็นกฎหมายใช้บังคับทันที โดยคณะปฏิวัติที่มี จอมพลสฤษดิ์ เป็นหัวหน้าคณะ มีอำนาจทั้งทางนิติบัญญัติและทางบริหารรวมศูนย์อยู่ที่ตัวท่านเอง ปกครองประเทศ ทั้งนี้ ยังดีที่คณะปฏิวัติได้ยืนยันว่า ให้ศาลทั้งหลายคงมีอำนาจดำเนินการ พิจารณาคดีพิพากษาให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่มาตรา 17 ของธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักรก็ได้ให้อำนาจแก่นายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจในการตัดสินคดีด้วย ดังความที่ว่า


“ในระหว่างที่ใช้ธรรมนูญนี้ ในกรณีที่นายกรัฐมนตรีเห็นสมควรเพื่อประโยชน์ในการระงับหรือปราบปรามการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของราชอาณาจักรหรือราชบัลลังก์ หรือการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายก่อกวนหรือคุกคามความสงบที่เกิดขึ้นภายในหรือมาจากภายนอกราชอาณาจักรให้นายกฯรัฐมนตรีโดยมติของคณะรัฐมนตรีมีอำนาจสั่งการ หรือกระทำการอันใดๆ และให้ถือว่าคำสั่งหรือการกระทำเช่นว่านั้นเป็นคำสั่งหรือการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย”

วันเดียวกัน หัวหน้าคณะปฏิวัติยังประกาศยกเลิกกฎหมายพรรคการเมือง พ.ศ. 2498 อีกด้วยจากนั้นการปกครองแต่วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2501 จนถึงวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2502 อันเป็นวันประกาศใช้ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร คณะปฏิวัติก็ ใช้ประกาศคณะปฏิวัติเป็นกฎเกณฑ์ในการปกครองบ้านเมือง อันเป็นมิติใหม่ของคณะทหารที่เข้ามาแทรกแซงการเมือง ที่ใช้ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักรฉบับนี้ ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มีสมาชิกจำนวน 240 คนจัดร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ โดยให้เป็นสภานิติบัญญัติของด้วย ต่อมาในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2502 จึงแต่งตั้งสมาชิกสภารัฐธรรมนูญจำนวน 240 คน ในจำนวนนี้ประมาณ 170 คนเป็นนายทหารและนายตำรวจ ดังนั้น ก็คาดเดาได้ว่ารัฐธรรมนูญน่าจะออกมาในแนวที่ทหารต้องการ

ตั้งแต่วันที่มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาจนกระทั่งถึงวันที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์เสียชีวิตจากไปในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2506 สภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งนี้แทบไม่ได้ทำหน้าที่หลักในการร่างรัฐธรรมนูญ หากได้ทำหน้าที่ทางด้านนิติบัญญัติตลอดมา และมาขยับตัวได้อย่างรวดเร็วเมื่อประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญคนแรกคือพลเอกหลวงสุทธิสารรณกร ได้เสียชีวิตลง นายทวีบุญเกตุ รองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญได้เป็นผู้นำ จัดทำให้รัฐธรรมนูญเสร็จและประกาศใช้ในปีพ.ศ. 2511 ที่นำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปในปี พ.ศ.2512

ในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ จอมพลสฤษดิ์ เป็นนายทหารครองอำนาจอยู่นั้น ท่านเป็นผู้นำคนเดียวที่มีอำนาจสูงสุดและเบ็ดเสร็จในแผ่นดิน มากกว่าอดีตนายกรัฐมนตรีหรือผู้บัญชาการทหารบกคนใดในแผ่นดินนี้ ดังจะเห็นได้ว่าจอมพลสฤษดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คือหัวหน้ารัฐบาล ที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดผู้บัญชาการทหารบก ที่มีรองผู้บัญชาการทหารบกไปดำรงตำแหน่งประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญที่ทำหน้าที่ทางนิติบัญญัติด้วย นอกจากนั้นเมื่อมีการปรับปรุงยุบรวมงานสำคัญไปอยู่ที่กระทรวงพัฒนาการแห่งชาติ ท่านก็ยังไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่รวมอำนาจแห่งนี้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ในช่วงปลายสมัยท่านยังให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งท่านให้เป็นอธิบดีกรมตำรวจอีกตำแหน่งหนึ่ง

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:34 น. วันนี้มาแน่! ทั่วไทยโดนฝนถล่มต่อเนื่อง กทม.และปริมณฑลร้อยละ 60 ของพื้นที่
07:25 น. 22ปีที่รอคอย!'อาร์เซน่อล'ผงาดแชมป์พรีเมียร์ลีก
07:16 น. เมื่อ บ้าน-แบรนด์ พังทลายพร้อมกัน! เอ็ดดี้ ถอดรหัสวิกฤต 'ทราย' บททดสอบจริยธรรมทุนใหญ่
06:00 น. ทรัมป์เบรกบุกอิหร่าน อ้างชาติอาหรับร้องขอ
06:00 น. ‘สุชาติ’ยัวะเดินชนนักข่าว ลั่นรู้จักน้อยไป หลังโดนจี้ปมโพลทุจริต
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
ทำไม ‘รัฐบาล’ต้องรอให้คนมาจี้!!
ประเทศที่คนอยากอยู่ อาจได้เปรียบกว่าประเทศที่คนแค่ อยากมาทำงาน
ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า
PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร
หมดเวลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ

อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล

สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย

พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.

สถานทูตจีนเรียกร้องไทยเร่งสอบสวน เหตุคนจีนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ที่สระแก้ว

แม่ใจสสลาย ลูกสาววัย18 เขียนจมลับ แฉลุงแท้ๆขืนใจจนท้อง

  • Breaking News
  • วันนี้มาแน่! ทั่วไทยโดนฝนถล่มต่อเนื่อง กทม.และปริมณฑลร้อยละ 60 ของพื้นที่ วันนี้มาแน่! ทั่วไทยโดนฝนถล่มต่อเนื่อง กทม.และปริมณฑลร้อยละ 60 ของพื้นที่
  • 22ปีที่รอคอย!\'อาร์เซน่อล\'ผงาดแชมป์พรีเมียร์ลีก 22ปีที่รอคอย!'อาร์เซน่อล'ผงาดแชมป์พรีเมียร์ลีก
  • เมื่อ บ้าน-แบรนด์ พังทลายพร้อมกัน! เอ็ดดี้ ถอดรหัสวิกฤต \'ทราย\' บททดสอบจริยธรรมทุนใหญ่ เมื่อ บ้าน-แบรนด์ พังทลายพร้อมกัน! เอ็ดดี้ ถอดรหัสวิกฤต 'ทราย' บททดสอบจริยธรรมทุนใหญ่
  • ทรัมป์เบรกบุกอิหร่าน  อ้างชาติอาหรับร้องขอ ทรัมป์เบรกบุกอิหร่าน อ้างชาติอาหรับร้องขอ
  • ‘สุชาติ’ยัวะเดินชนนักข่าว  ลั่นรู้จักน้อยไป  หลังโดนจี้ปมโพลทุจริต ‘สุชาติ’ยัวะเดินชนนักข่าว ลั่นรู้จักน้อยไป หลังโดนจี้ปมโพลทุจริต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

23 เม.ย. 2569

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

16 เม.ย. 2569

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved