Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ขยะในสมองของผู้สืบทอดอุดมการณ์ ๒๔๗๕ ประชาชนต้องช่วยขจัด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อุดมการณ์กลุ่มคนที่ปล้นพระราชอำนาจพระราชทรัพย์เมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ คือ เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย ที่ยังเป็นขยะในสมองของผู้สืบทอดอุดมการณ์ ถึงเวลาที่ประชาชนต้องช่วยขจัด

ผู้ก่อการปล้นพระราชอำนาจและพระราชทรัพย์ ที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนฝรั่งเศสที่ซึมซับการปฏิวัติฝรั่งเศสและปฏิวัติบอลเชวิคแบบงูๆ ปลาๆ ไม่ได้เข้าใจถึงบริบทของการปฏิวัติฝรั่งเศสและปฏิวัติบอลเชวิคอย่างแท้จริง


การนำทฤษฎีปฏิวัติฝรั่งเศสกับปฏิวัติบอลเชวิคมาใช้ในประเทศสยามจึงใช้ในส่วนที่หลอกประชาชนและหลอกทหารให้ช่วยปล้นพระราชอำนาจและพระราชทรัพย์ ในข้ออ้างปฏิวัติประชาชนเพื่อเปลี่ยนการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็นการปกครองระบบประชาธิปไตย

ผู้ก่อการปล้นพระราชอำนาจและพระราชทรัพย์หลอกทหารและประชาชนอย่างไรประวัติศาสตร์บันทึกไว้ทุกขั้นตอนที่สามารถค้นคว้าหาความรู้ใส่สมองได้ง่าย

ที่น่าอนาถใจคือผู้สืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ ใช้เด็กรุ่นใหม่ไปติดคุก ใช้เด็กรุ่นใหม่ไปตายกับภารกิจเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ ที่ทำแบบขี้ม้าเลียบค่าย โดยการใช้วาทกรรมหรือพฤติกรรมชั่วช้ากักขฬะเสียดสีโจมตีใส่ร้ายมุ่งทำลายสถาบันฯ

ส่วนตัวการใหญ่สืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ ใช้พฤติกรรมตีวัวกระทบคราด คือ โจมตีใส่ร้ายผู้สนองงานพระมหากษัตริย์ เช่น องคมนตรี ในทศวรรษแห่งความมืดมนปี ๒๕๔๙ ถึง ๒๕๖๐ ยุคแดงทั้งแผ่นดิน เวลานั้นผู้สืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ มุ่งเป้าโจมตีทำลายไปที่ประธานองคมนตรีพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

การโจมตีใส่ร้ายประธานองคมนตรีในเวลานั้นทำในเวทีปราศรัยและใช้วิทยุออกอากาศโจมตีจากต่างประเทศ แกนนำเสื้อแดงบางคนเหิมเกริมถึงขั้นอาฆาตมาดร้ายประธานองคมนตรี ศิลปินเสื้อแดงร้องเพลงเสียดสีประธานองคมนตรีในเวทีปราศรัยและในสถานีวิทยุชุมชน

เมื่อแดงทั้งแผ่นดินก้าวข้ามเส้นต้องห้ามกฎหมาย เช่น ยิงวัดพระแก้ว บุกโรงพยาบาลจุฬาฯ และขู่จะบุกโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งทั้งหมดเป็นสัญลักษณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ทหารจึงต้องปรามด้วยปฏิบัติการกระชับพื้นที่ แกนนำเสื้อแดงบางคนหลบไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองของตำรวจ

เสื้อแดงหลายคนถูกดำเนินคดี บางคนหนีไปต่างประเทศ หลายคนไปเปิดสถานีวิทยุโจมตีสถาบันฯจากประเทศเพื่อนบ้าน หลังจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชายึดอำนาจในปี ๒๕๕๗ ขบวนการแดงทั้งแผ่นดินล่มสลายการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถานทุเลาเบาบางลงไป

แต่น่าตกใจที่เสื้อแดงปลายแถวยุคทศวรรษแห่งความมืดมน ซุ่มตัวทำวารสารเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯออกจำหน่ายในสถาบันการศึกษา และเมื่อประเทศไทยประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ เสื้อแดงปลายแถวพ.ศ. ๒๕๕๓ ร่วมมือกันกับคนสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยตั้งพรรคการเมืองชื่อ “อนาคตใหม่” โดยมี นโยบายเรือธงคือ สืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ ว่าต้องสำเร็จลุล่วงในรุ่นเรา

นโยบายสืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ มีนัยว่าคนรุ่นนั้นล้มล้างสถาบันฯไม่ได้ ต้องให้สำเร็จในรุ่นเรา แต่น่าอนาถใจที่ผู้สืบทอดภารกิจ ๒๔๗๕ ตัวจริงมุดหัวในสถาบันศึกษาและในพรรคการเมือง แล้วใช้นักศึกษาและเยาวชนคนรุ่นใหม่ออกหน้าท้าทาย เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ

พ.ศ.๒๕๖๐ ขบวนการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ คนรุ่นใหม่ถึงกักขฬะหยาบคาบชั่วช้า ข้ามเส้นแดงทางกฎหมาย เป็นเหตุให้คนรุ่นใหม่หลายร้อยรายถูกดำเนินคดีข้อหาละเมิดกฎหมายอาญามาตรา ๑๑๒ พรรคอนาคตใหม่ต้นกำเนิดพรรคส้มต้องวิ่งเต้นประกันตัวผู้ต้องหา

ในขณะที่วิ่งเต้นประกันตัวผู้ต้องหาพรรคส้มอ้างความชอบธรรมว่า นักศึกษาเพียงแต่เสนอแผนการปฏิรูปสถาบัน 10 ข้อเพื่อวางตำแหน่งสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เหมาะสมกับสังคมยุคใหม่ ในเวลาเดียวกันพรรคอนาคตใหม่เรียกร้องให้แก้กฎหมายอาญามาตรา๑๑๒ ซึ่งเป็นนโยบายเรือธงของพรรค

พ.ศ.๒๕๖๓ พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ผู้ก่อตั้งพรรคพร้อมทั้งกรรมการบริหารถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นพรรคก้าวไกล สานต่อนโยบายแก้ไข/ยกเลิก ม.๑๑๒ ซึ่งเป็นกฎหมายปกป้องสถาบันไปพร้อมๆกับการสนับสนุนคนรุ่นใหม่เคลื่อนไหวเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯออกหน้า

พ.ศ.๒๕๖๕ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคก้าวไกล ฐานความผิดเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ และศาลสั่งห้ามไม่ให้เคลื่อนไหวแก้ไขหรือยกเลิก ม.๑๑๒ นอกเหนือบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ

พรรคประชาชน ผู้สืบทอดอุดมการณ์เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันฯ จากอนาคตใหม่และก้าวไกลที่กลายเป็นสัญลักษณ์พรรคส้ม ถูกข้อจำกัดจากศาลรัฐธรรมนูญสั่งห้ามไม่ให้เคลื่อนไหว หรือกระทำการใดๆ คุกคามสถาบันฯ ประกอบกับคนรุ่นใหม่ที่เป็นมือเป็นไม้ทางการเมืองติดคุก ๑๒๕ คน และร้อยกว่าคนอยู่ระหว่างพิจารณาคดี

แกนนำสำคัญคนรุ่นใหม่หลายคนหนีไปต่างประเทศ ที่สำคัญปัจจุบัน สส.พรรคส้มอย่างน้อยสองคนถูกตัดสินจำคุกห้าปีในความผิดละเมิดกฎหมายอาญามาตรา ๑๑๒ ปัจจุบันคดีอยู่ในขั้นอุทธรณ์ ฎีกา

พรรคส้มจำต้องระวังทุกก้าวย่างของการเคลื่อนไหวตามอุดมการณ์ ๒๔๗๕ อย่างไรก็ตามเมื่ออุดมการณ์เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันอยู่ในดีเอ็นเอเมื่อได้โอกาสจึงทำการตีวัวกระทบคราดสถาบันฯโดยการโจมตีรัฐบาลที่ประชุมร่วมกับองคมนตรีเตรียมแผนการแก้ปัญหาภัยแล้งที่จะมาถึง

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ตำหนิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีที่ประชุมร่วมกับองคมนตรีถึงแผนงานเตรียมการรับมือภัยแล้งว่า

“...ผมก็มีความคิดเห็นว่าบุคคลที่เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากไม่ควรห้อยหรือโหนฟ้ามาลงต่ำอีกหนึ่งกรณีเช่นเดียวกันก็คือ พอดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว ต้องใช้อำนาจของตัวเองทุกช่องทางในการดันฟ้าให้ขึ้นสูง...”

คอลัมน์ผักกาดหอม ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ กล่าวว่า ไม่น่าเชื่อว่านี่คือคำพูดของคนที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในข้อหาฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากกรณีร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒

พูดง่ายๆ แค่ “เท้ง” อ้าปากก็เห็นไปถึงลิ้นไก่แล้วครับ!

เท้ง ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคส้มต้องรู้ว่าพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ไทย ทรงห่วงใยทุกข์สุขพสกนิกรของพระองค์ท่าน ซึ่งมีองคมนตรีแทนพระเนตรพระกรรณ ร่วมประชุมกับรัฐบาลและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในหลายวาระตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๖๒

การตำหนินายอนุทินเรื่องรายงานแผนงานเตรียมการภัยแล้งที่จะมาถึงต่อองคมนตรี จึงทำให้หลายฝ่ายมองว่าเป็นการตีวัวกระทบคราดไปถึงสถาบันฯ

นอกจากตำหนินายกรัฐมนตรีเหมือนตีวัวกระทบคราดแล้ว หัวหน้าพรรคส้ม ยังทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ที่กำลังเยือนประเทศฝรั่งเศสเป็นทางการ ให้เชิญประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสมาเยือนประเทศไทย ก่อนไปกัมพูชาในเดือนพฤศจิกายนนี้

นายณัฐพงษ์กล่าวว่า บารมีประธานาธิบดีมาครงซึ่งเป็นมหาอำนาจ จะทำให้ยกระดับประเทศไทยในสายตาชาวโลก และช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งไทย- กัมพูชา

ข้อเรียกร้องของหัวหน้าพรรคส้ม ได้เปลือยให้เห็นว่า เขาไม่ประสีประประสาพิธีการทูตและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศว่า ที่ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเชิญประธานาธิบดีมาครง มาประชุมร่วมกับประเทศใช้ภาษาฝรั่งเศส อาทิ ประเทศอินโดจีน รวมทั้งกัมพูชา ซึ่งเคยอยู่ใต้อาณานิคมฝรั่งเศส

การที่อดีตเจ้านายกับลูกน้องประชุมหารือกัน ไม่มีเหตุผลอะไร ต้องเชิญอดีตเจ้านายพวกเขาให้มาเยือนไทยตัดหน้า เนื่องจากประเทศไทยไม่เคยอยู่ใต้อาณานิคมฝรั่งเศส และประเทศไทยไม่มีความสัมพันธ์พิเศษกับฝรั่งเศส เหมือนประเทศสวีเดน รัสเซียและเยอรมนี ที่มีความสัมพันธ์ทางราชวงศ์ตั้งแต่รัชกาลที่ ๕

ในทางตรงกันข้ามฝรั่งเศส เคยปล้นประเทศไทยไปทั้งดินแดน และเงินตรา ระหว่างวิกฤต ร.ศ.๑๑๒ ฝรั่งเศสปล้นประเทศไทยไปสามล้านฟรังก์ นี่ไม่ใช่การรื้อขอนหาตะเข็บเพียงแต่ชี้ให้เห็นความสัมพันธ์ที่มีมาในอดีต

ในรัชกาลที่ ๕ เช่นกันที่ฝรั่งเศสล้างสมองนักเรียนไทย ให้กลับมาปล้นพระราชอำนาจและพระราชทรัพย์รัชกาลที่ ๗ ใน พ.ศ. ๒๔๗๕

ดังนั้น การเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาครงมาเยือนประเทศไทยของผู้ฝักใฝ่อุดมการณ์ ๒๔๗๕ และปฏิวัติฝรั่งเศส จึงถือว่ากระทำเพื่อผลประโยชน์ของพรรคมากกว่าเพื่อประโยชน์ชาติโดยรวม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับสงครามภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งมีอำนาจหลายขั้วจีน รัสเซีย อิหร่านกำลังกลายเป็นขั้วอำนาจใหม่ ในเวลาเดียวกันรัสเซียกับฝรั่งเศส กำลังตึงเครียดและเผชิญหน้าทางทหาร ประเทศไทยจึงต้องระมัดระวังทางการทูตอย่างจริงจัง

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:52 น. DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย
14:50 น. 'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์
14:50 น. ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี
14:49 น. สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม
14:36 น. สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย

ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี

'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์

สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม

สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยอมจ่าย 5.5 พันล้านดอลลาร์ ยุติคดีแป้งเด็กโยงมะเร็งรังไข่

  • Breaking News
  • DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย DSI โต้ปล่อยเกียร์ว่าง ลุยสอบ อั้งยี่-ฟอกเงิน สว. จ่อเพิ่มผู้ต้องหาทะลุ 8 ราย
  • \'ร.3 พัน.2\' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง \'ผบ.ร.3\' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์ 'ร.3 พัน.2' โชว์ทักษะฝึกนอกที่ตั้ง 'ผบ.ร.3' ลงพื้นที่กำชับมาตรฐานและยุทโธปกรณ์
  • ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี ออม กรณ์นภัส งานเข้า! ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังเอาไมค์เข้าปากกลางไลฟ์คู่ กิ๊ก สุวัจนี
  • สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน \'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร\' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม สรุปต้องเก็บไหม? ดราม่าร้อน 'ลูกค้าไม่เก็บถาดอาหาร' หนุ่มด่าแรงไร้สำนึก ก่อนอดีตพนักงานเฉลยความจริงอีกมุม
  • สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท สมชัย อัปเดตยอดเงินบริจาคช่วย เป๋า ไอลอว์-คดีฟ้องปิดปากปชช. 4 วัน ยอดกว่า 2 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปรองดองแห่งชาติพม่าถึงทางตันฝ่ายต่อต้านต้องการให้ซู จี มีส่วนร่วมเจรจา

ปรองดองแห่งชาติพม่าถึงทางตันฝ่ายต่อต้านต้องการให้ซู จี มีส่วนร่วมเจรจา

28 ก.ค. 2569

สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์

สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์

25 ก.ค. 2569

สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน

สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน

23 ก.ค. 2569

จีนต้อนรับไทยกับกัมพูชาในฐานะต่างกัน

จีนต้อนรับไทยกับกัมพูชาในฐานะต่างกัน

21 ก.ค. 2569

ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง

ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง

18 ก.ค. 2569

หากเกิดสงครามอาเซียนอาจมีชะตาเหมือนประเทศในอ่าวอาหรับ

หากเกิดสงครามอาเซียนอาจมีชะตาเหมือนประเทศในอ่าวอาหรับ

17 ก.ค. 2569

คนป่วยมีอำนาจอาจนำความพินาศมาสู่โลก

คนป่วยมีอำนาจอาจนำความพินาศมาสู่โลก

15 ก.ค. 2569

วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ

วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ

11 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved