วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ภัยแล้งฉุดผลประกอบการ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีเค พาวเวอร์ หรือ CKP เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักใน 1H63 จะไม่น่าสนใจ เนื่องจาก i) โครงการ NN2 จ่ายไฟฟ้าลดลงใน 1H63 เพราะปริมาณน้ำเข้าเขื่อนลดลงในปี 2562 (10M62 ปริมาณน้ำเข้าเขื่อนอยู่ที่ 3,151 ล้านลบ.ม. ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของปีที่น้ำแล้งที่ 4,590 ล้านลบ.ม. และค่าเฉลี่ยของปีปกติที่ 5,820 ล้านลบ.ม.) ii) กระแสน้ำเฉลี่ยของ XPCL ในช่วง 10M62 อยู่ที่ 2,943 ม.3/วินาที ขณะที่คาดว่ากระแสน้ำใน 4Q62 จะอยู่ในช่วง 1,800-2,400 ม.3/วินาที ทั้งนี้ XPCL มีกังหันแปดตัว (7 ตัวใช้ผลิตไฟฟ้าป้อนให้ กฟผ. และอีก 1 ตัวป้อนให้ EdL) โดยกระแสน้ำขั้นต่ำที่จะทำให้กังหันแต่ละตัวทำงานคือ 600 ม.3/วินาที ซึ่ง ณ กระแสน้ำปัจจุบัน ผลการดำเนินงานของ XPCL จะอยู่ในระดับที่คุ้มทุนหรือมีกำไรเล็กน้อย

เรามองว่าการดำเนินงานของ NN2 และ XPCL ในปี 2562-63 ยังมี downside อยู่ โดยปรับลดประมาณการกำไรปี 2562 ลง 25.8% และปี 2563 ลง 37.4% เนื่องจากเราปรับลดสมมุติฐานการผลิตไฟฟ้าของโครงการ NN2 (-12.0% ในปี 2562 และ -4.0% ในปี 2563) และ XPCL (-33.2% ในปี 2562 และ -13.0% ในปี 2563) ขณะเดียวกันก็ปรับลดประมาณการรายได้ equity income (ส่วนใหญ่มาจาก XPCL) ลง 77.5% ในปี 2562 และ 61.3% ในปี 2563 เนื่องจากคาดว่าปริมาณการผลิตไฟฟ้าจะลดลง และใช้สมมุติฐานค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น


ทั้งนี้คาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักของ CKP ใน 4Q62 จะอยู่ที่ 67 ล้านบาท (-42.2% YoY, +130.0% QoQ) โดยกำไรที่ลดลง YoY จะเป็นเพราะโครงการ NN2 ผลิตไฟฟ้าได้ลดลงเนื่องจากมีกระแสน้ำเข้าเขื่อนน้อยลงในปี 2562 โดยเราคาดว่าโครงการ NN2 จะผลิตไฟฟ้าได้ 357GWh (-35.2% YoY, +19.3% QoQ) ขณะที่คาดว่าโครงการ BIC1-2 จะผลิตไฟฟ้าได้ 389GWh (-5.0% YoY, -0.9% QoQ) ซึ่งลดลง YoY เนื่องจากมีการปิดบำรุงรักษา 4 วัน ของ โรงไฟฟ้า BIC1 (118MW) เราคาดว่ารายได้ Equity จาก XPCL จะอยู่ที่ 15 ล้านบาท (+84.2% YoY , +303.1% QoQ) ขณะที่คาดว่าค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยจะทรงตัว QoQ อยู่ที่ 265 ล้านบาท

เรายังคงคำแนะนำขาย และขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2563 ที่ 5.00 บาท โดยมองว่าผลประกอบการของ CKP มีความเสี่ยงจากสภาพภูมิอากาศ โดยใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้น(CKP-W1) อยู่ในสถานะเสียประโยชน์ เราคาดว่าจะไม่มีการใช้สิทธิดังกล่าวขณะที่โครงการผลิตไฟฟ้าจากกระแสน้ำในแม่น้ำโขงยังต้องใช้เวลาอีกนานในการพัฒนากว่าจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ (อีก 8-10 ปี)

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าในการจัดสรรกำลังการผลิตใหม่, มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของทางการ, โรงไฟฟ้าหยุดผลิตไฟฟ้า, ความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการใหม่, ภัยแล้ง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:07 น. พร้อมทุกด้าน!'บิ๊กแนต'ลั่นจัดซีเกมส์โปร่งใส-ไร้ปัญหา
12:05 น. เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน
12:02 น. บุกจับโอเกะเถื่อนภูซาง! นำเด็กหญิง 14 ค้ากาม เจ้าของร้านมีประวัติพัวพันยาสพติด-อาวุธปืน
11:56 น. 'โรม'ไม่ชัวร์! ร่วมม็อบ28มิ.ย. ข้องใจ'ภท.'เร่งเปิดซักฟอกรัฐบาล ทำยืดเยื้อยุบสภาฯ ไม่ได้
11:51 น. ‘คปท.’พรึ่บ! บุก‘รทสช.’จี้ออกพ้น‘พรรคร่วมรัฐบาล’ (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
วินาทีตัดสินใจของ'พีระพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กัมพูชาราคาน้ำมันพุ่ง เริ่มขาดแคลน 'พนักงานบ่อนปอยเปต'โอดบ่อนเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้
ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน
'เจนี่'ละทางโลก! โกนหัวบวชสามเณรีแล้ว 'พระสังฆราชศรีลังกา'พระราชทานบาตร-จีวร
ดูทั้งหมด
‘93 ปี’ประชาธิปไตยเบ่งบาน‘ไล่แพทองธาร’
รอพิกุลทองร่วงจากปาก ‘พีระพันธุ์
การทูตขายชาติแบบแพทองธาร
เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด
ประเทศไทยยกเว้นภาษีกำไรคริปโต 5 ปี หนุนการลงทุนดันประเทศสู่ศูนย์กลางการเงินดิจิทัลอาเซียน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน

'โรม'ไม่ชัวร์! ร่วมม็อบ28มิ.ย. ข้องใจ'ภท.'เร่งเปิดซักฟอกรัฐบาล ทำยืดเยื้อยุบสภาฯ ไม่ได้

นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 25 มิถุนายน 2568

เชื้อเพลิงฟอสซิล vs พลังงานสะอาด อะไรคือความสมดุลด้านพลังงาน

'เที่ยวไทยคนละครึ่ง'วุ่น! เว็บล่ม 'ททท.'เลื่อนเปิดระบบให้ประชาชน ลงทะเบียน1ก.ค.นี้

  • Breaking News
  • พร้อมทุกด้าน!\'บิ๊กแนต\'ลั่นจัดซีเกมส์โปร่งใส-ไร้ปัญหา พร้อมทุกด้าน!'บิ๊กแนต'ลั่นจัดซีเกมส์โปร่งใส-ไร้ปัญหา
  • เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน
  • บุกจับโอเกะเถื่อนภูซาง! นำเด็กหญิง 14 ค้ากาม เจ้าของร้านมีประวัติพัวพันยาสพติด-อาวุธปืน บุกจับโอเกะเถื่อนภูซาง! นำเด็กหญิง 14 ค้ากาม เจ้าของร้านมีประวัติพัวพันยาสพติด-อาวุธปืน
  • \'โรม\'ไม่ชัวร์! ร่วมม็อบ28มิ.ย. ข้องใจ\'ภท.\'เร่งเปิดซักฟอกรัฐบาล ทำยืดเยื้อยุบสภาฯ ไม่ได้ 'โรม'ไม่ชัวร์! ร่วมม็อบ28มิ.ย. ข้องใจ'ภท.'เร่งเปิดซักฟอกรัฐบาล ทำยืดเยื้อยุบสภาฯ ไม่ได้
  • ‘คปท.’พรึ่บ! บุก‘รทสช.’จี้ออกพ้น‘พรรคร่วมรัฐบาล’ (ประมวลภาพ) ‘คปท.’พรึ่บ! บุก‘รทสช.’จี้ออกพ้น‘พรรคร่วมรัฐบาล’ (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

“สินเชื่อเริ่มหดตัว “

“สินเชื่อเริ่มหดตัว “

25 มิ.ย. 2568

“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

24 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2568

23 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 21 มิถุนายน 2568

21 มิ.ย. 2568

“ภาวะการจับจ่ายยังอ่อนแอ”

“ภาวะการจับจ่ายยังอ่อนแอ”

20 มิ.ย. 2568

“ปรับกลยุทธ์เชิงรุก”

“ปรับกลยุทธ์เชิงรุก”

19 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2568

18 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2568

17 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved