วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ PTTEP เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน อิสราเอลโจมตีอิหร่านทางอากาศ โดยตั้งเป้าพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับโครงการนิวเคลียร์  อิหร่านและอิสราเอลโจมตีตอบโต้กันไปมา ทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดยิ่งขึ้น และเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน สหรัฐโจมตีอิหร่านทางอากาศมีเป้าหมายที่โรงงานนิวเคลียร์สามแห่งในอิหร่านที่เมือง Fordow, Isfahan และ Natanz ทำให้มีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านอุปทานน้ำมันในตะวันออกกลางหนึ่งในแหล่งผลิตน้ำมันดิบหลักของโลก จากข้อมูลล่าสุดของ Energy Information Administration (EIA) ของสหรัฐ ผลผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านในเดือนพฤษภาคมอยู่ที่ 3.35 MBD คิดเป็น4% ของอุปทานน้ำมันดิบทั้งโลก ขณะนี้มีความกังวลเพิ่มขึ้นว่าอิหร่านอาจจะตอบโต้ด้วยการปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางส่งออกน้ำมันสำคัญที่คิดเป็นสัดส่วนถึง 20% ของการขนส่งน้ำมันทั้งโลก

เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2568F ขึ้นอีก 8% เป็น 6.69 หมื่นล้านบาท และปี 2569F อีก 15% เป็น 6.52 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเราปรับเพิ่มสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบปี 2568F/2569F จากเดิม US$70/65/bbl เป็น US$75/70/bbl ตามลำดับ และปรับเพิ่มสมมติฐานราคาน้ำมันดิบระยะยาวจาก US$60/bbl เป็น US$65/bbl เพื่อสะท้อนถึงความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่สูงขึ้น หลังจากสหรัฐเข้ามาแทรกแซงเมื่อเทียบกับตอนที่รัสเซียบุกยูเครนเต็มรูปเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบดูไบขยับจาก US$93/bbl ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ไปเป็น US$98/bbl ในวันที่รัสเซียบุกยูเครน และพุ่งขึ้นไปถึงระดับสูงสุดที่ US$127/bbl ในวันที่ 9 มีนาคม 2565 ซึ่งใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ก่อนทยอยขยับลงมาในช่วงหกเดือนต่อมา หากประเมินโดยใช้รูปแบบเดียวกัน คาดว่าราคาน้ำมันดิบดูไบน่าจะขึ้นไปถึงระดับสูงที่สุดที่ US$90/bbl หลังอิสราเอลโจมตีอิหร่านทางอากาศเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ซึ่งราคาน้ำมันในวันนั้นไต่ขึ้นมาอยู่ที่ US$75/bbl จาก US$70/bbl ในวันก่อนหน้า


เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย DCF ปี 2568F เป็น 140.00 บาท จากเดิม 120.00 บาท เพื่อสะท้อนถึงการปรับเพิ่มประมาณการกำไร เรายังปรับเพิ่มคำแนะนำ PTTEP จากถือเป็นซื้อ เนื่องจากความเสี่ยงในตะวันออกกลางสูงขึ้น และคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลเมื่ออิงจากราคาหุ้นปัจจุบันจะน่าสนใจที่ 7.7% ในปี 2568F และ 7.5% ในปี 2569Fขณะเดียวกันรัฐสภาอิหร่านมีมติอนุมัติให้ปิดช่องแคบฮอร์มุซเราคาดว่าทุกๆ การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบดูไบ US$5/bbl ในปี 2568F จะส่งผลให้กำไรปี 2568F เพิ่มขึ้น 5.1 พันล้านบาท (+8%) และราคาเป้าหมายของปี 2568F เพิ่มขึ้น 2.00 บาทต่อหุ้น (+1%)

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบและก๊าซ

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’ ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’ โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค.
06:00 น. ศาลไต่สวนชั้น14 ‘บิ๊กราชทัณฑ์’ย้ำ ทำตามความเห็น หมอ-กฎกระทรวง
06:00 น. มท.1ส่งสัญญาณเตือน ขู่เด้งขรก.มท.อีกรอบ
06:00 น. ล้างบาง‘ก๊ก.อาน’ หมายจับลูกชาย-ลูกสาว ลุยค้นยึดทรัพย์อีก7จุด
06:00 น. เปิดกล้องแล้ว ซีรีส์ Mission Love or Lies ภารกิจลวงรัก ‘พลอย-พั้นซ์-เทียน-คิตตี้’ พร้อมเสิร์ฟเคมีฟิน
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ดูทั้งหมด
เรามีระบบตรวจสอบ หรือมีแต่ใบอนุญาตที่ซื้อได้?
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2568
ทับละมุ
เชลียร์จนได้เรื่อง!
รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

'เก๋ไก๋'โพสต์ครั้งแรก! พ้ออายุ28แล้วยังผิดพลาดตลอด หลังเจอดราม่าใส่กางเกงรัดรูปเข้าวัด

(คลิป) ด่วน! 6พรรคร่วมซวยแน่ ปมหัวหน้าพรรคพบ 'ทักษิณ'

นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอน พ่นสีหัวรถจักร-ตู้โดยสารรถไฟเสียหาย

  • Breaking News
  • ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’  ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’  โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด  พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค. ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’ ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’ โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค.
  • ศาลไต่สวนชั้น14  ‘บิ๊กราชทัณฑ์’ย้ำ  ทำตามความเห็น  หมอ-กฎกระทรวง ศาลไต่สวนชั้น14 ‘บิ๊กราชทัณฑ์’ย้ำ ทำตามความเห็น หมอ-กฎกระทรวง
  • มท.1ส่งสัญญาณเตือน  ขู่เด้งขรก.มท.อีกรอบ มท.1ส่งสัญญาณเตือน ขู่เด้งขรก.มท.อีกรอบ
  • ล้างบาง‘ก๊ก.อาน’  หมายจับลูกชาย-ลูกสาว  ลุยค้นยึดทรัพย์อีก7จุด ล้างบาง‘ก๊ก.อาน’ หมายจับลูกชาย-ลูกสาว ลุยค้นยึดทรัพย์อีก7จุด
  • เปิดกล้องแล้ว ซีรีส์ Mission Love or Lies ภารกิจลวงรัก ‘พลอย-พั้นซ์-เทียน-คิตตี้’ พร้อมเสิร์ฟเคมีฟิน เปิดกล้องแล้ว ซีรีส์ Mission Love or Lies ภารกิจลวงรัก ‘พลอย-พั้นซ์-เทียน-คิตตี้’ พร้อมเสิร์ฟเคมีฟิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

16 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

15 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

14 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 8กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved