Logo วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
จะพยุงเศรษฐกิจให้รอด COVID-19 มาตรการของรัฐต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกขณะนี้ทำลายเศรษฐกิจของโลกและไทยอย่างหนัก...สำหรับประเทศไทยคงได้เห็นการปรับลดอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยไปแล้วจากหลายสำนัก เริ่มจากของธนาคารแห่งประเทศไทย และสักนักวิจัยของธนาคารพาณิชหลายๆ แห่ง ตัวเลขเฉลี่ยก็ประมาณ 5.6-6.8%

ทั้งนี้ เหตุที่ภาวะเศรษฐกิจไทยติดลบได้ลงลึกมากขนาดนี้ ก็เพราะว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจให้หดตัวแบบลงลึกและยาวนาน เพราะในหลายประเทศ ใช้มาตรการปิดเมือง และ social distancing ที่เข้มข้นขึ้น ขณะที่รัฐบาลไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมกับเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศ มาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศ การประกาศปิดร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่ต่างๆ จนส่งผลกระทบต่อการบริโภคสินค้าและบริการภายในประเทศอย่างมาก รวมทั้งการประกาศปิดการเข้า-ออกระหว่างประเทศ และปิดเมืองในหลายจังหวัด ได้ส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและภายในประเทศได้รับผลกระทบหนักขึ้น


สิ่งที่น่ากังวลขณะนี้คือ เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจาก COVID-19 นี้จะทำให้เกิดภาวะการว่างงานหลายแสนตำแหน่งกระจายออกไปเป็นวงกว้าง ภาคธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง ได้แก่ โรงแรมและร้านอาหาร ภาคการค้า
และภาคการขนส่ง มีการจ้างงานรวมถึง 10.1 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 30% ของการจ้างงานรวมทั้งประเทศ และในจำนวนนี้เป็นการจ้างงานนอกระบบถึง 5.6 ล้านคน หรือ 55% สำนักวิจัยของธนาคารเกียรตินาคิน ประเมินว่าอาจมีการว่างงานสูงถึง 5 ล้านคน หรือคิด เป็นอัตราการว่างงาน 13% ในช่วงกลางปีนี้ นอกจากนี้ภาคธุรกิจอื่นๆ เช่น ภาคการผลิต ภาคการก่อสร้าง และบริการอื่นๆ ก็จะได้รับผลกระทบจากอุปสงค์ที่ลดลงด้วยเช่นกัน

หลายคนอาจจะบอกว่าถ้าดูจากตัวเลขการติดลบของจีดีพี เหตุการณ์อาจจะไม่เลวร้ายนักเพราะเราเคยเจอภาวะจีดีพี ติดลบระดับ 10% มาแล้วในช่วงปี 2540 (ต้มยำกุ้ง ไครซีส)...แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเมื่อครั้งต้มยำกุ้ง ไครซีส คนที่ได้รับผลกระทบคือ สถาบันการเงินและบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีการกู้เงินจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก แต่คนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่อยู่ในภาคการเกษตรยังรอดยังมีข้าวกิน และแรงงานในภาคการท่องเที่ยวยังไม่ตกงาน ขณะที่ภาคการส่งออก ก็ได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของเงินบาท แรงงานในภาคส่งออกก็ยังมีงานทำ

ขณะที่วิกฤติครั้งนี้ ผลกระทบที่รุนแรงกลับเป็นด้านการท่องเที่ยว แรงงานในธุรกิจนี้ว่างงานเกือบ 4 ล้านคน การบริโภคภายในประเทศได้รับผลกระทบจากมาตรการสกัดกั้นการระบาด ขณะที่ภาคเกษตรก็รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติและราคาผลผลิตตกต่ำ ส่วนเครื่องยนต์ ของ GDP อย่างภาคการส่งออกก็ได้รับผลกระทบจากคำสั่งซื้อที่ลดลงด้วย เนื่องจากภาวะการถดถอยของเศรษฐกิจโลก

ณ เวลานี้ไม่มีใครสามารถระบุได้ชัดเจนว่าการระบาดของโควิด-19 จะจบเมื่อใด และหลายประเทศต่างใช้มาตรการที่มีขนาดใหญ่เพื่อบรรเทาผลกระทบ เม็ดเงินที่หลายประเทศใช้ ประมาณ 10-15% ของจีดีพีของประเทศนั้นๆ ส่วนประเทศไทย ประกาศใช้มาตรการเยียวยามาแล้ว 2 ชุด คิดเป็นเม็ดเงินประมาณ 3 แสนล้านบาท และล่าสุด การประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ได้ เห็นชอบมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ระยะที่ 3 วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น 1 ล้านล้านบาท มาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน ส่วนอีก 9 แสนล้านบาท จะเป็นผลมาจากการดำเนินการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผ่าน พ.ร.ก. 2 ฉบับ คือ พ.ร.ก.ให้อำนาจ ธปท. ออกเงินกู้พิเศษเพื่อดูแลภาคเศรษฐกิจดูแล SMEs 5 แสนล้านบาท และดูเสถียรภาพการเงินอีก 4 แสนล้านบาท และในวงเงิน 1 ล้านล้านบาท จากการกู้เงิน จะนำมาใช้ในแผนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 6 แสนล้านบาท โดยเยียวยาประชาชนโครงการเราไม่ทิ้งกัน เดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน (ขยายเพิ่มจาก 3 เดือน) และตั้งเพดานไว้ที่ 9 ล้านคน

มาตรการระยะสั้นด้วยการแจกเงิน 5 พันบาท/คนต่อเดือน เป็นเวลา 6 เดือน ในกรอบ 9 ล้านคน อาจบรรเทาผลกระทบได้ระดับหนึ่งในช่วงแรก แต่หัวใจสำคัญในบรรเทาผลกระทบในวิกฤติครั้งนี้คือมาตรการต้องครอบคลุมประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม เกษตรกร ลูกจ้าง อาชีพอิสระ เจ้าของกิจการ และเป้าใหญ่ คือต้องชะลอการเลิกจ้างให้มากที่สุด เพราะเมื่อแรงงานถูกเลิกจ้าง โอกาสจะกลับมาเข้าสู่ระบบนั้นยากและใช้เวลานาน ดังนั้นมาตรการต่างของรัฐต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด เช่น ภาคธุรกิจเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำช่วยไม่ได้เพราะมีหนี้เยอะอยู่แล้ว ภาคประชาชนทำอย่างไรให้เขาไม่ต้องจ่ายหนี้ในช่วงเวลานี้ ซึ่งต้องพักหนี้ทั้งต้นทั้งดอกเบี้ย โครงการขนาดใหญ่ของรัฐถ้าชะลอได้ ก็ควรทำเพื่อเอาเงินไปทำโครงการในระดับชนบท เพื่อให้เกิดการจ้างงานสำหรับแรงงานที่ว่างงานขณะนี้ ฯลฯ ซึ่งหากรัฐยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุดในภาวะที่ไม่รู้ว่าวิกฤติครั้งนี้จะจบลงเมื่อใด มาตรการที่ออกมา 3 ชุด ก็ไม่มีประโยชน์ ที่สำคัญโอกาสข้างหน้ารัฐบาลจะหาเงินมา ทำมาตรการชุด ที่ 4 คงไม่ง่ายแล้ว

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:46 น. Sofy ดึงตัวไอดอลสาว น้องเนย ส่งต่อความสดใสฮีลใจแฟนๆ
15:43 น. บาส อัศวภัทร์ ก้าวข้ามความกดดันสู่แรงผลักดัน! ใน แสงดาว แสงศรัทธา
15:40 น. UNHCR สื่อสารความหมายของสันติภาพผ่านศิลปะและดนตรี เปิดตัว Home เวอร์ชันพิเศษ บอย โกสิยพงษ์
15:33 น. เปิด 4 กลไก ทำไมอ้วนแล้วมีปัญหาการนอนหลับมาก?
15:32 น. TRUE AF 2026 สัปดาห์ 3 โฟน V2 กิ่งแก้ม V9 ลากกระเป๋าออกจากบ้าน
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน7)
บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2569
‘แลนด์บริดจ์’ อาจติดหล่ม
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระเมตตาต่อสรรพสัตว์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิด 4 กลไก ทำไมอ้วนแล้วมีปัญหาการนอนหลับมาก?

กทม. เตือนฝนมาแล้ว ใครยังไม่ไปใช้สิทธิ ให้รีบเลย

'เจเศรษฐ์'บินด่วนปัตตานี จี้ติดคดีลอบยิง อส. สั่งดูแลครอบครัวผู้สูญเสีย

ญี่ปุ่นระทึกซ้ำ แผ่นดินไหว 6.1 เขย่าอิวาเตะ ไร้เตือนสึนามิ - เฝ้าระวังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

สวยเก่งครบเครื่อง เกรซ กาญจน์เกล้า คว้าใบประกาศฯ เวชศาสตร์วิถีชีวิต

แค่เทลงโถส้วมก็เปลี่ยนชีวิต เผยทริกเด็ด ก้อนน้ำแข็งธรรมดา อาวุธลับกู้ชีพที่แม่บ้านมือโปรควรรู้

  • Breaking News
  • Sofy ดึงตัวไอดอลสาว น้องเนย ส่งต่อความสดใสฮีลใจแฟนๆ Sofy ดึงตัวไอดอลสาว น้องเนย ส่งต่อความสดใสฮีลใจแฟนๆ
  • บาส อัศวภัทร์ ก้าวข้ามความกดดันสู่แรงผลักดัน! ใน แสงดาว แสงศรัทธา บาส อัศวภัทร์ ก้าวข้ามความกดดันสู่แรงผลักดัน! ใน แสงดาว แสงศรัทธา
  • UNHCR สื่อสารความหมายของสันติภาพผ่านศิลปะและดนตรี เปิดตัว Home เวอร์ชันพิเศษ บอย โกสิยพงษ์ UNHCR สื่อสารความหมายของสันติภาพผ่านศิลปะและดนตรี เปิดตัว Home เวอร์ชันพิเศษ บอย โกสิยพงษ์
  • เปิด 4 กลไก ทำไมอ้วนแล้วมีปัญหาการนอนหลับมาก? เปิด 4 กลไก ทำไมอ้วนแล้วมีปัญหาการนอนหลับมาก?
  • TRUE AF 2026 สัปดาห์ 3 โฟน V2  กิ่งแก้ม V9 ลากกระเป๋าออกจากบ้าน TRUE AF 2026 สัปดาห์ 3 โฟน V2 กิ่งแก้ม V9 ลากกระเป๋าออกจากบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

หมุนตามทุน : หากมีตึกใดซ้ำรอย”สตง.” รมว.อุตฯ-กรมโรงงานฯ....หนีไม่พ้นตราบาป”มือเปื้อนเลือด”

10 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”

3 มิ.ย. 2569

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

หมุนตามทุน : วราวุธ...รับข้อเสนอ10สมาคมแก้วิกฤติเหล็ก ให้เวลา 3 ปี ผู้ผลิตด้วยเตาIFเลี่ยนเทคโนโลยี

27 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

หมุนตามทุน : อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย รับแรงกระแทกสงครามตะวันออกกลางเต็มๆ

20 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : ภาคการลงทุน..ก็หนีไม่พ้นพิษ \'Reciprocal Tariff\'

หมุนตามทุน : ภาคการลงทุน..ก็หนีไม่พ้นพิษ 'Reciprocal Tariff'

13 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

6 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจโลก-ไทย...ไม่พ้นไฟสงคราม

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจโลก-ไทย...ไม่พ้นไฟสงคราม

29 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : หวั่นเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ภาวะ\

หมุนตามทุน : หวั่นเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ภาวะ"Stagflation"

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved