Logo วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ผลงาน ดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทย หรือ SCC กำไรสุทธิของ SCC ใน 2Q63 อยู่ที่ 9.6 พันล้านบาท (+33.2% YoY, +34.6% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเรา 7.7% แต่เป็นไปตาม Bloomberg consensus เนื่องจากธุรกิจปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง และเคมีภัณฑ์ดีกว่าคาด กำไรสุทธิใน 1H63 คิดเป็น 50.8% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลงวด 1H63 ที่ 5.50 บาท/หุ้น (กำหนดขึ้น XD วันที่ 13 สิงหาคม 2563) คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 1.4% กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายชดเชยพนักงาน กำไรที่เพิ่มขึ้น QoQ เป็นเพราะ spread เคมีภัณฑ์ขยับเพิ่มขึ้น

i) กำไรจากธุรกิจเคมีภัณฑ์ (48.6% ของกำไรใน 2Q63) เพิ่ม 156.7% QoQ เนื่องจาก i) ปริมาณยอดขาย polyolefin อยู่ที่491,000 kt (+4% YoY,+17% QoQ) เพราะมีการระบายสต๊อก และ ii) spread ของ HDPE และ PP เพิ่มขึ้น (+22% และ 9% ตามลำดับ)


ii) กำไรจากธุรกิจปูนซีเมนต์-วัสดุก่อสร้าง (20.7% ของกำไรใน 2Q63) ลดลง 30.0% QoQ เพราะขาดทุนด้อยค่าจากสินทรัพย์ในอินโดนีเซีย 700 ล้านบาท เพราะถูกกระทบจาก COVID-19 แต่หากไม่รวมกำไรจากธุรกิจหลักจะทรงตัว QoQ เพราะประสิทธิภาพการดำเนินงานดีขึ้น และต้นทุนพลังงานที่ลดลงหักล้างไปกับอุปสงค์ที่อ่อนแอในช่วง lockdown

iii) กำไรจากธุรกิจบรรจุภัณฑ์ (20.3% ของกำไรใน 2Q63) เพิ่มขึ้น 9.9% QoQ เป็น 1.9 พันล้านบาท เนื่องจากมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่รับรู้จาก PT Fajar (500 ล้านบาท) และมีกำไรจากการปรับกฎหมายภาษีที่อินโดนีเซีย (200 ล้านบาท) เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักจะลดลง 35.6% QoQ เหลือ 1.35 พันล้านบาท เพราะสายธุรกิจ Fibrous ถูกกระทบจาก lockdown และอุปสงค์บรรจุภัณฑ์กระดาษจากกลุ่มสินค้าคงทนลดลงอย่างมาก

เพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2564 ขึ้น 21.1%

เราคงประมาณการปี 2563 (ปรับ chemical spread ขึ้น ชดเชยด้วยค่าใช้จ่ายในการปิดซ่อมใหญ่) และปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2564 ขึ้น 21.1% เนื่องจากเราปรับสมมุติฐานของธุรกิจเคมีภัณฑ์ โดยปรับ spread ของ HDPE ขึ้นอีก 25% เป็น US$500/t และปรับ spread ของ PP ขึ้นอีก 1.6% เป็น US$570/t เนื่องจากเราพบว่า spread ของ HPDE มีแนวโน้มทรงตัวหลังจากผ่านจุดต่ำสุดที่ระดับต่ำกว่า US$400/t

เราปรับเพิ่มคำแนะนำจากขายเป็นถือ และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย 1H64 เป็น 388 บาท เรามองว่าผลประกอบการใน 2H63 มีแนวโน้มจะลดลง HoH เนื่องจาก i) มีการตุนสต๊อก polyolefin สำหรับการซ่อมบำรุงใหญ่ของ MOC (45 วัน) ii) คาดว่าต้นทุน naphtha จะสูงขึ้น และ iii) ความไม่แน่นอนของอุปสงค์สินค้าคงทนซึ่งคาดว่าจะใช้ฟื้นตัวนาน ทั้งนี้การขยายกำลังการผลิต MOC คงตามแผนใน 1H64

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าของก่อสร้างภาครัฐ ต้นทุนพลังงานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และความผันผวนของ spread เคมีภัณฑ์

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. ดร.มัลลิกา นำทีม Dr.Mallika Skincare ฝึกซ้อมกู้ภัย-ดับเพลิงประจำปี ยกระดับความปลอดภัยองค์กร
18:11 น. บิ๊กดุลย์ เชิญข่าวสด หารือแนวทางเสนอข่าว ด้านความมั่นคง ย้ำไม่มีเจตนาร้าย ปมแผนที่
18:09 น. เถียนมีมี่เอฟเฟกต์! สุทิน ฟาดกูรูคีย์บอร์ด การทูตระดับโลกเขาเตรียมกันล่วงหน้า
18:05 น. สหรัฐเปิดแนวรบใหม่สงครามการค้า ทรัมป์ ประกาศรีดภาษีนำเข้าแคนาดาเพิ่ม 50%
18:04 น. ‘ไอซ์ รักชนก’ สวน คนแซะ ติดบัตร สส. ตรงเอว เผยที่มาภาพคุย อ.เชน ปม โครงการ NDLP
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
เที่ยวญี่ปุ่นสะดุด นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงต่อเนื่องในรอบ 5 ปี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’
ว่าด้วยเรื่องคางคก
ไส้ทะลัก
ช่วยคนที่ ‘อับจนไร้ที่พึ่งจริงๆ’ ส่วน ‘คนที่เดือดร้อน’ช่วยผ่านโครงการอื่น
บุคคลแนวหน้า : 21 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บิ๊กดุลย์ เชิญข่าวสด หารือแนวทางเสนอข่าว ด้านความมั่นคง ย้ำไม่มีเจตนาร้าย ปมแผนที่

เถียนมีมี่เอฟเฟกต์! สุทิน ฟาดกูรูคีย์บอร์ด การทูตระดับโลกเขาเตรียมกันล่วงหน้า

สหรัฐเปิดแนวรบใหม่สงครามการค้า ทรัมป์ ประกาศรีดภาษีนำเข้าแคนาดาเพิ่ม 50%

‘ไอซ์ รักชนก’ สวน คนแซะ ติดบัตร สส. ตรงเอว เผยที่มาภาพคุย อ.เชน ปม โครงการ NDLP

ทวี-รัดเกล้า ลุยปฏิรูปกรมราชทัณฑ์ 4 อดีตนักโทษดัง แฉแหลกป่วยอะไรก็แจกแค่ยาพารา

‘อนุทิน’ หัวเราะหลัง ‘ไอลอว์’ เปิดรายชื่อ 9 นักการเมืองภูมิใจไทย เอี่ยว ‘คดีฮั้ว สว.’ บอกเชื่อถือไม่ได้

  • Breaking News
  • ดร.มัลลิกา นำทีม Dr.Mallika Skincare ฝึกซ้อมกู้ภัย-ดับเพลิงประจำปี ยกระดับความปลอดภัยองค์กร ดร.มัลลิกา นำทีม Dr.Mallika Skincare ฝึกซ้อมกู้ภัย-ดับเพลิงประจำปี ยกระดับความปลอดภัยองค์กร
  • บิ๊กดุลย์ เชิญข่าวสด หารือแนวทางเสนอข่าว ด้านความมั่นคง ย้ำไม่มีเจตนาร้าย ปมแผนที่ บิ๊กดุลย์ เชิญข่าวสด หารือแนวทางเสนอข่าว ด้านความมั่นคง ย้ำไม่มีเจตนาร้าย ปมแผนที่
  • เถียนมีมี่เอฟเฟกต์! สุทิน ฟาดกูรูคีย์บอร์ด การทูตระดับโลกเขาเตรียมกันล่วงหน้า เถียนมีมี่เอฟเฟกต์! สุทิน ฟาดกูรูคีย์บอร์ด การทูตระดับโลกเขาเตรียมกันล่วงหน้า
  • สหรัฐเปิดแนวรบใหม่สงครามการค้า ทรัมป์ ประกาศรีดภาษีนำเข้าแคนาดาเพิ่ม 50% สหรัฐเปิดแนวรบใหม่สงครามการค้า ทรัมป์ ประกาศรีดภาษีนำเข้าแคนาดาเพิ่ม 50%
  • ‘ไอซ์ รักชนก’ สวน คนแซะ ติดบัตร สส. ตรงเอว เผยที่มาภาพคุย อ.เชน ปม โครงการ NDLP ‘ไอซ์ รักชนก’ สวน คนแซะ ติดบัตร สส. ตรงเอว เผยที่มาภาพคุย อ.เชน ปม โครงการ NDLP
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

17 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

15 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved