Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ผลงาน ดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทย หรือ SCC กำไรสุทธิของ SCC ใน 2Q63 อยู่ที่ 9.6 พันล้านบาท (+33.2% YoY, +34.6% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเรา 7.7% แต่เป็นไปตาม Bloomberg consensus เนื่องจากธุรกิจปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง และเคมีภัณฑ์ดีกว่าคาด กำไรสุทธิใน 1H63 คิดเป็น 50.8% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลงวด 1H63 ที่ 5.50 บาท/หุ้น (กำหนดขึ้น XD วันที่ 13 สิงหาคม 2563) คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 1.4% กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายชดเชยพนักงาน กำไรที่เพิ่มขึ้น QoQ เป็นเพราะ spread เคมีภัณฑ์ขยับเพิ่มขึ้น

i) กำไรจากธุรกิจเคมีภัณฑ์ (48.6% ของกำไรใน 2Q63) เพิ่ม 156.7% QoQ เนื่องจาก i) ปริมาณยอดขาย polyolefin อยู่ที่491,000 kt (+4% YoY,+17% QoQ) เพราะมีการระบายสต๊อก และ ii) spread ของ HDPE และ PP เพิ่มขึ้น (+22% และ 9% ตามลำดับ)


ii) กำไรจากธุรกิจปูนซีเมนต์-วัสดุก่อสร้าง (20.7% ของกำไรใน 2Q63) ลดลง 30.0% QoQ เพราะขาดทุนด้อยค่าจากสินทรัพย์ในอินโดนีเซีย 700 ล้านบาท เพราะถูกกระทบจาก COVID-19 แต่หากไม่รวมกำไรจากธุรกิจหลักจะทรงตัว QoQ เพราะประสิทธิภาพการดำเนินงานดีขึ้น และต้นทุนพลังงานที่ลดลงหักล้างไปกับอุปสงค์ที่อ่อนแอในช่วง lockdown

iii) กำไรจากธุรกิจบรรจุภัณฑ์ (20.3% ของกำไรใน 2Q63) เพิ่มขึ้น 9.9% QoQ เป็น 1.9 พันล้านบาท เนื่องจากมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่รับรู้จาก PT Fajar (500 ล้านบาท) และมีกำไรจากการปรับกฎหมายภาษีที่อินโดนีเซีย (200 ล้านบาท) เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักจะลดลง 35.6% QoQ เหลือ 1.35 พันล้านบาท เพราะสายธุรกิจ Fibrous ถูกกระทบจาก lockdown และอุปสงค์บรรจุภัณฑ์กระดาษจากกลุ่มสินค้าคงทนลดลงอย่างมาก

เพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2564 ขึ้น 21.1%

เราคงประมาณการปี 2563 (ปรับ chemical spread ขึ้น ชดเชยด้วยค่าใช้จ่ายในการปิดซ่อมใหญ่) และปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2564 ขึ้น 21.1% เนื่องจากเราปรับสมมุติฐานของธุรกิจเคมีภัณฑ์ โดยปรับ spread ของ HDPE ขึ้นอีก 25% เป็น US$500/t และปรับ spread ของ PP ขึ้นอีก 1.6% เป็น US$570/t เนื่องจากเราพบว่า spread ของ HPDE มีแนวโน้มทรงตัวหลังจากผ่านจุดต่ำสุดที่ระดับต่ำกว่า US$400/t

เราปรับเพิ่มคำแนะนำจากขายเป็นถือ และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย 1H64 เป็น 388 บาท เรามองว่าผลประกอบการใน 2H63 มีแนวโน้มจะลดลง HoH เนื่องจาก i) มีการตุนสต๊อก polyolefin สำหรับการซ่อมบำรุงใหญ่ของ MOC (45 วัน) ii) คาดว่าต้นทุน naphtha จะสูงขึ้น และ iii) ความไม่แน่นอนของอุปสงค์สินค้าคงทนซึ่งคาดว่าจะใช้ฟื้นตัวนาน ทั้งนี้การขยายกำลังการผลิต MOC คงตามแผนใน 1H64

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าของก่อสร้างภาครัฐ ต้นทุนพลังงานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และความผันผวนของ spread เคมีภัณฑ์

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:30 น. เปิดโรดแมปเหล็ก 3 ปี เลิกเตา IF สู่ EAF ปิดจุดเสี่ยง
06:15 น. ครม.ไฟเขียว‘ตั๋วร่วม’ ดันรถไฟฟ้า17-45บาททันปีใหม่
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 24 มิถุนายน 2569
02:07 น. ‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก
21:55 น. ‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
กบ ปภัสรา พร้อมด้วยคนบันเทิง สมาคมศิลปินเพลงไทยสากล เข้าร่วมแสดงความยินดี ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก

ไม่คิดว่าจะทำได้ลงคอ รูมเมทไม่ทน แฉ วีรกรรม นศ.หนุ่มเรียนดี กระทำ หนูแฮมสเตอร์ 40 ตัว ดับคาหอพัก

นารากร ฉะ ดีอี ลอยแพ IT Man 878 คน 'รมช.แนน'สวนทันควัน จับโยงมั่ว ซัดหยุดเล่นการเมือง

พาร์กินสัน... มากกว่าแค่มือสั่น! หมอวี เผย 4 อาการหลักที่ต้องรู้จัก

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

เอ็ดดี้ จี้ถาม พรรคส้ม ปม ภาวุธ เอี่ยว FOREX ทำชาวเน็ตแห่เมนต์สนั่น

  • Breaking News
  • เปิดโรดแมปเหล็ก 3 ปี เลิกเตา IF สู่ EAF ปิดจุดเสี่ยง เปิดโรดแมปเหล็ก 3 ปี เลิกเตา IF สู่ EAF ปิดจุดเสี่ยง
  • ครม.ไฟเขียว‘ตั๋วร่วม’ ดันรถไฟฟ้า17-45บาททันปีใหม่ ครม.ไฟเขียว‘ตั๋วร่วม’ ดันรถไฟฟ้า17-45บาททันปีใหม่
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 24 มิถุนายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 24 มิถุนายน 2569
  • ‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก ‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก
  • ‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ ‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved