Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

 


บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทบัตรกรุงไทย หรือ KTC กำไรสุทธิของ KTC ใน 4Q64 อยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท (-5% QoQ และ -5% YoY) ต่ำกว่าประมาณการของเรา/consensus 9%/11% เนื่องจากบริษัทตั้งสำรองหนี้เสียสูงเกินคาดโดยกำไรสุทธิปี 2564 อยู่ที่ 5.9 พันล้านบาท (+10% YoY) แต่หากไม่รวมรายการสำรองหนี้เสีย กำไรจากธุรกิจหลักจะเพิ่มขึ้น 10% QoQ และ 3% YoY ใน 4Q64 แต่จะลดลง 12% ในปี 2564 (เนื่องจาก NIM ลดลง 190bps และบีบค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง)

ตั้งสำรองพิเศษ

KTC ตั้งสำรองหนี้เสีย (LLP) เพิ่มขึ้นอย่างมาก คิดเป็น credit cost ที่ 784bps (เพิ่มขึ้นจาก 550-600 bps ในช่วงสามไตรมาสที่ผ่านมา) โดย LLP พิเศษนี้สะท้อนการตั้งสำรองสำหรับพอร์ตสินเชื่อของ KTBL และการปรับราคาเข้าซื้อหุ้นขั้นสุดท้าย (กำหนดใน 4Q64) ซึ่งต่ำกว่าราคาที่กำหนดเอาไว้ก่อนหน้านี้ใน 1Q64

รายได้จากการติดตามหนี้เสียดีขึ้น

หากไม่รวมรายการตั้งสำรอง กำไรจากธุรกิจหลักจะเพิ่มขึ้น 10% QoQ และ 3% YoY โดยสินเชื่อฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง(+7% QoQ, +3% YoY) ในขณะที่ส่วนต่างดอกเบี้ยของสินเชื่อเพิ่มขึ้น20 bps QoQ แต่ลดลง 80 bps YoY ซึ่งหนุนให้ NII เพิ่มขึ้น 14%QoQ แต่ลดลง 3% YoY ใน 4Q64 ส่วน NII ในปี 2564 ยังคงถูกกระทบจากการปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งฉุดให้ NII ลดลง 13% ทั้งนี้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น จึงทำให้รายได้จากการติดตามหนี้เสียเพิ่มขึ้น 18% QoQ และ 4% YoY ใน 4Q64 และเพิ่มขึ้น 5% ในปี 2564 ในขณะเดียวกัน ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังคงมีแนวโน้มลดลง 2% YoY ใน 4Q64 (จาก -12% YoY ใน 3Q64) และลดลง 1% ในปี 2564

คุณภาพสินทรัพย์ยังทรงตัว

Gross NPLs ค่อนข้างนิ่งอยู่ที่ 3.3 พันล้านบาทคิดเป็นสัดส่วน NPL ที่ 3.6% ใน 4Q64 (จาก 3.8% ใน 3Q64) โดย NPL ของสินเชื่อบัตรเครดิตยังทรงตัว ขณะที่ของสินเชื่อส่วนบุคคลลดลง แต่ NPL ของ KTBL (50% ของ NPL รวม) เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้ สัดส่วน NPL coverage ทรงตัวอยู่ที่ 292% (เท่ากับใน 3Q64)

ผลการดำเนินงานจากธุรกิจหลักที่ดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจใน 4Q64 บ่งชี้ว่าผลการดำเนินงานของ KTC มีส่วนสัมพันธ์อย่างมากกับภาวะเศรษฐกิจ และเนื่องจากคุณภาพสินทรัพย์ฟื้นตัวได้ดี เราจึงคาดว่าภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และธุรกิจใหม่จะช่วยให้ผลการดำเนินงานของ KTC เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในปี 2565 เรายังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมายปี 2565F ที่ 69 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากกรณีที่มีการลดดอกเบี้ย, NPL เกิดใหม่เพิ่มขึ้นหลังจากโครงการผ่อนผันหนี้สิ้นสุดลง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:25 น. ทลายคลังอาหารหรูโคราช ยึดของเถื่อน-หมดอายุ นับหมื่นชิ้น เปิดมา 10 ปีเตรียมส่งทั่วประเทศ
13:13 น. ปชป.ถกแลนด์บริดจ์​ อภิสิทธิ์ ชี้รัฐใช้คำว่าชะลอ ไม่ถอยจริง เหตุตั้ง เอกนิติ มาดูความคุ้มค่า
13:00 น. เน็ค นฤพล เล่นถึง! จา สิงห์ชัย ปลื้ม กฏของคนถ่า ทะลุ 100,000 วิวใน 2 วัน
12:44 น. คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก
12:12 น. ผู้ว่าฯชัชชาติ วางมาตรการคุม 2 จุด สั่งรื้อเครนหักแยกเจริญเมือง เฝ้าระวังถนนทรุดวงเวียนใหญ่
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทลายคลังอาหารหรูโคราช ยึดของเถื่อน-หมดอายุ นับหมื่นชิ้น เปิดมา 10 ปีเตรียมส่งทั่วประเทศ

ทรัมป์เดือด! ประกาศขีปนาวุธ 1,000 ลูก พร้อมยิง สั่งกองทัพเตรียมถล่มอิหร่านหากถูกลอบสังหาร

ปชป.ถกแลนด์บริดจ์​ อภิสิทธิ์ ชี้รัฐใช้คำว่าชะลอ ไม่ถอยจริง เหตุตั้ง เอกนิติ มาดูความคุ้มค่า

คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก

ปชป.สัมมนา หาดใหญ่ ระดมความเห็นรับมือน้ำท่วม เชิญ นายกแป้น ร่วมถก

หมอสมองเผย คนป่วยจิตเวชเยอะขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากสภาพสังคม

  • Breaking News
  • ทลายคลังอาหารหรูโคราช ยึดของเถื่อน-หมดอายุ นับหมื่นชิ้น เปิดมา 10 ปีเตรียมส่งทั่วประเทศ ทลายคลังอาหารหรูโคราช ยึดของเถื่อน-หมดอายุ นับหมื่นชิ้น เปิดมา 10 ปีเตรียมส่งทั่วประเทศ
  • ปชป.ถกแลนด์บริดจ์​ อภิสิทธิ์ ชี้รัฐใช้คำว่าชะลอ ไม่ถอยจริง เหตุตั้ง เอกนิติ มาดูความคุ้มค่า ปชป.ถกแลนด์บริดจ์​ อภิสิทธิ์ ชี้รัฐใช้คำว่าชะลอ ไม่ถอยจริง เหตุตั้ง เอกนิติ มาดูความคุ้มค่า
  • เน็ค นฤพล เล่นถึง! จา สิงห์ชัย ปลื้ม กฏของคนถ่า ทะลุ 100,000 วิวใน 2 วัน เน็ค นฤพล เล่นถึง! จา สิงห์ชัย ปลื้ม กฏของคนถ่า ทะลุ 100,000 วิวใน 2 วัน
  • คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก
  • ผู้ว่าฯชัชชาติ วางมาตรการคุม 2 จุด สั่งรื้อเครนหักแยกเจริญเมือง เฝ้าระวังถนนทรุดวงเวียนใหญ่ ผู้ว่าฯชัชชาติ วางมาตรการคุม 2 จุด สั่งรื้อเครนหักแยกเจริญเมือง เฝ้าระวังถนนทรุดวงเวียนใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved