วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘โอกาสเข้าซื้อสะสม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท คอมเซเว่นหรือCOM7เราคาดว่ากำไรสุทธิของ COM7 ใน 2Q65F จะอยู่ที่ 787 ล้านบาท (+34% YoY, ทรงตัว QoQ) กำไรจากยอดขาย และ margin ที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้กำไรสุทธิในงวด 1H65F อยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (+36% YoY) คิดเป็น 45% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

คาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น YoY


เราคาดว่ายอดขายของ COM7 ใน 2Q65F จะอยู่ที่ 1.38 หมื่นล้านบาท (+19% YoY, -9% QoQ) จะส่งผลให้ยอดขายงวด 1H65F อยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท (+21% YoY) คิดเป็น 47% ของประมาณการยอดขายปีนี้ของเรา ยอดขายที่เพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง YoY จะมาจาก i) การขยายสาขาร้าน (+17% YoY จาก 920 ร้านใน 1Q64 เป็น 1,076 ร้านใน 1Q65) ii) ฐานที่ต่ำจากการใช้มาตรการ lockdown ใน 2Q64 (ประมาณ 50% ของสาขาร้านทั้งหมดต้องดำเนินการตามมาตรการ lockdown บางส่วนใน 2Q64) และ iii) ปัญหาสินค้าขาดแคลนคลี่คลายลงไป ขณะเดียวกัน เราคาดว่ายอดขายที่ลดลง QoQ ส่วนหนึ่งจะเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาลใน 1Q65 (ช้อปดีมีคืน)

อัตรากำไรขั้นต้นจะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ

เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นของ COM7 ใน 2Q65F จะอยู่ที่ 14.0% (+0.5ppts YoY, +0.3ppts QoQ) จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นในงวด 1H65F อยู่ที่ 13.8% (+0.6ppts) ใกล้เคียงกับสมมุติฐานปีนี้ของเราที่ 13.9% เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะดีขึ้นเพราะproduct mix ดีขึ้น ขณะที่คาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 2Q65F จะอยู่ที่ 7% (จาก 7.6% ใน 2Q64 และ 7.1% ใน 1Q65) จากการคุมต้นทุน

ราคาหุ้นน่าสนใจ

ราคาหุ้น COM7 ร่วงลงมาแล้วประมาณ 26% ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะเป็นเพราะหุ้นถูกถอนออกจาก SET50 (สำหรับช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2565) ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เรายังคงมองบวกกับกลยุทธ์ธุรกิจที่ COM7 ดำเนินอยู่ อย่างเช่น การขยายสาขาร้าน การขยายธุรกิจ e-commerce และ โครงการด้านการเงิน เนื่องจากรูปแบบกำไรของบริษัทมักจะเน้นหนักในช่วงหลังของปี เราจึงยังคงประมาณการยอดขายและกำไรของปี 2565-2566 เอาไว้เท่าเดิมเราคิดว่าราคาปิดล่าสุดเป็นระดับที่น่าสนใจ โดยคิดเป็น PER ที่ 22.0x ขณะที่ ROE โดดเด่นอยู่ที่ประมาณ 60% (เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของหุ้นกลุ่ม commerce ที่เราศึกษาอยู่ที่ 15%) เรามองว่าช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่จะเข้าซื้อสะสมเพื่อดักหน้าแนวโน้มที่แข็งแกร่งใน 2H65

เรายังคงคำแนะนำซื้อ COM7 และประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2565 ที่ 52.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาดไว้, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:23 น. นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ
19:13 น. โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ
19:04 น. กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี
18:47 น. สยบคลั่งหาดใหญ่ รวบคนร้ายบุก รร.พะตงฯ หลังล้อมจับนานนับชั่วโมง
18:46 น. ตร.ขอความร่วมมือปชช.-สื่อ งดไลฟ์สดเหตุรร.พะตงฯ ทุกช่องทาง เพื่อความปลอดภัยตัวประกัน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ

โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ

แฟนคลับช็อก จองอึนอู เสียชีวิตในวัย 40 ปี เปิดโพสต์สุดท้ายสุดสะเทือนใจ

ตร.ขอความร่วมมือปชช.-สื่อ งดไลฟ์สดเหตุรร.พะตงฯ ทุกช่องทาง เพื่อความปลอดภัยตัวประกัน

ไทยหล่นฮวบ! อันดับคอร์รัปชันคะแนนต่ำสุดในรอบ 19 ปี

กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี

  • Breaking News
  • นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ
  • โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ
  • กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี
  • สยบคลั่งหาดใหญ่ รวบคนร้ายบุก รร.พะตงฯ หลังล้อมจับนานนับชั่วโมง สยบคลั่งหาดใหญ่ รวบคนร้ายบุก รร.พะตงฯ หลังล้อมจับนานนับชั่วโมง
  • ตร.ขอความร่วมมือปชช.-สื่อ งดไลฟ์สดเหตุรร.พะตงฯ ทุกช่องทาง เพื่อความปลอดภัยตัวประกัน ตร.ขอความร่วมมือปชช.-สื่อ งดไลฟ์สดเหตุรร.พะตงฯ ทุกช่องทาง เพื่อความปลอดภัยตัวประกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved