วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท คอมเซเว่นหรือCOM7เราคาดว่ากำไรสุทธิของ COM7 ใน 2Q65F จะอยู่ที่ 787 ล้านบาท (+34% YoY, ทรงตัว QoQ) กำไรจากยอดขาย และ margin ที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้กำไรสุทธิในงวด 1H65F อยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (+36% YoY) คิดเป็น 45% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา
คาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น YoY
เราคาดว่ายอดขายของ COM7 ใน 2Q65F จะอยู่ที่ 1.38 หมื่นล้านบาท (+19% YoY, -9% QoQ) จะส่งผลให้ยอดขายงวด 1H65F อยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท (+21% YoY) คิดเป็น 47% ของประมาณการยอดขายปีนี้ของเรา ยอดขายที่เพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง YoY จะมาจาก i) การขยายสาขาร้าน (+17% YoY จาก 920 ร้านใน 1Q64 เป็น 1,076 ร้านใน 1Q65) ii) ฐานที่ต่ำจากการใช้มาตรการ lockdown ใน 2Q64 (ประมาณ 50% ของสาขาร้านทั้งหมดต้องดำเนินการตามมาตรการ lockdown บางส่วนใน 2Q64) และ iii) ปัญหาสินค้าขาดแคลนคลี่คลายลงไป ขณะเดียวกัน เราคาดว่ายอดขายที่ลดลง QoQ ส่วนหนึ่งจะเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาลใน 1Q65 (ช้อปดีมีคืน)
อัตรากำไรขั้นต้นจะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ
เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นของ COM7 ใน 2Q65F จะอยู่ที่ 14.0% (+0.5ppts YoY, +0.3ppts QoQ) จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นในงวด 1H65F อยู่ที่ 13.8% (+0.6ppts) ใกล้เคียงกับสมมุติฐานปีนี้ของเราที่ 13.9% เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะดีขึ้นเพราะproduct mix ดีขึ้น ขณะที่คาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 2Q65F จะอยู่ที่ 7% (จาก 7.6% ใน 2Q64 และ 7.1% ใน 1Q65) จากการคุมต้นทุน
ราคาหุ้นน่าสนใจ
ราคาหุ้น COM7 ร่วงลงมาแล้วประมาณ 26% ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะเป็นเพราะหุ้นถูกถอนออกจาก SET50 (สำหรับช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2565) ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เรายังคงมองบวกกับกลยุทธ์ธุรกิจที่ COM7 ดำเนินอยู่ อย่างเช่น การขยายสาขาร้าน การขยายธุรกิจ e-commerce และ โครงการด้านการเงิน เนื่องจากรูปแบบกำไรของบริษัทมักจะเน้นหนักในช่วงหลังของปี เราจึงยังคงประมาณการยอดขายและกำไรของปี 2565-2566 เอาไว้เท่าเดิมเราคิดว่าราคาปิดล่าสุดเป็นระดับที่น่าสนใจ โดยคิดเป็น PER ที่ 22.0x ขณะที่ ROE โดดเด่นอยู่ที่ประมาณ 60% (เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของหุ้นกลุ่ม commerce ที่เราศึกษาอยู่ที่ 15%) เรามองว่าช่วงนี้เป็นโอกาสดีที่จะเข้าซื้อสะสมเพื่อดักหน้าแนวโน้มที่แข็งแกร่งใน 2H65
เรายังคงคำแนะนำซื้อ COM7 และประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2565 ที่ 52.00 บาท
ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาดไว้, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

'อนุทิน'หัวเราะร่วนไม่ตอบ 'วราวุธ' ยก ชทพ. ย้ายซบ 'ภท.'
'นิพิฏฐ์'ท้าปชช. รับเงินคนรวย เลือกคนดี ลั่นลูกคนอื่นเป็นสส.ได้ ลูกคุณก็เป็นได้
เสียดินแดนชาติหมดสิ้น 'นันทิวัฒน์' ลั่นไม่มีเสียแล้วเสียไป
'แอนฟิลด์'โชว์! นำไทยคว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนเอเชีย
นายกฯ เผยมีแผนรับมือน้ำท่วมใต้ พร้อมเยียวยาความเสียหายตามหลักเกณฑ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี