วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘ยอดขายที่ดินเพิ่มจากกระแสการลงทุน’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัปเดตหุ้นบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA จากข้อมูลของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ยอดขอสิทธิประโยชน์ BOI ของประเทศไทยในงวด 9M65 อยู่ที่ 4.39 แสนล้านบาท (-14% YoY)ขณะที่ยอดอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI ของประเทศไทยอยู่ที่ 5.03 แสนล้านบาท (+43% YoY) ขณะเดียวกัน ยอดขอสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในงวด 9M65 อยู่ที่ 2.76 แสนล้านบาท (-25% YoY) ขณะที่ยอดอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศอยู่ที่ 2.24 แสนล้านบาท (+11% YoY)

3 ประเทศหลักที่ยื่นของสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากที่สุด และได้รับการอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากที่สุดได้แก่ จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เมื่อแบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรม พบว่ากลุ่มหลักคืออิเล็กทรอนิกส์ (20%) ขณะที่กลุ่มและเครื่องจักร และการขนส่ง (30%) ซึ่งอุปสงค์การลงทุนที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับการผ่อนคลายข้อจำกัดในการเดินทาง และกระแสการย้ายฐานการผลิตจากจีน ซึ่งจะช่วยหนุนอุปสงค์ที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมของไทย


แม้ว่าโมเมนตัมยอดขายที่ดินของ AMATA จะเป็นบวกในไตรมาสที่สาม แต่เราคาดว่ายอดขายที่ดินน่าจะชะลอตัวลงมากกว่าที่คาดไว้ และอาจจะทำให้ยอดขายที่ดินในไตรมาสที่สี่มีความท้าทาย ยอดขายที่ดินของ AMATA ในงวด 9M65 อยู่ที่ 399 ไร่ (57% ของสมมุติฐานยอดขายเต็มปีของเราที่ 700 ไร่) ถึงแม้ว่ายอดขายที่ดินจะมีแนวโน้มสูงสุดในไตรมาสที่สี่ แต่เราคิดว่ายากที่จะถึง 300 ไร่ (อิงจากข้อมูล 9 ปีย้อนหลังในปี 2556-2564) เพราะมีเพียง5 ไตรมาสจาก 36 ไตรมาสเท่านั้นที่ยอดขายที่ดินของ AMATA สูงเกิน 300 ไร่) เราปรับลดสมมุติฐานยอดขายที่ดินปีนี้จากเดิม 700 ไร่เหลือ 650 ไร่ และปีหน้าจาก 1,000 ไร่ เหลือ 900 ไร่ นอกจากนี้ เรายังปรับลดสมมุติฐานยอดโอนที่ดินปี 2565-2566 ลงเฉลี่ย 4% เพื่อสะท้อนการปรับลดยอดขายที่ดินลง ถึงแม้ว่าเราจะปรับลดสมมุติฐานของธุรกิจ IE ลง แต่เรายังคง คาดว่าธุรกิจ IE จะฟื้นตัวขึ้นในปี 2566 ตามกิจกรรมทางธุรกิจที่กลับมา

แม้ว่าธุรกิจ IE จะอ่อนแอกว่าที่เราคาดไว้ในปีนี้ แต่เนื่องจาก AMATA สามารถขายโรงงานในเวียดนามได้ ทำให้มีการบันทึกกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนประมาณ 1.4 พันล้านบาทในงวด 9M65 ซึ่งเมื่อเราใส่กำไรส่วนนี้เข้ามาในประมาณการของเราทำให้เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2565 ขึ้นอีก 33% (จากกำไรของการขยายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน) แต่ปรับลดประมาณการกำไรปี 2566 ลง 20% (จากธุรกิจ IE และธุรกิจการเช่าเพราะมีพื้นที่ปล่อยเช่าลดลง)

เราปรับลดราคาเป้าหมาย SOTP สิ้นปี 2566 จาก 21.00 บาท เหลือ 20.00 บาท และเนื่องจากเหลือ upside จำกัด เราจึงยังคงคำแนะนำ “ถือ” AMATA

ปัจจัยเสี่ยงจากความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:48 น. ‘ปตท.-โออาร์’ตอบรับนโยบายรัฐบาล-ลดค่าครองชีพปชช. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน
13:41 น. หุ้นดิ่งหนัก 117 จุด ตลาดหลักทรัพย์ฯงัดมาตรการ Circuit Breaker หยุดซื้อขายชั่วคราว
13:33 น. 'มิสแกรนด์ศรีสะเกษ'ทำถึงพรีเซนต์ชุด Opening Show บนเวที MISS GRAND
13:28 น. ‘กรมธุรกิจพลังงาน’ขอความร่วมมือประชาชนงดกักตุน‘น้ำมัน’ เตือนมีโทษ-เสี่ยงอันตราย
13:19 น. SCBXแต่งตั้ง‘สารัชต์ รัตนาภรณ์’ นั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่‘แบงก์ไทยพาณิชย์’ มีผล 1 พ.ค.69
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เมื่อสงครามใกล้เข้ามา ทำไมน้ำมัน และทองคำพุ่ง แต่หุ้น–คริปโตกลับร่วง?
‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน
ป่าทึบแห่งการเมือง
โมโตจีพีวิถีไทย ประทับใจอินเตอร์ คุ้ม หรือไม่คุ้ม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปู มัณฑนา’ ขอใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ หลังศาลตัดสินคดีหมิ่น ‘ลูกหมี’

อุทาหรณ์รักออนไลน์! คุณยายวัย 61 ป๊อบปี้เลิฟกับหนุ่มรุ่นหลาน บินข้ามทวีปหา สุดท้ายรักล่ม-สูญเงินแสน

ลุ้นระทึก ‘จตุรงค์ มกจ๊ก’เฉียดตุยเหตุระเบิดลง ‘อาบูดาบี’

อนุทิน ไม่ตอบ ปมวางตัว บิ๊กแดง-บิ๊กโด่ง นั่ง รมว.กลาโหม

'มิสแกรนด์ศรีสะเกษ'ทำถึงพรีเซนต์ชุด Opening Show บนเวที MISS GRAND

วันสุดท้าย! เต้ อาชีวะ ล่ารายชื่อบุกก.ศึกษาฯ ค้านให้สวัสดิการเรียนฟรีเด็กต่างชาติ

  • Breaking News
  • ‘ปตท.-โออาร์’ตอบรับนโยบายรัฐบาล-ลดค่าครองชีพปชช. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ‘ปตท.-โออาร์’ตอบรับนโยบายรัฐบาล-ลดค่าครองชีพปชช. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน
  • หุ้นดิ่งหนัก 117 จุด ตลาดหลักทรัพย์ฯงัดมาตรการ Circuit Breaker หยุดซื้อขายชั่วคราว หุ้นดิ่งหนัก 117 จุด ตลาดหลักทรัพย์ฯงัดมาตรการ Circuit Breaker หยุดซื้อขายชั่วคราว
  • \'มิสแกรนด์ศรีสะเกษ\'ทำถึงพรีเซนต์ชุด Opening Show บนเวที MISS GRAND 'มิสแกรนด์ศรีสะเกษ'ทำถึงพรีเซนต์ชุด Opening Show บนเวที MISS GRAND
  • ‘กรมธุรกิจพลังงาน’ขอความร่วมมือประชาชนงดกักตุน‘น้ำมัน’ เตือนมีโทษ-เสี่ยงอันตราย ‘กรมธุรกิจพลังงาน’ขอความร่วมมือประชาชนงดกักตุน‘น้ำมัน’ เตือนมีโทษ-เสี่ยงอันตราย
  • SCBXแต่งตั้ง‘สารัชต์ รัตนาภรณ์’ นั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่‘แบงก์ไทยพาณิชย์’ มีผล 1 พ.ค.69 SCBXแต่งตั้ง‘สารัชต์ รัตนาภรณ์’ นั่งเก้าอี้ซีอีโอคนใหม่‘แบงก์ไทยพาณิชย์’ มีผล 1 พ.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 มีนาคม 2569

2 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 28 กุมภาพันธ์ 2569

28 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569

27 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved