Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘ยอดขายที่ดินเพิ่มจากกระแสการลงทุน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัปเดตหุ้นบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน หรือ AMATA จากข้อมูลของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ยอดขอสิทธิประโยชน์ BOI ของประเทศไทยในงวด 9M65 อยู่ที่ 4.39 แสนล้านบาท (-14% YoY)ขณะที่ยอดอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI ของประเทศไทยอยู่ที่ 5.03 แสนล้านบาท (+43% YoY) ขณะเดียวกัน ยอดขอสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในงวด 9M65 อยู่ที่ 2.76 แสนล้านบาท (-25% YoY) ขณะที่ยอดอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศอยู่ที่ 2.24 แสนล้านบาท (+11% YoY)

3 ประเทศหลักที่ยื่นของสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากที่สุด และได้รับการอนุมัติสิทธิประโยชน์ BOI สำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากที่สุดได้แก่ จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เมื่อแบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรม พบว่ากลุ่มหลักคืออิเล็กทรอนิกส์ (20%) ขณะที่กลุ่มและเครื่องจักร และการขนส่ง (30%) ซึ่งอุปสงค์การลงทุนที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับการผ่อนคลายข้อจำกัดในการเดินทาง และกระแสการย้ายฐานการผลิตจากจีน ซึ่งจะช่วยหนุนอุปสงค์ที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมของไทย


แม้ว่าโมเมนตัมยอดขายที่ดินของ AMATA จะเป็นบวกในไตรมาสที่สาม แต่เราคาดว่ายอดขายที่ดินน่าจะชะลอตัวลงมากกว่าที่คาดไว้ และอาจจะทำให้ยอดขายที่ดินในไตรมาสที่สี่มีความท้าทาย ยอดขายที่ดินของ AMATA ในงวด 9M65 อยู่ที่ 399 ไร่ (57% ของสมมุติฐานยอดขายเต็มปีของเราที่ 700 ไร่) ถึงแม้ว่ายอดขายที่ดินจะมีแนวโน้มสูงสุดในไตรมาสที่สี่ แต่เราคิดว่ายากที่จะถึง 300 ไร่ (อิงจากข้อมูล 9 ปีย้อนหลังในปี 2556-2564) เพราะมีเพียง5 ไตรมาสจาก 36 ไตรมาสเท่านั้นที่ยอดขายที่ดินของ AMATA สูงเกิน 300 ไร่) เราปรับลดสมมุติฐานยอดขายที่ดินปีนี้จากเดิม 700 ไร่เหลือ 650 ไร่ และปีหน้าจาก 1,000 ไร่ เหลือ 900 ไร่ นอกจากนี้ เรายังปรับลดสมมุติฐานยอดโอนที่ดินปี 2565-2566 ลงเฉลี่ย 4% เพื่อสะท้อนการปรับลดยอดขายที่ดินลง ถึงแม้ว่าเราจะปรับลดสมมุติฐานของธุรกิจ IE ลง แต่เรายังคง คาดว่าธุรกิจ IE จะฟื้นตัวขึ้นในปี 2566 ตามกิจกรรมทางธุรกิจที่กลับมา

แม้ว่าธุรกิจ IE จะอ่อนแอกว่าที่เราคาดไว้ในปีนี้ แต่เนื่องจาก AMATA สามารถขายโรงงานในเวียดนามได้ ทำให้มีการบันทึกกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนประมาณ 1.4 พันล้านบาทในงวด 9M65 ซึ่งเมื่อเราใส่กำไรส่วนนี้เข้ามาในประมาณการของเราทำให้เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2565 ขึ้นอีก 33% (จากกำไรของการขยายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน) แต่ปรับลดประมาณการกำไรปี 2566 ลง 20% (จากธุรกิจ IE และธุรกิจการเช่าเพราะมีพื้นที่ปล่อยเช่าลดลง)

เราปรับลดราคาเป้าหมาย SOTP สิ้นปี 2566 จาก 21.00 บาท เหลือ 20.00 บาท และเนื่องจากเหลือ upside จำกัด เราจึงยังคงคำแนะนำ “ถือ” AMATA

ปัจจัยเสี่ยงจากความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical risk), เศรษฐกิจชะลอตัวลง, ภัยธรรมชาติ, การซื้อที่ดิน, การกระจุกตัวของกลุ่มอุตสาหกรรม, เงินทุนไม่เพียงพอ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:16 น. ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
14:13 น. กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
14:05 น. สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
14:00 น. 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
13:59 น. นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก

สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68

14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม

มารีน่า ขอโทษ ทราย จากใจ หลังดราม่าคอมเมนต์ให้กำลังใจ มายด์

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

รมช.มท.ตอบกระทู้สด โตโต้ ยันคดี หมิง ซัน ไร้ตัดตอน จ่อตั้งเป็น คดีพิเศษ

  • Breaking News
  • ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
  • กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
  • สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68 สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
  • 14 พฤษภาคม \'วันอนุรักษ์ควายไทย\' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
  • นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved