วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ยังมีแนวโน้มเติบโตได้ตามคาด’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล. )เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท คอมเซเว่นหรือ COM7 ผู้บริหารตั้งเป้าการเติบโตของยอดขายไว้ที่ 10-20% ต่อปี (เราใช้สมมุติฐานที่ 15% ต่อปี)ในอีก 3 ปีข้างหน้า เนื่องจาก i) คาดว่า SSSG จะสูงเกิน5% ต่อปี ii) ขยายสาขาร้าน บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มเป็น1,400 ร้านในปลายปี 2566 จาก 1,160 ร้าน เมื่อสิ้นปี 2565และ 1,280 ร้าน เมื่อสิ้นงวด 1Q66 ถึงแม้ว่าจะเปิดสาขาใหม่ต่อเนื่องมาตลอดหกปี (จาก 400 ร้านในปี 2559 เป็น 1,160 ร้านเมื่อสิ้นปี 2565) แต่บริษัทเชื่อว่ายังมีโอกาสให้เติบโตได้อีก เพราะผลการดำเนินงานร้านที่เปิดใหม่ยังเป็นไปตามแผน โดยยอดขายต่อร้านเฉลี่ยอยู่ที่2.5ล้านบาท/ร้าน/เดือน และiii) บริการเสริมใหม่ เช่น โครงการ trade-in (ทำธุรกิจซื้อขายเครื่องโทรศัพท์มือ 2)/Affordability program (U fund)/การนำเสนอสินค้า house brand/ และ iCare insurance

บริษัทคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 13.5% ในปีนี้(เทียบสมมุติฐานทั้งปีที่ 13.6% และใน 1Q66 อยู่ที่ 13.8%)เนื่องจากอัตรากำไรของอุปกรณ์เสริมสูงกว่าสินค้าอื่น(ของ COM 7 ประมาณ 20-25% และของ Bebe Phoneประมาณ 50%) บริษัทจึงมีแผนจะเน้นเสนอขายสินค้า house brand ในกลุ่มอุปกรณ์เสริมเป็นหลัก รายได้จากอุปกรณ์เสริมคิดเป็นประมาณ 18% ของรายได้รวมใน 1Q66


เราคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น YoY แต่จะลดลง QoQ ใน 2Q66F โดยกำไรที่ลดลง QoQ จะเป็นเพราะได้รับผลกระทบจากปัจจัยฤดูกาล ขณะที่กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY จะมาจากi) ยอดขายที่เติบโตแข็งแกร่งจากการขยายสาขาร้าน และการเข้าซื้อกิจการ Bebe Phone (ประมาณ 100 ร้าน) และii) อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเพราะ product mix ดีขึ้นจากทั้ง smartphone (สัดส่วนยอดขายเครื่องของ Apple ลดลง) และอุปกรณ์เสริม

เรายังคงมองว่า COM7 จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากการดำเนินกลยุทธ์ในหลายๆ ด้าน อย่างไรก็ตาม มองว่าประมาณการกำไรปีนี้ของเรามี upside จำกัด เนื่องจาก i)กำไรใน 1Q66 คิดเป็น 22% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา และii) ยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้นค่อนข้างเป็นไปตามที่บริษัทตั้งเป้า ดังนั้นจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2566 โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 14% YoY

ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” และประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2566 ที่ 33.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาดไว้, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:35 น. เลือกตั้งสมุทรสาคร! จยย.ขนคนไปลงคะแนน คอยคุมแจกติ้ว-ขึ้นเงินหลังปิดหีบ
12:18 น. วัดใจคนธัญบุรี! ‘นายกเบี้ยว-ลูกพีช’ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเทศบาล ลั่นพร้อมแถลงไม่ว่าแพ้-ชนะ
11:54 น. ‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน
11:30 น. ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
11:06 น. ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ

ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ

'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

ขนลุกซู่! หญิงสาวกลับบ้านกลางดึก เจอคนนั่งเศร้าอยู่บนศาลริมทาง เชื่อเป็นวิญญาณ

ร้องทุจริต‘เลือกตั้งเทศบาล’แล้ว 352 เรื่อง ‘กกต.’หวังประชาชนใช้สิทธิ์ 70%

  • Breaking News
  • เลือกตั้งสมุทรสาคร! จยย.ขนคนไปลงคะแนน คอยคุมแจกติ้ว-ขึ้นเงินหลังปิดหีบ เลือกตั้งสมุทรสาคร! จยย.ขนคนไปลงคะแนน คอยคุมแจกติ้ว-ขึ้นเงินหลังปิดหีบ
  • วัดใจคนธัญบุรี! ‘นายกเบี้ยว-ลูกพีช’ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเทศบาล ลั่นพร้อมแถลงไม่ว่าแพ้-ชนะ วัดใจคนธัญบุรี! ‘นายกเบี้ยว-ลูกพีช’ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเทศบาล ลั่นพร้อมแถลงไม่ว่าแพ้-ชนะ
  • ‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน ‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน
  • ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
  • ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’ ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤษภาคม 2568

10 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2568

9 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2568

8 พ.ค. 2568

“สินเชื่อชะลอตัว”

“สินเชื่อชะลอตัว”

7 พ.ค. 2568

“ปัจจัยหนุนดีเกินคาด\

“ปัจจัยหนุนดีเกินคาด"

6 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2568

5 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤษภาคม 2568

3 พ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2568

2 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved