วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ผู้เล่นที่ใหญ่ที่สุดในธุรกิจ broadband’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC ตั้งแต่ ADVANC ซื้อ 3BB เรียบร้อยในวันที่ 15 พฤศจิกายน ADVANC ก็มีส่วนแบ่งตลาดตามรายได้สูงที่สุดที่ 46% (จากเดิม 20%) มีผู้ใช้บริการเพิ่มเป็น 4.7 ล้านราย และ ARPU รวมอยู่ที่ 507 บาท (ของ AIS อยู่ที่ 428 บาทและของ TRUE อยู่ที่ 475 บาท) ผู้บริหารคาดว่า penetration rateของตลาด FBB จะสูงขึ้นจากปัจจุบันที่ 50% เป็น 52-53% (ในกรณีฐาน) และเป็น 60-70% (ในกรณีที่ดีที่สุด) จากการขยายบริการชานเมือง ขณะที่ ADVANC คาดว่ารายได้จากบริการ FBB จะเพิ่มขึ้น 5-8% YoY ต่อปี จากผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับ ARPU ที่เพิ่มขึ้น

ADVANC เห็นโอกาสที่จะ i) upsell แพ็กเกจที่ราคาสูงขึ้นด้วยบริการที่เหนือกว่า ii) cross-sell ผลิตภัณฑ์ เช่น content platform (HBO, Netflix) และ free wi-fi iii) เสนอบริการมือถือโดยขายพ่วงแพ็กเกจกับทั้งผู้ใช้บริการมือถือ AIS และค่ายอื่นๆADVANC ตั้งเป้าดึงลูกค้า TTTBB ที่เป็นลูกค้า TRUE ให้ย้ายค่ายมาAIS ให้ได้ 50% นอกจากนี้ ยังจะมี synergy จากการประหยัดงบลงทุน(CAPEX) (1-2 พันล้านบาทต่อปี) / ประหยัดค่าใช้จ่ายการดำเนินงาน(400-800 ล้านบาทต่อปี) / เพิ่มรายได้ (150-300 ล้านบาทต่อปี)


ADVANC คาดว่า 3BB จะขาดทุน 2.0 พันล้านบาทในปี2566F เมื่อรวมผลการดำเนินงานของ 3BB และ JASIF แล้วเราน่าจะเห็นผลต่อกำไรสุทธิ ADVANC ปี 2566-67 เป็นลบเล็กน้อยก่อนที่จะพลิกฟื้นได้ตั้งแต่ปี 2568F เป็นต้นไป จากสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากผลขาดทุนในอดีต, การเติบโตของธุรกิจ, synergy, ค่าเช่าที่ลดลง, ส่วนแบ่งกำไรจาก JASIF ซึ่งจะมีน้ำหนักมากกว่าต้นทุนดอกเบี้ยจากการซื้อกิจการ ช่วงปี 2567-68 จะมีต้นทุนในการรวมกิจการ 500-700 ล้านบาท โดยผู้บริหารคาดว่าจะไม่มีการหักamortization ของ PPA หรือไม่มีกำไรจากการซื้อ เพราะมูลค่ายุติธรรมกับราคาที่เข้าไปซื้อแทบไม่แตกต่าง เราคิดว่าตลาดน่าจะทยอยรวม 3BB และ JASIF ในประมาณการโดยเราคาดว่า 3BB และJASIF จะทำให้กำไรปี 2568F เพิ่ม 2-4% ราคาเป้าหมายเพิ่ม 4-5 บาท

เรายังแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมาย ที่ 258.00 บาท และเงินปันผลจะอยู่ที่ 4% จากแนวโน้มกำไรที่ดีขึ้น โดย ARPU ที่เพิ่มขึ้นของทั้งธุรกิจมือถือ และ FBB จะมาจากการที่บริษัทเน้นลูกค้าที่มีคุณภาพ, การปรับราคาในตลาด, และการขายแพ็กเกจที่มีมูลค่าสูงในภาวะที่เศรษฐกิจผันผวนเรามองว่าหุ้น ADVANC เหมาะกับนักลงทุนประเภท defensive ที่ต้องการหาอัตราผลตอบแทนในระดับปานกลางและการเติบโตแบบไม่ต้องกังวล เรายังคงคาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q66F จะดีที่สุดในรอบปีนี้ และเพิ่มขึ้นทั้ง QoQ และ YoY

ปัจจัยเสี่ยงจากการแข่งขันที่เข้มข้น, กำลังซื้อผู้บริโภคอ่อนแอ, และค่าเสื่อมราคา & amortization สูง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน
21:57 น. หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด
21:56 น. อดีตบิ๊ก ศรภ. วิเคราะห์ 3 เหตุผลหลัก ทำไมหลายประเทศพยายามทวง ระบอบกษัตริย์ กลับมาอีกครั้ง
21:39 น. บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์
21:18 น. ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน

หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด

บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

หนังคนละม้วน ครูไพบูลย์ โต้ซ้อมแฟน แฉกลับฝ่ายหญิงเป็นคนอารมณ์คลั่ง ทำร้ายตัวเอง

ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน

หมอช้าง ชี้ ใครที่เกิดปีชวด แล้วอยู่ใน 3 ราศีนี้ ถือว่าชงแล้วรวย มีลุ้นรับทรัพย์ก้อนใหญ่

  • Breaking News
  • มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน
  • หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด
  • อดีตบิ๊ก ศรภ. วิเคราะห์ 3 เหตุผลหลัก ทำไมหลายประเทศพยายามทวง ระบอบกษัตริย์ กลับมาอีกครั้ง อดีตบิ๊ก ศรภ. วิเคราะห์ 3 เหตุผลหลัก ทำไมหลายประเทศพยายามทวง ระบอบกษัตริย์ กลับมาอีกครั้ง
  • บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์
  • ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

16 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 14 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 14 กุมภาพันธ์ 2569

14 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

13 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved