วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘รายได้จาก2ห้างใหม่หนุนกำไรครึ่งปีหลัง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN เราคาดว่ารายได้ค่าเช่าน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเลขหลักเดียว ปัจจัยหนุนหลักจากการเปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลใหม่ 2 แห่งที่นครสวรรค์และนครปฐมมาตั้งแต่ 1Q67 โดยธุรกิจให้เช่าฟื้นตัวใกล้เคียง 95% ของระดับก่อนโควิดเพราะว่า ห้างฯ หลายแห่งในกรุงเทพฯยังคงอยู่ในระหว่างการปรับปรุง แม้ว่าผลการดำเนินงานของห้างฯ ในต่างจังหวัดทำได้ดีเกินกว่าช่วงก่อนระดับโควิดไปแล้ว ขณะที่ อัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ย (occupancy rate) ของสำนักงานลดลง QoQ รวมถึงรายได้ธุรกิจโรงแรมอ่อนแอลงในช่วง low season สวนทางกับธุรกิจที่อยู่อาศัยเพื่อขายเติบโตดี ด้วยรายได้จากการโอนเพิ่มขึ้น 50% เกือบถึง 2 พันล้านบาท แม้พรีเซลชะลอตัวลง 43% QoQ อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท เราคาดรายได้รวมใน 2Q67F ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท (+15% YoY และ +7% QoQ)

แม้ว่ามีการเติบโตรายได้ แต่กำไรอาจทรงตัว QoQ เพราะ margin ต่ำลงในช่วง low season, ยอดขายที่อยู่อาศัยที่มี margin ต่ำมีสัดส่วนสูงขึ้นและค่าใช้จ่ายด้านการเงินเพิ่มขึ้นยังมีรายการพิเศษต่างๆ เกิดขึ้น เช่น รายได้ทางบัญชีจากสัญญาที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าราว 180 ล้านบาท, รายได้พิเศษจาก CPN Retail Growth (CPNREIT) ที่ 70 ล้านบาท และรายการอื่นๆ ยังต้องหาข้อสรุปให้ได้ก่อนวันประกาศงบ 2Q67 โดยรวมแล้ว เราประเมินกำไร 2Q67 อยุ่ที่ 4.1 พันล้านบาท (+11.5% YoY แต่ -1.3% QoQ) ทำให้กำไร 1H67 อยู่ที่ 8.25 พันล้านบาท (+19% YoY) คิดเป็น 49% จากประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเราที่ 1.67 หมื่นล้านบาท (+11% YoY)


การเปิดห้างสรรพสินค้าใหม่ 2 แห่งใน 1Q67 และยอดโอนโครงการคอนโดฯ ใหม่สร้างเสร็จ 3 แห่งจะช่วยหนุนกำไรในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เมื่อคิดจากยอดขายรอโอน (backlog) ที่อยู่อาศัยทั้งหมดที่ 5.3 พันล้านบาท ประมาณ 42% และ 57% จะถูกรับรู้เป็นรายได้ในปี 2567F และปี 2568F ตามลำดับ ส่วนการเปิดโครงการดุสิตเซ็นทรัลปาร์คและห้างเซ็นทรัลกระบี่จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการเติบโตของปี 2568 สำหรับ อัตราการค่าเช่าเมื่อต่อสัญญา (rental reversion rate) ในทางกลับกันเติบโตต่ำเพียง 1-2%

เราคงคำแนะนำซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 74 บาท ขณะที่ ปัจจุบัน CPN เทรดที่ discount มากอยู่ราว -2 S.D. ของค่าเฉลี่ย P/E และ PB ในระยะยาว

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเข้า

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
21:55 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
21:45 น. ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
21:42 น. โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
21:28 น. มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม

นายกฯเยี่ยมชมศูนย์ ‘ศปกฉ.’ ขอบคุณเจ้าหน้าที่เสียสละทำงานเพื่อประชาชน

'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัด! หลังมีข่าว'พิธีกรดัง'เป็นคนแนะนำให้'เจนี่'เข้าแจ้งความ

ทบ.โต้เอกสาร CDI–IDC ย้ำไทยทำตามกติกา แต่กัมพูชาบิดเบือน-ผิดข้อตกลง

  • Breaking News
  • \'จูรี นุ่มแก้ว\'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!! 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
  • ต้องช่วยให้ถูกจุด! \'หมอต้วง\'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
  • โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
  • มหาดไทย \'โยก-ตั้ง\' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved