Logo วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘รายได้จาก2ห้างใหม่หนุนกำไรครึ่งปีหลัง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN เราคาดว่ารายได้ค่าเช่าน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเลขหลักเดียว ปัจจัยหนุนหลักจากการเปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลใหม่ 2 แห่งที่นครสวรรค์และนครปฐมมาตั้งแต่ 1Q67 โดยธุรกิจให้เช่าฟื้นตัวใกล้เคียง 95% ของระดับก่อนโควิดเพราะว่า ห้างฯ หลายแห่งในกรุงเทพฯยังคงอยู่ในระหว่างการปรับปรุง แม้ว่าผลการดำเนินงานของห้างฯ ในต่างจังหวัดทำได้ดีเกินกว่าช่วงก่อนระดับโควิดไปแล้ว ขณะที่ อัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ย (occupancy rate) ของสำนักงานลดลง QoQ รวมถึงรายได้ธุรกิจโรงแรมอ่อนแอลงในช่วง low season สวนทางกับธุรกิจที่อยู่อาศัยเพื่อขายเติบโตดี ด้วยรายได้จากการโอนเพิ่มขึ้น 50% เกือบถึง 2 พันล้านบาท แม้พรีเซลชะลอตัวลง 43% QoQ อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท เราคาดรายได้รวมใน 2Q67F ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท (+15% YoY และ +7% QoQ)

แม้ว่ามีการเติบโตรายได้ แต่กำไรอาจทรงตัว QoQ เพราะ margin ต่ำลงในช่วง low season, ยอดขายที่อยู่อาศัยที่มี margin ต่ำมีสัดส่วนสูงขึ้นและค่าใช้จ่ายด้านการเงินเพิ่มขึ้นยังมีรายการพิเศษต่างๆ เกิดขึ้น เช่น รายได้ทางบัญชีจากสัญญาที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าราว 180 ล้านบาท, รายได้พิเศษจาก CPN Retail Growth (CPNREIT) ที่ 70 ล้านบาท และรายการอื่นๆ ยังต้องหาข้อสรุปให้ได้ก่อนวันประกาศงบ 2Q67 โดยรวมแล้ว เราประเมินกำไร 2Q67 อยุ่ที่ 4.1 พันล้านบาท (+11.5% YoY แต่ -1.3% QoQ) ทำให้กำไร 1H67 อยู่ที่ 8.25 พันล้านบาท (+19% YoY) คิดเป็น 49% จากประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเราที่ 1.67 หมื่นล้านบาท (+11% YoY)


การเปิดห้างสรรพสินค้าใหม่ 2 แห่งใน 1Q67 และยอดโอนโครงการคอนโดฯ ใหม่สร้างเสร็จ 3 แห่งจะช่วยหนุนกำไรในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เมื่อคิดจากยอดขายรอโอน (backlog) ที่อยู่อาศัยทั้งหมดที่ 5.3 พันล้านบาท ประมาณ 42% และ 57% จะถูกรับรู้เป็นรายได้ในปี 2567F และปี 2568F ตามลำดับ ส่วนการเปิดโครงการดุสิตเซ็นทรัลปาร์คและห้างเซ็นทรัลกระบี่จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการเติบโตของปี 2568 สำหรับ อัตราการค่าเช่าเมื่อต่อสัญญา (rental reversion rate) ในทางกลับกันเติบโตต่ำเพียง 1-2%

เราคงคำแนะนำซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 74 บาท ขณะที่ ปัจจุบัน CPN เทรดที่ discount มากอยู่ราว -2 S.D. ของค่าเฉลี่ย P/E และ PB ในระยะยาว

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเข้า

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:53 น. สนิทแค่ไหน! เปิดภาพ ‘2 ผู้นำจิตวิญญาณส้ม’ ไปปรึกษา ‘แพลนบี’ ให้ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์พรรคประชาชน
18:50 น. สหรัฐฯโจมตีเรือสินค้าบริเวณใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ เร่งช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 5 ชีวิต
18:44 น. ‘รอมฎอน’ เผยวงประชุมกมธ.ทหาร ‘เหล่าทัพ’ ให้ข้อมูล ‘ปฏิบัติการไอโอ’ สวนทาง ‘คำพิพากษา’
18:41 น. ระทึกกลางเมืองบุรีรัมย์ ต่างชาติซึ่งกระบะพุ่งชนท้ายรถพยาบาลกลางไฟแดง
18:32 น. ศุภจี ประชุม นบข.นัดแรก เคาะมาตรการรักษาเสถียรภาพข้าวปี 69/70 รวม 5 โครงการ วงเงินกว่า 5.9 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
ดูทั้งหมด
เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’
การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)
ว้ากตุ๊กแฉ่ง
ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สนิทแค่ไหน! เปิดภาพ ‘2 ผู้นำจิตวิญญาณส้ม’ ไปปรึกษา ‘แพลนบี’ ให้ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์พรรคประชาชน

ระทึกกลางเมืองบุรีรัมย์ ต่างชาติซึ่งกระบะพุ่งชนท้ายรถพยาบาลกลางไฟแดง

สหรัฐฯโจมตีเรือสินค้าบริเวณใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ เร่งช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 5 ชีวิต

ก.ล.ต. กล่าวโทษ ยิม เลียก ไม่รายงานการได้มาซึ่งหลักทรัพย์

ดวงดีรับครึ่งปีหลัง 2569 หมอช้าง เปิดคำทำนาย 12 ราศี

อินเดียเดือด ตามตัวอุปทูตพบด่วน หลังสหรัฐยิงถล่มเรือน้ำมันในอ่าวโอมาน ลูกเรืออินเดียดับ 3 ราย

  • Breaking News
  • สนิทแค่ไหน! เปิดภาพ ‘2 ผู้นำจิตวิญญาณส้ม’ ไปปรึกษา ‘แพลนบี’ ให้ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์พรรคประชาชน สนิทแค่ไหน! เปิดภาพ ‘2 ผู้นำจิตวิญญาณส้ม’ ไปปรึกษา ‘แพลนบี’ ให้ช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์พรรคประชาชน
  • สหรัฐฯโจมตีเรือสินค้าบริเวณใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ เร่งช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 5 ชีวิต สหรัฐฯโจมตีเรือสินค้าบริเวณใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ เร่งช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 5 ชีวิต
  • ‘รอมฎอน’ เผยวงประชุมกมธ.ทหาร ‘เหล่าทัพ’ ให้ข้อมูล ‘ปฏิบัติการไอโอ’ สวนทาง ‘คำพิพากษา’ ‘รอมฎอน’ เผยวงประชุมกมธ.ทหาร ‘เหล่าทัพ’ ให้ข้อมูล ‘ปฏิบัติการไอโอ’ สวนทาง ‘คำพิพากษา’
  • ระทึกกลางเมืองบุรีรัมย์ ต่างชาติซึ่งกระบะพุ่งชนท้ายรถพยาบาลกลางไฟแดง ระทึกกลางเมืองบุรีรัมย์ ต่างชาติซึ่งกระบะพุ่งชนท้ายรถพยาบาลกลางไฟแดง
  • ศุภจี ประชุม นบข.นัดแรก เคาะมาตรการรักษาเสถียรภาพข้าวปี 69/70 รวม 5 โครงการ วงเงินกว่า 5.9 หมื่นล้าน ศุภจี ประชุม นบข.นัดแรก เคาะมาตรการรักษาเสถียรภาพข้าวปี 69/70 รวม 5 โครงการ วงเงินกว่า 5.9 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved