วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘รายได้จาก2ห้างใหม่หนุนกำไรครึ่งปีหลัง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN เราคาดว่ารายได้ค่าเช่าน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเลขหลักเดียว ปัจจัยหนุนหลักจากการเปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลใหม่ 2 แห่งที่นครสวรรค์และนครปฐมมาตั้งแต่ 1Q67 โดยธุรกิจให้เช่าฟื้นตัวใกล้เคียง 95% ของระดับก่อนโควิดเพราะว่า ห้างฯ หลายแห่งในกรุงเทพฯยังคงอยู่ในระหว่างการปรับปรุง แม้ว่าผลการดำเนินงานของห้างฯ ในต่างจังหวัดทำได้ดีเกินกว่าช่วงก่อนระดับโควิดไปแล้ว ขณะที่ อัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ย (occupancy rate) ของสำนักงานลดลง QoQ รวมถึงรายได้ธุรกิจโรงแรมอ่อนแอลงในช่วง low season สวนทางกับธุรกิจที่อยู่อาศัยเพื่อขายเติบโตดี ด้วยรายได้จากการโอนเพิ่มขึ้น 50% เกือบถึง 2 พันล้านบาท แม้พรีเซลชะลอตัวลง 43% QoQ อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท เราคาดรายได้รวมใน 2Q67F ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท (+15% YoY และ +7% QoQ)

แม้ว่ามีการเติบโตรายได้ แต่กำไรอาจทรงตัว QoQ เพราะ margin ต่ำลงในช่วง low season, ยอดขายที่อยู่อาศัยที่มี margin ต่ำมีสัดส่วนสูงขึ้นและค่าใช้จ่ายด้านการเงินเพิ่มขึ้นยังมีรายการพิเศษต่างๆ เกิดขึ้น เช่น รายได้ทางบัญชีจากสัญญาที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าราว 180 ล้านบาท, รายได้พิเศษจาก CPN Retail Growth (CPNREIT) ที่ 70 ล้านบาท และรายการอื่นๆ ยังต้องหาข้อสรุปให้ได้ก่อนวันประกาศงบ 2Q67 โดยรวมแล้ว เราประเมินกำไร 2Q67 อยุ่ที่ 4.1 พันล้านบาท (+11.5% YoY แต่ -1.3% QoQ) ทำให้กำไร 1H67 อยู่ที่ 8.25 พันล้านบาท (+19% YoY) คิดเป็น 49% จากประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเราที่ 1.67 หมื่นล้านบาท (+11% YoY)


การเปิดห้างสรรพสินค้าใหม่ 2 แห่งใน 1Q67 และยอดโอนโครงการคอนโดฯ ใหม่สร้างเสร็จ 3 แห่งจะช่วยหนุนกำไรในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เมื่อคิดจากยอดขายรอโอน (backlog) ที่อยู่อาศัยทั้งหมดที่ 5.3 พันล้านบาท ประมาณ 42% และ 57% จะถูกรับรู้เป็นรายได้ในปี 2567F และปี 2568F ตามลำดับ ส่วนการเปิดโครงการดุสิตเซ็นทรัลปาร์คและห้างเซ็นทรัลกระบี่จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการเติบโตของปี 2568 สำหรับ อัตราการค่าเช่าเมื่อต่อสัญญา (rental reversion rate) ในทางกลับกันเติบโตต่ำเพียง 1-2%

เราคงคำแนะนำซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 74 บาท ขณะที่ ปัจจุบัน CPN เทรดที่ discount มากอยู่ราว -2 S.D. ของค่าเฉลี่ย P/E และ PB ในระยะยาว

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเข้า

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:07 น. น้ำหนาวดิ่ง -1.8 องศา! ปรากฏการณ์ ‘แม่คะนิ้ง’ โผล่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2
10:48 น. สุดจะอั้น! หญิงท้องแก่คลอดลูกท้ายรถกระบะ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
10:41 น. ล็อกตัวคาโรงแรม! หนุ่มรัสเซียสมาชิกแก๊งมาเฟีย หนีกบดานสมุย
10:33 น. ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ‘พิธา’โอดเสียใจพูดไม่ชัด ขอโทษ‘ทหารสนามรบ’
10:28 น. ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดจะอั้น! หญิงท้องแก่คลอดลูกท้ายรถกระบะ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

ล็อกตัวคาโรงแรม! หนุ่มรัสเซียสมาชิกแก๊งมาเฟีย หนีกบดานสมุย

จับคาสนามบินเชียงราย หญิงเกาหลีลอบขนกัญชา23กก. เตรียมส่งออกนอกประเทศ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569

​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท

เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท

  • Breaking News
  • น้ำหนาวดิ่ง -1.8 องศา! ปรากฏการณ์ ‘แม่คะนิ้ง’ โผล่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 น้ำหนาวดิ่ง -1.8 องศา! ปรากฏการณ์ ‘แม่คะนิ้ง’ โผล่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2
  • สุดจะอั้น! หญิงท้องแก่คลอดลูกท้ายรถกระบะ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก สุดจะอั้น! หญิงท้องแก่คลอดลูกท้ายรถกระบะ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
  • ล็อกตัวคาโรงแรม! หนุ่มรัสเซียสมาชิกแก๊งมาเฟีย หนีกบดานสมุย ล็อกตัวคาโรงแรม! หนุ่มรัสเซียสมาชิกแก๊งมาเฟีย หนีกบดานสมุย
  • ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ‘พิธา’โอดเสียใจพูดไม่ชัด ขอโทษ‘ทหารสนามรบ’ ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ‘พิธา’โอดเสียใจพูดไม่ชัด ขอโทษ‘ทหารสนามรบ’
  • ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved