วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ผลงานสะดุด’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเซ็นทรัลพัฒนาหรือ CPN เราประเมินรายได้รวมจะลดลงเล็กน้อย YoY แต่ดีขึ้น QoQ เพราะปกติไตรมาส 4 เป็นช่วง high season อัตรากำไรขั้นต้นยังน่าจะอ่อนตัวลงขณะที่สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายอาจพุ่งสูงขึ้นในช่วงเทศกาล ต้นทุนการเงินน่าจะอ่อนตัวลง QoQ หลัง refinancing หุ้นกู้ล่าสุดในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ทำให้ต้นทุนการเงินเฉลี่ยลดลงอยู่ที่ 3.05% จาก 3.2% ใน 3Q67 ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในกอง REITs และบริษัทที่เกี่ยวข้อง ยังเพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ แต่CPN อาจต้องบันทึกผลขาดทุนทางบัญชีพิเศษมูลค่า 300 ล้านบาท เราคาดว่ากำไรหลัก 4Q67F จะอยู่ที่ 3.57 พันล้านบาท (-16% YoY และ -13% QoQ)กำไรสุทธิ 3.27 พันล้านบาท (-26% YoY และ -23% QoQ)

เรามองว่ารายได้ค่าเช่า/บริการอาจเพิ่มเกือบ 8% YoY อยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท จากการเปิดห้างสรรพสินค้าใหม่ 2 แห่ง (นครสวรรค์และนครปฐม) รวมถึงขึ้นค่าเช่า 1-2% รายได้จากธุรกิจโรงแรมน่าจะโตมากกว่า 20% อยู่ที่เกือบ 2 พันล้านบาทจากการเปิดโรงแรม Hilton Garden Inn ระยอง และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเร่งตัวขึ้น สวนทางกับยอดขายที่อยู่อาศัยคาดเติบโต 8% YoY อยู่ที่มากกว่า 6 พันล้านบาทต่ำกว่าเป้าปี 2567F เล็กน้อยท่ามกลางตลาดอสังหาฯ ชะลอตัว แม้อัตรากำไรขั้นต้นโดยรวมจะดีขึ้น 2ppt อยู่ที่ 55% แต่สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายน่าจะเพิ่ม 2ppt อยู่ที่ 19% ท่ามกลางการแข่งขันด้านศูนย์การค้ารุนแรงขึ้น ส่วนต้นทุนการเงินโตก้าวกระโดด 40% YoY จากสัญญาเช่าการเงิน ในการต่อสัญญาห้างเซ็นทรัลสาขาปิ่นเกล้าและสาขาพระราม 2 ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในกอง REITs และอื่นๆ น่าจะเพิ่มราว 14% YoY โดยรวมแล้ว เราประเมินกำไรหลัก 1.64 หมื่นล้านบาท (+9% YoY) และกำไรสุทธิ (รวมขาดทุนพิเศษ 300 ล้านบาท) ที่ 1.61 หมื่นล้านบาท (+7% YoY)


เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2567F-68F ลง 6% ต่อปีสะท้อนธุรกิจที่อยู่อาศัยชะลอตัวพร้อมกับอัตรากำไรลดลง สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายสูงขึ้น และมีขาดทุนพิเศษในปี 2567F ส่วนปี 2568F เราคาดรายได้ค่าเช่า/บริการจะเพิ่มขึ้น 5% YoY รายได้จากธุรกิจโรงแรมน่าจะยังคงแข็งแกร่งเติบโตเกือบ 30% YoY แต่ยอดขายที่อยู่อาศัยอาจชะลอตัวลงเนื่องจาก backlog เหลือน้อยลงอยู่ที่ 2.8 พันล้านบาท ทั้งนี้โครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค (อาคารสำนักงาน พื้นที่เช่าค้าปลีก และที่อยู่อาศัย) ซึ่งจะเปิดในช่วงปลาย 3Q68 ต้องใช้เวลาในการเร่งสร้างรายได้

จากประมาณการใหม่ของเรา กำไรปี 2568F อาจเพิ่มพียง 6% YoY ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นที่ 10% YoY ในปี 2569F เมื่อโครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค เปิดเต็มรูปแบบ เราปรับลดราคาเป้าหมาย DCF ลงที่ 72.00 บาท จากเดิม 78.00 บาท โดยยังคงคำแนะนำซื้อ ปัจจุบันนี้ CPN เทรดระดับใกล้-2SD ของค่าเฉลี่ย PE และ PB ในระยะยาว

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การแข่งขันรุนแรงในธุรกิจค้าปลีกที่กรุงเทพฯ, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติขาเข้า

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:18 น. สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา
22:02 น. 'ธรรมนัส'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
21:48 น. แฉผู้พันเขมรสั่งวาง'ทุ่นระเบิด PMN-2' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป)
21:29 น. ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2
21:18 น. 'สันธนะ'ปูด'พล.ต.อ.'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ดูทั้งหมด
ส้มในส้วม
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา

ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2

'ปชน.' ถก 'ผอ.อผศ.' เห็นพ้องวางแนวทางแก้ไขโควตาสลาก คืนผลประโยชน์ให้ทหารผ่านศึก

‘อดีตทหารพราน’กางตำราเผด็จศึกเขมรรอบนี้ ต้องยึด‘เนิน 350-ปราสาทตาควาย’

ยึดทรัพย์มหึมาหมื่นล้าน เปิดปฏิบัติการทวงคืนที่ดิน 7,200 ไร่ รถ 60 คันสู่‘วัดพระบาทน้ำพุ’

เปิดไทม์ไลน์'เขมร'สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่'บ้านหนองหญ้าแก้ว' แล้วแสร้งรับบทเหยื่อ

  • Breaking News
  • สิ้นสุดทางสงสัย! \'ทนายไพศาล\'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น \'อภิสิทธิ์\' คนดีมีสัจจะวาจา สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา
  • \'ธรรมนัส\'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง 'ธรรมนัส'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
  • แฉผู้พันเขมรสั่งวาง\'ทุ่นระเบิด PMN-2\' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป) แฉผู้พันเขมรสั่งวาง'ทุ่นระเบิด PMN-2' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป)
  • ฝืดคอ!!! \'ช้างศึก\'หืดทุบ\'ลอดช่อง\' 3-2 ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2
  • \'สันธนะ\'ปูด\'พล.ต.อ.\'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ 'สันธนะ'ปูด'พล.ต.อ.'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤศจิกายน 2568

10 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 4 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved