วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“ผลประกอบการแข็งแกร่ง”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเงินติดล้อหรือTIDLORถึงแม้ว่าผลประกอบการ3Q68 จะแข็งแกร่ง และ ดีเกินคาดเพราะรายได้ค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น และ ค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost)  ลดลง แต่ดูเหมือนจะเป็นกรณีที่ดีที่สุดของผลประกอบการปีนี้แล้วผู้บริหารบอกว่า credit cost ที่ลดลงอาจจะดูต่ำ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในไตรมาสหน้าได้ โดยส่งสัญญาณว่าคุณภาพสินทรัพย์จะยังคงผันผวนในระยะต่อไป จึงคาดว่าcredit costน่าจะทรงตัวระหว่างปี 2568F และ 2569F บริษัทกำหนดเป้า credit cost ไว้ที่ไม่เกิน 3% (จาก 2.2% ใน 3Q68, 2.6% ใน 9M68 25 และ 3.6% ใน 3Q67) ขณะที่ประมาณการปี 2568F/2569F ของเราอยู่ที่ปีละ 2.8%


TIDLOR มองบวกกับแนวโน้มการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมจากการเป็นตัวแทนขายประกัน รายได้ส่วนนี้เพิ่มประมาณ 9% YoY ใน 3Q68 และ 7% ในงวด 9M68 บริษัทคาดว่าจะโตประมาณปีละ 10% ถึงแม้ว่ารายได้ส่วนนี้จะเร่งตัวขึ้นแต่แนวโน้มการเติบโตยังมีความท้าทายเพราะยอดเบี้ยประกันทั้งระบบโตเพียง 1%  ซึ่ง ณ ระดับนี้ เราปรับเพิ่มสมมติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมปี 2568F/2569F เป็น 8%/5% (จากเดิม 4%/5% ตามลำดับ)

ช่วงนี้ TIDLOR จัดแคมเปญสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์คิดดอกเบี้ยที่ 19% (จากเพดานดอกเบี้ยที่ 24%) ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของคู่แข่งที่คิด20-24% บริษัทเปิดเผยว่าแคมเปญนี้ตั้งเป้าหมายที่จะดึงลูกค้าดีและขยายสินเชื่อใหม่ เมื่อพิจารณาจากอุปสงค์สินเชื่อที่ล้นหลาม เราคิดว่าแคมเปญนี้ทำให้มีต้นทุนมากกว่าประโยชน์ที่ได้ เนื่องจากสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์คิดเป็น 60-65% ของพอร์ตสินเชื่อ และ บริษัทจะใช้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำไปจนถึงสิ้นปีนี้จะทำให้ yield สินเชื่อลดลงประมาณ 20bps

เนื่องจากรายได้ค่าธรรมเนียมแข็งแกร่งเราจึงปรับเพิ่มสมมติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมปีนี้ และ ปีหน้าเป็น +8%/5% (จากเดิม +4%/+5%) ทำให้กำไรปี 2568F เพิ่มขึ้น 3% อย่างไรก็ตาม เราปรับลดสมมติฐานยีลด์สินเชื่อปี 2569F ลง 20bps เป็น 18.3% ขณะที่ยังคงสมมติฐานอัตราการขยายตัวของสินเชื่อในปี 2568F/2569F ไว้ที่ +5%/+7% และ ใช้สมมติฐาน credit cost ที่ปีละ 2.8% เมื่อใช้ PE ที่ 12.5x ทำให้เราได้ราคาเป้าหมายปี 2569F ใหม่ที่ 23.5 บาท (จากเดิม 24.2 บาท) เรายังคงคำแนะนำซื้อ สะท้อนถึงสัดส่วน NPL coverage ที่แข็งแกร่ง, การสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารแม่ ทำให้สัดส่วน D/E ลดลง  ต้นทุนการระดมเงินอยู่ในระดับที่แข่งขันได้

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองตกลงไปอีก, NPLs จากสินเชื่อจำนำทะเบียนเพิ่มขึ้น, credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
22:14 น. ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
22:06 น. จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
22:01 น. พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
21:55 น. ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ดูทั้งหมด
การกลับมาของสภาพคล่องโลกหลัง Government Shutdown สหรัฐฯ - จะเป็นตัวเร่งรอบใหม่ของตลาดคริปโตหรือไม่?
ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’
เทศกาลลอยกระทง...ขยะที่ลอยไม่ไปไหน กับปัญหาคอร์รัปชันที่ยังไม่จมหาย
3 หลี่ กงกง
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่

จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก

เรื่องชวนคิด!!! เลือก'ปธ.กกต.คนใหม่'ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

ศึกอสรพิษ!‘งูบู๊ตะขาบ’ สุดท้ายไม่พ้นมือกู้ภัยอุดรธานี

ฟุตบอลลั่นกวาดหมด! สมาคมกีฬาฟันธง241ทองซีเกมส์

แฟนคลับส่งกำลังใจ! 'เก้า สุภัสสรา'เผยป่วยเนื้องอกในมดลูก เมนส์มาไม่หยุดจนเป็นลม

  • Breaking News
  • ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
  • ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2 ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
  • จาก\'อังกฤษ\'สู่\'ไทย\' : เปิดใจ\'จู๊ด เบลล์\'วันแจ้งเกิดช้างศึก จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
  • พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’ พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
  • ปากดีต้องโดนแบบนี้! \'ยุ้ย ญาติเยอะ\'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่ ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

15 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved