Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 02.00 น.
งานเลี้ยงน้ำชาที่นำมาสู่ความเป็นชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

                    ในขณะที่กำลังเขียนคอลัมน์นี้ แถวบ้านในรัฐอินเดียน่าระงมไปด้วยเสียงพลุเนื่องในวาระวันเกิดลุงแซม ซึ่งก็คือวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี ปีนี้ตรงกันวันจันทร์และถือเป็นวันหยุดประจำชาติ โดยทั่วไปแล้วคนอเมริกันจะกินดื่มมีปาร์ตี้ปิ้งย่างกันในสวนหลังบ้าน  พอถึงช่วงกลางคืนก็จุดพลุและดอกไม้ไฟเป็นการเฉลิมฉลอง แต่ละเมืองก็จะมีขบวนพาเหรดหรือจุดพลุฉลองอย่างยิ่งใหญ่เป็นที่สนุกสนาน

                    ในวาระวันเกิดลุงแซมทั้งที เลยของดการลอกคราบลุงไว้สักหนหนึ่ง   หันมาคุยเรื่องเบาๆ กันบ้างดีกว่า  ปีนี้ลุงแซมก็อายุครบ 241 ปีแล้ว  นับวันจะยิ่งแก่กล้าอาคมและความแสบสารพัดจนชาวโลกระอา จุดเริ่มต้นอันนำไปสู่ความเป็นชาตินั้นมาจากเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ใช่แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวหรอกที่ทำให้กลายมาเป็นชาติ แต่เหตุการณ์นี้เหมือนฟางเส้นสุดท้ายบนหลังลามากกว่า เหตุการณ์นั้นเรียกว่า บอสตัน ที ปาร์ตี้ ซึ่งไม่ได้เป็นงานเลี้ยงน้ำชางามหรูแต่อย่างใด แต่ก่อนจะเล่าถึงงานเลี้ยงน้ำชาอันแปลกประหลาดนี้คงต้องเล่าท้าวความนิดหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาแย่งชิงแผ่นดินของอินเดียนแดง


                    คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ได้รับมอบหมายจากราชสำนักสเปนออกเดินทางสำรวจโลก โดยมีเป้าหมายคือทวีปเอเชีย แต่ไม่รู้ทำอีท่าไหนมาโผล่ทางตะวันตกของยุโรป เลยแจ็ตพอตกลายเป็นคนค้นพบทวีปอเมริกาในปี ค.ศ.1492 ไปแบบฟลุ้คๆ แล้วความซวยก็มาเยือนอินเดียนแดงเมื่อชาวยุโรปหลายชาติกรูกันเข้าไปตั้งรกรากในดินแดนใหม่แห่งนี้อย่างคับคั่งแถมยังทำสงครามกับเจ้าบ้านดั้งเดิมคืออินเดียนแดงเพื่อผลักดันให้ออกไปจากแผ่นดินเกิดเสียอีก

                    ในบรรดาชาติที่อพยพไปสู่ดินแดนใหม่นั้น พวกอังกฤษล่องเรือมากันเพียบ แถมรัฐบาลอังกฤษส่งคนในปกครองโดยเฉพาะนักโทษ และทาสผิวดำชาวแอฟริกันเข้ามาตั้งถิ่นฐานตามแนวชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก แล้วขยายไปกินแดนที่เคยอยู่ในปกครองของชาวยุโรปชาติอื่นจนสามารถจัดตั้ง "สิบสามอาณานิคม" ของอังกฤษได้ขึ้นในปี ค.ศ.1607 - 1733 โดยที่ 13 อาณานิคมยุคแรกรุ่นประกอบไปด้วยเวอร์จิเนีย  แมรีแลนด์  คอนเนตทิคัต โรดไอแลนด์  เดลาแวร์  นิวเจอร์ซีย์  นิวยอร์ก เพนซิลวาเนีย  นิวแฮมป์เชียร์   แมสซาชูเซตส์   นอร์ทแคโรไลนา  เซาท์แคโรไลนา และจอร์เจีย

                    หลังจากตั้งเป็นสิบสามอาณานิคมแล้วก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยดูจากจำนวนประชากรคือ จำนวนประชากรในสิบสามอาณานิคมจาก 2,000 คนในปี ค.ศ.1625 เพิ่มมาเป็น 2,400,000 คนในปี ค.ศ.1775  ชาวอาณานิคมยังอยุ่ภายใต้การปกครองของอังกฤษในเวลานั้น แต่พูดตรงๆก็เหมือนลูกเมียน้อยเราดีๆ นี่เอง เพราะอังกฤษไม่ค่อยจะดูดำดูดีเท่าไหร่ เรียกเก็บภาษีก็แสนแพง ซ้ำกดขี่ข่มเหงเนืองๆ จนกระทั่งเกิดสงครามระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสและอินเดีย ผลปรากฎว่าถึงแม้ผู้ดีอังกฤษจะชนะ แต่หมดเงินไปมหาศาลหรือพูดภาษาชาวบ้านคือหมดตูดนั่นเอง 

                    เมื่อหมดตูดก็ต้องหันมารีดเลือดกับปู ด้วยการหันมารีดไถชาวอาณานิคมในแผ่นดินใหม่ให้มากที่สุด ใช้การออกภาษีสารพัดรวมทั้งเรียกเก็บภาษีในอัตราที่สูงขึ้นในการรีดเงินมาโปะที่เสียไปในสงคราม  ชาวอาณานิคมทั้ง 13 จึงโวยลั่นเพราะเห็นๆอยู่ว่าไม่เป็นธรรมกับพวกตนแต่อย่างใด   ฝ่ายอาณานิคมอ้างว่าในเมื่อไม่มีผู้แทนของอาณานิคมทั้ง 13 นั่งอยู่ในสภาของอังกฤษ อังกฤษก็ไม่ควรเก็บภาษีหมู่เฮาเลยแม้แต่เซนต์เดียว เพราะการกระทำที่ว่านี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญของอังกฤษเองนะจ๊ะ

                    แต่ไม่ว่าจะโวยจะต้านอย่างไร เหล่าผู้ดีอังกฤษตรางูไม่สนใจไม่รู้ไม่ดูไม่แคร์  เพราะยังคงยืนยันถึงสิทธิ์ของรัฐบาลอังกฤษในการเก็บภาษีชาวอาณานิคมและยังคงมีการบัญญัติกฎหมายต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง  ในเวลานั้นชาวอาณานิคมก็กัดฟันคำรามใส่อังกฤษและพระเจ้าจอร์จที่ 3 แล้ว แต่ฟางเส้นสุดท้ายที่นำไปสู่สงครามจริงๆคือ เหตุการณ์ที่เรียกว่างานเลี้ยงน้ำชาที่บอสตัน หรือ Boston Tea Party ในปี ค.ศ.1773 นี่แหละ

                    ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์อันลือลั่นนี้  รัฐบาลอังกฤษส่งเสริมให้ชาวอาณานิคมปลูกชาขายกันอย่างกว้างขวาง ต่อมาบริษัทอินเดียตะวันออกของรัฐบาลอังกฤษเกิดถังแตกขึ้นมาเพราะขายใบชาไม่ได้เลยชาวูบกันทั้งประเทศ  รัฐบาลอังกฤษจึงออกกฎหมายลดภาษีใบชา ทำให้พ่อค้าใบชาในสิบสามอาณานิคมได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนกระทั่งในวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ.1773 ชาวอาณานิคมที่บอสตันราว 100 คนปลอมตัวเป็นอินเดียนแดงแล้วบุกขึ้นเรือสินค้า 3 ลำของรัฐบาลอังกฤษ จากนั้นโยนหีบใบชาทิ้งทะเล อดคิดไม่ได้ว่าทำไมอินเดียนแดงถึงซวยขนาดนี้ ถูกปล้นแผ่นดินแล้วยังใม่วายถูกคนขาวใส่ร้ายอีกต่างหาก

                    เมื่อเจอชาวอาณานิคมลูบคม ผู้ดีอังกฤษถึงกับเต้นผาง ชะช้า..ไอ้เด็กเมื่อวานซืนบังอาจมาท้าทายอำนาจข้าได้อย่างไร ในยุคนั้นอังกฤษเกรียงไกรด้วยการมีอาณานิคมที่นั่นที่นี่ทั่วโลก ทั้งที่ประเทศเป็นเกาะขนาดเท่าแมวดิ้นตาย การแข็งข้อครั้งนี้ทำให้รัฐบาลอังกฤษส่งทหารเข้าปราบปรามโดยส่งโทมัส เกจนำทหารเข้ายึดอาวุธของฝ่ายอาณานิคมในเดือนเมษายน ค.ศ.1775 แต่ปรากฎว่าชาวบ้านร้านถิ่นลุกขึ้นมาจับปืนมีดพร้าขึ้นมาไล่อัดพวกอังกฤษอย่างสุดใจขาดดิ้น หลังจากนั้นชาวอาณานิคมก็เริ่มวางแผนการรบด้วยการจัดตั้งกองทัพภาคพื้นทวีป นำขบวนโดยจอร์จ วอชิงตัน

                    หันมามองฝั่งอังกฤษ พระเจ้าจอร์จที่ 3  แต่งตั้ง วิลเลียม โฮว์  มาปราบกบฏอาณานิคม โดยระดมทหารบกและทหารเรืออังกฤษร่วมกับทหารพันธมิตรชาติเยอรมันและอินเดียนแดงบางเผ่าในอเมริกาเป็นกองทัพขนาดประมาณมหึมาจำนวน 320,000 คน  ในขณะที่ฝ่ายอาณานิคมประกอบไปด้วยทหารของกองทัพภาคพื้นทวีป ซึ่งก็คือชาวบ้านชาวช่องทั้งหลายลุกมาจับปืนร่วมกับทหารพันธมิตรชาติฝรั่งเศส สเปน ดัตช์ และอินเดียนแดงบางเผ่า มาจัดทัพโดยมีกันทั้งหมดแค่ 156,000 คน น้อยกว่ากันอย่างเห็นได้ชัด แต่หัวใจนั้นเต็มร้อย

                    เนื่องจากรบแบบมวยวัด ฝ่ายอาณานิคมเลยกลายเป็นไก่รองบ่อนในช่วงแรก เมื่อตั้งหลักได้ก็ลุกฮือขึ่นขับไล่ทหารอังกฤษออกจากบอสตันได้  ระหว่างที่กำลังรบกันนัวเนียนี่เอง สภาภาคพื้นทวีปแต่งตั้งคณะกรรมการ 5 คน ประกอบด้วยจอห์น อดัมส์  โรเจอร์ เชอร์แมน โรเบิร์ต ลิฟวิงสตัน  เบนจามิน แฟรงคลิน  และโทมัส เจฟเฟอร์สัน จัดทำคำประกาศอิสรภาพขึ้นมา โดยเจฟเฟอร์สันร่างขึ้นแล้วส่งให้สภาภาคพื้นทวีปในวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ.1776 อีกสองวันต่อมา สมาชิกสภาภาคพื้นทวีปทั้ง 56 รายลงนามรับรอง "คำประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา" และนำไปตีพิมพ์ประกาศต่อสาธารณชน โดยมีประโยคหนึ่งในคำประกาศอิสรภาพที่ถือเป็นหัวใจสำคัญนั่นคือ

                    "We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness."

                    เราถือว่าความจริงนี้เป็นสิ่งที่ประจักษ์แจ้งอยู่ในตัวเอง นั่นคือมนุษย์ทุกคนถูกสร้างขึ้นมาอย่างเท่าเทียมกัน และพระผู้สร้างได้มอบสิทธิบางประการที่จะเพิกถอนมิได้ไว้ให้แก่มนุษย์ ในบรรดาสิทธิเหล่านั้นได้แก่ ชีวิต เสรีภาพ และการแสวงหาความสุข

                    ชาวอเมริกันจึงถือกันว่าวันที่ 4 กรกฎาคมเป็นวันชาติ โดยเริ่มต้นในฤดูร้อนของปี ค.ศ.1776 อันเป็นวันที่โธมัส เจฟเฟอร์สันประกาศ "คำประกาศอิสรภาพ" ในฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย และประเทศใหม่ได้ขนานนามเป็นครั้งแรกว่า “สหรัฐอเมริกา”
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
22:01 น. คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
21:55 น. ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
21:44 น. ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
21:42 น. ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
  • คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
  • ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
  • ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์ ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved