วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ก้าวไกล VS เพื่อไทย’

ดูทั้งหมด

  •  

“รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งมิพ่าย” ลุงซุนคนแถวบ้านผมบอก!

“มีตาไม่ดู มีหูไม่ฟัง สู้กี่ครั้งก็แพ้” ป้าขายก๋วยเตี๋ยวหน้าวัดสำทับ!


เรื่องที่จะพูดต่อไปนี้ ผมพูดเฉพาะพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทยเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับพรรคอื่นใด ไม่เกี่ยวกับด้อมส้มด้อมแดงและสลิ่มด้วย

เหตุผลที่ไม่พูดถึงพรรคฝ่ายอนุรักษนิยมในฐานะคู่แข่งด้วยก็เพราะกำลังร่อแร่ ทั้งตอนนี้และการเลือกตั้งสมัยหน้า ถ้ายังคง “ภาพลักษณ์”แบบยุคกลไกอยู่ แม้ว่าจะมีนักการเมืองที่มีคุณภาพอยู่ด้วยก็ตาม

พรรคก้าวไกลนั้นครองใจสื่อมวลชนส่วนมาก แถมมีสื่อของตนสนับสนุนอีกต่างหาก จึงครองใจคนรุ่นใหม่จนถึงคนรุ่นเก่าได้มหาศาล แถมมีชาวบ้านที่เคยเป็นคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยจำนวนไม่น้อยสนับสนุนด้วย

พรรคก้าวไกลพูดน้อยนับตั้งแต่เป็นฝ่ายค้าน พูดน้อยแม้กระทั่งเรื่อง “นักโทษชายทักษิณ” ที่ขัดกับหลักการของพรรคตนเรื่อง “ความเท่าเทียม–ความเป็นธรรม” คุณชัยธวัชตุลาธน พูดอยู่ครั้งหนึ่งก็เกิดวิวาทะกับคุณภูมิธรรม เวชยชัย เล็กน้อย จากนั้นก็ไม่เห็นระดับแกนนำพูดอีกเลย

แบบว่า... “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” เพื่อจะได้จับคู่กันในวันหน้าหลักการใดๆ เก็บไว้ก่อน!

แต่เมื่อพวกเขาพูดก็มีน้ำหนัก...ในยามที่ต้องโชว์ศักยภาพแก่สาธารณชน

เห็นได้จากการอภิปราย “ร่างพระราชบัญญัติร่ายจ่ายงบประมาณประจำปี พ.ศ.2567” ซึ่งมีสส.หน้าใหม่ของพรรคอย่างน้อยก็ 10 คน อภิปรายได้อย่างคล่องแคล้ว มั่นใจ มีข้อมูลตรงประเด็น มีผังอธิบายให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่ายทั้งหมดนี้ทำอย่างเป็นระบบ ที่พรรคฝ่ายอนุรักษนิยมไม่เคยทำ (อย่างเป็นระบบ) มาก่อน นอกจากอาศัยวาทะและความช่ำชองของแต่ละคน

การอภิปรายครั้งนี้ไม่เพียงตอกย้ำให้คนที่เลือกพรรคก้าวไกลอยู่แล้วมั่นใจมากขึ้นอีก ว่าเขาเลือกได้ถูกต้องแล้ว แต่ยังได้ใจคนที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดด้วย

ฝ่ายตรงข้ามหลายคนและคนทั่วไปก็ได้เห็นประโยชน์ของการอภิปรายแบบนี้ เพราะมันแสดงให้ผู้คนได้เห็นมาตรฐานใหม่ของการอภิปราย…อย่างน้อยก็มาตรฐานของพรรคก้าวไกลเอง

(กรณีของ คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ ถือหุ้น หจก. ที่ศาลตัดสินไปแล้วก็เป็นฝีมือของพรรคก้าวไกล)

พรรคก้าวไกลจึงได้คะแนนบวกเพิ่มไปอย่างไม่แปลกใจ

พรรคเพื่อไทยบ้าง แม้ได้เปรียบพรรคก้าวไกลที่เป็นรัฐบาล มีโอกาสสร้างผลงานอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อเก็บคะแนนเสียงได้มากกว่า แต่ผ่านไปแล้ว 4 เดือนก็ยังไม่เห็นผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน แม้โฆษกพรรคจะประกาศว่ามีผลงานมากมายก็ตาม เวลาส่วนมากเสียไปกับการเดินทางของนายกรัฐมนตรี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเสียเวลากับเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต -ซอฟต์ เพาเวอร์ อย่างไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

ซ้ำยังมีปัญหา “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน”คือปัญหานักโทษชายทักษิณที่ไม่ยอมเข้าคุกที่ทำให้เสียคะแนนมากขึ้นทุกวัน จากคนทุกฝ่ายและคนทั่วไปที่ไม่สนใจเรื่องฝ่าย

หลายคนบอกว่าต้องรอให้ผ่านครึ่งปีนี้ไปก่อน และหน่วยงานต่างๆ สามารถเบิกจ่ายงบประมาณประจำปีได้จึงจะเริ่มเห็นผลงาน ก็มีส่วนถูก แต่ที่เห็นในวันนี้ก็ยังไม่มีโครงการอะไรที่ชัดเจน นอกจากพูดเรื่องเดิมๆ คือเงินดิจิทัล ซอฟต์ เพาเวอร์ และแลนด์บริดจ์4 เดือนที่ผ่านไปจึงไม่ได้คะแนนบวก

ผมไม่เชื่อว่าภายในปีนี้พรรคเพื่อไทยจะมีผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันได้ เพราะมีเวลาใช้เงินงบประมาณครึ่งปีเอง รวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจก็จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงให้ต่างไปจากปัจจุบันได้ เมื่อเป็นดังนี้ก็จะทำให้คะแนนของตนหายไปอีก

แต่เวลายังอยู่อีก 3 ปีครึ่ง (ถ้ายังอยู่ครบเทอมและก้าวไกลไม่หกล้ม) ต่างก็มีเวลาที่จะสร้างผลงานด้วยกันทั้งคู่ พรรคก้าวไกลสร้างคะแนนด้วยการอภิปราย พรรคเพื่อไทยสร้างคะแนนด้วยผลงานที่เป็นรูปธรรม

ถ้ามองแค่วันนี้ พรรคก้าวไกลได้คะแนนมากกว่า ขณะที่พรรคเพื่อไทยคะแนนลดลงด้วยซ้ำ

ส่วนพรรคฝ่ายอนุรักษนิยมก็เป็นตัวประกอบในสภาต่อไป มีกองเชียร์ของแต่ละพรรคเป็นท่านผู้ชม!

วิมล ไทรนิ่มนวล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:53 น. ตร.เปิด 900 อัตราตำรวจชั้นประทวนวุฒินิติฯ สอบเลื่อนเป็น‘สัญญาบัตร’พนักงานสอบสวน
13:51 น. 'สมเด็จพระเทพฯ' ทรงห่วงใย พระราชทานพระให้ 'มทภ.2' แจกจ่ายทหารชายแดนไทย-กัมพูชา
13:39 น. ‘ดร.เฉลิมชัย’ปิดหลักสูตร‘ปธส.12’ สร้างผู้นำเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
13:15 น. เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด
13:08 น. ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ใช้‘เอไอ’อย่างพึงระวัง ‘สมองมนุษย์’ถูกลดทอน
เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง
งกครองโลก (1)
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.เปิด 900 อัตราตำรวจชั้นประทวนวุฒินิติฯ สอบเลื่อนเป็น‘สัญญาบัตร’พนักงานสอบสวน

ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม.

เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด

อนุทิน ชาญวีรกูล ในวันที่‘ภูมิใจไทย’เป็นฝ่ายค้าน 3ทางเลือก‘นายกฯลาออก’ดีที่สุด

ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน

'โอเอซิส’ร่วมอาลัย! ขึ้นภาพ‘โชต้า’กลางคอนเสิร์ตรียูเนี่ยนรอบ16ปี

  • Breaking News
  • ตร.เปิด 900 อัตราตำรวจชั้นประทวนวุฒินิติฯ สอบเลื่อนเป็น‘สัญญาบัตร’พนักงานสอบสวน ตร.เปิด 900 อัตราตำรวจชั้นประทวนวุฒินิติฯ สอบเลื่อนเป็น‘สัญญาบัตร’พนักงานสอบสวน
  • \'สมเด็จพระเทพฯ\' ทรงห่วงใย พระราชทานพระให้ \'มทภ.2\' แจกจ่ายทหารชายแดนไทย-กัมพูชา 'สมเด็จพระเทพฯ' ทรงห่วงใย พระราชทานพระให้ 'มทภ.2' แจกจ่ายทหารชายแดนไทย-กัมพูชา
  • ‘ดร.เฉลิมชัย’ปิดหลักสูตร‘ปธส.12’ สร้างผู้นำเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด ‘ดร.เฉลิมชัย’ปิดหลักสูตร‘ปธส.12’ สร้างผู้นำเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
  • เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด
  • ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’ ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พวกจิตวิปริตทางการเมือง’

‘พวกจิตวิปริตทางการเมือง’

4 ก.ค. 2568

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

27 มิ.ย. 2568

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

20 มิ.ย. 2568

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

13 มิ.ย. 2568

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

6 มิ.ย. 2568

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

30 พ.ค. 2568

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

23 พ.ค. 2568

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’

16 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved