Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทหารสำแดงบทบาทให้เห็นว่าพร้อมจะทำหน้าที่พิทักษ์แผ่นดินไทย ส่วนประชาชนก็ให้กำลังใจ รวมทั้งให้สิ่งของเครื่องใช้ กระทั่งยางรถยนต์เก่าสำหรับทำบังเกอร์ นั่นแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและเชื่อมั่นต่อศักยภาพของทหาร ว่าจะปกป้องบ้านเมืองไว้ได้ ไม่ให้ศัตรูรุกล้ำเขตแดน มันมีผลทางจิตวิทยาแก่ประเทศกัมพูชาด้วย

เพราะเมื่อคนไทยสามัคคีกัน ทหารพร้อมจะทำหน้าที่ ประเทศก็ย่อมแข็งแกร่ง มันส่งผลให้มีอำนาจต่อรอง ถ้าอยากเจรจาเพื่อผลประโยชน์ของประเทศก็ไม่ต้องหงอหรือขอร้อง


ไม่ใช่ประชาชนคลั่งชาติ บ้าความรุนแรงอย่างที่พวกชังชาติ - ล้มเจ้าก่นด่า เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็ต้องขับไล่พวกคนงานเขมรที่อยู่ในเมืองไทยออกไปแล้ว และลุยไปทำอะไรสักอย่างที่ชายแดน

ส่วนทหารก็ไม่ได้บ้าจี้ ไม่เช่นนั้นก็เปิดศึกกับกัมพูชาไปแล้ว แต่ทหารทำอย่างมืออาชีพ มีวุฒิภาวะ และทำอย่างมีขั้นตอน

สงครามไม่ได้ชนะด้วยกำลังพล ประสิทธิภาพของอาวุธ ยุทธศาสตร์ - ยุทธวิธีเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับ “จิตวิทยา” ด้วย แค่นี้เองทำไมพวกชังชาติ - ล้มเจ้าไม่เข้าใจ?

ส่วนผมเข้าใจพวกชังชาติ - ล้มเจ้าดี ที่ออกมาเห่าหอนก่นด่าประชาชนที่รักชาติจนน้ำลายฟูมปากอย่างกับหมาบ้า เพราะเมื่อคนไทยเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและให้กำลังใจทหาร นั่นย่อมยึดโยงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย เมื่อเป็นดังนี้ก็แสดงว่าคนไทยยังยึดมั่นต่อ “ราชาชาตินิยม”

นั่นคือเหตุผลที่พวกชังชาติ - ล้มเจ้าเร่าร้อนต้องออกมาดิ้นด่าคนไทยที่ให้กำลังใจทหารว่า “คลั่งชาติ”

เมื่อราชาชาตินิยมกลับมาสำแดงบทบาทนำในสังคมก็ย่อมมีคนทนไม่ได้ และก็ย่อมมีนักฉกฉวยเอากระแสนี้เป็นประโยชน์ของฝ่ายตนเป็นธรรมดา อย่างเช่น ปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นต้น

ปิยบุตรต้องออกมาช่วงชิงบริวารเดิมของพวกเขาที่หันกลับมา “คลั่งชาติ” ดังที่ฝ่ายตนประณาม ให้กลับไปเป็นบริวารของฝ่ายตนอย่างเดิม และอาจเพิ่มเติมคนใหม่ๆ ได้อีก ด้วยการเสนอสิ่งที่เขาเรียกว่า “ชุดความคิดใหม่” คือ “ชาตินิยมแบบใหม่ที่ยึดโยงกับประชาชน หรือชาตินิยมไม่เอากษัตริย์”

เรียกให้สั้นคู่กับราชาชาตินิยมก็คือ “ประชาชาตินิยม”

แต่ไม่ว่าจะเสนอความคิดที่มีคำว่า “ใหม่” กำกับและเน้นย้ำอย่างไร ก็ไม่ได้ช่วยให้ความคิดของคนพวกนี้ใหม่ตามไปด้วย เพราะพื้นฐานของความคิดนั้นมาจากลัทธิมาร์กซ์ ที่เจ๊งไปตั้งแต่ศตวรรษที่แล้ว ผู้คนแทบทุกประเทศเข่นฆ่าทำลายล้างกันบาดเจ็บล้มตายกลายเป็นเครื่องบูชายัญลัทธิมาร์กซ์ไปอย่างสูญเปล่า

คนพวกนี้พยายามดัดแปลงลัทธิมาร์กซ์ให้เข้ากับสังคมไทยหลายอย่าง ทั้งทฤษฎีหลักการ การปล่อยข่าว สร้างข่าวเท็จ และนโยบายประชานิยมของพรรคส้ม จนเหลือแต่ “กากลัทธิมาร์กซ์” เพื่อหลอกล่อคนไทยให้เลือกพรรคส้มและเป็นบริวาร

โดยมีเป้าหมายใหญ่คือ “ล้มสถาบันพระมหากษัตริย์” และก็มีคนรุ่นใหม่ “วัยขยายอัตตา” เชื่อกันเยอะ

ผมไม่แปลกใจที่คนพวกนี้ออกมาดิ้นทั้งก่นด่าคนที่รักชาติว่าคลั่งชาติ ดูถูกเหยียดหยามสารพัด เห็นใจและเข้าข้างกัมพูชาราวกับพวกตนเป็นชาวกัมพูชาเสียเองและดัดจริตเรียกร้องสันติวิธี

และก็ไม่แปลกใจที่ปิยบุตรออกมาประกาศชุดความคิดใหม่ (ประชาชาตินิยม) เพื่อฉกฉวยกระแสชาตินิยมไว้เป็นของฝ่ายตน นั่นเพราะพวกเขากำลังสูญเสียบริวารที่เคยจงรักภักดีไปมากจนตกใจ!

พวกเขากลัวว่า “จะสูญเสียบริวาร”จนฝ่ายของตนอ่อนกำลังลง และอาจพังทลายไปอย่างรวดเร็ว

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:20 น. อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
20:08 น. อนุทิน โผล่สุโขทัย สวมบทเด็กปั๊มเติมน้ำมันให้ประชาชน
19:57 น. อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน
19:53 น. คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา
19:51 น. มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตำรวจ หลอกช่วยตามเงินคืนก่อนหลอกเหยื่อซ้ำ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
ดูทั้งหมด
คำถามถึง ‘มารยาท’ ของ ‘ศุภจี’ ?
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน

คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา

มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตำรวจ หลอกช่วยตามเงินคืนก่อนหลอกเหยื่อซ้ำ

รวบบัญชีม้าหลอกจีบผ่านไลน์ ก่อนตุ๋นลงทุนสูญกว่า 1.5 ล้าน

งามดุจนางในวรรณคดี เกรซ กาญจน์เกล้า แปลงโฉมนางสงกรานต์สุดอลังการ

พบแล้ว น้องเบส หายจากบ้าน 3 วัน ญาติประกาศตามหา พบร่างในซากรถเก๋งเก่า

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
  • อนุทิน โผล่สุโขทัย สวมบทเด็กปั๊มเติมน้ำมันให้ประชาชน อนุทิน โผล่สุโขทัย สวมบทเด็กปั๊มเติมน้ำมันให้ประชาชน
  • อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน
  • คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา
  • มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตำรวจ หลอกช่วยตามเงินคืนก่อนหลอกเหยื่อซ้ำ มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตำรวจ หลอกช่วยตามเงินคืนก่อนหลอกเหยื่อซ้ำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”

“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”

10 เม.ย. 2569

‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’

‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’

3 เม.ย. 2569

‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’

‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’

27 มี.ค. 2569

\'สังคมอุดมปัญหา\'

'สังคมอุดมปัญหา'

20 มี.ค. 2569

‘คนแก่จงตายไปซะ’

‘คนแก่จงตายไปซะ’

13 มี.ค. 2569

‘โลกกว้างทางคิดแคบ’

‘โลกกว้างทางคิดแคบ’

6 มี.ค. 2569

‘สินค้าขายดีของคอมมิวนิสต์’

‘สินค้าขายดีของคอมมิวนิสต์’

27 ก.พ. 2569

‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’

‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’

20 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved