Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
Gallstones-นิ่วในถุงน้ำดี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Gallstones หรือ gall bladder stones คือ นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในมนุษย์เกิดขึ้นได้ใน 2 ระบบ คือ ระบบทางเดินน้ำดี คือในถุงน้ำดี หรือท่อน้ำดี และนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ คือในไต (kidney หรือ renal) ท่อปัสสาวะ (ureter) กระเพาะปัสสาวะ (bladder)

วันนี้จะขอพูดถึงนิ่วในระบบทางเดินน้ำดี


สาเหตุของนิ่วเกิดมาจากอะไร ปัจจุบันนี้คิดว่าน้ำดีที่ผลิตออกมาจากตับและไหลมาอยู่ถุงน้ำดี มี cholesterol (คอเลสเตอรอล) มากไป ปกติ cholesterol ละลายอยู่ได้ในน้ำดีด้วยการควบคุมของเกลือน้ำดี แต่ในกรณีที่ bile salts (เกลือน้ำดี) ในน้ำดีมีน้อย หรือผิดปกติ และหรือ cholesterol มีมากไป เกลือน้ำดีจึงไม่อาจละลายให้ cholesterol อยู่ในน้ำดีได้ cholesterolจึงตกตะกอนเป็น crystals และต่อมาเป็นนิ่ว

หรือร่างกายผลิตสาร bilirubin มากไป bilirubin เป็นสารที่มักเกิดจากการทำลายเม็ดเลือดแดงมากเกินไป หรือมีการผลิตbilirubin มากไป เช่นในกรณีของตับแข็ง การติดเชื้อของระบบทางเดินน้ำดี ฯลฯ

หรือถุงน้ำดีไม่ค่อยบีบตัวให้น้ำดีออกให้หมด หรือบีบน้อยมาก ทำให้น้ำดีตกเหลืออยู่ในถุงน้ำดี จึงทำให้มีความเข้มข้นและตกตะกอนเป็นนิ่ว

นิ่วอาจเป็นแบบ cholesterol ซึ่งพบบ่อยที่สุด มักเป็นสีเหลืองและต่อไปจะมี calcium มาเกาะ หรือแบบ pigment gallstones ซึ่งมาจาก bilirubin และมักเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือดำ

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในระบบทางเดินน้ำดี คือ ผู้หญิงอายุเกิน 40 ปี น้ำหนักเกินหรืออ้วน ไม่ค่อยออกกำลังกาย ตั้งครรภ์หลายครั้ง (ช่วงนี้ถุงน้ำดีไม่ค่อยบีบตัว) กินอาหารที่มีไขมันมาก อาหารที่มี cholesterol สูง มีกากน้อย มีประวัตินิ่วในครอบครัว เป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคเลือดบางชนิด เช่น sickle cell anaemie, leukemia, ลดน้ำหนักเร็วเกินไป (ไม่ควรลดมากกว่า 1 กก./สัปดาห์) กินยาบางอย่างที่มีฮอร์โมนเพศหญิง, estrogen เช่น ยาป้องกันการตั้งครรภ์ หรือการกินฮอร์โมนเพื่อการรักษาโรคต่างๆ

วิธีป้องกันนอกเหนือจากข้างบน คือ อย่าอดอาหารไปหนึ่งมื้อหรืออดอาหารนานๆ ควรกินอาหารตามเวลาที่เคยกิน ถ้าอดอาหารนานๆ จะมีความเสี่ยง (ถุงน้ำดีไม่บีบตัว) ต้องลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป ช้าๆ กินอาหารที่มีกากมากๆ เช่น พืช ผัก ผลไม้ ฯลฯรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมด้วย กินน้อยลง ออกกำลังกายมากขึ้น

อาการของนิ่วในระบบทางเดินน้ำดี อาจไม่มีอาการอะไรเลย แต่ถ้านิ่วไปอุดตันท่อน้ำดีของถุงน้ำดี หรือท่อน้ำดีรวม ฯลฯ อาจทำให้มีอาการต่างๆ ได้ เช่น มีอาการปวดท้องขึ้นมาทันทีทันใด และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาการปวดอาจอยู่ที่ใต้ชายโครงขวา หรือตรงลิ้นปี่ อาจปวดที่หลังระหว่าง 2 ไหปลาร้า หรือไหล่ขวา อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาจจะมีตาเหลือง (jaundice) ตัวเหลือง อาจมีไข้หนาวสั่น (โลหิตเป็นพิษ หรือมีเชื้อโรคอยู่ในกระแสเลือด septicemia)

มีนิ่วต้องผ่าตัดออกไหม?

ถ้าพบนิ่วโดยบังเอิญ โดยไม่มีอาการอะไรเลยจริงๆ มีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าทิ้งไว้ได้ เพราะโอกาสที่จะมีภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก นิ่วอาจทำให้เป็นมะเร็งของถุงน้ำดีได้ แต่ต้องนานมาก และมีโอกาสเป็นน้อยมาก

เมื่อไหร่จึงจะต้องผ่าตัด ถ้าปวดท้องรุนแรง มีไข้ หนาวสั่น ตัวเหลือง ตาเหลือง แน่นอนต้องผ่าตัด

แต่ถ้ามีนิ่ว และไม่มีอะไรเลยจริงๆ ไม่ต้องผ่าก็ได้

แต่ต้องรู้จักคำว่า biliary colic คือ อาการปวดที่ใต้ชายโครงขวาหรือลิ้นปี่ ที่ปวด แบบแน่น ขึ้นมาทันที รุนแรง อาจเป็นระยะเวลาไม่กี่นาที จนถึงหลายชั่วโมง คำว่า biliary (ระบบทางเดินน้ำดี) colic (การบีบตัวของอวัยวะ) ปกติหมายความว่ามีอาการปวดท้องแบบจี๊ดแล้วหาย แล้วเป็นอีก เช่น เวลาเรากินอะไรที่ทำให้ท้องเสีย ลำไส้บิด เราจะปวดแบบจี๊ดๆ เป็นๆ หายๆ อยู่ระยะหนึ่ง แต่ในกรณีของ colic ของระบบทางเดินน้ำดี จะไม่ปวดแบบจี๊ดๆ ตามที่เราเข้าใจและเรียกกัน แต่จะปวดแบบแน่นมากๆ รุนแรงแต่ไม่จี๊ดๆฉะนั้นคำว่า “colic” ในกรณีนี้จึงไม่ถูกต้องนัก

ถ้ามีประวัติปวดท้องแบบ biliary colic ต้องผ่าตัด เพราะเป็นการเตือนแล้วว่าต่อไปเราอาจจะเป็นมากกว่านี้ อาจจะเป็นไข้สูงหนาวสั่น ตัวเหลืองตาเหลือง ฯลฯ แต่ถ้ามีนิ่วและไม่มี biliary colic ปล่อยไว้น่าจะปลอดภัยพอสมควร รอจนมี biliary colic ก่อนแล้วค่อยทำผ่าตัดก็ได้

แต่อย่างไรก็ตาม ควรดูเป็นรายๆ ไป เช่น เราอายุเท่าไหร่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยไหม ไปประเทศไหน การแพทย์เป็นอย่างไร ถึงการแพทย์ดี แต่การเข้าถึงระบบสาธารณสุขอาจยาก ลำบากและอาจมีราคาแพง ถ้าเราต้องเดินทางบ่อย และไปต่างประเทศ เราควรพิจารณาเอานิ่วออก เพราะการที่เราจะ “รบ” กับใคร รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บ เราควรเลือกสถานที่ ภูมิลำเนา วันเวลา เลือกหมอเองด้วยอาจจะต้องพิจารณาเอานิ่วออกในยามที่เราสบายดี และโบนัสอีกอันคือ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าถุงน้ำดีจะกลายเป็นมะเร็ง ถึงแม้จะมีโอกาสน้อยมากก็ตาม

ปัจจุบันนี้ การผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกเป็นเรื่องเล็กมาก ไม่ต้องผ่ามีแผลใหญ่เหมือนสมัยก่อน จะผ่าตัดด้วยการใช้กล้องผ่านรูเล็กๆ ไม่กี่รูบนหน้าท้อง หลังผ่าขนาดใส่ bikini ยังไม่มีใครเห็นแผลเลย!!

ยาสลายนิ่วพูดอย่างสรุปว่าไม่มี

บางครั้งนิ่วอาจอยู่ในถุงน้ำดีและยังมีส่วนหนึ่งที่หลุดเข้าไปในระบบทางเดินน้ำดี (ท่อน้ำดี) ทำให้เกิดการอุดตัน สมัยนี้อายุรแพทย์(และศัลยแพทย์) สามารถใส่กล้องผ่านปาก เข้าไปล้วงเอานิ่วที่อยู่ในท่อน้ำดีออกมาได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:01 น. เปิดคำวินิจฉัย กกต. ดูชัด ๆ ทำไม ‘2 สว.อำนาจเจริญ’ คุณสมบัติผ่านฉลุยนั่งเก้าอี้ สว.ได้
11:52 น. รัฐบาลแจงชัด! ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล
11:49 น. Magic Move จบ แต่ แทน-ไปร์ท ไม่จบ จับมือเป็นพาร์ตเนอร์ลุยงานต่อ
11:46 น. หนองคายอ่วม! ฝนถล่มทำน้ำท่วมขังชุมชนลุ่มต่ำ ขณะที่ลำโขงขยับจ่อเฝ้าระวัง
11:44 น. อาลัย 'ข่อย Armchair' มือกลอง จากไปอย่างสงบ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาลัย 'ข่อย Armchair' มือกลอง จากไปอย่างสงบ

เปิดชีวิต ฮลุน โซโล่ จากเด็กโรงงานค่าแรง 300 บาท สู่ยูทูบเบอร์นักเดินทางรอบโลก

ทำไม 'สี จิ้นผิง' พูดถึง 'รถไฟจีน-ไทย' ซ้ำแล้วซ้ำเล่า 'ดร.สามารถ'มีคำตอบ!

สรุปความเสียหายแผ่นดินไหว คุมาโมโตะ เขย่าโครงสร้างพื้นฐานพังยับ ห้างระเบิด ศาลเจ้า-ปราสาทถล่ม

เตรียมพร้อมภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา! 'ร.8 พัน.3' ซ้อมกวาดล้างคูเลตเพิ่มทักษะกำลังพล

มันเสี่ยงและอันตรายเกินไป แพรรี่ ไพรวัลย์ โพสต์ส่งกำลังใจถึง ฮลุน โซโล หลังขาดการติดต่อ

  • Breaking News
  • เปิดคำวินิจฉัย กกต. ดูชัด ๆ ทำไม ‘2 สว.อำนาจเจริญ’ คุณสมบัติผ่านฉลุยนั่งเก้าอี้ สว.ได้ เปิดคำวินิจฉัย กกต. ดูชัด ๆ ทำไม ‘2 สว.อำนาจเจริญ’ คุณสมบัติผ่านฉลุยนั่งเก้าอี้ สว.ได้
  • รัฐบาลแจงชัด! ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล รัฐบาลแจงชัด! ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล
  • Magic Move จบ แต่ แทน-ไปร์ท ไม่จบ จับมือเป็นพาร์ตเนอร์ลุยงานต่อ Magic Move จบ แต่ แทน-ไปร์ท ไม่จบ จับมือเป็นพาร์ตเนอร์ลุยงานต่อ
  • หนองคายอ่วม! ฝนถล่มทำน้ำท่วมขังชุมชนลุ่มต่ำ ขณะที่ลำโขงขยับจ่อเฝ้าระวัง หนองคายอ่วม! ฝนถล่มทำน้ำท่วมขังชุมชนลุ่มต่ำ ขณะที่ลำโขงขยับจ่อเฝ้าระวัง
  • อาลัย \'ข่อย Armchair\' มือกลอง จากไปอย่างสงบ อาลัย 'ข่อย Armchair' มือกลอง จากไปอย่างสงบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย

พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย

26 ก.ค. 2569

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

19 ก.ค. 2569

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

12 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

5 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

รพ.สต.

รพ.สต.

14 มิ.ย. 2569

แมนยู

แมนยู

7 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved