Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
การตรวจสุขภาพประจำปี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การตรวจสุขภาพประจำปี เมื่ออายุถึงเกณฑ์ที่แพทย์กำหนดมีความสำคัญมาก เพื่อที่จะดูว่าเรามีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้างโดยเฉพาะโรคที่ป้องกันได้ เพราะองค์การอนามัยโลก รายงานว่า 74% ของการเสียชีวิตของชาวโลกมาจากโรคที่ไม่ติดต่อ คือ โรคหลอดเลือด(โดยเฉพาะหัวใจ สมอง) โรคมะเร็ง โรคปอด โรคเบาหวาน ฯลฯซึ่งโรคต่างๆ เหล่านี้สามารถป้องกันได้ ควรเริ่มต้นตรวจเมื่อไหร่ดีอาจเริ่มต้นตอนเข้าทำงาน หรืออายุ 25 ปี หรือเร็วกว่านั้น ถ้าบิดามารดา มีโรคต่างๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ ซักประวัติ ตรวจร่างกายอย่างละเอียด แล้วตรวจทางห้องทดลอง เอกซเรย์ ฯลฯ

การซักประวัติ แพทย์จะถามถึงการกิน นอน ออกกำลังกายสุขภาพจิต สูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้สารเสพติด การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยหรือไม่ การปัสสาวะ อุจจาระ น้ำหนักตัว เพิ่มขึ้นหรือลดลง ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ ประวัติของครอบครัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจ สมอง มะเร็ง ฯลฯ


การตรวจร่างกาย แพทย์ควรตรวจทั้งร่างกาย ศีรษะจรดเท้าหน้า ตา หู จมูก ปาก ลิ้น ฟัน ฯลฯ ระบบประสาท หัวใจ ปอด ท้อง ระบบกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อ แขน ขา หลัง เข่า ไหล่ ฯลฯ ควรวัดส่วนสูงเป็นเมตร น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม รอบเอวเป็นเซนติเมตร เพื่อหา BMI (ดัชนีมวลกาย – Body Mass Index) คือ น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม หารด้วยความสูงเป็นเมตรกำลังสอง เช่น มีน้ำหนัก 80 กก. สูง 1.78 เมตร BMI = 80/1.78x1.78 = 25.25 ค่า BMI ควรอยู่ที่ 23 หรือต่ำกว่า พุงชาย หญิง ไม่เกิน 90, 80 ซม. ตามลำดับ ชีพจรปกติควรอยู่ระหว่าง 60-100 ต่อนาที ถ้าออกกำลังแบบแอโรบิกอย่างสม่ำเสมอ ชีพจรอาจลดลง เช่น จาก 70 เป็น 60 ครั้ง/นาที แสดงว่าหัวใจแข็งแรงขึ้น

ความดันโลหิตมี 2 ระดับ ระดับบน เรียกว่า systolic ไม่ควรเกิน 120 มม.ปรอท ระดับล่าง diastolic ไม่ควรเกิน 80 มม.ปรอท หากความดันบนอยู่ระหว่าง 120-130 หรือระดับล่าง 80-90 มม.ปรอท ต้องคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ถ้าไม่ลงปรึกษาแพทย์ทุกๆ บ้านควรมีเครื่องวัดความดันโลหิต และถ้ามีใครเป็นเบาหวาน หรือ “ว่าที่ ”เบาหวาน (น้ำตาล 100-125 มก.%) ควรมีที่ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดจากการเจาะที่ปลายนิ้ว ฯลฯ

การตรวจทางห้องแล็บและอื่นๆ

1) ปัสสาวะ ดูเม็ดเลือดแดง ขาว น้ำตาล ไข่ขาว(โปรตีน) ถ้ามี อาจมีปัญหาเกี่ยวกับไต เบาหวาน

2) เลือด CBC-complete blood count เม็ดเลือดแดง ขาว เกล็ดเลือด อาจบอกได้เลยว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

- ไต การทำงานของไต BUN, Cr. (creatinine) เป็นของเสียในร่างกาย ถ้าสูงเกินเกณฑ์จะไม่ดี-ตับ การทำงานของตับ Liver Function Tests-LFTs, bilirubin- total -direct (ดูดีซ่าน), alkaline phosphatase, SGOP, SGPT (การอักเสบของตับ), albumin, globulin (การสร้างโปรตีน)-น้ำตาลในเลือด (glucose) น้ำตาลสะสม (HbA1C)

- ไขมัน Total cholesterol, HDL-high densitylipoprotein, LDL-low density lipoprotein, Triglyceride

- Uric acid ดูความเสี่ยงต่อโรคเกาท์

ตรวจเลือดหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ B, C – HBV, HCV ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบเฉียบพลัน เรื้อรัง ตับแข็ง มะเร็งของเนื้อตับได้

ถ้าชายอายุ 50 ปี ควรตรวจเลือดดูระดับ PSA (prostatic specific antigen) ในเลือดดูต่อมลูกหมาก ว่าโต มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหรือไม่

3) ชาย หญิง อายุ 50 ปี ตรวจคัดกรองหามะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งๆ ที่ไม่มีอาการ

4) หญิงเมื่ออายุ 35 ปี หรือมีเพศสัมพันธ์เมื่อไหร่ ตรวจหาเชื้อมะเร็งปากมดลูก Human Papilloma Virus, HPV พบแพทย์และติดตาม

5) หญิงอายุ 50 ปี ตรวจเต้านมตนเองทุกเดือน พบแพทย์และติดตาม

6) เอกซเรย์ปอด (Chest Xray)

7) Transient Elastography TSE (fibro scan) ดูความยืดหยุ่นของตับ ไขมันในตับ เช่น มีพังผืดไหม ตับแข็ง ฯลฯ ซึ่งการทำใช้เวลาเพียง 5-10 นาที การทำคล้ายๆultrasound ไม่เจ็บ

8) Ultrasound ของช่องท้อง ดูตับ ถุงน้ำดี ตับอ่อน ไต

9) ECG – electrocardiogram กราฟหัวใจ ทำไว้เป็นข้อมูลพื้นฐาน

การตรวจปัจจัยเสี่ยงต่างๆ นี้มีประโยชน์มาก เช่น ถ้าพบน้ำตาล ไขมันในเลือดค่อนข้างสูง จะได้รีบจัดการป้องกัน รักษา หรือถ้ามีความดันโลหิตสูง บางทีเราไม่อ้วน แต่มีพันธุกรรมที่ไม่ดี ได้ “เชื้อ”ไขมัน น้ำตาล สูงจาก พ่อ แม่ เราก็อาจมีไขมัน น้ำตาลในเลือดสูงได้

การป้องกัน รวมทั้งการรักษาโรคในระยะเริ่มแรก จะได้ผลดีกว่าเป็นแล้วจึงรักษา

 

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:22 น. เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ
21:15 น. โอฬาร ชี้ปม รัฐมนตรีลูกเทพ ต้องมองบนหลักประชาธิปไตย หยุดใช้มาตรฐานสองชั้น ตัดสินคนรุ่นใหม่
21:12 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข
21:01 น. พริกยกสวนก็เอาไม่อยู่ หลิงหลิง ปล่อยเซตภาพสุดจึ้ง อวดเอวสับ ซิกแพคแน่นในลุค CK Jeans
20:45 น. ชาวตราดร่ำไห้ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ น.อ.ธรรมนูญ วรรณา หลังถูกโยกย้ายตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

พริกยกสวนก็เอาไม่อยู่ หลิงหลิง ปล่อยเซตภาพสุดจึ้ง อวดเอวสับ ซิกแพคแน่นในลุค CK Jeans

ชาวตราดร่ำไห้ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ น.อ.ธรรมนูญ วรรณา หลังถูกโยกย้ายตำแหน่ง

กกต.เปิดยอดบริจาค พรรคการเมือง เดือน ม.ค. ก่อนเลือกตั้ง เพื่อไทย นำโด่ง 31 ล้าน-ไทยก้าวใหม่ 22 ล้าน

ไทย อังกฤษ 170 ปี มิตรภาพปึก ลุย FTA ปั๊มเศรษฐกิจสองชาติ

  • Breaking News
  • เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ
  • โอฬาร ชี้ปม รัฐมนตรีลูกเทพ ต้องมองบนหลักประชาธิปไตย หยุดใช้มาตรฐานสองชั้น ตัดสินคนรุ่นใหม่ โอฬาร ชี้ปม รัฐมนตรีลูกเทพ ต้องมองบนหลักประชาธิปไตย หยุดใช้มาตรฐานสองชั้น ตัดสินคนรุ่นใหม่
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข
  • พริกยกสวนก็เอาไม่อยู่ หลิงหลิง ปล่อยเซตภาพสุดจึ้ง อวดเอวสับ ซิกแพคแน่นในลุค CK Jeans พริกยกสวนก็เอาไม่อยู่ หลิงหลิง ปล่อยเซตภาพสุดจึ้ง อวดเอวสับ ซิกแพคแน่นในลุค CK Jeans
  • ชาวตราดร่ำไห้ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ น.อ.ธรรมนูญ วรรณา หลังถูกโยกย้ายตำแหน่ง ชาวตราดร่ำไห้ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ น.อ.ธรรมนูญ วรรณา หลังถูกโยกย้ายตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

29 มี.ค. 2569

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

22 มี.ค. 2569

Calcium กับสุขภาพ

Calcium กับสุขภาพ

15 มี.ค. 2569

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved