Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พี่วิศิษฎ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้ผมขอแนะนำท่านผู้อ่านให้รู้จักท่านอาจารย์แพทย์ท่านหนึ่งที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง ท่านผู้นี้ คือ ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้ล่วงลับไปแล้ว เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568 นี่เอง

ตำแหน่งหน้าที่สุดท้ายของท่านอาจารย์ คือ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ซึ่งท่านดำรงตำแหน่งนี้ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 จนถึงวาระสุดท้าย ซึ่งท่านได้ทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม และพัฒนาหน่วยงานของท่านตลอดเวลา


พี่วิศิษฎ์จบแพทยศาสตรบัณฑิต รุ่นที่ 11 ในปี พ.ศ. 2504 จากจุฬาฯ ทำงานเป็นแพทย์ประจำบ้านภาควิชาศัลยศาสตร์ ปี พ.ศ. 2505-2507 และไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักรหลายที่ เช่น ที่กรุงลอนดอน Edinburgh (ประเทศ Scotland ที่ Western General Hospital) ที่ Addenbrooke’s Hospital, Cambridge กับ ศ.นพ. Sir Roy Calne ศัลยแพทย์ที่โด่งดังทั่วโลกทางด้านการปลูกถ่ายตับ และที่ St. Mark’s Hospital ลอนดอน ที่เป็นโรงพยาบาลที่ดังมากทางด้านลำไส้ใหญ่ ท่านสอบได้เป็น Fellow ของราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่ง Edinburgh (หรือ Fellow of the Royal College of Surgeons of Edinburgh) และยังได้ศึกษาหลักสูตรทางด้านระบาดวิทยา ที่ Toronto แคนาดา และหลักสูตรการบริหาร รพ. สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่มหาวิทยาลัยลอนดอนและ Birmingham

ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ท่านเคยเป็นหัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์ทั่วไป (พ.ศ. 2520-2539) หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ (พ.ศ. 2532-2536) ที่สภากาชาดไทยพี่วิศิษฎ์ ได้รับการแต่งตั้ง (สมัยท่าน ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา เป็นคณบดีและ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์) เป็นรองผู้อำนวยการ โดยผมเองได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วย ผอ.ในช่วงปี พ.ศ. 2528-2532 และตั้งแต่ พ.ศ.2537 จนท่านเสียชีวิต ท่านได้รับการแต่งตั้งจากสภากาชาดไทยให้เป็น ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ฯลฯ

พี่วิศิษฎ์มีผลงานมากมายทั้งทางด้านศัลยแพทย์ ทางด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ แต่วันนี้ผมขอเน้นเรื่องของศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย

นอกจากเป็นศัลยแพทย์ตัวยงของจุฬาฯ แล้ว เป็นถึงหัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญทางการผ่าตัดตับและลำไส้ใหญ่ โดยสอบได้เป็นถึง Fellow ของ Royal College of Surgeons ของ Edinburgh หรือสมาชิกของราชวิทยาลัยศัลยศาสตรแพทย์แห่ง Edinburgh ซึ่งตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ.1505 และเป็นการสอบที่หินมาก ในประเทศไทยมีผู้ที่สอบผ่านการสอบนี้ไม่กี่สิบคน โดยราชวิทยาลัยศัลยแพทย์ของสหราชอาณาจักรมี 3 แห่ง คือ 1 แห่ง อยู่ในลอนดอน อีก 2 แห่ง อยู่ใน Scotland ที่เมือง Edinburgh และ Glasgow โดยปกติประเทศหนึ่งมักมีราชวิทยาลัยหรือวิทยาลัยเพียงแห่งเดียว แต่ในสหราชอาณาจักรการแพทย์ได้เจริญมานานหลายร้อยปี และการแพทย์ทาง Scotlandก็มีชื่อเสียงมาก จึงไม่แปลกใจที่มีการตั้งถึง 3 ราชวิทยาลัย ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ตั้งมาในปี พ.ศ. 2527 หรือ 41 ปี เท่านั้นเอง! ใหม่มากเมื่อเทียบกับราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งลอนดอน (ค.ศ.1518)

ผลงานเด่นของพี่วิศิษฎ์ คือ ท่านเป็นผู้ริเริ่มจัดทำกระบวนการรับบริจาคอวัยวะจากผู้เสียชีวิต (ผู้มีภาวะสมองตาย) ในประเทศไทยและได้พัฒนากระบวนการนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโรงพยาบาลทั่วประเทศในการรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ

ด้านการบริจาคอวัยวะ ได้ให้ความรู้เรื่องการบริจาคอวัยวะแก่สาธารณชนทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์ให้บริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น มีการเผยแพร่โดยการบรรยายให้ความรู้แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จัดนิทรรศการจัดทำสื่อในการประชาสัมพันธ์ เช่น ภาพยนตร์โฆษณา แผ่นพับ โปสเตอร์ เผยแพร่ทาง Social Media เช่น website ของศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย Application บริจาคอวัยวะ Facebook เป็นต้น

ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ พี่วิศิษฎ์ได้ขยายเครือข่ายโรงพยาบาลที่รับบริจาคอวัยวะ และโรงพยาบาลที่ปลูกถ่ายอวัยวะออกไปทั่วประเทศ โดยการให้ความรู้ ฝึกอบรมบุคลากร โดยเฉพาะแพทย์ พยาบาลที่ปฏิบัติงานด้านนี้ ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ น้ำยาที่ใช้ในการดูแลผู้บริจาคอวัยวะ ตรวจเยี่ยมและตรวจรับรองโรงพยาบาลที่จะสมัครเป็นสมาชิกศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย และตรวจรับรองมาตรฐานโรงพยาบาลสมาชิกศูนย์รับบริจาคอวัยวะฯ ผลักดันให้งานรับบริจาคอวัยวะเป็นส่วนหนึ่งของงานประจำ นอกจากนี้ยังช่วยในการจัดตั้งเครือข่ายพยาบาลประสานงานการรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะซึ่งถือเป็นบุคลากรสำคัญที่ทำให้งานบริจาคอวัยวะในโรงพยาบาลประสบผลสำเร็จ จากการทำงานทั้งหมด ทำให้การบริจาคอวัยวะจากผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ต่อปี

ภารกิจที่มีส่วนบุกเบิกและริเริ่มก่อตั้ง

1.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2537

2.คลังเนื้อเยื่อ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย
ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2543

วันนี้จึงขอเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบถึงความเสียสละของพี่วิศิษฎ์ ที่ทำงานหนักมาตลอด 31 ปี เพื่อให้การบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะได้มีการพัฒนายิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อประโยชน์สุขของพี่น้องชาวไทยครับ

ยังมีต่อครับ...

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:19 น. สายเชีย จน เครียด กินเหล้า พบกองปราบ แจงไม่ใช่เจ้าของ หาดทรายขาว ตัวจริง
18:03 น. ทักษิณ ยังลุ้นปลด กำไล EM ระหว่างคุมประพฤติ เปิดช่องพ้นโทษเร็ว หากมีอภัยโทษ
17:58 น. เปิดวงจรปิดนาทีช็อกโลก มือปืนลอบสังหาร ทรัมป์ ควงไรเฟิลวิ่งฝ่าด่านจนท.ใน 4 วินาที
17:43 น. สส.ปชน.นนทบุรี แจงภาพต้อนรับ อนุทิน พร้อมคณะ แค่ต้อนรับฐานะเจ้าบ้าน มองเป็นมารยาทปกติ
17:39 น. 'อัครนันท์' ลุยตรวจ สกร. พบแบบเรียนปี 2551 ยังใช้งาน ขออธิบดี สกร.เร่งชี้แจงภายใน 5 พ.ค.
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ดูทั้งหมด
ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก
‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’
‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ผู้อื้อฉาว
โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา
ไอ้โม่ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สายเชีย จน เครียด กินเหล้า พบกองปราบ แจงไม่ใช่เจ้าของ หาดทรายขาว ตัวจริง

เปิดวงจรปิดนาทีช็อกโลก มือปืนลอบสังหาร ทรัมป์ ควงไรเฟิลวิ่งฝ่าด่านจนท.ใน 4 วินาที

พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร

สส.ปชน.นนทบุรี แจงภาพต้อนรับ อนุทิน พร้อมคณะ แค่ต้อนรับฐานะเจ้าบ้าน มองเป็นมารยาทปกติ

ทวี ชี้ปรับโครงสร้างค่าไฟ แค่ย้ายภาระ ไม่ใช่การ แก้ปัญหา จี้แก้ให้ถูกจุด เลิกค่าไฟทิพย์

ทรัมป์ ประกาศยกเลิกภาษีวิสกี้ จากอังกฤษ ฉลองการเสด็จเยือนของ คิงชาร์ลส์

  • Breaking News
  • สายเชีย จน เครียด กินเหล้า พบกองปราบ แจงไม่ใช่เจ้าของ หาดทรายขาว ตัวจริง สายเชีย จน เครียด กินเหล้า พบกองปราบ แจงไม่ใช่เจ้าของ หาดทรายขาว ตัวจริง
  • ทักษิณ ยังลุ้นปลด กำไล EM ระหว่างคุมประพฤติ เปิดช่องพ้นโทษเร็ว หากมีอภัยโทษ ทักษิณ ยังลุ้นปลด กำไล EM ระหว่างคุมประพฤติ เปิดช่องพ้นโทษเร็ว หากมีอภัยโทษ
  • เปิดวงจรปิดนาทีช็อกโลก มือปืนลอบสังหาร ทรัมป์ ควงไรเฟิลวิ่งฝ่าด่านจนท.ใน 4 วินาที เปิดวงจรปิดนาทีช็อกโลก มือปืนลอบสังหาร ทรัมป์ ควงไรเฟิลวิ่งฝ่าด่านจนท.ใน 4 วินาที
  • สส.ปชน.นนทบุรี แจงภาพต้อนรับ อนุทิน พร้อมคณะ แค่ต้อนรับฐานะเจ้าบ้าน มองเป็นมารยาทปกติ สส.ปชน.นนทบุรี แจงภาพต้อนรับ อนุทิน พร้อมคณะ แค่ต้อนรับฐานะเจ้าบ้าน มองเป็นมารยาทปกติ
  • \'อัครนันท์\' ลุยตรวจ สกร. พบแบบเรียนปี 2551 ยังใช้งาน ขออธิบดี สกร.เร่งชี้แจงภายใน 5 พ.ค. 'อัครนันท์' ลุยตรวจ สกร. พบแบบเรียนปี 2551 ยังใช้งาน ขออธิบดี สกร.เร่งชี้แจงภายใน 5 พ.ค.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

26 เม.ย. 2569

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

19 เม.ย. 2569

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

12 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลาง

สงครามตะวันออกกลาง

5 เม.ย. 2569

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

29 มี.ค. 2569

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

22 มี.ค. 2569

Calcium กับสุขภาพ

Calcium กับสุขภาพ

15 มี.ค. 2569

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved