วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
การบริจาคโลหิต (2)

ดูทั้งหมด

  •  

ไขข้อสงสัย ทำไมต้อง “เจาะปลายนิ้ว” ก่อนบริจาคโลหิตเพื่อเป็นการตรวจสอบความเข้มข้นของโลหิตก่อนการบริจาคโลหิตให้มั่นใจว่าผู้บริจาคไม่มีภาวะโลหิตจาง และตรวจหมู่โลหิตเบื้องต้นด้วยระบบ ABO สำหรับผู้บริจาคโลหิตเป็นครั้งแรก และจะตรวจความเข้มข้นโลหิตทุกครั้งก่อนการบริจาคโลหิต

ความเข้มข้นโลหิตที่สามารถบริจาคได้ เพศชาย 13.0-18.5 กรัมต่อเดซิลิตร และหญิง 12.5-16.5 กรัมต่อเดซิลิตร กรณีเจาะปลายนิ้วแล้วพบความเข้มข้นโลหิตไม่ผ่านเกณฑ์ ผู้บริจาคโลหิตครั้งแรกและผู้บริจาคประจำที่ตรวจความเข้มข้นโลหิตไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องงดบริจาคในครั้งนั้นไปก่อน และจะได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ประจำห้อง donor care ในการเตรียมความพร้อมก่อนการบริจาคโลหิต ครั้งถัดไป ต้องรับประทานธาตุเหล็กเสริม ที่ได้รับจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งหลังอาหารและรับประทานติดต่อกันจนหมด หลังบริจาคโลหิตทุกครั้งควรรับประทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูงเป็นประจำ ช่วยทำให้สามารถบริจาคโลหิตได้อย่างต่อเนื่อง


10 Checklist เตรียมตัวให้ปัง ก่อนเป็น “ผู้ให้”

1) อายุ 17 ปีบริบูรณ์ – 70 ปี ถ้าอายุไม่ถึง 18 ปี ต้องมีเอกสารยินยอมจากผู้ปกครองตามกฎหมาย และบริจาคครั้งแรกอายุไม่เกิน 60 ปี

2) น้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป

3) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง

4) รู้สึกสบายดี สุขภาพแข็งแรง พร้อมจะบริจาคโลหิต

5) ไม่เป็นโรคที่อาจเป็นอันตรายทั้งต่อผู้บริจาคและผู้ป่วยที่ได้รับโลหิต เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคไวรัสตับอักเสบ บี โรคไวรัสตับอักเสบ ซี โรคหัวใจ โรคมะเร็งทุกชนิด เป็นต้น

6) ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์

7) ดื่มน้ำ ประมาณ 300-500 ซีซี ก่อนบริจาคโลหิต 10-15 นาที

8) รับประทานอาหารประจำมื้อก่อนมาบริจาคโลหิต หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ แกงกะทิ และขนม ที่มีรสหวานจัด ก่อนมาบริจาคโลหิต 6 ชั่วโมง

9) งดสูบบุหรี่ ก่อนและหลังบริจาคโลหิต 1 ชั่วโมง

10) งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนและหลังบริจาคโลหิต 24 ชั่วโมง

ทำไม “โลหิต”ของคุณจึงสำคัญต่อโลกใบนี้ โลหิตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ป่วย ตามมาตรฐานการรักษาเปรียบเสมือนยาปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีใดๆ สามารถผลิตขึ้นมาทดแทนได้ ต้องได้รับบริจาคจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น

การบริจาคโลหิตไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริจาคโลหิต ร่างกายสร้างเม็ดเลือดใหม่ทุกวัน ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดใหม่มาทดแทนตลอดเวลา เม็ดเลือดแดงมีอายุประมาณ 120 วัน และหลังจากนั้นจะถูกกำจัดออกโดยม้าม

การบริจาคโลหิต 1 ครั้ง สำหรับคนที่มีน้ำหนัก 45-50 กก. บริจาคได้ 350 ซีซี และน้ำหนัก 50 กก.ขึ้นไป บริจาคได้ 450 ซีซี สามารถบริจาคได้ทุก 3 เดือน โดยไม่มีผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริจาคโลหิต กรณีอายุมากกว่า 65 ปี ต้องบริจาคโลหิตอย่างน้อย 1 ครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สามารถบริจาคได้ทุก 6 เดือน จนอายุครบ 70 ปี (งดบริจาคในหน่วยเคลื่อนที่)

ท่านที่อ่านจนถึงตอนนี้จะทราบแล้วว่าท่านจะสามารถเข้าข่ายที่จะบริจาคโลหิตได้หรือไม่ ตั้งแต่อายุ น้ำหนักตัว ความเข้มข้นของโลหิต ฯลฯ การบริจาคโลหิต นอกจากเป็นการทำบุญอย่างใหญ่หลวงแล้วยังอาจถือได้ว่าเป็นการตรวจสุขภาพของท่านไปในตัวอีกด้วย เพราะทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และภาคบริการโลหิต ฯลฯ จะทำการตรวจคัดกรองโรคต่างๆ เช่น โรคซิฟิลิส โรค HIV/AIDs, โรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ B และ C ให้ท่านที่กรุณาบริจาคอีกด้วย เป็นการประหยัดทั้งงบประมาณและการเสียเวลาไปรอคอยแพทย์ในการขอให้แพทย์ตรวจหาโรคต่างๆ เหล่านี้

จึงขอเรียนเชิญทุกท่านที่อยู่ในเกณฑ์การบริจาคโลหิตได้ให้ช่วยบริจาคด้วยครับ อาจเป็นเดือนวันเกิดท่าน หรือของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการทำบุญให้ท่าน และหลังจากนั้นอยากให้ท่านพิจารณาบริจาคโลหิตทุก 3 เดือน ฯลฯ ประชาชนผู้เจ็บป่วยจะได้มีโลหิตอย่างเพียงพอ

ด้วยความขอบคุณยิ่งครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:32 น. เปิดเยี่ยมชม ‘บ่อรับขยะระบบปิดใหญ่สุดในไทย’ ก่อนเริ่มทดสอบรับขยะ 20 มี.ค.69
10:29 น. เสียงในหัวดังไปนิด ‘บุ๋ม ปนัดดา’ ทำเอาจุกอกรักมากขนาดนั้นจะมีลูกทำไมตั้ง 4คน
10:21 น. ศาลจังหวัดธัญบุรีสั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน ป้านิด คดี ม.112 ปมปราศรัยที่ มธ.ปี 66
10:14 น. สส.ชื่อยาว เปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว จาก 'เลขาดำไตรสรณคมน์' เหลือเพียง 'ไตรสรณคมน์'
10:07 น. สตม.โชว์ผลงานจับ! ‘หมายแดงอินเตอร์โพล’ รวบมาเฟียสวีเดนกบดานย่านสุขุมวิท
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียงในหัวดังไปนิด ‘บุ๋ม ปนัดดา’ ทำเอาจุกอกรักมากขนาดนั้นจะมีลูกทำไมตั้ง 4คน

สส.ชื่อยาว เปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว จาก 'เลขาดำไตรสรณคมน์' เหลือเพียง 'ไตรสรณคมน์'

สตม.โชว์ผลงานจับ! ‘หมายแดงอินเตอร์โพล’ รวบมาเฟียสวีเดนกบดานย่านสุขุมวิท

คนไทยคนแรก'Gawdland'คว้าชัยชนะรายการดังระดับโลก RuPaul's Drag Race Uk vs The World Season 3

เสี่ยงระดับอันตราย! รัฐบาลเตือนหน้าร้อนปีนี้ ดัชนีความร้อน แนวโน้มสูงกว่าปีที่ผ่านมา

นศ.แพทย์ชั้นปี 4 จบชีวิตสลดคาเก๋ง พ่อแม่เผยลูกเครียดสะสมเรื่องการเรียน

  • Breaking News
  • เปิดเยี่ยมชม ‘บ่อรับขยะระบบปิดใหญ่สุดในไทย’ ก่อนเริ่มทดสอบรับขยะ 20 มี.ค.69 เปิดเยี่ยมชม ‘บ่อรับขยะระบบปิดใหญ่สุดในไทย’ ก่อนเริ่มทดสอบรับขยะ 20 มี.ค.69
  • เสียงในหัวดังไปนิด ‘บุ๋ม ปนัดดา’ ทำเอาจุกอกรักมากขนาดนั้นจะมีลูกทำไมตั้ง 4คน เสียงในหัวดังไปนิด ‘บุ๋ม ปนัดดา’ ทำเอาจุกอกรักมากขนาดนั้นจะมีลูกทำไมตั้ง 4คน
  • ศาลจังหวัดธัญบุรีสั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน ป้านิด คดี ม.112 ปมปราศรัยที่ มธ.ปี 66 ศาลจังหวัดธัญบุรีสั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน ป้านิด คดี ม.112 ปมปราศรัยที่ มธ.ปี 66
  • สส.ชื่อยาว เปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว จาก \'เลขาดำไตรสรณคมน์\' เหลือเพียง \'ไตรสรณคมน์\' สส.ชื่อยาว เปลี่ยนชื่อใหม่แล้ว จาก 'เลขาดำไตรสรณคมน์' เหลือเพียง 'ไตรสรณคมน์'
  • สตม.โชว์ผลงานจับ! ‘หมายแดงอินเตอร์โพล’ รวบมาเฟียสวีเดนกบดานย่านสุขุมวิท สตม.โชว์ผลงานจับ! ‘หมายแดงอินเตอร์โพล’ รวบมาเฟียสวีเดนกบดานย่านสุขุมวิท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Calcium กับสุขภาพ

Calcium กับสุขภาพ

15 มี.ค. 2569

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved