Logo วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การเมืองหลังการแถลงนโยบายของรัฐบาล ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตยฟันปลอม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การแถลงนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาอดีตเผด็จการที่สืบทอดอำนาจในบริบทแห่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบถึงแม้จะผ่านการตรวจสอบของฝ่ายค้านซึ่งอาจกล่าวได้ว่าพลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลสามารถผ่านการตรวจสอบของพรรคฝ่ายค้านที่ทรงพลังอย่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคอนาคตใหม่ และพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างหืดขึ้นคอ การผ่านการตรวจสอบของกลุ่มพรรคฝ่ายค้านได้อย่างมหัศจรรย์ก็เพราะความสามารถส่วนตัวและความพยายามอดทนอดกลั้นอย่างมากซึ่งไม่ใช่ตัวตนของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นสำคัญ

แม้บางเวลาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหมดความอดทนอย่างที่สุดก็เบรกแตกไม่ได้เพราะในอดีตในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่มีอำนาจเต็มบวกกับการเป็นผู้บัญชาการทหารบกซึ่งปกครองประเทศในระบบเผด็จการมีดาบอาญาสิทธิ์อยู่ในมือเป็นเวลา5 ปีกว่า ทำให้เกิดความเคยชินในการชี้นิ้วสั่งแต่ฝ่ายเดียวโดยทุกคนต้องปฏิบัติตาม แต่เมื่อคลายอำนาจจากเผด็จการสู่การใช้อำนาจภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแม้จะไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม เมื่อเข้าสู่โหมดการปกครองระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบซึ่งเป็นของแปลกใหม่ที่พลเอกประยุทธ์ไม่เคยประสบมาก่อนทำให้เกิดอารมณ์ที่เกิดจากความเคยชินก่อให้เกิดพฤติกรรมที่เคยชี้นิ้วสั่งอย่างเดียวโดยไม่ต้องคำนึงถึงกติกาใหม่ที่ไม่ถูกใจจึงแสดงอารมณ์หงุดหงิดบางทีก็ทะลุกลางปล้องโดยไม่คำนึงถึงกติกาที่ต้องปฏิบัติในรัฐสภา


โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เป็นประธานที่ประชุมเป็นมือใหม่หัดขับและเป็นผู้เคยชินกับกติกาของที่ประชุมเดิม (ในที่ประชุมสภานิติบัญญัติ) จึงก่อให้เกิดความวุ่นวายในการประชุม ยกเว้นเมื่อประธานที่ประชุมตัวจริงที่เคยดำเนินการประชุมภายใต้กติกาประชาธิปไตยจึงสามารถแก้ปัญหาให้การประชุมเดินต่อไปได้อย่างราบรื่น

อย่างไรก็ดี ในการประชุมเพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายไม่ใช่การเปิดอภิปราย แต่เกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยเพราะการประชุมครั้งนี้เป็นการแถลงนโยบายของรัฐบาลในการบริหารประเทศหลังจากนี้ต่อไปแต่ฝ่ายค้านกลับกระทำหน้าที่คล้ายกับการประชุมงบประมาณหรือเปิดอภิปรายรัฐบาล ทำให้การประชุมไม่เป็นตามรูปแบบของการแถลงนโยบาย ผลก็คือ ทั้งตัวนายกรัฐมนตรีก็ดีประธานที่ประชุมก็ดี ต้องทำหน้าที่ค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นอดีตนายทหารอาชีพและเป็นอดีตผู้เผด็จการต้องใช้ความอดทนอย่างสูงผิดกับคุณลักษณะของตัวตนที่แท้จริง

อย่างไรก็ดี เมื่อการดำเนินการผ่านไปอย่างราบรื่นพอสมควรแล้ว ต่อไปนี้ทั้งผู้ที่เป็นรัฐบาลและผู้ที่เป็นฝ่ายค้านคงจะดำเนินการไปตามภารกิจตามหลักการแห่งประชาธิปไตยตามกติกาที่กำหนดไว้ สิ่งที่น่ากังวลใจต่อจากนี้ไปก็คือ คณะรัฐบาล ประกอบด้วย พรรคการเมืองหลายพรรคซึ่งเมื่อทำการบริหารประเทศอาจประสบปัญหาในการบริหารโดยเฉพาะในกระทรวงที่ประกอบด้วยรัฐมนตรีมาจากหลายพรรค ซึ่งมีนโยบายและอุดมการณ์ต่างกันหรือมีผลประโยชน์ขัดกัน โดยเฉพาะระหว่างพรรคการเมืองและตัวบุคคลที่เป็นรัฐมนตรีที่มาจากต่างพรรค ถ้าเปรียบรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เสมือนเรือเหล็กที่กำลังจะแล่นไปในมหาสมุทรเนื่องจากบุคลากรที่ทำหน้าที่ต่างๆ ในเรือมีที่มาจากที่ต่างๆกัน อาจเกิดปัญหาเรื่องการบริหารจัดการได้ โดยเฉพาะเรื่องผลประโยชน์ มุมมอง และนโยบายต่างกัน ถ้ากัปตันไม่สามารถจะบังคับบัญชาบรรดาลูกเรือได้และถ้ามีโจรสลัดอาศัยอยู่ในเรือ แม้จะเป็นเรือเหล็กก็อาจจะเกิดปัญหากับตัวเรือหรือเกิดการก่อจลาจลได้

สุดท้ายการที่จะทำให้เรือ คือ รัฐบาล แล่นสู่จุดหมายปลายทางได้ กัปตันเรือจะต้องอาศัยภาวะผู้นำแสดงศักยภาพในการควบคุมลูกเรือที่มาจากหลายพ่อพันธุ์แม่ให้ร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียวไปสู่จุดหมายโดยไม่ล่มกลางมหาสมุทร นั้นคือ การสร้างความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศไทยได้ตามความปรารถนาของประชาชนที่เคยตกอยู่ในภาวะที่ขาดความมั่นใจในผู้มีอำนาจในการจัดการให้สังคมเกิดความสงบปราศจากความวุ่นวายและเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่แท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:00 น. ว่างเปล่า การกลับมาในรอบ 3 ปีของ BROWN FLYING กับซิงเกิลตีแผ่ความเงียบงันในใจ
15:52 น. กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จแทนพระองค์บำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน (กงเต๊ก) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
15:47 น. หวดไทยกระหึ่มเอเชีย!ซิวตั๋วเยาวชนโลกรอบ5ปี
15:47 น. Mister International Thailand 2026 The NEW Legendary เปิดรับสมัครแล้ว
15:41 น. มีร่างนี้ได้เพราะภรรยา เจมส์ จิรายุ ขอบคุณเมียหลังเคยดื่มหนักทุกคืนไม่นอนทั้งปีจนเกือบพัง
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่างเปล่า การกลับมาในรอบ 3 ปีของ BROWN FLYING กับซิงเกิลตีแผ่ความเงียบงันในใจ

หวดไทยกระหึ่มเอเชีย!ซิวตั๋วเยาวชนโลกรอบ5ปี

มีร่างนี้ได้เพราะภรรยา เจมส์ จิรายุ ขอบคุณเมียหลังเคยดื่มหนักทุกคืนไม่นอนทั้งปีจนเกือบพัง

ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด กองกำลังผาเมืองสกัดขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดชายแดนแม่ฟ้าหลวง

ครม. มีมติแต่งตั้ง วีระพงษ์ นั่งที่ปรึกษานายกฯ เพื่อทำหน้าที่ผู้แทนการค้าไทย

เอกนิติ แจงขั้นตอนออก พ.ร.ก.กู้เงิน​ 4 แสนล้าน​ ยันทยอยกู้​ คาดไทยช่วยไทยพลัส​ ลงทะเบียนปลาย พ.ค.

  • Breaking News
  • ว่างเปล่า การกลับมาในรอบ 3 ปีของ  BROWN FLYING กับซิงเกิลตีแผ่ความเงียบงันในใจ ว่างเปล่า การกลับมาในรอบ 3 ปีของ BROWN FLYING กับซิงเกิลตีแผ่ความเงียบงันในใจ
  • กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จแทนพระองค์บำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน (กงเต๊ก) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จแทนพระองค์บำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน (กงเต๊ก) ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • หวดไทยกระหึ่มเอเชีย!ซิวตั๋วเยาวชนโลกรอบ5ปี หวดไทยกระหึ่มเอเชีย!ซิวตั๋วเยาวชนโลกรอบ5ปี
  • Mister International Thailand 2026 The NEW Legendary เปิดรับสมัครแล้ว Mister International Thailand 2026 The NEW Legendary เปิดรับสมัครแล้ว
  • มีร่างนี้ได้เพราะภรรยา เจมส์ จิรายุ ขอบคุณเมียหลังเคยดื่มหนักทุกคืนไม่นอนทั้งปีจนเกือบพัง มีร่างนี้ได้เพราะภรรยา เจมส์ จิรายุ ขอบคุณเมียหลังเคยดื่มหนักทุกคืนไม่นอนทั้งปีจนเกือบพัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved