วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ประชาธิปไตยแบบอังกฤษ : ‘ประชาธิปไตย’ แบบไทย?

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบัน ได้เกิดมีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับปัจจุบัน มีความเป็นประชาธิปไตยหรือไม่? บ้างก็เรียกระบบปัจจุบันว่า “เผด็จการประชาธิปไตย” เลียนแบบหรือ/ล้อเลียน สังคมคอมมิวนิสต์ที่มักเรียกระบบการเมือง-การปกครองของตนเองว่า “ประชาธิปไตยรวมศูนย์”

อาจเป็นจังหวะที่ดีสำหรับปัญญาชนไทยที่จะหยุดคิดว่าระบบการเมือง-การปกครองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสังคมไทยขณะนี้ควรจะเป็นเช่นไร จำได้ว่าได้มีการถกเถียงกันมากอย่างจริงจังในช่วงทศวรรษที่จอมพลถนอม กิตติขจร ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีช่วงต้น (พ.ศ. 2504-2512) ปัจจุบันแม้ว่าจะไม่ได้มีการถกเถียงกันอย่างจริงจังว่าควรจะจัดระบบการเมืองของเราอย่างไร แต่ก็เริ่มมีแนวคิดแบ่งออกเป็นขั้ว “ขั้วฝ่ายขวา” (ผู้เขียนเรียกเอง) ที่สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และ “ขั้วฝ่ายซ้าย” ที่ต้องการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แบบสายกลาง จนกระทั่งถึงสายสุดขั้ว
ของบางพรรค


แต่ถึงแม้จะได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในลักษณะหนึ่งลักษณะใด สังคมไทยก็ยังยากที่จะมีความสงบสุข เพราะความคิดเห็นและข้อสมมุติฐานที่แตกต่างกัน เหตุเพราะสถานศึกษาไทยโดยเฉพาะระดับอุดมศึกษา ไม่มีการสอนหลักรัฐธรรมนูญเปรียบเทียบ และการเมืองเปรียบเทียบ อีกทั้งไม่เคยสนใจจะศึกษาความเป็นมาของทฤษฎี หรือหลักการปกครองของประเทศ ที่เราคิดว่าก้าวหน้ากว่าประเทศไทย เราอาจจะทราบสถานะปัจจุบันของเขา (อังกฤษ ฝรั่งเศส อเมริกา ฯลฯ) แต่เราไม่รู้ว่าก่อนหน้า เมื่อ 200 300 ปีมาแล้ว ประเทศเหล่านี้ปกครองกันอย่างไร เราจึงมีข้อสรุปที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและจนทุกวันนี้ ก็มีเพียงไม่กี่คนที่จะทราบว่า “ประชาธิปไตยแบบอังกฤษ” ไม่ได้เหมือนกับทฤษฎีของนักคิดสุดโต่งทางการเมืองฝันเอาไว้

หลักการที่สำคัญของรัฐธรรมนูญอังกฤษคือหลัก “อำนาจอธิปไตยของรัฐสภา” ดังคำกล่าวของ ไดซี (นักกฎหมายที่มีชื่อเสียงของอังกฤษในศตวรรษก่อน) ที่ว่า รัฐสภา เมื่อประกอบด้วย องค์สาม
คือ พระมหากษัตริย์ สภาขุนนาง และสภาผู้แทนราษฎร สามารถออกกฎหมายเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของอาณาประชาราษฎร์ได้ทุกประการ หรือกล่าวในสำนวนเดิมของไดซี รัฐสภา ซึ่งประกอบด้วย องค์สามดังกล่าว สามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง ยกเว้นเปลี่ยนเพศชาย เป็น เพศหญิง (สมัยนั้น-แต่คงไม่ใช่สมัยนี้) นัยหนึ่ง “อำนาจอธิปไตย” (ทางกฎหมาย) เป็นอำนาจของรัฐสภา ซึ่งจะต้องประกอบด้วยองค์สาม หรือตามสำนวนเดิมของไดซี “เมื่อพระมหากษัตริย์ประทับอยู่ในรัฐสภา ซึ่งประกอบด้วยสภาขุนนาง และสภาผู้แทนราษฎร นั่นคือที่สิงสถิตของอำนาจอธิปไตย แต่เป็นอำนาจอธิปไตยทางกฎหมาย

แตกต่างจากแนวคิดของ ฌาง ฌากส์ รุสโซนักคิดชาวสวิส ที่ใช้ชีวิตในฝรั่งเศส จนผู้คนคิดว่าเป็นชาวฝรั่งเศส กลับมองประเด็นเรื่อง “อำนาจอธิปไตย” ว่ามีกำเนิดจากสัญญาประชาคม และสะท้อน “เจตนารมณ์ทั่วไปของประชมคมทั้งหมด” - ซึ่งในภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า “General Will” เจตนารมณ์ดังกล่าวนี้ รัฐสภาหรือสภาผู้แทนราษฎร ก็พูดแทนมิได้ แต่จะต้องมาจากเจตนารมณ์ร่วมของสมาชิกในรัฐนั้นๆ ซึ่งจะมีคุณลักษณะในเชิงศีลธรรม-จรรยา หรือมโนธรรมสำนึกของประชาคม สภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่สามารถจะเป็นตัวแทนเจตนารมณ์ร่วมของสมาชิกทั้งหมดได้

แนวคิดของรุสโซ จะว่าถูก ก็ถูก แต่ในแง่ปฏิบัติคงจะมีปัญหาเรื่องการตีความ ขณะที่แนวคิดของอังกฤษ จะไม่ก้าวล่วงไปสู่แนวคิดที่เป็นนามธรรมเช่นนั้น แต่จะจำกัด “อำนาจอธิปไตย” ไว้ในขอบเขตของกฎหมาย ที่จะกำเนิดจากรัฐสภา ซึ่งประกอบด้วย องค์สามดังกล่าว ทั้งสถาบันพระมหากษัตริย์, สภาขุนนาง และสภาผู้แทนราษฎร

ในขอบเขตดังกล่าว ระบบรัฐสภาของอังกฤษ จึงเป็นระบบที่ผสมผสานระหว่างสถาบันกษัตริย์ สถาบันขุนนาง และประชาชน ที่นักปราชญ์แต่โบราณ เช่น เพลโต และอาริสโตเติ้ล จะเรียกว่า ระบบการเมืองการปกครองที่ผสมผสาน-ระหว่างระบบกษัตริย์ ระบบอภิชนาธิปไตย และประชาธิปไตย และระบบดังกล่าวยั่งยืนมาได้หลายร้อยปี รวมทั้งสร้างทั้งความมั่งคั่ง และความเจริญทางวัตถุ-วัฒนธรรม และอำนาจอันยิ่งใหญ่ทั่วโลก ในศตวรรษที่ผ่านมา

สังคมไทย หากเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงระบบการเมือง การปกครอง ใน พ.ศ. 2475 ได้ศึกษาระบบอังกฤษ และนำสิ่งที่ควรเลียนแบบเพื่อให้เหมาะกับระบบของเราที่มีสถาบันกษัตริย์อยู่แล้ว เราคงเจริญก้าวหน้าทางการเมือง รวมทั้งทางเศรษฐกิจ ไม่น้อยหน้ากว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชีย น่าเสียดายที่นักศึกษาผู้จบจากประเทศยุโรปตะวันตกสมัยก่อน ไม่ได้ศึกษาเปรียบเทียบระบบการเมือง การปกครองของอังกฤษให้ถ่องแท้ หรือรู้ซึ้งถึงข้อบกพร่องของระบบการเมืองแบบฝรั่งเศส ซึ่งอาจเหมาะกับสาธารณรัฐนิยม แต่ไม่เหมาะสมกับราชอาณาจักร เช่น ราชอาณาจักรไทย ซึ่งควรใช้แบบของอังกฤษ จะเหมาะสมกว่า

สถาบันกษัตริย์นั้น ตามแนวคิดของเบชอท (Baghot) นักกฎหมายที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ เป็นสถาบันที่จะเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมที่ดีงามของอังกฤษ เป็นสถาบันทางการเมือง-ที่ค้ำจุนสังคมอังกฤษให้เป็นสังคมแห่งเกียรติยศ สังคมแห่งคุณธรรม ที่รักษาขนบธรรมเนียมที่ดีของอังกฤษ โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นตัวแทนและสัญลักษณ์ของความต่อเนื่องทางวัฒนธรรมของชนชาติอังกฤษ ตลอดจนความรุ่งโรจน์จากอดีตถึงปัจจุบัน องค์พระมหากษัตริย์ ทรงมีภารกิจสำคัญทางการเมือง เช่น ทรงเป็นที่ปรึกษาที่ท่านนายกรัฐมนตรีจะเข้าเฝ้าและขอคำปรึกษาในวาระสำคัญต่างๆ รวมทั้งการเสนอแต่งตั้ง “นายกรัฐมนตรี”

ฉะนั้น หากผู้นำในสังคมไทยมีความเข้าใจในปรัชญา แนวคิด เบื้องหลังระบบการเมืองการปกครองแบบต่างๆ ก็จะทราบว่าเราคนไทยโชคดีที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ดำรงอยู่อย่างต่อเนื่องจากสมัยโบราณถึงปัจจุบัน ซึ่งแสดงถึงความเป็นปึกแผ่น และความเป็นอารยชนของสังคมไทย

ภารกิจที่สังคมไทยควรใส่ใจคือ แสวงหาวิธีการ – กระบวนการคัดเลือก ผู้ที่ควรจะมาดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิก เพื่อให้ได้ผู้ทรงคุณวุฒิ - คุณธรรมที่แท้จริง ตลอดจนวิธีการ - กระบวนการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2541 ดูจะเหมาะสม

ดร.วิชัย ตันศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:13 น. รมว.ท่องเที่ยว ส่งหนังสือถึงผู้จัดคอนเสิร์ต BLACKPINK ขอความร่วมมือปรับรูปแบบให้เหมาะสม
16:55 น. โปรดเกล้าฯ ให้ 'พลเอก ชาติชาย น้าวแสง' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์
16:52 น. ทั่วโลกร่ำไห้! สถานทูตต่างประเทศในไทยร่วมถวายอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'สวรรคต
16:44 น. นฤมล โพสต์ภาพรับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์สมเด็จพระพันปีหลวง
16:36 น. นายกฯบินมาเลย์เซียเย็นนี้ ลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา หลังสหรัฐฯตอบรับเงื่อนเวลา
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 ตุลาคม 2568
อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ
ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่
สส.ไทยกับ scammers
ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รมว.ท่องเที่ยว ส่งหนังสือถึงผู้จัดคอนเสิร์ต BLACKPINK ขอความร่วมมือปรับรูปแบบให้เหมาะสม

โปรดเกล้าฯ ให้ 'พลเอก ชาติชาย น้าวแสง' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

ทั่วโลกร่ำไห้! สถานทูตต่างประเทศในไทยร่วมถวายอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'สวรรคต

นายกฯบินมาเลย์เซียเย็นนี้ ลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา หลังสหรัฐฯตอบรับเงื่อนเวลา

'เกลือ กิตติ'โศกเศร้า ขอทำหน้าที่กวีแต่งกลอนถวายอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'

ตร.ภ.5 ทลายเครือข่ายใหญ่ยึดยาบ้า 4.8 ล้านเม็ด เฮโรอีน 66 กิโลกรัม ล็อตเดียวมูลค่ามหาศาล

  • Breaking News
  • รมว.ท่องเที่ยว ส่งหนังสือถึงผู้จัดคอนเสิร์ต BLACKPINK ขอความร่วมมือปรับรูปแบบให้เหมาะสม รมว.ท่องเที่ยว ส่งหนังสือถึงผู้จัดคอนเสิร์ต BLACKPINK ขอความร่วมมือปรับรูปแบบให้เหมาะสม
  • โปรดเกล้าฯ ให้ \'พลเอก ชาติชาย น้าวแสง\' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ โปรดเกล้าฯ ให้ 'พลเอก ชาติชาย น้าวแสง' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์
  • ทั่วโลกร่ำไห้! สถานทูตต่างประเทศในไทยร่วมถวายอาลัย\'สมเด็จพระพันปีหลวง\'สวรรคต ทั่วโลกร่ำไห้! สถานทูตต่างประเทศในไทยร่วมถวายอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'สวรรคต
  • นฤมล โพสต์ภาพรับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์สมเด็จพระพันปีหลวง นฤมล โพสต์ภาพรับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์สมเด็จพระพันปีหลวง
  • นายกฯบินมาเลย์เซียเย็นนี้ ลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา หลังสหรัฐฯตอบรับเงื่อนเวลา นายกฯบินมาเลย์เซียเย็นนี้ ลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา หลังสหรัฐฯตอบรับเงื่อนเวลา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขบวนการไม่เอาทรัมป์

ขบวนการไม่เอาทรัมป์

24 ต.ค. 2568

รัฐธรรมนูญ กับ สังคมไทย  ปัญหาความสัมพันธ์ว่าด้วยรูปแบบกับเนื้อหา

รัฐธรรมนูญ กับ สังคมไทย ปัญหาความสัมพันธ์ว่าด้วยรูปแบบกับเนื้อหา

17 ต.ค. 2568

การย้ายพรรคของนักเลือกตั้ง

การย้ายพรรคของนักเลือกตั้ง

10 ต.ค. 2568

สปีชของทรัมป์ (จบ)

สปีชของทรัมป์ (จบ)

3 ต.ค. 2568

สุนทรพจน์ของทรัมป์

สุนทรพจน์ของทรัมป์

26 ก.ย. 2568

สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน

สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน

19 ก.ย. 2568

การทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญต้องไม่ขัดกับกฎตรรกะ

การทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญต้องไม่ขัดกับกฎตรรกะ

12 ก.ย. 2568

การใช้อำนาจที่เป็นกลางในการยุบสภา

การใช้อำนาจที่เป็นกลางในการยุบสภา

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved