วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
14 ตุลาคม วันที่ระลึกถึงเหตุการณ์ที่นิสิต นักศึกษา นักเรียน และประชาชนเข้าเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรง

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2516 นิสิตนักศึกษาหลายสถาบันได้รวมกลุ่มรณรงค์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ ซึ่งนำโดยนายธีรยุทธ บุญมี อดีตเลขาศูนย์กลางนิสิตนักศึกษา เดินแจกใบปลิวที่มีข้อความเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่ท้องสนามหลวงและถูกตำรวจจับในข้อหา “บ่อนทำลายความมั่นคงในราชอาณาจักร” นั่นคือจุดเริ่มต้นแห่งการล่มสลายของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี จอมพลถนอม กิตติขจร โดยผู้ถูกจับกุมทั้งหมด จำนวน 12 คน เป็นเหตุการณ์เริ่มต้นที่ลุกลามจนเป็นเหตุจลาจลไปทั่วประเทศ

การแจกใบปลิวที่ท้องสนามหลวงและลุกลามไปทั่วแม้แต่บนสถานีตำรวจเพราะมีประชาชนที่ไม่ใช่นิสิตนักศึกษาเข้าร่วมด้วยมากขึ้นทุกที ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร จากนั้นได้ออกแถลงการณ์ตำหนิการกระทำของรัฐบาลที่จับกุมผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ


ต่อมาบรรดานิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัย นักเรียน และประชาชนทั่วประเทศได้รวมกลุ่มประกาศสนับสนุนการเรียกร้องรัฐธรรมนูญในเช้าวันที่ 8 ตุลาคม 2516 เพราะเห็นว่ากลุ่มนิสิตนักศึกษาที่เรียกร้องรัฐธรรมนูญทำไปด้วยเจตนาบริสุทธิ์ เหตุการณ์ต่อมามีโปสเตอร์และมีการปราศรัยโจมตีการกระทำของรัฐบาลที่ท้องสนามหลวงอย่างรุนแรง ต่อมามีแถลงการณ์ร่วมของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โจมตีการจับกุมนักศึกษาทั้ง ๆ ที่เขาเหล่านั้นเพียงแสดงออกซึ่งความรักชาติและต่อสู้ด้วยสันติวิธี การจับกุมนักศึกษากลายเป็นการกระตุ้นให้บรรดานักศึกษาประชาชนโดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยร่วมกันประท้วงมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ข้อหาที่จับกุมผู้เดินแจกใบปลิวไม่ใช่การมั่วสุมทางการเมืองตามกฎหมาย เพราะการที่เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาที่ต่างคนต่างเดินแจกใบปลิวไม่ใช่เป็นการมั่วสุมจึงเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ ผลจากการกระทำของรัฐบาลยิ่งก่อให้เกิดการรวมกลุ่มประท้วงเพิ่มขึ้น กล่าวคือ ผู้สนับสนุนผู้ถูกจับกุมได้รวมตัวกันทั้งคณาจารย์ นิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพิ่มขึ้นทุกทีมีการปราศรัยโจมตีพฤติกรรมของรัฐบาล

ต่อมาคณาจารย์จำนวนเกือบ 200 คน ได้ทำหนังสือถึงจอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9 ตุลาคม 2516 ขอให้ปล่อยผู้ถูกจับกุมซึ่งเป็นครั้งแรกที่คณาจารย์เข้าร่วมต่อมามีนักเรียน นักศึกษาและประชาชนจำนวนกว่าแสนคนเข้าร่วมชุมนุม ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย โดย นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เลขาธิการ ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลปล่อยผู้ถูกจับกุม ภายในวันที่ 13 ตุลาคม 2516 รัฐบาลได้ให้ประกันผู้ต้องหาแต่ทางนักศึกษาต้องการให้ปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข ในวันที่ 13 ตุลาคม 2516 การเดินขบวนครั้งใหญ่จึงเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมออกเดินจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สู่ถนนราชดำเนินและปักหลักที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

โดยตั้งข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ ปล่อยผู้ต้องหาโดยไม่มีเงื่อนไข และต้องกำหนดประกาศใช้รัฐธรรมนูญที่เรียกร้อง การชุมนุมของนิสิตนักศึกษา นักเรียน และประชาชนเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนเต็มถนนราชดำเนินถึงสะพานผ่านฟ้าขณะเดียวกันกรรมการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้ขอพระราชทาน เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ซึ่งในเวลา 16.00 น. พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้เข้าเฝ้าและพระราชทานพระบรมราโชวาทว่า เมื่อนิสิตนักศึกษาได้ดำเนินการมาตรงเป้าหมายแล้วก็ขอให้กลับคืนสู่สภาพปกติเพื่อความสงบเรียบร้อย

เมื่อเวลาประมาณหนึ่งทุ่มขบวนนิสิตนักศึกษาและประชาชนได้เคลื่อนขบวนผ่านพระบรมรูปทรงม้า มีผู้ร่วมชุมนุมประมาณหนึ่งล้านคนและไม่ยอมเลิกชุมนุมจนเวลาใกล้รุ่งของวันที่ 14 ตุลาคม 2516 การชุมนุมเริ่มสลายตัวหลังจากศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาได้ประกาศผลการเข้าเฝ้าฯ หลังจากนั้นเกิดการปะทะกับตำรวจทำให้มีการเสียชีวิตส่งผลให้กองทัพประชาชนต่อสู้กับตำรวจจึงเกิดวันมหาวิปโยคที่เริ่มต้นด้วยการปราบปรามของฝ่ายรัฐบาลอย่างรุนแรงทำให้เกิดการก่อวินาศกรรมโดยกองทัพประชาชนขึ้นหลายแห่ง เช่น การเผาสำนักงานสลากกินแบ่ง ยึดโรงพักชนะสงครามเผากรมประชาสัมพันธ์ เผาตึก ก.ต.ป. ยึดและเผารถดับเพลิงฯลฯ เป็นต้น การจลาจลเกิดขึ้นรัฐบาลโฆษณาโจมตีว่ากองทัพประชาชนมีผู้ก่อการร้ายร่วมอยู่ด้วยแต่ไม่มีใครเชื่อฟัง ในที่สุด จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ได้กราบถวายบังคมลาออกจากตำแหน่งพร้อมคณะรัฐบาล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้เหตุการณ์ต่างๆ สงบลง

สุดท้ายนี้ขออัญเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บางตอนเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2516 เวลา 19.30 น. โดยรับสั่งว่า “วันนี้เป็นวันมหาวิปโยคที่น่าเศร้าสลดยิ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย.....”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต.
22:03 น. ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ
22:01 น. เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท.
21:53 น. หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม
21:35 น. มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ

อ้วนเสี้ยวทักษิณ ปมมรณะรักลูกจนเสียงานใหญ่ เมื่อมังกรเฒ่าดันหัวสิงโตไร้เขี้ยวเล็บ

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว

ดราม่าระอุ เมื่อหนุ่มกะลาขึ้นโชว์ ลุกไปห้องน้ำ-หาของกิน เพจดังดึงสติอย่าไร้มารยาท

กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่

  • Breaking News
  • เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต. เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต.
  • ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ
  • เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท. เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท.
  • หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม
  • มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved