วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
โควิด กับ คอร์รัปชัน วิกฤติร้ายใกล้ตัว

ดูทั้งหมด

  •  

ในวันนี้ที่คนทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤติไวรัส COVID-19 ระบาดกระจายทั่ว เกิดความหวั่นกลัว ระแวง ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมตามปกติของตัวเองได้ ด้วยเหตุผลสำคัญก็คือ เรากำลังต่อสู้อยู่กับสิ่งที่เราไม่เห็น ไม่รู้จักดี และไม่เคยเจอมาก่อน ซึ่งความไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เข้าใจนี่ล่ะครับคือเชื้อไฟชั้นดีที่พร้อมจะลุกไหม้บ้านเมืองเราอย่างไม่ปรานี

คุ้นๆ ไหมครับ เวลาเห็นคำว่า “ไม่รู้ ไม่เห็นไม่เข้าใจ” มันคล้ายคลึงกับอีกวิกฤติหนึ่งที่คนไทยเราต่อสู้กันมาเป็นเวลายาวนานมากแล้ว นั่นคือปัญหาคอร์รัปชัน ที่มีการประเมินว่าทำให้ชาติสูญเสียเงินไปหลายแสนล้านในแต่ละปี ตอนที่มีคนโกงชาติกันเราก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร หรือ ถ้ารู้ก็ไม่เห็นว่าเขาทำกันอย่างไร และไม่เข้าใจรูปแบบการโกงที่มีการวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของหน่วยงานปราบโกงและประชาชน แต่ที่คอร์รัปชันมีความเหนือชั้นกว่าไวรัสโควิดนี้ก็คือ มันแนบเนียนด้วยครับ ค่อยๆ กัดกร่อนทำลายชาติบ้านเมืองไปอย่างเนียนๆ เงียบๆ ไม่สร้างความตื่นตระหนก จนคนในสังคมละเลย ปล่อยให้คอร์รัปชันแฝงตัวอยู่ได้มาเป็นเวลาช้านาน


ที่ประเทศไทยยังควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิดได้อยู่ ปัจจัยสำคัญก็คือบุคลากรสาธารณสุขของไทย หรือ ที่หลายๆ สื่อเรียกอย่างชื่มชมว่ากลุ่มมดงาน ที่อดหลับอดนอน รักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ปกติก็มากอยู่แล้ว ตรวจคัดแยกผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าข่ายติดไวรัสโควิด และยังต้องคอยช่วยตอบคำถามกับประชาชนทั่วไปอีก ที่สำคัญในโรงพยาบาลหลายๆ แห่ง พวกเขาต้องต่อสู้กับไวรัสร้ายนี้โดยขาดอุปกรณ์ป้องกันและสนับสนุนการทำงานที่เพียงพอ ต้องรักษาพยาบาลผู้ป่วยโดยใช้หน้ากากอนามัยผ้าซึ่งไม่ปลอดภัยเท่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ซึ่งขาดแคลนอยู่ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคอย่างมาก

แล้วหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เหล่านี้หายไปไหน ทั้งๆ ที่ข้อมูลก็ชัดเจนว่าประเทศไทยเรามีกำลังการผลิตเพียงพอต่อการใช้ในโรงพยาบาล ไม่นานข้อมูลก็เปิดเผยจากพลเมืองที่ตื่นรู้สู้โกง หรือเป็น Active Citizen ว่ามีผู้มีอำนาจกักตุนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์โดยผิดกฎหมายเพื่อเอาไปขายในราคาแพง หากำไรจากความลำบากและชีวิตของคนอื่น ซึ่งหากเป็นเรื่องจริง นอกจากจะเป็นการคอร์รัปชันอย่างร้ายแรงแล้ว ยังเป็นการผิดศีลธรรมและจริยธรรมอีกด้วย เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากสังคมอย่างมาก จนนำไปสู่การสืบค้นข้อมูลต่อเนื่องและการดำเนินการทางกฎหมาย ซึ่งเราจะต้องติดตามผลกันต่อไป

คำถามหนึ่งในใจผมเมื่ออ่านข่าวนี้คือ ทำไมคนถึงให้ความสนใจเรื่องคอร์รัปชันกรณีนี้มากเป็นพิเศษ เพราะถ้าเทียบกับกรณีอื่น อาจจะมีมูลค่าความสูญเสียน้อยกว่าอีกหลายกรณีเสียอีก คำตอบที่คิดได้คือ วิกฤติไวรัสโควิดนี้ ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในความเข้าใจของสังคมต่อการคอร์รัปชันแล้ว 3 ประการ นั่นคือ หนึ่ง ไม่เคยมีครั้งไหนที่คอร์รัปชันจะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคนได้ขนาดนี้เพราะการโกงกักตุนหน้ากากอนามัย ทำให้ประชาชนไม่สามารถหาซื้อได้และไม่มีใส่ป้องกันโรค มันโยงมาถึงตัวเองจริงๆ หรือแม้แต่การเห็นภาพของแพทย์และพยาบาลที่ทำงานอย่างเหนื่อยล้า ต้องขาดแคลนหน้ากากอนามัย ก็ทำให้คนรู้สึกทนไม่ได้อย่างมาก สอง ไม่เคยมีครั้งไหนที่การคอร์รัปชันส่งผลกระทบต่อสังคมได้รวดเร็วเท่านี้ จะสังเกตได้ว่าการกักตุนหน้ากากอนามัย เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน แต่ก็ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนแทบจะทันที ไม่ต้องรอว่ามีคนโกงเงินตัดถนน ทำให้อีกสองปีถนนพัง และสาม ไม่เคยมีครั้งไหนที่การคอร์รัปชันจะกระทบทุกคนอย่างเท่าเทียมกันได้ขนาดนี้ แน่นอนว่าผู้มีรายได้น้อยหรือแรงงานนอกระบบอาจได้รับผลกระทบมากกว่าคนอื่น แต่ไวรัสโควิดนี้สามารถแพร่และติดทุกคนได้ ไม่ว่าจะมีฐานะใด มีชื่อเสียงมากแค่ไหน สร้างความหวาดกลัวให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม ทำให้ทุกคนลุกขึ้นมาตื่นตัวพร้อมๆ กันและเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งจัดการปัญหานี้อย่างเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้คนที่ผู้มีน้ำใจ หลั่งไหลกันบริจาคทั้งเงินและอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรสาธารณสุขให้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เป็นภาพที่สร้างความหวังในสถานการณ์ที่น่ากลัวนี้ได้อย่างดี เมื่อมองกลับมาที่การต่อต้านคอร์รัปชันบ้าง เราก็มีมดงานต้านโกงเช่นเดียวกัน ที่ทำงานอย่างเข้มข้นและแข็งขัน ทั้งหน่วยงานภาคประชาสังคม ภาคเอกชนภาครัฐ ภาควิชาการ และพลเมืองตื่นรู้สู้โกงที่ช่วยเปิดเผยความจริงให้สังคมได้รับรู้ อย่างในกรณีกักตุนหน้ากากนี้ คงจะดีไม่น้อยถ้ากลุ่มมดงานต้านโกงเหล่านี้ได้รับน้ำใจและการสนับสนุนจากคนไทยที่ได้รู้ ได้เห็น ได้เข้าใจผลของการคอร์รัปชันอย่างชัดเจนแล้วในวันนี้

เมื่อเราได้รู้ ได้เห็น ได้เข้าใจวิกฤตินี้แล้ว จึงต้องหาทางแก้ไข ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งที่น่าสนใจมาก โดย ดร.นฤดล จันทร์จารุ และคณะ ที่ใช้ภาษาศาสตร์ศึกษาแนวความคิดของการต้านโกงในไทย งานวิจัยนี้ศึกษาว่าถ้าคนทั่วไปได้รับสารที่แตกต่างกัน จะส่งผลให้มีแนวคิดที่แตกต่างกันหรือไม่ โดยทดลองให้กลุ่มหนึ่งรับสารว่าคอร์รัปชันเป็นโรคร้าย อีกกลุ่มหนึ่งรับสารว่าคอร์รัปชันเป็นปีศาจร้าย แล้วให้ตอบคำถามว่าจะแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันอย่างไร ผลการทดลองออกมาชัดเจนว่า กลุ่มที่ได้รับสารว่าคอร์รัปชันเป็นปีศาจร้ายบอกว่าต้องฆ่าปีศาจโดยเพิ่มโทษคนโกง ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับสารว่าคอร์รัปชันคือโรคร้ายบอกว่าต้องหาทางป้องกันไม่ให้คนมีโอกาสโกง ซึ่งนี่คือวิธีการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันที่ดีที่สุดตามหลักวิชาการ เช่นเดียวกับที่วันนี้แพทย์ทุกคนแนะนำเหมือนกันให้อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเกาะติดตัวเรากระจายไปทั่วได้ ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันเชื้อไวรัสได้ดีที่สุด ไม่ว่าเราจะมีหรือไม่มีวัคซีนก็ตาม

ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดกระจายทั่วในวันนี้สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้ในทันทีคือ ดูแลตัวเองให้ดี สร้างระยะห่างทางสังคม แยกตัวเอง หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน ไม่เดินทางไปไหนโดยไม่จำเป็น และสนับสนุนและให้กำลังใจคนที่กำลังต่อสู้กับไวรัสร้ายอยู่ในวันนี้ เช่นเดียวกับวิกฤติคอร์รัปชันที่เราสามารถ เริ่มที่ตัวเราเอง ไม่ให้ไม่รับสินบน หลีกเลี่ยงสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อผลประโยชน์ทับซ้อนส่วนรวมและส่วนตัว และสนับสนุนและให้กำลังใจกับคนที่กำลังต่อสู้กับคอร์รัปชันร้ายในวันนี้ เพื่อสังคมไทยที่จะแข็งแรง ปลอดภัยจากวิกฤติร้ายโควิดและคอร์รัปชันไปพร้อมๆ กันครับ

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘หัวหน้าพรรคปวงชนไทย’ประชุมจัดตั้งตัวแทนพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.จันทบุรี
21:45 น. ‘โรงพักบ้านแท่น’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ ช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่2569
21:30 น. ‘น่าน’สร้างความเชื่อมั่นปชช. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส-ปีใหม่2569
21:14 น. ‘นายกฯ’ยันรัฐบาล‘พูดแล้วทำ’ต่อต้านสแกมเมอร์ ลั่นทำไมต้องเลี้ยงดูคนพวกนี้ในประเทศเรา
21:05 น. เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
คอร์รัปชัน : ปัจจัยสำคัญโค่นระบอบอำนาจเก่าใน 3 ชาติเอเชียใต้
เลือกตั้งมาแน่?
จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา
บุคคลแนวหน้า : 17 ธันวาคม 2568
‘ปราสาทตาควาย’ ซ่อมได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด

มือปืนวัย 24 กราดยิงหาดบอนได เจอข้อหา 59 กระทง

กธ.เปิดตัว'คุณากร'อดีต สส.ส้ม 'ไผ่'ผงาดคุมเมืองหลวงร่วม'อนุดิษฐ์' ลั่นส่งครบทุกเขต

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

สดุดีทหารกล้า! ‘กองทัพบก’เปิดชื่อกำลังพลพลีชีพ 4 นาย รวมสู้รบ 10 วัน 21 นาย

คำสั่งเสียสุดท้าย พลทหารวัย18 พลีชีพเนิน350 เปิดใจแม่ช็อกเข้ารพ. จากเด็ก กศน.สู่ทหารกล้า

  • Breaking News
  • ‘หัวหน้าพรรคปวงชนไทย’ประชุมจัดตั้งตัวแทนพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.จันทบุรี ‘หัวหน้าพรรคปวงชนไทย’ประชุมจัดตั้งตัวแทนพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.จันทบุรี
  • ‘โรงพักบ้านแท่น’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ ช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่2569 ‘โรงพักบ้านแท่น’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ ช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่2569
  • ‘น่าน’สร้างความเชื่อมั่นปชช. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส-ปีใหม่2569 ‘น่าน’สร้างความเชื่อมั่นปชช. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส-ปีใหม่2569
  • ‘นายกฯ’ยันรัฐบาล‘พูดแล้วทำ’ต่อต้านสแกมเมอร์ ลั่นทำไมต้องเลี้ยงดูคนพวกนี้ในประเทศเรา ‘นายกฯ’ยันรัฐบาล‘พูดแล้วทำ’ต่อต้านสแกมเมอร์ ลั่นทำไมต้องเลี้ยงดูคนพวกนี้ในประเทศเรา
  • เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่\'กัมพูชา\'กลัวเสียมากที่สุด เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

3 ธ.ค. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

12 พ.ย. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

1 ต.ค. 2568

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

3 ก.ย. 2568

น่ากังวล งบปราบโกงปี’69 ยังวนอยู่กับกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มากกว่าแก้ระบบ

น่ากังวล งบปราบโกงปี’69 ยังวนอยู่กับกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มากกว่าแก้ระบบ

20 ส.ค. 2568

รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม

รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม

2 ก.ค. 2568

เมื่อ‘งบก่อสร้าง’ไม่ได้สร้างแค่ถนน แต่สร้างรายได้พิเศษให้บางคนด้วย

เมื่อ‘งบก่อสร้าง’ไม่ได้สร้างแค่ถนน แต่สร้างรายได้พิเศษให้บางคนด้วย

4 มิ.ย. 2568

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

7 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved