วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ปัจจัยสำคัญที่จะลดกระแสการทุจริตคอร์รัปชั่นในสังคมการเมืองไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจัยสำคัญที่จะลดกระแสการทุจริตคอร์รัปชั่นในการเมืองไทยน่าจะมีหลายประการ แต่ปัจจัยที่สำคัญและปัจจัยนำที่จะต้องฟูมฟักให้บังเกิดขึ้นในเบื้องต้น ก็คือ กระบวนการสร้างสภาวะผู้นำทางปัญญา

ผู้คนในสังคมตามปกติ ก็จะทุ่มเทไปที่พลังแห่งศีลธรรม เพื่อขจัดการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งก็อาจจะถูกหลักของ “ตรรกะ” (เหตุผล) แต่จะง่ายขึ้นหากเกิดขบวนการตื่นตัวทางสังคมด้านปัญญาและความรู้สึกนึกคิด ดังที่ในอดีต เมื่อเกิดกระแสการปฏิวัติทางปัญญา ความคิด-ความรู้ ที่เรียกกันว่า “ขบวนการฟื้นฟูศิลปวิทยา...” ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ในยุโรปตะวันตก ก็มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งการเมือง การเศรษฐกิจ และสังคม ตลอดจนนำไปสู่การปฏิรูปทางศาสนาในที่สุด


หรือในสมัยต่อๆ มา ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 เมื่อเกิดขบวนการตื่นตัวทางการเมือง ในยุค “รู้แจ้ง”(Enlightenment) ในฝรั่งเศส โดยมีนักปราชญ์ นักคิดมากมายเช่น วอลแตร์, มองเตสกิเออ, รุสโซ ได้เขียนหนังสือวิพากษ์วิจารณ์ระบบการเมือง-สังคม และปลุกระดมให้ปัญญาชนในกรุงปารีสได้ตื่นตัว และวิพากษ์วิจารณ์สังคมของชนชั้นสูงในสมัยนั้น จนในที่สุดนำไปสู่การปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ ใน ค.ศ. 1789 และพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ยุโรป ไปสู่ยุคประชาธิปไตยในศตวรรษต่อมา

นี่คือตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ด้วยปัจจัยของการปฏิวัติทางความคิด ความรู้ และศิลปวิทยา รวมทั้งปรัชญาการเมือง ทั้งในสงครามกู้อิสรภาพในอเมริกา และการปฏิวัติ ค.ศ. 1789 ในฝรั่งเศส

สังคมไทย ไม่น่าจะก้าวไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงอีกทั้งการปฏิรูปสังคม-การเมือง (เช่น การขจัดการทุจริตคอร์รัปชั่น) ตามที่คาดหวังคงไม่เกิดขึ้นโดยปราศจากการถือธงนำของผู้นำทางความคิดและปัญญาชน ลำพังท่านผู้นำรัฐบาลก็คงจะอ่อนล้าที่ต้องเผชิญกับแรงเสียดทานจากขบวนการทางการเมืองแบบเก่า ที่ยังคงติดนิสัยการเล่นการเมืองแบบ“ในตลาดขายของสด” ที่มีการต่อรองราคา หรือโกงน้ำหนักกันอยู่เสมอ

ฉะนั้น ในจังหวะนี้ สื่อมวลชนคือปัจจัยตัวแปรที่จะช่วยประคับประคองให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้เดินทางโดยสะดวกบนเส้นทางอันแสนจะขรุขระ ขณะเดียวกัน การประนีประนอมเรื่องการปฏิรูป โดยเฉพาะ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ควรจะเป็นวิถีทางสายกลางที่ผู้คนส่วนมากน่าจะเห็นชอบ

ในอนาคตอันใกล้ หากรัฐบาลได้เปิดทางให้มีการปฏิรูปการศึกษาเพื่อสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ที่จะเป็นพลเมืองที่เข้าใจการเมืองอย่างลึกซึ้ง โดยการปฏิรูปการเรียนรู้ทางปรัชญาการเมือง และจริยธรรมการเมือง ทั้งการฝึกหัดครู และการปรับหลักสูตร “Liberal Art” ปีที่ 1-2 ระดับอุดมศึกษา เพื่อสร้างผู้นำทางความคิดและอุดมการณ์ ก็จะเป็นการปูทางไปสู่ ประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาสายกลาง ที่พลเมืองตื่นรู้ก็จะช่วยเป็นพลังยับยั้งการเล่นการเมืองแบบ “การต่อรองในตลาดสด” และเริ่มยึดถือหลักการและผลประโยชน์สาธารณะเป็นเป้าหมายสำคัญของภารกิจของผู้แทนราษฎรและรัฐมนตรี

การสร้างปัญญาชนรุ่นใหม่ให้เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ เป็นผู้ตื่นรู้ เป็นปัจจัยตัวแปรที่จะช่วยค้ำชูและส่งเสริมนโยบายสาธารณะที่ดี จึงน่าจะเป็นเป้าหมายสำคัญเป้าหมายหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ แต่วิธีการที่จะสร้าง “ปัญญาชน” คงไม่ได้มีคำตอบแบบเบ็ดเสร็จ สิ่งที่อาจจะทำได้คือ การปฏิรูปอุดมศึกษาดังที่อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ได้วางแผนไว้แล้ว โครงการที่สำคัญ ได้แก่ การสร้างงานและนวัตกรรมการผลิตในชนบท โดยมอบให้มหาวิทยาลัยในภูมิภาคเข้าไปมีบทบาทสำคัญ 1 ตำบล ต่อ 1 มหาวิทยาลัย ซึ่งคิดว่าท่านรัฐมนตรีคนใหม่ (คาดว่าจะเป็น ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์) คงจะสานต่อและดำเนินการปฏิรูประบบการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษา ทั้งแนวกว้างและแนวลึก รวมทั้งให้เกิดความหลากหลาย สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย (นักศึกษา) และพื้นฐานดั้งเดิม และศักยภาพของอาจารย์

ในทศวรรษแรกๆ ได้เน้นการปฏิรูปการศึกษา (ทั้งคุณภาพและปริมาณ) ระดับต้น และระดับมัธยมศึกษาภาคบังคับ เพราะนั่นคือความจำเป็น และเมื่อการศึกษาภาคบังคับและการศึกษาพื้นฐานได้ขยายเชิงปริมาณไปมากพอสมควร ก็จะต้องมุ่งสร้างคุณภาพให้ดีเยี่ยม การปฏิรูปการฝึกหัดครูจึงเป็นเป้าหมาย และยกระดับการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษา ทั้งในเชิงกว้าง (Liberal Education) และในเชิงลึก (วิชาเฉพาะ, วิชาชีพเฉพาะทาง) จึงน่าจะเป็นเป้าหมายสำคัญ

ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้มีประสบการณ์ทั้งวิชาชีพ และทางการเมือง น่าจะเป็นกำลังสำคัญทางด้านการศึกษาให้แก่รัฐบาลภายใต้การนำของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงเวลาแล้วสำหรับการก้าวต่อไปสู่การปฏิรูปในยุคที่ 3

โดยสรุป การจุดประกายความคิดเพื่อที่จะปฏิรูปการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ซึ่ง ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์เป็นผู้คิดริเริ่ม คงจะไม่สูญเปล่า และหากรัฐบาลชุดนี้ยังคงดำรงอยู่จนครบเทอม หรือต่อไปอีก 1-2 ปี กระแสของการเปลี่ยนแปลงน่าจะก่อให้เกิดขบวนการของ “ปัญญาชน” ที่จะช่วยกันชี้แนะเส้นทางที่สังคมการเมืองไทยน่าจะดำเนินต่อไป เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของชนชาติไทย และเพื่อนร่วมโลกในอนาคตอันไม่มีจบสิ้น

บทบาทของสื่อสารมวลชนจึงมีความสำคัญ ทั้งเป็นเครื่องมือที่จะส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในสังคม รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนสติสังคมที่อาจจะพากันดิ่งลงเหวเพราะความหลงผิด และกระแส ขณะเดียวกัน การปฏิรูปการเรียนรู้โดยเฉพาะในหมวดวิชาสังคม-การเมือง การสื่อสาร ก็ควรจะอยู่ในความสนใจของนักการศึกษาทั้งหลาย เพราะอิทธิพลของสื่อที่หลากหลาย ย่อมสร้างความหลงผิด คิดไขว้เขวในหมู่ประชาชนได้เสมอ การศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ (รวมนานาชาติ) และการเมือง จึงมีความจำเป็น เพื่อสร้าง “พลเมือง” ให้รู้เท่าทันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก

การมองออกไปนอกสังคมไทยบ่อยๆ ก็อาจจะช่วยให้เราปรับตัวได้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมนานาชาติ ทำให้เรารู้จักตัวตนของเราดีขึ้น ทั้งจุดอ่อน จุดแข็ง และคงจะไม่คิดเอาเปรียบเพื่อนร่วมชาติ ด้วยการยักยอกทรัพย์สมบัติของส่วนรวม (งบประมาณ) เพื่อตนเองและครอบครัวของตนเอง เพราะในที่สุด การขาดทุนของรัฐก็คือ การขาดทุนของพวกเราทั้งหลายนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:34 น. ‘ไพศาล’เชื่อกระแสสงสาร‘พ่อใหญ่แม้ว’แรงจัด ดัน‘เพื่อไทย’ชนะเลือกตั้งซ่อมเชียงราย
09:29 น. เครื่องบินอยู่ไหนน้า! 'สนามบินเตโช'ไร้เที่ยวบินเข้าออกหลังเปิดใช้งานใหม่
09:21 น. ใช้คนถูกงาน! เปิดวีรกรรม'บิ๊กดุลย์' เหมาะนั่ง'รมช.กลาโหม' งานนี้'เขมร'ขยาดแน่
09:05 น. กาง 5 ข้อวัตถุประสงค์สำคัญ‘รธน.60’ เตือน‘3 ก๊ก’ดื้อแก้ทั้งฉบับ เจอ‘พลังมวลชน’แน่
08:49 น. คณะรวมพลังแผ่นดินฯ จัดเสวนา'โกงงบประมาณ หักรธน. ผิดม.144' วันนี้ เวลา 9 โมงเช้า
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
คนไทยตาสว่าง! 'ติ๊กต็อกเกอร์ดัง'เฉลยหลังโซเชียลแห่โยง'ลุงตู่' ปมการบินไทยฝ่าฝูงม็อบที่เนปาล
ดูทั้งหมด
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
สาวกทรัมป์ถูกยิง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ไพศาล’เชื่อกระแสสงสาร‘พ่อใหญ่แม้ว’แรงจัด ดัน‘เพื่อไทย’ชนะเลือกตั้งซ่อมเชียงราย

'ทนายอนันต์ชัย'เปิดหลักฐานเด็ด พระวัดดังปทุมธานีโอนเงินให้สีกา 12.2 ล้าน

ใช้คนถูกงาน! เปิดวีรกรรม'บิ๊กดุลย์' เหมาะนั่ง'รมช.กลาโหม' งานนี้'เขมร'ขยาดแน่

คณะรวมพลังแผ่นดินฯ จัดเสวนา'โกงงบประมาณ หักรธน. ผิดม.144' วันนี้ เวลา 9 โมงเช้า

‘ก่อแก้ว’ห่วง‘รบ.อนุทิน’ขวางประเทศสู่ประชาธิปไตยเสรีนิยม ตำหนิ‘ปชน.’พากันมาถึงจุดนี้

ทลายแหล่งผลิตน้ำกระท่อม! ตั้งร้านขายใกล้โรงเรียน รายได้ต่อวันหลักหมื่นบาท

  • Breaking News
  • ‘ไพศาล’เชื่อกระแสสงสาร‘พ่อใหญ่แม้ว’แรงจัด ดัน‘เพื่อไทย’ชนะเลือกตั้งซ่อมเชียงราย ‘ไพศาล’เชื่อกระแสสงสาร‘พ่อใหญ่แม้ว’แรงจัด ดัน‘เพื่อไทย’ชนะเลือกตั้งซ่อมเชียงราย
  • เครื่องบินอยู่ไหนน้า! \'สนามบินเตโช\'ไร้เที่ยวบินเข้าออกหลังเปิดใช้งานใหม่ เครื่องบินอยู่ไหนน้า! 'สนามบินเตโช'ไร้เที่ยวบินเข้าออกหลังเปิดใช้งานใหม่
  • ใช้คนถูกงาน! เปิดวีรกรรม\'บิ๊กดุลย์\' เหมาะนั่ง\'รมช.กลาโหม\' งานนี้\'เขมร\'ขยาดแน่ ใช้คนถูกงาน! เปิดวีรกรรม'บิ๊กดุลย์' เหมาะนั่ง'รมช.กลาโหม' งานนี้'เขมร'ขยาดแน่
  • กาง 5 ข้อวัตถุประสงค์สำคัญ‘รธน.60’ เตือน‘3 ก๊ก’ดื้อแก้ทั้งฉบับ เจอ‘พลังมวลชน’แน่ กาง 5 ข้อวัตถุประสงค์สำคัญ‘รธน.60’ เตือน‘3 ก๊ก’ดื้อแก้ทั้งฉบับ เจอ‘พลังมวลชน’แน่
  • คณะรวมพลังแผ่นดินฯ จัดเสวนา\'โกงงบประมาณ หักรธน. ผิดม.144\' วันนี้ เวลา 9 โมงเช้า คณะรวมพลังแผ่นดินฯ จัดเสวนา'โกงงบประมาณ หักรธน. ผิดม.144' วันนี้ เวลา 9 โมงเช้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญต้องไม่ขัดกับกฎตรรกะ

การทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญต้องไม่ขัดกับกฎตรรกะ

12 ก.ย. 2568

การใช้อำนาจที่เป็นกลางในการยุบสภา

การใช้อำนาจที่เป็นกลางในการยุบสภา

5 ก.ย. 2568

สองภาพซ้อนในคดีแพทองธาร

สองภาพซ้อนในคดีแพทองธาร

29 ส.ค. 2568

หมู่บ้านโปเตมคิน

หมู่บ้านโปเตมคิน

22 ส.ค. 2568

การออกอากาศพระสุรเสียง

การออกอากาศพระสุรเสียง

15 ส.ค. 2568

ชุมชนเทียม

ชุมชนเทียม

8 ส.ค. 2568

คดี พระพิมลธรรม กับ ศาลทหาร

คดี พระพิมลธรรม กับ ศาลทหาร

1 ส.ค. 2568

ศาลทหาร

ศาลทหาร

25 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved