Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไฟดับไฟไม่ได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศกำลังขยายตัวทั้งในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ และถ้าขืนเป็นไปเช่นนี้อีกไม่นานคงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ขึ้นในประเทศไทยเป็นแท้

แม้ว่าความเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นธรรมดาธรรมชาติของสรรพสิ่งตามกฎแห่งพระไตรลักษณ์ แต่ถ้าความเปลี่ยนแปลงนั้นวิปริตผิดธรรมชาติอันควรเป็นก็จะเกิดความเดือดร้อนเสียหายแก่คนทั้งหลาย


ดังนั้นจึงถึงเวลาที่เราท่านทั้งหลายจะได้ตั้งสติตั้งสัมมาทิฐิหรือความคิดให้ถูกต้องเที่ยงตรงโดยถือเอาชาติบ้านเมืองและอาณาประชาราษฎรเป็นที่ตั้งแล้วร่วมจิตร่วมใจปรองดองสมานฉันท์ ร่วมกันแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นให้สำเร็จลุล่วงไป

ประเทศไทยยามนี้มีหลายวิกฤติประดังเข้ามาพร้อมกัน คือวิกฤติทางเศรษฐกิจที่ผู้คนยากจนยากไร้ ไม่มีงานทำ ไม่มีกิน ต้องดิ้นรนกันทั้งประเทศ แม้ระดับประเทศก็ไม่มีรายได้พอกับรายจ่าย ต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้ จนกำลังกลายเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว

ยังมีวิกฤติทางการเมืองที่ความขัดแย้งทางการเมืองกำลังยกระดับขยายตัวอย่างกว้างขวาง ซึ่งโดยทั่วไปความขัดแย้งทางการเมืองนั้นเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นความขัดแย้งระหว่างฝ่ายที่เป็นรัฐบาลกับฝ่ายที่ไม่ได้เป็นรัฐบาล ซึ่งถ้าได้ดำเนินไปตามวิถีทางโดยหลักนิติรัฐ นิติธรรม โดยถือเอาประโยชน์แห่งชาติและราษฎรเป็นที่ตั้ง ความขัดแย้งนี้ก็จะเป็นปกติธรรมดาของพัฒนาการทางสังคม

แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการยึดมั่นถือมั่นในอำนาจจนกระทั่งเกิดความหลงผิดคิดว่าอำนาจนั้นเป็นของตนหรือเฉพาะพวกของตน คนอื่นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ดีหรือถึงขนาดยกระดับเป็นการแสวงหาผลประโยชน์จากอำนาจมากขึ้นเท่าใดความขัดแย้งก็ยิ่งมากขึ้น ถ้าถึงขนาดถืออำนาจหรือถือความเป็นรัฐบาลว่าเป็นชาติเสียเอง เมื่อนั้นความขัดแย้งก็จะยกระดับจนไม่อาจแก้ไขได้

เมื่อความขัดแย้งยกระดับจนไม่อาจแก้ไขได้โดยวิถีทางการเมืองก็จำเป็นอยู่เองที่ต้องแก้ไขโดยวิถีทางกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่ถ้าเมื่อใดที่กฎหมายและความยุติธรรมไม่เป็นที่เชื่อถือในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งก็เป็นอันหมดเครื่องมือที่จะแก้ไขความขัดแย้งนั้น

และเมื่อนั้นความขัดแย้งก็จะยกระดับและกลายพันธุ์เป็นความขัดแย้งที่เป็นปรปักษ์ คือเป็นความขัดแย้งประเภทที่ต้องทำลายล้างให้วายวอดกันไปข้างหนึ่งซึ่งเคยเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าและทำให้เป็นตัวถ่วงความเจริญก้าวหน้าและความผาสุกของราษฎรมาช้านานแล้ว

ยังมีวิกฤติโรคระบาดซึ่งหยุดยั้งทำลายความเป็นปกติของบ้านเมืองไปจนแทบหมดสิ้น นั่นถ้าหากเป็นวิกฤติโรคระบาดธรรมดาก็หนักหนาสาหัสมากพออยู่แล้ว แต่ถ้าเมื่อใดที่มีการบิดเบือนใช้วิกฤติของโรคระบาดเพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือคณะตนก็จะกลายเป็นความขัดแย้งซ้ำเติมขึ้นมาอีกมิติหนึ่ง

ทั้งยังมีวิกฤติการแทรกแซงจากต่างชาติ โดยเฉพาะจากนักล่าอาณานิคมที่เป็นเจ้าของทฤษฎีบ่อนทำลายหรือเลิกล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ที่กำลังหวนกลับเข้ามาล่าอาณานิคมแบบใหม่ และใช้ผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือผู้ที่หลงไปในความศิวิไลซ์จอมปลอมของนักล่าอาณานิคม ยอมตนเป็นทาสรับใช้ก็ยิ่งเป็นภยันตรายอย่างใหญ่หลวง

บ้านเมืองของเราในวันนี้ทั้งสี่วิกฤติกำลังโหมประดังเข้ามาดุจพายุใหญ่ที่บ้าคลั่งพัดเข้าถล่มทลายบ้านเมืองระลอกแล้วระลอกเล่า ซึ่งตั้งสติใคร่ครวญพิจารณากันให้จงดีก็จะเห็นชัดถึงพายุปีศาจดังกล่าว

ดังนั้นเราท่านทั้งหลายจึงพึงตั้งสติให้มั่นแล้วรีบปรับความคิด ปรับการกระทำของตน เพื่อให้หยุดยั้งความแตกแยกแตกสามัคคีให้ได้โดยเร็วที่สุด แล้วสามัคคีปรองดองกันพิทักษ์รักษาชาติบ้านเมืองของเราให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว

สำหรับผู้มีอำนาจพึงสังวรไว้ว่าบัณฑิตนั้นเมื่อมีอำนาจแล้วต้องเตรียมตัวเตรียมใจในการลงจากอำนาจให้ถูกต้องงดงามก็จะเป็นวีรกรรมแห่งชีวิตไปเป็นนิรันดร์ แต่ถ้าเมื่อใดหลงผิดไปในทางตรงกันข้าม มีอำนาจแล้วคิดแต่จะเป็นเจ้าของอำนาจไปตลอดกัลปาวสานย่อมไม่ใช่ฐานะที่จะเป็นไปได้ และจะตกเป็นอันตรายดังตัวอย่างที่มีมาแล้วในประวัติศาสตร์

สำหรับผู้ที่ไม่มีอำนาจก็ต้องสังวรไว้ว่าบัณฑิตนั้นแม้ไม่ต้องมีอำนาจแต่ก็สามารถทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติและราษฎรได้ตามกำลังสติปัญญาของตน ไม่จำเป็นต้องแย่งชิงหรือทำลายล้างหรือขัดขวางผู้มีอำนาจไม่ให้ทำการตามอำนาจหน้าที่ก็จะมีความสวัสดีเป็นเบื้องหน้า

แต่บัดนี้สภาพการณ์ทั้งหลายกลับกลายเป็นว่าสติความยั้งคิดและความเป็นบัณฑิตในใจคนได้เลือนหายไปจนน่าตระหนกตกใจ ดังนั้นแม้พระมหากษัตริย์จะทรงชี้ไว้อย่างชัดเจนในสองประการ กลับมีการปฏิบัติที่อ่อนด้อยหรือเลอะเลือนไปเป็นอันมาก

ประการแรก พระมหากษัตริย์ทรงชี้ไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างแจ่มชัดแล้วว่าต้นเหตุแห่งวิกฤตินั้นมีมาแต่เหตุสี่สถาน คือการทุจริต การฉ้อฉลการบิดเบือนการใช้อำนาจ และการไม่นำพาต่อความเดือดร้อนทุกข์เข็ญของราษฎร ก็มีการละเลยเพิกเฉยไม่นำพาน้อมนำไปประพฤติปฏิบัติ

ประการที่สอง พระมหากษัตริย์ทรงสอนทรงเตือนตลอดมาทุกรัชกาลว่าต้องสร้างความสามัคคีปรองดองสมานฉันท์ภายในชาติ แต่กลับมีพฤติกรรมเล่นพรรคเล่นพวกไม่คำนึงถึงความผิดชอบชั่วดี

อันความขัดแย้งนั้นประดุจดังไฟ ไม่อาจใช้ไฟดับไฟได้ ถ้าขืนใช้ไฟดับไฟในที่สุดก็จะกลายเป็นว่าไฟดวงไหนจะทำลายบ้านเมืองและราษฎรได้มากกว่ากันเท่านั้น!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ผู้เข้าแข่งขันชีวิตหายนะกระเสือกกระสนหนีตายสติแตกเผชิญหน้าโจทย์สุดหิน..วัตถุดิบต่างขั้ว
06:00 น. ทรัมป์เปิดฮอร์มุซถาวร อ้างจีนรับปาก เลิกส่งอาวุธให้อิหร่าน
06:00 น. ผงะผลสอบแก๊งกักตุนน้ำมัน แฉหลักฐานมัดคอ ผลาญเงินกองทุนฯ6หมื่นล้าน
06:00 น. ครบสูตรทริปเดียว 'หนุ่ม-แท่ง' พาไหว้พระ เที่ยว 'วัดบางกุ้ง' ฟินปลาทูสดเต็มคำ ใน 'หนุ่มแท่ง อารามทัวร์'
06:00 น. 'ช่อง 7HD'ตอกย้ำความมันส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ รวมคู่เดือด 'ONE ลุมพินี'และเชียร์สด 'มวยไทย 7 สี'
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา

สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี

เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน

แสวง ร่ายยาว ย้ำ กกต.จัดเลือกตั้งยึดหลัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

สส.กู๊ดดี้ แฉขบวนการ IO เล่นงานสื่อ-เบี่ยงประเด็นแม่ทัพภาค 4

ปกรณ์วุฒิ อัด ป.ป.ช.โยนทิ้งทุกหลักการ หลังยกคำร้องคดี ศักดิ์สยาม

  • Breaking News
  • ผู้เข้าแข่งขันชีวิตหายนะกระเสือกกระสนหนีตายสติแตกเผชิญหน้าโจทย์สุดหิน..วัตถุดิบต่างขั้ว ผู้เข้าแข่งขันชีวิตหายนะกระเสือกกระสนหนีตายสติแตกเผชิญหน้าโจทย์สุดหิน..วัตถุดิบต่างขั้ว
  • ทรัมป์เปิดฮอร์มุซถาวร  อ้างจีนรับปาก  เลิกส่งอาวุธให้อิหร่าน ทรัมป์เปิดฮอร์มุซถาวร อ้างจีนรับปาก เลิกส่งอาวุธให้อิหร่าน
  • ผงะผลสอบแก๊งกักตุนน้ำมัน  แฉหลักฐานมัดคอ  ผลาญเงินกองทุนฯ6หมื่นล้าน ผงะผลสอบแก๊งกักตุนน้ำมัน แฉหลักฐานมัดคอ ผลาญเงินกองทุนฯ6หมื่นล้าน
  • ครบสูตรทริปเดียว \'หนุ่ม-แท่ง\' พาไหว้พระ เที่ยว \'วัดบางกุ้ง\' ฟินปลาทูสดเต็มคำ ใน \'หนุ่มแท่ง อารามทัวร์\' ครบสูตรทริปเดียว 'หนุ่ม-แท่ง' พาไหว้พระ เที่ยว 'วัดบางกุ้ง' ฟินปลาทูสดเต็มคำ ใน 'หนุ่มแท่ง อารามทัวร์'
  • \'ช่อง 7HD\'ตอกย้ำความมันส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ รวมคู่เดือด \'ONE ลุมพินี\'และเชียร์สด \'มวยไทย 7 สี\' 'ช่อง 7HD'ตอกย้ำความมันส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ รวมคู่เดือด 'ONE ลุมพินี'และเชียร์สด 'มวยไทย 7 สี'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved