วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เนติบริกรกับรัฐธรรมนูญไทย

ดูทั้งหมด

  •  

นับตั้งแต่การรัฐประหารปี 2490 เป็นต้นมา สังคมการเมืองไทยยังคงวนเวียนอยู่ในวัฏจักรของ....การรัฐประหาร มีรัฐธรรมนูญชั่วคราว ร่างรัฐธรรมนูญใหม่การเลือกตั้ง รัฐบาลจากการเลือกตั้งแล้วก็วนกลับมาสู่การทำรัฐประหารใหม่อีก.....

การดำรงอยู่ของวงจรการทำรัฐประหารและฉีกรัฐธรรมนูญทำให้ผู้นำฝ่ายทหารต้องการเนติบริการของเนติบริกรในการร่างคำประกาศ ประดิษฐ์คิดคำสั่งคณะรัฐประหาร ออกแบบสถาบันทางการเมือง รวมไปถึงให้คำแนะนำแก้ไขปัญหาทางกฎหมายเพื่อไม่ให้คณะทหารผู้ทำการรัฐประหารมีความผิดในข้อหากบฏล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข


ในยุคแรกๆ บุคคลผู้มีบทบาทให้เนติบริการกับผู้นำฝ่ายทหาร มักจะเป็นนักกฎหมายจากกระทรวงยุติธรรมและสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เนติบริกรจากหน่วยดังกล่าว จะต้องให้เนติบริการกับชนชั้นปกครองหรือผู้มีอำนาจในขณะนั้นเพราะเป็นข้าราชการสังกัดองค์กรซึ่งมีหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมายของแผ่นดิน

ดังนั้น คำว่า “เนติบริกร” โดยตัวมันเองแล้ว จึงไม่ใช่คำที่มีความหมายเชิงลบแต่ประการใด

พระยาอรรถการีย์นิพนธ์ (สิทธิ จุณณานนท์) อดีตอธิบดีกรมอัยการ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และรัฐมนตรี ในรัฐบาลเสนีย์ ปราโมช ช่วงหลังสงคราม ถือเป็นเนติบริกรคนแรกๆ ในประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัยของไทยเขาเป็นหนึ่งในมันสมองผู้ร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว ฉบับปี 2490 หรือรัฐธรรมนูญ ฉบับใต้ตุ่ม ที่คณะรัฐประหารนำโดย พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ เตรียมร่างเอาไว้ แล้วให้ น.อ.กาจ กาจสงคราม รองหัวหน้าคณะรัฐประหารนำเอาไปซ่อนไว้ใต้ตุ่มเพื่อป้องกันไม่ให้ความลับรั่วไหล เมื่อทำรัฐประหารสำเร็จ คณะผู้ก่อการจึงเอาออกมาจากตุ่มแล้วประกาศใช้เป็นรัฐธรรมนูญชั่วคราว ต่อมาเมื่อมีการร่างรัฐธรรมนูญถาวร ฉบับปี 2492 พระยาอรรถการีย์นิพนธ์ก็ยังคงเป็นหนึ่งในผู้ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้

ภายหลังการทำรัฐประหารปี 2500 พระยาอรรถการีย์นิพนธ์ ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปี 2512 ตั้งแต่รัฐบาลพจน์ สารสิน สฤษดิ์ ธนะรัชต์ และ ถนอม กิตติขจร ตามลำดับ และในฐานะมือกฎหมายของรัฐบาลในยุคนั้น พระยาอรรถการีย์นิพนธ์คงจะปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นได้ว่า มาตรา 17 ใน ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร 2502 ที่ให้อำนาจจอมพลสฤษดิ์ล้นฟ้า เป็นผลงานชิ้นโบดำของเนติบริกรคนใด

เช่นเดียวกับ ลูกศิษย์และหลานศิษย์ของพระยาอรรถการีย์นิพนธ์ในรุ่นต่อมาที่มีผลงานในการบรรจุ มาตรา 44 เข้าไปใน รัฐธรรมนูญ ชั่วคราวฉบับปี 2557 ที่ให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติล้นฟ้าและไม่ต้องมีความรับผิดชอบใดๆ ย้อนกลับไปเหมือนยุคจอมพลสฤษดิ์ อีกครั้ง

ภายหลังการรัฐประหารปี 2519, 2520 และ 2534 ภายใต้ระบอบกึ่งเผด็จการ-กึ่งประชาธิปไตย คณะบุคคลผู้มีบทบาทในการจัดทำรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2519, 2521 และ 2534 ส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นเนติบริกรในระบบราชการอยู่เหมือนเดิม โดยเฉพาะจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยเริ่มมีอาจารย์มหาวิทยาลัยในสายนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์สอดแทรกเข้ามาบ้าง

เช่น ภายหลังการทำรัฐประหาร 20 ตุลาคม 2520คณะทหารที่รวมตัวกันทำรัฐประหารในนามของคณะปฏิวัติที่นำโดย พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ ก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อร่าง ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักรไทย 2520 ขึ้นใช้แทนรัฐธรรมนูญเป็นการชั่วคราว คณะกรรมการชุดนี้มี ศ.ดร.สมภพ โหตระกิตย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในขณะนั้น เป็นประธาน และ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ผู้อำนวยการกองยกร่างกฎหมายคนแรกของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทำหน้าที่เลขานุการของคณะกรรมการ

ภายหลังการรัฐประหารปี 2534 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ผู้อยู่เบื้องหลังการเขียน ธรรมนูญการปกครอง ฉบับชั่วคราว ปี 2534 ให้กับคณะรัฐประหารที่เรียกตนเองว่า “สภารักษาความสงบแห่งชาติ” (รสช.) ก็ก้าวขึ้นมาเป็นประธานกรรมาธิการร่าง รัฐธรรมนูญปี 2534 ที่มีเนื้อหาสำคัญไม่ต่างไปกว่ารัฐธรรมนูญที่เนติบริกรรุ่นก่อนๆ เขียนให้กับคณะรัฐประหารในอดีต กล่าวคือการออกแบบกลไกให้คณะทหารได้สืบต่ออำนาจการปกครองต่อไปอีกระยะหนึ่ง ปูทางให้ พล.อ.สุจินดา คราประยูร รองหัวหน้าสภา รสช. ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนนอกจนนำไปสู่เหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2535

อีก 15 ปีต่อมา ภายหลังการรัฐประหารปี 2549 โดยการนำของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน นายมีชัยก็เป็นผู้อยู่เบื้องหลังคำประกาศ แถลงการณ์และคำสั่งต่างๆ ของ “คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”(คปค.) และ อีก 8 ปีต่อมา ภายหลังการรัฐประหารปี 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา “หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ”(คสช.) ก็ยังคงเรียกใช้เนติบริการจากเนติบริกรเจ้าเก่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ให้เป็นประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ที่นายมีชัยได้ออกแบบกลไกพิสดารให้ คสช. สืบทอดอำนาจด้วยสูตร พรรคทหาร รัฐบาลผสม สมาชิกวุฒิสภาแต่งตั้งและนายกรัฐมนตรีคนนอก ไม่ต่างไปจาก รัฐธรรมนูญปี 2534 ที่เขาเคยเป็นประธานร่างมาก่อนเมื่อ 26 ปีก่อน

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น คำว่า “เนติบริกร” ไม่ใช่คำที่มีความหมายเชิงลบแต่ประการใด มีเนติบริกรจำนวนมากให้เนติบริการเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ การเมืองและสังคมของคนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทำเพื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือกลุ่มเดียวที่เป็นส่วนน้อยและได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

แต่ในทางตรงกันข้าม ก็ยังมีเนติบริกรอีกจำนวนหนึ่งให้เนติบริการด้วยการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตนหรือผู้มีอำนาจต้องการเท่านั้น มิใยว่าจะขัดต่อคุณธรรมหรือหลักการใดๆ หรือสร้างปัญหาให้คนส่วนใหญ่เพียงใดก็ตาม โดยค่าจ้างที่เนติบริกรกลุ่มนี้ได้รับมักปรากฏออกมาในรูปแบบของผลตอบแทนของการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตั้งแต่ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สมาชิกวุฒิสภาแต่งตั้ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประธานวุฒิสภาไปจนถึงตำแหน่งประรัฐสภา

อย่างไรก็ตาม.....ตำแหน่งเดียวที่คณะรัฐประหารหรือผู้นำฝ่ายทหารคนใดก็ไม่สามารถมอบให้กับเนติบริกรกลุ่มนี้ได้ ก็คือ การเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ดร.ธิติ สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:53 น. กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
12:49 น. ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
12:47 น. เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'
12:36 น. ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
12:30 น. ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ

'ภูมิธรรม'นั่งมท.1 ปัดหวังล้างแค้น'ภท.'คดีเขากระโดง ลั่นหากไม่ผิด ก็ไม่มีใครทำอะไรได้

  • Breaking News
  • กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน
  • ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ \'สมาคมแม่บ้าน ทอ.\' เป็น \'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ\' ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'
  • เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร\'สุรุ่ยสุร่าย\' เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'
  • ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
  • ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า\'ผาซอง\'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายงบประมาณรายจ่ายอาจตกเป็นโมฆะ  กรณีศึกษาการแปรญัตติงบประมาณปี ๒๕๖๕

กฎหมายงบประมาณรายจ่ายอาจตกเป็นโมฆะ กรณีศึกษาการแปรญัตติงบประมาณปี ๒๕๖๕

27 มิ.ย. 2568

ความไม่ชัดเจนในมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐  และกรณีศึกษาการกระทำฝ่าฝืนในมาตรานี้

ความไม่ชัดเจนในมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ และกรณีศึกษาการกระทำฝ่าฝืนในมาตรานี้

20 มิ.ย. 2568

รัฐบาลกลางกับการอุดมศึกษาสหรัฐ

รัฐบาลกลางกับการอุดมศึกษาสหรัฐ

13 มิ.ย. 2568

สแตนลีย์ ฟิชเชอร์ กับเมืองไทย

สแตนลีย์ ฟิชเชอร์ กับเมืองไทย

6 มิ.ย. 2568

นักกฎหมายไม่มีคุณธรรม...เลวยิ่งกว่ามหาโจร

นักกฎหมายไม่มีคุณธรรม...เลวยิ่งกว่ามหาโจร

30 พ.ค. 2568

การยกเลิกเหตุปัจจัยตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๖๒๓  ที่ให้พระภิกษุมีทรัพย์สินได้เพื่อให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัยที่ได้สวดปาติโมกข์

การยกเลิกเหตุปัจจัยตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๖๒๓ ที่ให้พระภิกษุมีทรัพย์สินได้เพื่อให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัยที่ได้สวดปาติโมกข์

23 พ.ค. 2568

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (จบ)

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (จบ)

16 พ.ค. 2568

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (2)

รัฐบาลกับการกู้เงิน : จากอดีตสู่ปัจจุบัน (2)

9 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved