Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ไทยสอบตกรับมือโคบ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุการณ์ระบาดของโคบ้าย่างเข้าเดือนที่ 17 แล้ว ประเทศจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดตามมากตามน้อย และได้รับผลเสียหายโดยถ้วนหน้ากันตามมากตามน้อย ตลอดจนประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวตกโหล่ชัดเจนมากขึ้น

การระบาดของโคบ้าครั้งนี้เป็นมหันตภัยใหญ่หลวงของมวลมนุษย์และทุกประเทศทั่วโลก เพราะต่างได้รับผลกระทบจากวินาศของประเทศอื่น ๆ ด้วย


เพราะการแพร่ระบาดของโคบ้านั้นนอกจากเกิดผลกระทบภายในประเทศแล้ว ยังส่งผลกระทบและยังรับผลกระทบจากประเทศอื่นๆ ด้วย ดังนั้นใครจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวจึงย่อมต้องขึ้นอยู่กับสติปัญญาและความสามารถในการบริหารจัดการกับสถานการณ์วิกฤตินี้ และ 17 เดือนย่างเข้าแล้วก็เพียงพอที่จะเห็นได้แล้วว่าใครสำเร็จมากที่สุด และใครตกโหล่ที่สุด

ในบรรดาประเทศทั้งหลายทั่วโลกถึงวันนี้ย่อมสรุปได้ชัดเจนว่าประเทศจีนประสบความสำเร็จในการรับมือกับโคบ้าอย่างยอดเยี่ยมที่สุด

ประเทศจีนมีประชากร 1,400 ล้านคน เกิดการแพร่ระบาดตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 มีผู้ป่วยสะสมสูงสุดระดับ 80,000 คน มีผู้เสียชีวิตโดยสัดส่วนเฉลี่ยที่ต่ำสุดของโลก ในขณะที่รัฐบาลได้ใช้งบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบแค่ 500,000 ล้านหยวน

ประเทศจีนสามารถดำรงความเติบโตทางเศรษฐกิจไว้ที่ระดับ 4.7% ในขณะที่ประเทศทั้งหลายมีอัตราเติบโตติดลบ และเพราะความสำเร็จในการรับมือนี้
จึงทำให้จีนกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าทุกชนิดตอบสนองความต้องการของชาวโลก ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบไม่สามารถดำเนินการได้ตามปกติ

จีนประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยลำดับหนึ่งของโลก โดยใช้ยาแผนโบราณของจีนเป็นหลักและใช้วัคซีนตามหลังมา และยังผลิตส่งขายทั่วโลกด้วย

สหรัฐเป็นประเทศที่ล้มเหลวในการรับมือกับโคบ้ามากที่สุด ทั้งๆ ที่เป็นประเทศที่โหมโจมตีเรื่องการแพร่ระบาดของโคบ้ามากที่สุด ชาวอเมริกันติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดของโลก กระทั่งทำลายความเข้มแข็งทั้งทางทหารและทางเศรษฐกิจของสหรัฐอย่างยับเยิน และก่อให้เกิดปัญหาสงครามผิวที่ประชาชนในชาติต่างผิวต่างสีฆ่าฟันกันเอง

สหรัฐเน้นการใช้วัคซีนเป็นหลักและประสบความล้มเหลวหลายระลอก เกิดการต่อสู้กันในทางแนวคิดในการรับมือกับโคบ้าครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐ

ประเทศทั้งหลายในโลกส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จในการรับมือกับโคบ้า และส่วนใหญ่ก็ใช้แนวทางของประเทศจีน คือดำรงความเป็นปกติ ป้องกันไม่ให้การปั่นกระแสให้ตื่นตระหนกตกใจและเน้นการรักษาโคบ้าให้หายในเวลาอันรวดเร็ว จนถึงวันนี้ชาวจีนนับล้านๆ คนใช้ชีวิตปกติ ไปท่องเที่ยวกันอย่างคึกคักทั่วประเทศ ตามมาด้วยรัสเซีย อิหร่าน และอีกหลายประเทศ

แม้ในประเทศอาเซียนของเราก็ได้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยทั่วไป ซึ่งแทบทั้งหมดเดินแนวทางแบบจีน

ผลปรากฏว่าทุกประเทศทั่วโลกใช้กลไกการบริหารตามปกติในการรับมือกับปัญหา โดยให้บุคลากรทางการแพทย์รับหน้าที่ในการป้องกัน ในการตรวจ และในการรักษา

สำหรับประเทศไทยเรายังไม่ถึงขั้นหายนะแบบที่สหรัฐกำลังประสบอยู่ แต่ก็ตามติดโหล่เข้าไปเต็มทีแล้ว และเป็นที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่ประเทศไทยไม่เดินตามแบบอย่างที่เขาประสบความสำเร็จ หรือค่อยๆ ปรับตัวเองเพื่อให้การรับมือกับโคบ้าประสบความสำเร็จ

ประเทศไทยเดินตามแนวทางของสหรัฐทุกกระเบียดนิ้วนั่นคือเน้นการใช้วัคซีน ซึ่งขณะนี้ก็ยอมรับกันทั่วไปแล้วว่าป้องกันการติดเชื้อไม่ได้ จึงบิดเบนไปว่าเพื่อทำให้หากจะติดเชื้อในวันข้างหน้าแล้วจะไม่รุนแรง ซึ่งนั่นไม่ใช่วัคซีน

ในการรักษาประเทศไทยก็เดินตามสหรัฐคือผูกขาดการรักษา โดยใช้ยาปอดบวมเป็นหลัก ทั้งที่สหรัฐหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ออกคำสั่งทางบริหารให้ใช้ยาแก้ปอดบวมในรักษาผู้ป่วย โคบ้าและเป็นเหตุให้เสียชีวิตจำนวนมาก เพราะต้องรอให้ผู้ป่วยอาการหนักหายใจไม่ออกเพราะปอดอักเสบหรือปอดบวมเสียก่อนจึงจะใช้ยาได้แต่เมื่อเครื่องช่วยหายใจไม่พอจึงเป็นเหตุให้เสียชีวิตจำนวนมาก จนเป็นเหตุให้ศาลสหรัฐพิพากษายกเลิกคำสั่งทางบริหารดังกล่าวไปแล้ว

ประเทศไทยเราเคยใช้ยาค็อกเทลอยู่ดีๆ และมีผลการรักษาที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมก็เดินตามสหรัฐ ประกาศให้ใช้ยาแก้ปอดบวมแทนลำดับยาค็อกเทล ซึ่งต้องรอให้เป็นปอดบวมเสียก่อน

ล่าสุดเกิดการระบาดใหญ่ขึ้นและผู้ป่วยสะสมมียอดรวมทะลุ 40,000 คนไปแล้ว ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นทุกวัน และดูเสมือนหนึ่งว่ากำลังละล้าละลังไม่รู้ที่จะคิดอ่านแก้ไขสถานการณ์อย่างไร จึงเกิดความสับสนกันอยู่ในขณะนี้

ถ้าเทียบกับบรรดาประเทศอาเซียนในทุกด้านก็ต้องถือว่าประเทศไทยตกโหล่สุดในอาเซียน ทั้งในด้านการป้องกัน ทั้งในด้านการตรวจหาผู้ติดเชื้อ ทั้งด้านการรักษา และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ตลอดระยะเวลา 16 เดือนที่ผ่านมาหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ไม่เคยมีมาตรการในการฟื้นฟูเศรษฐกิจเลยแม้แต่มาตรการเดียว ดีแต่คิดกู้เงินมาแจกให้แก่คนบางกลุ่มบางพวกซึ่งไม่มีผลต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของชาติแม้แต่น้อย เพราะมีฐานะไม่ต่างกับการใช้เครื่องช่วยหายใจกับผู้ป่วยอาการใกล้ตายเท่านั้น

มูลเหตุสำคัญที่ประเทศไทยเป็นเช่นนี้ก็เพราะได้ยกเลิกการบริหารราชการตามปกติแล้วรวบอำนาจมาไว้ที่นายกรัฐมนตรีตามกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วจัดตั้ง ศบค. ขึ้น กลายเป็นว่ามีหมอคณะหนึ่งมีบทบาทในการรับมือ จึงขาดการบูรณาการ ขาดความรอบด้าน และมีความสงสัยเกิดขึ้นเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อนในเรื่องวัคซีนอีกด้วย

17 เดือนแล้ว เพียงพอที่จะประเมินความสำเร็จหรือล้มเหลวของ ศบค. ได้แล้ว จะเดินหน้าสู่หายนะต่อไปหรือจะหยุดม้าไว้ที่ริมผา กลับมาเดินหนทางใหม่ตามแบบอย่างของประเทศที่ประสบความสำเร็จแล้ว

ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจอย่างไร โดยมีประเทศชาติและชีวิตราษฎรเป็นเดิมพัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. ขาวโพลน! พายุลูกเห็บถล่มบ้านน้ำสวยห้วยปลาดุก อ.นาด้วง จ.เลย
21:48 น. เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น
21:28 น. น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด
20:50 น. ทรัมป์ ซัดอิหร่านละเมิดหยุดยิง ลั่นหมดเวลาใจดีแล้ว
20:24 น. เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน
ดูทั้งหมด
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
จอมป่วนโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น

น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด

เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน

ฮอตทะลุโซเชียล! เกรซ กาญจน์เกล้า เสิร์ฟลุคบิกินีผ้าไทยแซ่บหรูดูแพง

ดร.เลอพงษ์ ชม สีหศักดิ์ ทำเรือ SCG ฉลุยช่องแคบฮอร์มุซ หลังเยือนโอมาน

ตึงเครียดพุ่ง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ขาวโพลน! พายุลูกเห็บถล่มบ้านน้ำสวยห้วยปลาดุก อ.นาด้วง จ.เลย ขาวโพลน! พายุลูกเห็บถล่มบ้านน้ำสวยห้วยปลาดุก อ.นาด้วง จ.เลย
  • เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น
  • น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด
  • ทรัมป์ ซัดอิหร่านละเมิดหยุดยิง ลั่นหมดเวลาใจดีแล้ว ทรัมป์ ซัดอิหร่านละเมิดหยุดยิง ลั่นหมดเวลาใจดีแล้ว
  • เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved